Những Lợi Ích Của Phương Pháp Thực Hành Thiền Quét Cơ Thể

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC

Thiền và những lợi ích của thiền là những điều bạn dường như đã quá hiểu rõ. Thế nhưng, liệu bạn đã có thể lựa chọn được cách thực hành thiền phù hợp với bản thân chưa? Nếu vẫn đang đau đầu vì vấn đề này, bạn hãy dành vài phút xem qua những chia sẻ dưới đây của Thuocthang.com.vn để hiểu hơn về phương pháp thiền quét cơ thể và cân nhắc xem cách thiền định này có phù hợp với bản thân không nhé.

Những Lợi Ích Của Phương Pháp Thực Hành Thiền Quét Cơ ThểNhững Lợi Ích Của Phương Pháp Thực Hành Thiền Quét Cơ Thể

THIỀN QUÉT CƠ THỂ LÀ GÌ?

Thiền quét cơ thể (body scan meditation) là kỹ thuật quan sát và thả lỏng từng bộ phận của cơ thể từ chân đến đầu. Trong quá trình quan sát, bạn sẽ tìm kiếm cảm giác đau, căng thẳng hoặc bất cứ điều gì khác ở từng bộ phận để giải phóng. Phương pháp thiền định này sẽ giúp bạn cảm nhận sâu sắc hơn về những cảm giác cơ thể, bạn sẽ cảm thấy kết nối hơn với bản thân và hiểu rõ hơn về các nguyên nhân tiềm ẩn gây ra những cảm giác khó chịu.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA PHƯƠNG PHÁP THỰC HÀNH THIỀN QUÉT CƠ THỂ

Các chuyên gia đã tìm thấy bằng chứng cho thấy thiền có thể thúc đẩy sức khỏe thể chất và cảm xúc theo nhiều cách, chẳng hạn như: cải tạo giấc ngủ, giảm lo lắng và căng thẳng, giúp nhận thức về bản thân cao hơn, tăng lòng từ bi...

Dưới đây là một số lợi ích được nghiên cứu nhiều nhất.

1. Cải Thiện Chất Lượng Giấc Ngủ

Một nghiên cứu năm 2019 chỉ ra rằng thiền chánh niệm có thể làm giảm các vấn đề liên quan tới giấc ngủ và giúp ta ngủ yên bình hơn.

Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, thiền body scan thường xuyên trước khi đi ngủ rất hiệu quả nếu bạn bị mất ngủ.

Nhiều người gặp khó khăn để chìm vào giấc ngủ do luôn cảm thấy lo lắng, bất an vì stress. Chính vì vậy, thiền là cách tốt nhất giúp bạn thư giãn, buông bỏ những suy nghĩ tiêu cực và bình tĩnh lại. Luyện tập thiền hằng ngày có thể xoa dịu tinh thần khỏi những căng thẳng khiến bạn trằn trọc vào buổi đêm.

Trước khi đi ngủ thực hành vài phút thiền quét cơ thể là cách tốt nhất để đưa cơ thể về trạng thái hoàn toàn thư giãn để ngủ sâu giấc hơn.

2. Giảm Stress Và Lo Lắng

 

loi-ich-cua-thien-quet-co-the

 

Thiền là cách hữu hiệu để chúng ta giải tỏa stress và các nỗi bất an.

Nghiên cứu năm 2013 cho thấy thiền chánh niệm có thể làm dịu các triệu chứng của các bệnh lý lo âu. Các chuyên gia cũng đồng ý rằng nhờ luyện tập áp dụng chánh niệm hay lối sống chú tâm, bạn còn có thể học được các đối mặt với stress một cách nhẹ nhàng hơn.

Năm 2014, có tới 47 thì nghiệm tâm lý đưa ra kết quả ủng hộ thiền chánh niệm là cách rất hiệu quả để kiểm soát trạng thái lo lắng, căng thẳng.

3. Giảm Đau

Nếu bạn từng trải qua một cơn đau khủng khiếp, bạn sẽ hiểu khi đó, đầu óc chúng ta đều trống rỗng mà chỉ nghĩ đến cơn đau, đặc biết với những người bị bệnh đau nhức mãn tính. Chính nó đã gây ra khá nhiều phiền phức trong cuộc sống hằng ngày khi mà bạn cần tập trung làm việc.

Thiền không thể làm bạn hết đau, nhưng nhờ việc thiền thường xuyên, các nhận thức về trạng thái sức khỏe cơ thể được nâng cao và giúp bạn nghĩ cơn đau theo một cách khác. Thay vì nhẫn nhịn, rên rỉ hay than thở, chúng ta sẽ biết cách phát hiện và chấp nhận nó một cách chủ động hơn.

Bài tổng kết 2017 gồm 13 bài nghiên cứu về thiền chánh niệm đưa ra kết luận rằng thiền giúp giảm các tác hại của những cơn đau mãn tính, trầm cảm hay suy sụp tinh thần. Hơn nữa nó còn có tác dụng lâu dài hơn các phương thức chữa bệnh thông thường.

Vì thế mà Jon Kabat-Zinn, thầy giáo dạy thiền và chuyên gia nghiên cứu stress, nhận định về thiền body scan là kiểu thiền “giảm đau”.

CÁCH THỰC HÀNH THIỀN QUÉT CƠ THỂ CƠ BẢN NHẤT

 

body_scan_meditation

 

Thiền quét cơ thể có thể thực hiện trong tư thế nằm, ngồi. Thời điểm lý tưởng để tập là sau khi ăn trưa hoặc trước khi đi ngủ. Trong quá trình tập, bạn dùng nhận thức của mình như một tia X – quang quét từng bộ phận của cơ thể.

Dưới đây là các cách để bạn thử:

- Chọn tư thế và vị trí thoải mái: Tìm một nơi yên tĩnh, bạn có thể chọn tư thế mà mình cảm thấy thoải mái, có thể nằm hoặc ngồi ở tư thế có thể duỗi thẳng tay chân dễ dàng

- Tập trung: Nhắm mắt lại và bắt đầu tập trung vào nhịp thở. Để ý từng hơi thở khi các bạn hít vào, luồng không khí mỗi khi bạn thở ra.

- Chú tâm: Dành mọi chú ý vào bên trong cơ thể để tìm ra nơi nào mỏi, nơi nào đau nhức, khó chịu hay không dễ chịu như bình thường.

- Đi chậm: Dành ra 20 giây đến 1 phút để theo dõi các cảm nhận.

- Công nhận: Khi bạn nhận ra cơn đau mỏi hay khó chịu trong người, dù là trong cơ thể hay tâm trí, hãy chấp nhận nó mà không phán xét, suy diễn. Ví dụ, nếu bạn thấy bứt rứt và tức giận, đừng phán xét những cảm xúc mà chỉ đơn giản là chờ nó qua đi.

- Thở sâu: Thở đều, tưởng tượng bạn hít vào những cơn đau và thở ra stress cùng các áp lực khác theo từng hơi thở.

- Giải phóng: Ngay khi bạn cảm nhận được sự đau nhức hay áp lực tại khu vực nào đó, hãy chuyển hướng sang chỗ tiếp theo. Một số người cho rằng tự thả lỏng cơ thể qua việc thở sâu cũng hiệu quả để cơ thể vượt qua cơn đau mà không phải chiến đấu lại chúng.

- Nhận ra các suy nghĩ lan man: Khi bạn quét cơ thể, hãy nhận ra mỗi khi bản thân mình đã bị xao lãng hay bị suy nghĩ trong đầu "bắt cóc" khỏi việc scan cơ thể. Điều này luôn xảy ra nên không có gì đáng lo. Đừng nản lòng nếu bạn thấy khó tập trung, bạn vẫn chưa thất bại. Khi thấy mình bị xao nhãng, bạn cứ nhẹ nhàng đẩy suy nghĩ đi và tiếp tục nơi bạn đang scan dở dang.

 

phuong-phap-thien-quet-co-the

 

- Hình dung và thở: Một khi bạn hoàn thành việc scan cơ thể, cứ để sự tập trung lan truyền trong mình. Hình dung nó như một dạng chất lỏng chạy dọc bên trong bạn. Tiếp tục hít thở sâu và chậm trong vài giây.

- Kết Thúc: Chầm chậm chuyển hướng tập trung từ cơ thể ra ngoài không gian xung quanh bạn, gồm âm thanh và cảm nhận mặt đất hay giường tiếp xúc trên da bạn.

Ban đầu, có thể bạn chưa nhận ra những thay đổi hoặc sau một thời gian lại không thấy hiệu quả nữa và khó tập trung.

Tuy cảm giác này dễ dẫn đến gián đoạn hay trì hoãn việc thiền nhưng hãy kiên trì duy trì nó thêm một vài ngày tiếp theo.

Có khá nhiều người chưa tìm được ngay niềm vui trong thiền khi mới bắt đầu hay thấy được thay đổi tích cực trong cơ thể. Nhưng các chuyên gia sức khỏe đều khuyến khích con người tập thiền hằng ngày dù mới đầu chưa yêu thích nó ngay.

Thiền đang dần trở nên phổ biến hơn vì những lợi ích cả về thể chất lẫn tinh thần mà nó mang lại, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống và xoa dịu stress. Nhiều các chuyên gia khuyến khích mọi người tập thiền để có cách đối mặt với những cảm xúc tinh thần tiêu cực trong đời sống hàng ngày.

Hãy lưu ý rằng, thiền body scan là cách bạn phát hiện ra những điểm bất thường trong cơ thể cũng như tinh thần, nhờ đó mà có thể chăm sóc bản thân để nhanh chóng đáp ứng những gì cơ thể cần. Như làm một bài giãn cơ ở vùng thấy đau mỏi, hay viết nhật ký sau khi thiền để giải toả những suy nghĩ nặng nề mình đã ghi nhận được trong lúc thiền. Nếu việc thiền khiến bạn đối mặt với những hiện tượng tâm lý khó hiểu hơn như trầm cảm hay lo âu quá mức, bạn hoàn toàn có thể tìm đến một chuyên gia tâm lý để được tư vấn và đưa ra lộ trình quay lại trạng thái cân bằng hơn.

Hoàng Quyên

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Lo lắng thường góp phần khiến chúng ta mắc kẹt trong những thói quen mà chúng ta không muốn. Trong bài viết hôm nay, Thuocthang.com.vn sẽ hướng dẫn đến bạn bài Thực hành chánh niệm Để Xoa Dịu Sự Lo Lắng Và Nuôi Dưỡng Sự Tò Mò. Thực hành chánh niệm này cho phép chúng ta xoa dịu những suy nghĩ đua đòi bằng cách cho phép chúng ta điều chỉnh để thể hiện nhận thức.

19/05/2018

Tứ thiền nghĩa là bốn cấp độ nhập định được chia ra Sơ thiền, Nhị thiền, Tam thiền và Tứ thiền. Đây là bốn cấp độ tu thiền mà người hành thiền có thể đạt được.

19/05/2018

Thiền rất tốt cho sức khỏe và tinh thần, nó hướng đến một cuộc sống đầy tích cực và lạc quan nhưng đó là bạn thực hiện ngồi thiền đúng phương pháp. Ngược lại, nếu ngồi thiền không đúng cách sẽ rước những tác hại vào thân.

19/05/2018

Đi bộ có chánh niệm có thể là một cách để đánh thức niềm vui của chúng ta khi chúng ta chú ý đến cảnh vật, mùi và âm thanh xung quanh.

19/05/2018

Thiền Chánh Niệm là phương pháp thiền mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, được công nhận bởi cả y học truyền thống lẫn hiện đại. Khác với hoạt động thể dục thể thao, bộ môn này đòi hỏi người thực hành tôi luyện cả về tâm trí lẫn thể xác, từ đó đạt được sự viên mãn trong cuộc sống. Bài viết này, Thuocthang.com.vn sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc những bài tập cơ bản trong phương pháp thiền Chánh Niệm, phù hợp cho người mới bắt đầu.

Xem nhiều

Với áp lực cuộc sống như hiện nay ngồi thiền hiện đang là trào lưu được rất nhiều người quan tâm và thực hiện. Khi nói đến thiền, nhiều người sẽ nghĩ đến việc ngồi thiền trong phật pháp. Nhưng ở đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thiền trong yoga.

Với áp lực cuộc sống như hiện nay ngồi thiền hiện đang là trào lưu được rất nhiều người quan tâm và thực hiện. Khi nói đến thiền, nhiều người sẽ nghĩ đến việc ngồi thiền trong phật pháp. Nhưng ở đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thiền trong yoga.

Thiền rất tốt cho sức khỏe và tinh thần, nó hướng đến một cuộc sống đầy tích cực và lạc quan nhưng đó là bạn thực hiện ngồi thiền đúng phương pháp. Ngược lại, nếu ngồi thiền không đúng cách sẽ rước những tác hại vào thân.

Có lẽ bạn đã nghe về xu hướng ngày càng tăng trong thiền định và tất cả những lợi ích của việc thực hành thiền định. Bạn có lẽ đã nghĩ đến việc tập luyện nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu. Trong bài viết này, Thuocthang.com.vn sẽ đề cập đến cho bạn những lý do và cách thiền chánh niệm đơn giản nhất cho người mới bắt đầu để bạn rút ngắn thời gian và thực hành Thiền một cách hiệu quả hơn.

Tứ thiền nghĩa là bốn cấp độ nhập định được chia ra Sơ thiền, Nhị thiền, Tam thiền và Tứ thiền. Đây là bốn cấp độ tu thiền mà người hành thiền có thể đạt được.

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.