VÒNG BI

Những Cách Bảo Quản Bánh Chưng Và Bánh Tét Lâu Hư

Thứ tư, 15/01/2020, 22:08 GMT+7
Xem tiếp sau quảng cáo

Mẹo chế biến và bảo quản bánh chưng, bánh tét được lâu, không bị mốc, thiu: Bánh chưng và bánh tét là hai loại bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Bánh được sử dụng xuyên suốt một thời gian Tết, lại làm từ những nguyên liệu tự nhiên không chất bảo quản cộng với thời tiết khi vào Tết nên bánh rất dễ ôi thiu hoặc nấm mốc. Đừng lo lắng, hãy cùng chuyên mục Mẹo Vặt của Thuocthang.com.vn tham khảo những cách bảo quản bánh chưng và bánh tét không hư hỏng đến tận 10 ngày nhé!

Những Cách Bảo Quản Bánh Chưng Và Bánh Tét Lâu HưNhững Cách Bảo Quản Bánh Chưng Và Bánh Tét Lâu Hư

NHỮNG CÁCH BẢO QUẢN BÁNH CHƯNG VÀ BÁNH TÉT LÂU HƯ

1. Lá Gói Bánh Phải Thật Sạch

Bước đầu tiên để làm bánh chưng, bánh tét là bạn phải chuẩn bị lá để gói bánh. Lá gói bánh chưng, bánh tét thường là lá dong hay lá chuối. Lá sau khi mua về phải được rửa sạch qua nước ấm, sau đó lấy khăn sạch lau lại và cuối cùng phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Đôi khi, có một vài thợ làm bánh còn trụng lá 1 lượt nhanh qua nước nóng để thật sạch vi khuẩn.

2. Gói Bánh Vừa Tay Giúp Bánh Không Lại Gạo Và Ẩm Mốc

Trong khi gói bánh, bạn không nên gói bánh quá chặt tay. Vì gói bánh quá chặt sẽ làm bánh dễ bị lại gạo ảnh hưởng đến chất lượng của bánh.

Ngược lại bạn cũng không nên gói quá lỏng, vì như vậy bánh khi nấu sẽ rời rạc và dễ bị hỏng hơn. Bạn nên gói bánh vừa tay, không quá chặt hay quá lỏng.

3. Luộc Bánh Chín Thật Kỹ

Bánh cần luộc chín thật kỹ để gạo nếp nở thật đều. Tốt nhất là bạn nên bảo quản bánh chưng, bánh tét trong ngăn mát tủ lạnh.

4. Khi Bánh Đã Được Luộc Chín, Dùng Nước Sạch Rửa Lại Vỏ Bánh

Khi rửa lại vỏ bánh, phần nước và nhớt tiết ra trong quá trình luộc sẽ được loại bỏ và không bám ngoài bỏ bánh nữa, nhờ đó tránh cho bánh bị ôi thiu nhanh, cách bảo quản bánh chưng này đặc biệt hữu hiệu trong thời tiết nắng nóng.

5. Làm Ráo Nước Sau Khi Luộc Chín

Đối với bánh chưng, khi luộc chín xong, bạn đặt bánh lên mặt phẳng. Sau đó, bạn đặt một tấm bìa lên bánh, rồi dùng vật nặng đè lên để ép bánh ra hết nước.

Bánh tét sau khi luộc bạn chỉ cần treo lên để bánh ráo hết nước. Bạn treo bánh tét ở nơi thoáng mát, không bụi bẩn và tránh ánh nắng trực tiếp.

6. Treo Bánh Chưng Ở Nơi Sạch Sẽ, Mát Mẻ, Thoáng Gió

 

 

Nhờ quá trình treo này, phần mặt bánh chưng sẽ khô se, đảm bảo vệ sinh nên sẽ vừa giữ được lâu hơn khi để ở mặt đất hay mặt bàn nóng, ẩm.

7. Dùng Đến Đâu Chỉ Cắt Đến Đó Và Bảo Quản Kỹ

Một chiếc bánh tét hoặc bánh chưng bình thường có kích thước khá lớn. Mỗi khi ăn chúng ta chỉ dùng một phần nhỏ, phần còn lại bạn dùng giấy bảo quản thực phẩm gói lại, bảo quản thật kỹ.[ADS Không cho tiếp xúc với bụi bẩn và không khí bên ngoài.

8. Dao Cắt Bánh Phải Thật Sạch

Dao bạn dùng để cắt bánh phải là dao sạch chưa qua sử dụng. Nếu không, các chất bẩn từ thực phẩm khác bám vào sẽ làm bánh rất dễ bị thiu.

9. Bảo Quản Trong Tủ Lạnh

Để bánh chưng vào tủ lạnh có thể khiến bánh dễ bị lại gạo (cứng gạo) nhưng trong điều kiện thời tiết nắng nóng, ẩm nồm thì tủ lạnh lại là cách bảo quản bánh chưng quen thuộc này. Bạn chỉ cần để bánh trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn thì cắt đến đâu, ăn tới đó, phần bánh còn lại bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bao kín phần bánh còn lại để vỏ chúng không bị khô.

Phần bánh trong tủ lạnh bạn có thể luộc, hấp hoặc rán lại để bánh mềm trước khi ăn. Nên nhớ, hãy hạn chế việc rán bánh vì cách chế biến này làm tăng chất béo (dầu/mỡ) trong bánh.

KINH NGHIỆM GÓI BÁNH CHƯNG ĐƯỢC NGON VÀ ĐỂ ĐƯỢC LÂU

  • Lá Dong:

 

 

Lá dong chọn lá bánh tẻ (lá không non, cũng không già quá) và phải rửa thật kĩ, lau khô.

Muốn bánh chưng giữ được lâu thì khâu rửa lá là rất quan trọng. Thông thường bánh hay bị vữa, mốc là do vi khuẩn từ lá xâm nhập vào.

  • Gạo Nếp:

Nếp gói bánh phải chọn loại nếp ngon (nếp Hà Nội, hay nếp Bắc hạt to tròn, thơm và dẻo), vo gạo thật sạch dưới vòi nước, để ráo nước.

Để bánh chưng được xanh, có thể dùng lá riềng (hay lá dứa), giã rồi vắt lấy nước, trộn chung với gạo, như thế bánh sẽ có màu xanh tự nhiên. Xóc gạo với một chút muối, để khoảng 30 phút sau thì có thể gói được.

  • Nhân Bánh:

Nhân bánh chưng thường là thịt heo, hành, gừng, đậu xanh và tiêu đen xay. Thịt heo không nên chọn thịt nạc, vì thịt nạc sẽ xác và không thơm bánh. Nên chọn thịt ba chỉ (ba rọi) có cả mỡ lẫn nạc.[ADS Ướp thịt với chút gia vị riêng bên ngoài cho thấm.

  • Hành, Gừng Làm Sạch, Giã Thật Nhuyễn, Nên Dùng Cả Bã.

Đậu xanh nên chọn đậu còn cả vỏ, ngâm nước cho nở đầy rồi dùng tay bóp nhẹ để lấy hết vỏ. Xóc chút muối và hấp chín đậu, sau đó đánh tơi nhuyễn.

Khi nào bắt đầu gói bánh mới trộn chung thịt + hành, gừng + tiêu đen nêm chút muối trắng cho đậm đà.

  • Gói Bánh:

Một chiếc bánh chưng nên gói khoảng 600g gạo nếp (khoảng 2 chén) là vừa khéo. Trải mặt sau lá dong (để bánh có màu xanh) vào khuôn làm bánh, hoặc trên một mặt phẳng rồi dùng chén múc gạo nếp đổ vào trong khuôn, cứ một lớp gạo là một lớp đậu, thịt (tùy theo sở thích mà cho nhân nhiều hay ít). Gói bánh thật chặt, cột lại bằng dây lạt (loại lạt được chẻ từ cây giang, hoặc cây vầu rất dai và chắc).

  • Luộc Bánh:

 

 

Để bánh chưng ngon, ngoài gạo nếp dẻo, nhân bánh ngon, khâu luộc bánh cũng rất quan trọng. Nên thả bánh vào nồi rồi mới đổ ngập nước lạnh vào. Trong quá trình luộc bánh, phải giữ ngọn lửa lớn để bánh được rền (sôi) nhừ.

Khi châm nước thêm vào nồi, phải dùng nước sôi, tuyệt đối không dùng nước lạnh. Thời gian luộc bánh phải từ 10 – 12 giờ bánh mới thấm đủ nước và chín đều.

  • Lại Bánh:

Bánh chín vớt ra để ráo, rải bánh trên nia (làm bằng tre) rồi dùng mâm hay vật nặng ép bánh cho vuông đều. Sau đó lại bánh (gói lại) bằng một lớp lá dong xanh bên ngoài cho đẹp.

CÁCH XỬ LÝ BÁNH TÉT, BÁNH CHƯNG BỊ MỐC, CHUA:

Bánh chưng và bánh tét là những loại thực phẩm có độ ẩm cao và giàu chất dinh dưỡng. Bánh rất dễ bị nấm mốc, thiu, phần lá sẽ bị ôi thiu đầu tiên, nếu bạn phát hiện sớm thì có thể xử lý chúng theo cách sau:

- Bạn loại bỏ phần lá cũ bên ngoài ra, sau đó gói lại bằng lớp vỏ mới và luộc bánh thêm 1 lần nữa.[ADS Cách làm này giúp cho bánh vừa được diệt khuẩn vừa loại bỏ được các nguy cơ nhiễm mốc và ngăn chặn nấm mốc thẩm thấu vào trong bánh.

- Cách khác bạn có thể hơ bánh trên bếp gas cho lửa đốt hết phần nấm mốc bên ngoài bánh.

- Tuy nhiên, trong trường hợp mốc đã vào trong bánh, tốt nhất bạn nên cắt bỏ phần bánh bị hỏng và chế biến ngay bằng cách chiên bánh. Mẹo nhỏ để chiên bánh không ngán dầu mỡ là dùng nồi chiên không dầu giúp bạn chiên giòn mà không lo béo, thừa cân.

Với những mẹo và lưu ý trên hi vọng đã mang đến những kiến thức bổ ích cho bạn. Giúp bạn bảo quản bánh được lâu hơn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Way.com.vn chúc các bạn áp dụng thành công bí quyết bảo quản bánh chưng ngày Tết của chúng tôi.

Hoàng Quyên

Xem tiếp sau quảng cáo
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Chì kẻ mày là một trong những công cụ quan trọng, không thể bỏ qua trong bộ trang điểm. Hàng chân mày thanh tú, đậm nét rõ ràng, từng sợi lông mày được trau chuốt cẩn thận sẽ giúp gương mặt thêm xinh xắn. Đây chính là lý do vì sao sản phẩm kẻ chân mày ra đời, mang theo sứ mệnh đem lại đôi mày đẹp cho chị em phụ nữ.

19/05/2018
Croptop từ những ngày đầu xuất hiện với nhiều ý kiến trái chiều. Giờ đây nó dần trở nên phổ biến và khẳng định sức hút của mình với một chỗ đứng vững chắc trong làng thời trang. Croptop có một lịch sử ra đời và phát triển đầy thăng trầm không thua kém bất kì một loại trang phục đình đám nào. Tuy có một khởi đầu không mấy suôn sẻ khi mới xuất hiện tại Việt Nam. Nhưng croptop giờ đây lại là một trong những items không thể thiếu trong tủ đồ của nhiều cô gái.
19/05/2018

Phụ nữ bước qua ngưỡng tuổi 40 là độ tuổi trưởng thành, nó không phải tuổi để chúng ta phối trang phục theo kiểu trẻ, nhưng nó cũng không phải là độ tuổi để phối trang phục theo kiểu già. Chính sự khập khiễng đó khiến cho các chị em rất khó chọn đồ cho chính mình.

19/05/2018

Thời trang nữ luôn biến đổi không ngừng với nhiều phong cách khác nhau muôn màu muôn vẻ khiến cho các cô gái cảm thấy đau đầu khi muốn tìm kiếm một phong cách riêng cho bản thân. Bên cạnh những chiếc váy xinh xắn, điệu đà thì các cô nàng còn có váy jeans với nhiều thiết kế khác nhau vừa mang lại dáng vẻ nữ tính dịu dàng lại vừa đem phong cách cá tính năng động cho ngày hè nhiều các hoạt động vui chơi ngoài trời cho các cô nàng thỏa sức thể hiện bản thân.

19/05/2018

Thời trang luôn đa dạng, mỗi một cô gái hầu như luôn có thể tìm cho mình những item quen thuộc riêng biệt phù hợp với tính cách của bản thân. Chỉ cần biết được ưu điểm và khuyết điểm của cơ thể, bạn có thể dễ dàng lựa chọn những kiểu dáng váy, áo phù hợp để khoe trọn những đường nét đẹp nhất giúp bạn tự tin hơn và sành điệu hơn.

Xem nhiều

Hiện nay, phương pháp giảm cân bằng bột ngũ cốc được khá nhiều người áp dụng và nó được cho là cách khá hiệu quả và an toàn tuyệt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, Có rất nhiều loại ngũ cốc và không phải loại nào cũng giúp giảm cân, thậm chí có loại còn giúp bạn tăng cân nhanh chóng. Sau đây là 4 cách làm bột ngũ cốc giảm cân đơn giản nhất, bạn không nên bỏ qua, cùng Thuocthang.com.vn bắt tay vào làm ngay hôm nay nhé !

Thời Trang là thế giới cho hàng loạt sự sáng tạo của con người ra đời, ở đó bạn có thể bắt gặp đa dạng các thể loại phong cách từ cổ điển, độc lạ, cho đến hiện đại. Thời trang phát triển theo thời gian, qua từng giai đoạn, mỗi năm qua đi sẽ xuất hiện phong cách thời trang mới mẻ và trở thành xu hướng. Tuy nhiên, có một phong cách thời trang được đánh giá là chưa bao giờ bị lỗi thời đó chính là phong cách thời trang vintage. Mang tính vừa cổ điển vừa lãng mạn đậm chất châu Âu luôn là lựa chọn hàng đầu của các quý cô nền nã. Vậy vintage là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phong cách thời trang vintage, và những cách phối đồ theo phong cách Vintage siêu đẹp dưới đây nhé.

Một ngày, bạn nhìn vào tủ lạnh và thấy đống hoa quả vừa mua cách đây không lâu trở nên héo úa hoặc thậm chí là không thể ăn được nữa? Đây không phải là lần đầu và đến bây giờ, bạn vẫn chưa biết cách làm thế nào để bảo quản chúng luôn tươi như lúc mới mua về?

Thật không khó để tìm ra một vài cách giúp giữ hoa quả được tươi ngon nhưng không phải ai cũng biết cách áp dụng hoặc vẫn còn phân vân khi chưa nắm được hiệu quả của những giải pháp đó như thế nào? Cùng chuyên mục Mẹo Vặt của Thuocthang.com.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

Mùa đông là mùa mà rất nhiều chị em lăn tăn mình mặc gì để xuống phố, set đồ nào có thể vừa giữ ấm nhưng cũng không mất đi tính thời trang. Cùng Chuyên Mục Làm Đẹp Của Thuocthang.com.vn tìm hiểu ngay những cách phối đồ mùa đông đơn giản nhưng cá tính này nhé.

Tóc uốn đang là xu hướng làm tóc được nhiều bạn gái lựa chọn năm 2020, những mẫu tóc uốn này sẽ giúp bạn tôn lên nét dịu dàng, thanh lịch. Một số cánh nhẹ nhàng và tinh tế khi kết hợp cùng một kiểu tóc đẹp và đáng yêu chắc chắn bạn gái sẽ thật sự nổi bật và cuốn hút đấy. Hãy cùng chuyên mục Phụ Nữ Đẹp của Thuocthang.com.vn điểm danh top những kiểu tóc uốn đẹp, trẻ trung được yêu thích nhất năm 2020 nhé.

Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.