VÒNG BI

Những Cách Bảo Quản Bánh Chưng Và Bánh Tét Lâu Hư

Thứ tư, 15/01/2020, 15:08 GMT+7
Xem tiếp sau quảng cáo

Mẹo chế biến và bảo quản bánh chưng, bánh tét được lâu, không bị mốc, thiu: Bánh chưng và bánh tét là hai loại bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Bánh được sử dụng xuyên suốt một thời gian Tết, lại làm từ những nguyên liệu tự nhiên không chất bảo quản cộng với thời tiết khi vào Tết nên bánh rất dễ ôi thiu hoặc nấm mốc. Đừng lo lắng, hãy cùng chuyên mục Mẹo Vặt của Thuocthang.com.vn tham khảo những cách bảo quản bánh chưng và bánh tét không hư hỏng đến tận 10 ngày nhé!

Những Cách Bảo Quản Bánh Chưng Và Bánh Tét Lâu HưNhững Cách Bảo Quản Bánh Chưng Và Bánh Tét Lâu Hư

NHỮNG CÁCH BẢO QUẢN BÁNH CHƯNG VÀ BÁNH TÉT LÂU HƯ

1. Lá Gói Bánh Phải Thật Sạch

Bước đầu tiên để làm bánh chưng, bánh tét là bạn phải chuẩn bị lá để gói bánh. Lá gói bánh chưng, bánh tét thường là lá dong hay lá chuối. Lá sau khi mua về phải được rửa sạch qua nước ấm, sau đó lấy khăn sạch lau lại và cuối cùng phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Đôi khi, có một vài thợ làm bánh còn trụng lá 1 lượt nhanh qua nước nóng để thật sạch vi khuẩn.

2. Gói Bánh Vừa Tay Giúp Bánh Không Lại Gạo Và Ẩm Mốc

Trong khi gói bánh, bạn không nên gói bánh quá chặt tay. Vì gói bánh quá chặt sẽ làm bánh dễ bị lại gạo ảnh hưởng đến chất lượng của bánh.

Ngược lại bạn cũng không nên gói quá lỏng, vì như vậy bánh khi nấu sẽ rời rạc và dễ bị hỏng hơn. Bạn nên gói bánh vừa tay, không quá chặt hay quá lỏng.

3. Luộc Bánh Chín Thật Kỹ

Bánh cần luộc chín thật kỹ để gạo nếp nở thật đều. Tốt nhất là bạn nên bảo quản bánh chưng, bánh tét trong ngăn mát tủ lạnh.

4. Khi Bánh Đã Được Luộc Chín, Dùng Nước Sạch Rửa Lại Vỏ Bánh

Khi rửa lại vỏ bánh, phần nước và nhớt tiết ra trong quá trình luộc sẽ được loại bỏ và không bám ngoài bỏ bánh nữa, nhờ đó tránh cho bánh bị ôi thiu nhanh, cách bảo quản bánh chưng này đặc biệt hữu hiệu trong thời tiết nắng nóng.

5. Làm Ráo Nước Sau Khi Luộc Chín

Đối với bánh chưng, khi luộc chín xong, bạn đặt bánh lên mặt phẳng. Sau đó, bạn đặt một tấm bìa lên bánh, rồi dùng vật nặng đè lên để ép bánh ra hết nước.

Bánh tét sau khi luộc bạn chỉ cần treo lên để bánh ráo hết nước. Bạn treo bánh tét ở nơi thoáng mát, không bụi bẩn và tránh ánh nắng trực tiếp.

6. Treo Bánh Chưng Ở Nơi Sạch Sẽ, Mát Mẻ, Thoáng Gió

 

 

Nhờ quá trình treo này, phần mặt bánh chưng sẽ khô se, đảm bảo vệ sinh nên sẽ vừa giữ được lâu hơn khi để ở mặt đất hay mặt bàn nóng, ẩm.

7. Dùng Đến Đâu Chỉ Cắt Đến Đó Và Bảo Quản Kỹ

Một chiếc bánh tét hoặc bánh chưng bình thường có kích thước khá lớn. Mỗi khi ăn chúng ta chỉ dùng một phần nhỏ, phần còn lại bạn dùng giấy bảo quản thực phẩm gói lại, bảo quản thật kỹ.[ADS Không cho tiếp xúc với bụi bẩn và không khí bên ngoài.

8. Dao Cắt Bánh Phải Thật Sạch

Dao bạn dùng để cắt bánh phải là dao sạch chưa qua sử dụng. Nếu không, các chất bẩn từ thực phẩm khác bám vào sẽ làm bánh rất dễ bị thiu.

9. Bảo Quản Trong Tủ Lạnh

Để bánh chưng vào tủ lạnh có thể khiến bánh dễ bị lại gạo (cứng gạo) nhưng trong điều kiện thời tiết nắng nóng, ẩm nồm thì tủ lạnh lại là cách bảo quản bánh chưng quen thuộc này. Bạn chỉ cần để bánh trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn thì cắt đến đâu, ăn tới đó, phần bánh còn lại bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bao kín phần bánh còn lại để vỏ chúng không bị khô.

Phần bánh trong tủ lạnh bạn có thể luộc, hấp hoặc rán lại để bánh mềm trước khi ăn. Nên nhớ, hãy hạn chế việc rán bánh vì cách chế biến này làm tăng chất béo (dầu/mỡ) trong bánh.

KINH NGHIỆM GÓI BÁNH CHƯNG ĐƯỢC NGON VÀ ĐỂ ĐƯỢC LÂU

  • Lá Dong:

 

 

Lá dong chọn lá bánh tẻ (lá không non, cũng không già quá) và phải rửa thật kĩ, lau khô.

Muốn bánh chưng giữ được lâu thì khâu rửa lá là rất quan trọng. Thông thường bánh hay bị vữa, mốc là do vi khuẩn từ lá xâm nhập vào.

  • Gạo Nếp:

Nếp gói bánh phải chọn loại nếp ngon (nếp Hà Nội, hay nếp Bắc hạt to tròn, thơm và dẻo), vo gạo thật sạch dưới vòi nước, để ráo nước.

Để bánh chưng được xanh, có thể dùng lá riềng (hay lá dứa), giã rồi vắt lấy nước, trộn chung với gạo, như thế bánh sẽ có màu xanh tự nhiên. Xóc gạo với một chút muối, để khoảng 30 phút sau thì có thể gói được.

  • Nhân Bánh:

Nhân bánh chưng thường là thịt heo, hành, gừng, đậu xanh và tiêu đen xay. Thịt heo không nên chọn thịt nạc, vì thịt nạc sẽ xác và không thơm bánh. Nên chọn thịt ba chỉ (ba rọi) có cả mỡ lẫn nạc.[ADS Ướp thịt với chút gia vị riêng bên ngoài cho thấm.

  • Hành, Gừng Làm Sạch, Giã Thật Nhuyễn, Nên Dùng Cả Bã.

Đậu xanh nên chọn đậu còn cả vỏ, ngâm nước cho nở đầy rồi dùng tay bóp nhẹ để lấy hết vỏ. Xóc chút muối và hấp chín đậu, sau đó đánh tơi nhuyễn.

Khi nào bắt đầu gói bánh mới trộn chung thịt + hành, gừng + tiêu đen nêm chút muối trắng cho đậm đà.

  • Gói Bánh:

Một chiếc bánh chưng nên gói khoảng 600g gạo nếp (khoảng 2 chén) là vừa khéo. Trải mặt sau lá dong (để bánh có màu xanh) vào khuôn làm bánh, hoặc trên một mặt phẳng rồi dùng chén múc gạo nếp đổ vào trong khuôn, cứ một lớp gạo là một lớp đậu, thịt (tùy theo sở thích mà cho nhân nhiều hay ít). Gói bánh thật chặt, cột lại bằng dây lạt (loại lạt được chẻ từ cây giang, hoặc cây vầu rất dai và chắc).

  • Luộc Bánh:

 

 

Để bánh chưng ngon, ngoài gạo nếp dẻo, nhân bánh ngon, khâu luộc bánh cũng rất quan trọng. Nên thả bánh vào nồi rồi mới đổ ngập nước lạnh vào. Trong quá trình luộc bánh, phải giữ ngọn lửa lớn để bánh được rền (sôi) nhừ.

Khi châm nước thêm vào nồi, phải dùng nước sôi, tuyệt đối không dùng nước lạnh. Thời gian luộc bánh phải từ 10 – 12 giờ bánh mới thấm đủ nước và chín đều.

  • Lại Bánh:

Bánh chín vớt ra để ráo, rải bánh trên nia (làm bằng tre) rồi dùng mâm hay vật nặng ép bánh cho vuông đều. Sau đó lại bánh (gói lại) bằng một lớp lá dong xanh bên ngoài cho đẹp.

CÁCH XỬ LÝ BÁNH TÉT, BÁNH CHƯNG BỊ MỐC, CHUA:

Bánh chưng và bánh tét là những loại thực phẩm có độ ẩm cao và giàu chất dinh dưỡng. Bánh rất dễ bị nấm mốc, thiu, phần lá sẽ bị ôi thiu đầu tiên, nếu bạn phát hiện sớm thì có thể xử lý chúng theo cách sau:

- Bạn loại bỏ phần lá cũ bên ngoài ra, sau đó gói lại bằng lớp vỏ mới và luộc bánh thêm 1 lần nữa.[ADS Cách làm này giúp cho bánh vừa được diệt khuẩn vừa loại bỏ được các nguy cơ nhiễm mốc và ngăn chặn nấm mốc thẩm thấu vào trong bánh.

- Cách khác bạn có thể hơ bánh trên bếp gas cho lửa đốt hết phần nấm mốc bên ngoài bánh.

- Tuy nhiên, trong trường hợp mốc đã vào trong bánh, tốt nhất bạn nên cắt bỏ phần bánh bị hỏng và chế biến ngay bằng cách chiên bánh. Mẹo nhỏ để chiên bánh không ngán dầu mỡ là dùng nồi chiên không dầu giúp bạn chiên giòn mà không lo béo, thừa cân.

Với những mẹo và lưu ý trên hi vọng đã mang đến những kiến thức bổ ích cho bạn. Giúp bạn bảo quản bánh được lâu hơn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Way.com.vn chúc các bạn áp dụng thành công bí quyết bảo quản bánh chưng ngày Tết của chúng tôi.

Hoàng Quyên

Xem tiếp sau quảng cáo
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Thịt gà là món ăn vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn từ đơn giản đến phức tạp, từ bình dân đến sang trọng như gà luộc, gà nướng mật ong, cháo gà,… Đặc biệt trong thời tiết nắng nóng này những món luộc, món ít dầu mỡ rất được mọi người ưa chuộng. Vậy nên bài viết hôm Thuocthang.com.vn sẽ giới thiệu với bạn những cách làm các món gỏi( trộn) với thịt gà, Với các nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản lại vô cùng thơm ngon, chắc chắn những món gỏi này sẽ làm hài lòng bất kỳ vị nội trợ nào.

19/05/2018

Đối với phụ nữ, vẻ ngoài xinh đẹp, phản ánh cá tính của mỗi người là điều rất quan trọng tạo nên sự tự tin và thần thái cho chị em. Thế nhưng, không phải chị em nào sinh ra cũng đã đẹp, có người lại không may sở hữu một gương mặt tròn và to. Đây là khuyết điểm mà chị em đau đầu tìm cách che đậy. Ngoài các mẹo trang điểm, kiểu tóc là một trong những bí kíp để giúp khuôn mặt trở nên thon gọn một cách hiệu quả. Vậy kiểu tóc nào đẹp và phù hợp với khuôn mặt tròn và to? Hãy cùng chuyên mục làm đẹp của Thuocthang.com.vn tham khảo một số gợi ý dưới đây nhé!

19/05/2018

Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún. Còn gì thú vị hơn khi vừa thưởng thức nồi lẩu chua, cay vừa phải và cùng các thành viên chia sẻ những câu chuyện đã qua! Cùng chuyên muc Món Ngon của Thuocthang.com.vn học ngay những cách nấu món Lẩu cá chua chay với công thức đơn giản để chiêu đãi gia đình vào những dịp cuối tuần, bạn nhé!

19/05/2018

Da mặt nếu chưa được chăm sóc đúng cách sẽ sớm bị lão hóa. Da mặt chảy xệ là biểu lộ chứng tỏ da mặt của bạn đã bước vào giai đoạn lão hóa. Hiện tượng này thường xuất hiện nhiều ở nữ giới ngoài 35 tuổi, điều này khiến chị em cảm nhận thấy mất hết sự tự tin và có thể trở nên kém xinh so với tuổi của mình. Do đó, có rất nhiều chị em tìm đến đến botox để cứu vãn làn da bị chảy xệ trên cả mặt và cổ. Đây được coi là cách nhanh và hiệu quả nhất để lấy lại sự căng mọng của làn da, giúp chị em trông trẻ trung hơn rất nhiều, nhất là với những người đang phải đối mặt với tình trạng da bị chảy xệ do lão hóa.

19/05/2018

Bưởi là loại quả hầu hết mọi mùa đều có bán sẵn. Gần dịp Tết, bưởi luôn được các chị em săn đón mua về bày mâm ngũ quả và dùng để làm mứt vỏ bưởi.

Nói đến mứt vỏ bưởi có nhiều người còn khá ngạc nhiên và tò mò về sản phẩm này, bởi đây là món ăn khá lạ miệng so với các loại mứt truyền thống thường được lựa chọn vào các dịp tết. Công thức làm các loại mứt vỏ bưởi ra sao, nguyên liệu gì cần chuẩn bị. Cùng theo dõi những cách làm mứt vỏ bưởi dẻo ngon, không bị đắng mà Thuocthang.com.vn sẽ chia sẻ đến các bạn qua bài viết dưới đây nhé.

Xem nhiều

Thời Trang là thế giới cho hàng loạt sự sáng tạo của con người ra đời, ở đó bạn có thể bắt gặp đa dạng các thể loại phong cách từ cổ điển, độc lạ, cho đến hiện đại. Thời trang phát triển theo thời gian, qua từng giai đoạn, mỗi năm qua đi sẽ xuất hiện phong cách thời trang mới mẻ và trở thành xu hướng. Tuy nhiên, có một phong cách thời trang được đánh giá là chưa bao giờ bị lỗi thời đó chính là phong cách thời trang vintage. Mang tính vừa cổ điển vừa lãng mạn đậm chất châu Âu luôn là lựa chọn hàng đầu của các quý cô nền nã. Vậy vintage là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phong cách thời trang vintage, và những cách phối đồ theo phong cách Vintage siêu đẹp dưới đây nhé.

Mùa đông là mùa mà rất nhiều chị em lăn tăn mình mặc gì để xuống phố, set đồ nào có thể vừa giữ ấm nhưng cũng không mất đi tính thời trang. Cùng Chuyên Mục Làm Đẹp Của Thuocthang.com.vn tìm hiểu ngay những cách phối đồ mùa đông đơn giản nhưng cá tính này nhé.

Phối đồ cho những cô nàng béo vừa đẹp, vừa ăn gian được cân nặng là điều không hề dễ dàng với nhiều người. Những cô nàng có thân hình mũm mĩm một chút thường tự ti về vóc dáng của mình nên khá ngại ngần thử sức với set đồ mới giúp vóc dáng thon gọn hơn. Thấu hiểu được những nỗi lo cũng như băn khoăn của chị em, bài viết này chuyên mục Phụ Nữ Đẹp của Thuocthang.com.vn sẽ chia sẻ đến bạn một số bí quyết mặc đẹp cho người có thân hình mũm mĩm , nấm lùn. Giúp các cô nàng trở nên mảnh mai, thon gọn và không còn tự ti khi diện quần áo nữa

Với nhiều phụ nữ, việc chuẩn bị trang phục, phụ kiện và trang điểm kĩ lưỡng trước khi ra đường là điều tối cần thiết. Song, đôi khi điều đó lại là một nhu cầu “xa xỉ” với những cô nàng bận rộn, các mẹ có con nhỏ. Chuyên mục Làm Đẹp của Thuocthang.com.vn xin gửi tặng những bạn gái luôn phải “chạy đua với thời gian” những cách trang điểm và phối đồ cực đơn giản, tiết kiệm thời gian, mà vẫn toát lên sự thanh lịch, tinh tế.

Một ngày, bạn nhìn vào tủ lạnh và thấy đống hoa quả vừa mua cách đây không lâu trở nên héo úa hoặc thậm chí là không thể ăn được nữa? Đây không phải là lần đầu và đến bây giờ, bạn vẫn chưa biết cách làm thế nào để bảo quản chúng luôn tươi như lúc mới mua về?

Thật không khó để tìm ra một vài cách giúp giữ hoa quả được tươi ngon nhưng không phải ai cũng biết cách áp dụng hoặc vẫn còn phân vân khi chưa nắm được hiệu quả của những giải pháp đó như thế nào? Cùng chuyên mục Mẹo Vặt của Thuocthang.com.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.