Cây bơ được biết đến với tên khoa học là Persea americana. Loại trái cây này được đánh giá rất cao vì giá trị dinh dưỡng cao, Chính vì vậy mà ngày nay, bơ đã trở thành một loại quả được nhiều người yêu thích và được dùng trong thực phẩm lẫn làm đẹp, điều này không có gì đáng ngạc nhiên nếu chúng ta biết tác dụng hữu ích của nó đối với sức khỏe.
Cây bơ được biết đến với tên khoa học là Persea americana. Loại trái cây này được đánh giá rất cao vì giá trị dinh dưỡng cao, Chính vì vậy mà ngày nay, bơ đã trở thành một loại quả được nhiều người yêu thích và được dùng trong thực phẩm lẫn làm đẹp, điều này không có gì đáng ngạc nhiên nếu chúng ta biết tác dụng hữu ích của nó đối với sức khỏe.
Sau đây là một số công dụng của quả bơ :
1. Vitamin trong trái bơ
Các bạn sẽ bất ngờ nếu biết bơ có 20 loại khoáng chất và vitamin khác nhau, với một kho “tài nguyên” như vậy thì bơ là loại quả cực kỳ bổ dưỡng rồi.
Đây là một số chất dinh dưỡng có trong 100 gram bơ:Vitamin K, Folate, vitamin C, Kali, vitamin B5, vitamin B6, vitamin E. Ngoài ra một lượng nhỏ đồng, sắt, kẽm, magiê, mangan, phốt pho và vitamin A, B1 (Thiamine), B2 (Riboflavin) và B3 (Niacin) cũng có trong bơ.
Đấy là chưa nói đến trong 100gram bơ có tới 15 gram chất béo lành mạnh, gram protein và cung cấp160 calo . Mặc dù nó chứa 9 gam carbs nhưng 7 trong số đó là chất xơ, vì vậy chỉ có 2 “carb” là thuần, điều này làm nó trở thành thực phẩm thân thiện với người ăn chế độ low-carb.
2. Lợi ích của quả bơ tốt cho sức khỏe tim mạch
Lợi ích của bơ khi cơ thể hấp thụ là tăng cường các cholesterol HDL, một loại cholesterol tốt có tác động tích cực tới sức khỏe tim mạch, Theo nhiều nghiên cứu thì ăn bơ thường xuyên giúp cung cấp Axit oleic không bão hòa đơn có lợi cho tim, giảm nguy cơ về bệnh tim mạch, điều trị các bệnh liên quan đến mỡ máu.
Acid Oleic có liên quan đến việc giảm viêm và cho thấy có tác dụng có lợi đối với các gen liên quan đến ung thư . Chất béo trong bơ cũng có khả năng chịu được quá trình oxy hóa do nhiệt, khiến cho dầu bơ trở thành lựa chọn an toàn và lành mạnh trong việc nấu nướng.
3. Kali cao
Bơ rất giàu kali( chiếm khoảng 60%). Một nửa quả bơ (tương ứng với 100gr) chứa đến 487mg kali, trong khi 100gr chuối chỉ chứa 358mg kali. Một số nghiên cứu cũng cho thấy Kali giúp chống lại các bệnh về tuần hoàn máu bao gồm: tăng huyết áp, bệnh tim, đột quỵ.
4. Bảo vệ mắt
Trong bơ có chứa nhiều carotenoids lutein và zeaxanthin rất quan trọng với sức khỏe đôi mắt có tác dụng bảo vệ đôi mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt như: đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.
5. Ngăn ngừa ung thư
Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh rằng bơ có lợi trong hỗ trợ điều trị và giảm nguy cơ mắc ung thư. Tác dụng của bơ giảm ảnh hưởng của hóa trị, xạ trị trong tế bào lympho ở người đang điều trị ung thư.Chiết xuất bơ cũng đã được chứng minh là ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt
6. Giàu chất sơ
Trái bơ giàu chất xơ nên nó cũng mang lại lợi ích tốt trong việc điều trị và ngăn ngừa chứng táo bón, bệnh trĩ. Trong 100g bơ có chứa 7g chất xơ, chiếm 27% nhu cầu cơ thể trong 1 ngày, đây là chất được biết đến là nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa, trao đổi chất tốt hơn.
7.Giàm cân tốt
Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn bơ thường xuyên có cân nặng và chỉ số BMI thấp hơn những người không ăn bơ. Với những người ăn bơ có cảm giác no và giảm thèm ăn hơn. Về thành phần dinh dưỡng thì trong bơ có nhiều chất xơ, rất ít carbs, cả 2 đều có lợi ích về mặt giảm cân.
8. Phòng chống bệnh Alzheimer
Các chất béo không bão hòa đơn trong quả bơ có lợi ích thúc đẩy chức năng nhận thức. Ngoài ra vitamin E chứa trong quả bơ cũng có tác dụng này.
Ngoài ra các nghiên cứu cho thấy rằng vitamin E và chất chống oxy hóa có công dụng phòng chống lại bệnh Alzheimer
9. Cải thiện sức khỏe của xương
Trong loại quả bơ còn chứa nhiều vitamin K, một loại vitamin đóng vai trò rất quan trọng vào quá trình làm đông máu cũng như giúp hoạt hóa một số protein trong xương để xương có thể phát triển khỏe mạnh.Và trong thịt bơ có chứa boron, một khoáng chất có thể tăng cường hấp thụ, chuyển hóa canxi và có lợi cho xương.
10. Chống viêm
Trong quả bơ chứa nhiều chất béo omega-3, carotenoid và các loại vitamin, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm nhiễm, chữa lành vết thương. Với người yếu có thể uống sinh tố bơ sữa, vừa tốt cho vết thương, vừa nhanh hồi phục.
11. Tác dụng của bơ với bà bầu
Ngăn ngừa dị tật thai nhi: Trong bơ chứa folate, đây là dưỡng chất giúp phòng ngừa dị tật ở thai nhi như tật nứt cột sống, khuyết ống thần kinh..
Giảm ốm nghén Vitamin B6 chứa trong quả bơ có tác dụng làm giảm thiểu các cơn nôn ọe ở bà bầu.
12. Phát triển trí não thai nhi
Chất béo lành mạnh trong quả bơ tốt cho tim của bà bầu và não của thai nhi, trong 3 tháng đầu ăn bơ sẽ sinh con thông minh hơn.
13. Tác dụng của quả bơ với trẻ nhỏ
Trong quả bơ có chứa nhiều chất béo nhưng là các chất béo có lợi cho sức khỏe, chủ yếu là các chất béo bão hòa đơn, ko làm tăng cholesterol với lượng ăn vừa đủ. Ngoài ra trong bơ có chứa omega 3 giúp tăng cường trí thông minh
14. Tác dụng đối với nam giới
Trong bơ có chứa vitamin E, kali và axit oleic giúp co cơ và lưu thông máu tốt hơn, từ đó giúp quý ông giữ được phong độ tốt hơn, chống lại chứng yếu sinh lý khi lâm trận
15. Chống lại nếp nhăn
Các axit béo thiết yếu (EFA) trong bơ có thể trì hoãn các dấu hiệu lão hóa da. EFA rất quan trọng cho việc tổng hợp lipid mô, ức chế sự hình thành nếp nhăn.
Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn bơ có thể làm tăng tổng lượng collagen trong da, ngoài ra tinh dầu bơ cũng đã được sử dụng để chữa lành vết thương, xóa mờ nếp nhăn
16. Giúp hấp thu thực phẩm khác
Vitamin A, D, E và K hòa tan trong chất béo cùng với các chất chống oxy hóa như Carotenoids hòa tan được trong chất béo, có nghĩa là chúng cần được kết hợp với chất béo để được sử dụng.
Một nghiên cứu cho thấy thêm bơ hoặc dầu bơ vào salad hoặc salsa (một loại nước sốt cay , thường làm từ rau hoặc trái cây chưa nấu chín, đặc biệt là cà chua, hành, và ớt đỏ, được sử dụng như đồ gia vị) có thể làm tăng sự hấp thụ chất chống oxy hóa từ 2,6 đến 15 lần.
Nghiên cứu đó nói lên rằng bơ có thể làm tăng đáng kể giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm thực vật khác mà bạn đang ăn. Không có bơ, bạn sẽ lãng phí rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi của thực phẩm thực vật.
17. Làm giảm cholesterol
Theo 1 nghiên cứu về quả bơ cho thấy nó có tác dụng rất tốt trong việc giảm cholesterol. Cụ thể người ăn bơ thường xuyên giảm đáng kể lượng cholesterol, Giảm triglyceride máu tới 20%, Giảm cholesterol LDL ( xấu) tới 22%, Tăng cholesterol HDL ( tố) lên tới 11%. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn bơ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm LDL “xấu” và tăng Cholesterol HDL “tốt”, cũng như giảm lượng chất béo trung tính trong máu.
18. Tốt cho bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu cho thấy oleic acid là một loại chất béo đơn, không bão hòa được tìm thấy trong trái bơ (hay còn gọi là acid Omega-9), có tác dụng giảm cholesterol và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường.
Cũng theo nghiên cứu của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ thì chất xơ trong quả bơ cũng có lợi trong việc làm giảm lượng đường trong máu lúc đói của bệnh nhân tiểu đường.
( Nguồn Tổng Hợp)
Ngọc Lan
Óc heo tiềm thuốc bắc từ lâu được xem là bài thuốc giúp tăng cường sinh lực và cải thiện sức khỏe. Trong óc heo chứa những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt…Từ đó có tác dụng trong việc bồi bổ xương khớp, hạn chế chứng đau đầu, hoa mắt và suy nhược thần kinh. Với trẻ em có tác dụng phát triển trí não nhờ hàm lượng lipit và DHA dồi dào.
Canh sườn bỏ củ sen bổ dưỡng, thơm ngon, được ưa chuộng trong những bữa ăn hàng ngày. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sườn bò và củ sen cùng những lợi ích của hai thực phẩm này kết hợp với nhau tạo nên món canh thanh mát và bồi bổ cho sức khỏe.
Bánh nếp là một trong những món ăn tuổi thơ vô cùng bình dị và dân dã của nhiều người Việt Nam. Bánh nếp đậu xanh vừa mềm vừa dẻo khi ăn có vị mằn mặn và độ ngọt vừa phải nên ngon miệng mà không ngấy.
Sinh tố dừa là thức uống ngon miệng, thanh mát và đầy dinh dưỡng trong những ngày hè oi bức hay những khi trời trở lạnh. Sinh tố dừa hòa quyện giữa vị mát lạnh của đá bào và vị béo ngậy của dừa sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn giải nhiệt.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.