Chế độ dinh dưỡng của người bị thận yếu có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng bệnh và hỗ trợ cải thiện chức năng thận.
Vậy người thận yếu nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh ? Mời bạn đọc cùng | thuocthang.com.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé !.
1. Tìm hiểu về thận
Thận có hình hạt đậu nằm ở phía sau phúc mạc, mỗi thận nặng khoảng 130g. Nephron là đơn vị cấu tạo cũng như đơn vị chức năng của thận, chúng có khả năng tạo nước tiểu độc lập với nhau. Hai thận có khoảng trên 2 triệu nephron.
Trên mặt phẳng cắt dọc, thận chia làm 2 vùng riêng biệt có màu sắc và cấu tạo khác nhau. Vùng vỏ nằm ở phía bờ lồi của thận, tiếp xúc với vỏ xơ, màu hồng đỏ có lấm tấm hạt, đây là nơi chủ yếu tập trung cầu thận. Vùng tủy nằm ở phía bờ lõm, màu hồng nhạt có vân tua, đây là nơi tập trung các ống thận.
Các bệnh về thận: Viêm cầu thận, hội chứng thận hư, sỏi thận, thận đa năng, suy thận…
2. Chế độ ăn cho người bị bệnh thận
Chế độ ăn uống hằng ngày có vai trò rất quan trọng đối với người bị thận yếu, chế độ ăn uống hợp lý và khoa học có tác dụng làm giảm áp lực lên thận, cải thiện chức năng lọc thận và ngăn ngừa bệnh chuyển biến nặng.
2.1 Bổ sung thức ăn giàu calo
Ăn những thức ăn giàu calo, tăng khoảng 30% calo so với bình thường (khoảng 3.000 Kcal).
Lưu ý chia thành nhiều bữa (4 – 6 bữa/ngày).
Nguyên nhân
Ăn không đủ calo sẽ làm thay đổi sự trao đổi chất trong cơ thể.
Cơ thể sẽ đốt cháy chính mỡ và đạm của các tổ chức mô. Vì vậy, cơ thể gầy yếu, tăng hàm lượng các chất độc, lúc này chế độ ăn hạn chế đạm sẽ mất ý nghĩa.
2.2 Thực phẩm giàu omega-3
Các loại cá biển, các loại hạt, đậu nành… là những thực phẩm chứa rất nhiều acid béo Omega-3 tốt cho người bị thận yếu. Thành phần dưỡng chất này khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng chống viêm, giảm đau, ngăn ngừa tổn thương và cải thiện chức năng thận hiệu quả.
2.3 Bổ sung thường xuyên rau xanh đậm
Các loại rau xanh đậm chứa rất nhiều hoạt chất có lợi cho cơ thể như phytochemical, thioxyanat, glucosinolate và indoles… Các thành phần dưỡng chất này khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng loại bỏ các chất dư thừa, chất độc hại ra ngoài cơ thể, giúp bảo vệ thận khỏi các tế bào gốc tự do gây hại bên trong cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng omega-3 trong rau xanh đậm còn có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường hoạt động chức năng của thận.
Một số loại rau xanh đậm tăng cường bổ sung cho cơ thể là:
Súp lơ: Hàm lượng dưỡng chất indoles, glucosinolates và thiocyanates bên trong súp lơ có tác dụng loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể, giúp thận hoạt động một cách khỏe mạnh.
Bắp cải: Bắp cải là thực phẩm rất giàu phytochemical, đây là chất có khả năng loại bỏ các tế bào gốc tự do gây hại bên trong cơ thể, đồng thời hàm lượng kali trong bắp cải rất thấp, thích hợp để sử dụng cho người bị thận yếu, hạn chế gây áp lực lên chức năng lọc thải của thận.
2.4 Lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng là loại thực phẩm giàu protein nhưng chứa ít photpho, đây là nguồn dinh dưỡng rất thích hợp để sử dụng cho những người bị thận yếu. Hàm lượng protein lành mạnh bên trong lòng trắng trứng khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng chống lại nguy cơ nhiễm trùng, phục hồi các mô bị tổn thương và cải thiện chức năng thận.
Vì vậy, người bệnh nên bổ sung lòng trắng trứng vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình với hàm lượng vừa đủ sẽ có tác dụng rất tốt đến quá trình điều trị bệnh.
2.5 Ớt chuông đỏ
Trong ớt chuông đỏ có chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin B6, chất xơ,… rất tốt cho việc cải thiện chức năng thận. Đặc biệt, thành phần lycopene bên trong ớt chuông còn có khả năng chống oxy hóa rất hiệu quả, giúp phục hồi tổn thương và nâng cao chức năng thận. Vì vậy, khi bị thận yếu người bệnh nên tăng cường bổ sung ớt chuông đỏ vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình sẽ có tác dụng rất tốt cho quá trình điều trị bệnh.
2.6 Bí ngô
Bí ngô là thực phẩm có hàm lượng tinh bột rất cao nhưng chứa ít đường, chúng có tác dụng bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể hoạt động và hạn chế gây áp lực lên chức năng lọc thải của thận. Vì vậy, người bị thận yếu nên ăn bí ngô thường xuyên giúp bảo vệ thận và hạn chế tình trạng chỉ số đường huyết trong máu tăng cao.
2.7 Nước ép hoa quả
Nước ép trái cây là thức uống chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, có tác dụng tăng cường chức năng thận, ngăn ngừa bệnh suy thận và viêm nhiễm tại thận. Một số loại nước ép trái cây tốt cho thận người bệnh nên bổ sung cho cơ thể là dâu tây, cherry, mâm xôi,…
Tuy nhiên, người bệnh cũng nên hạn chế sử dụng các loại nước ép từ quả mơ, chuối và kiwi, hàm lượng kali trong những loại trái cây này rất lớn, khi đi vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quá trình lọc thải của thận.
2.8 Tỏi
Tỏi cũng là một trong những loại thực phẩm mà người bị thận yếu nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Hàm lượng natri, kali, photpho bên trong tỏi rất ít, khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng tăng cường sức đề kháng, làm hạ lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa viêm nhiễm tại thận. Bạn có thể sử dụng tỏi để chế biến thành các món ăn để sử dụng hàng ngày sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.
3. Những thực phẩm người bị thận yếu không nên ăn
3.1 Hạn chế chất đạm
Khuyến cáo ăn các thức ăn chứa đạm như: trứng gia cầm, thịt nạc, cá, thịt gia cầm bỏ da.
Những đồ ăn này cần được chế biến bằng phương pháp luộc, sau đó nướng hoặc rán qua.
Số lượng đạm theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị, không ăn quá 0,6 – 0,8g đạm/kg cân nặng/ngày.
3.2 Không ăn nhiều muối
Chế độ ăn mặn và nhiều muối sẽ khiến hàm lượng oxalate trong nước tiểu tăng cao, đây là hợp chất có thể gây tổn thương đến thận và làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh suy thận. Ăn nhiều muối sẽ dẫn đến giữ nước trong cơ thể, tăng áp suất trong các mạch máu thận làm tăng gánh nặng cho thận
Không ăn quá 2- 4g muối ăn/ngày.
3.3 Không ăn các thức ăn chế biến sẵn
Không nên ăn các thức ăn sẵn như: Thịt cá đóng hộp, thịt cá xông khói, giò chả…
Trong thức ăn chế biến sẵn, nhà sản xuất thường cho nhiều muối. Không uống rượu bia, các loại nước khoáng (đặc biệt là nước khoáng có nhiều natri).
Không ăn các thức ăn chứa nhiều phosphor, kali như: phomát, gan, lạc, đậu đỗ, chuối, các loại quả khô, mứt hoa quả, sôcôla…
3.4 Không ăn thực phẩm giàu kali và photpho
Thận là cơ quan có vai trò lọc thải lượng kali, photpho dư thừa bên trong cơ thể và loại bỏ chúng thông qua đường nước tiểu. Khi bị thận yếu thì khả năng lọc của thận trở nên yếu đi, lượng kali và photpho dư thừa không được đào thải hết sẽ tích tụ bên trong cơ thể, gây tác động xấu đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, trong chế độ ăn uống hàng ngày người bệnh nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều kali và photpho sẽ có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Một số loại thực phẩm người bệnh nên kiêng như:
Thực phẩm giàu kali: Sữa, chuối, mơ, dưa hấu, cà chua, đậu đen, khoai tây, rau bina nấu chín,…
Thực phẩm giàu photpho: Bia, nước ngọt, socola, pho mát, chuối, sữa chua, bơ đậu phộng….
3.5 Hạn chế sử dụng thực phẩm giàu protein
Protein là loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên những người đang gặp vấn đề về thận nếu bổ sung hàm lượng protein vượt quá mức cần thiết thì khi chúng bị phá vỡ sẽ tạo thành các chất độc hại đi vào máu và làm gia tăng áp lực lên chức năng thận.
Vì vậy, khi bị thận yếu người bệnh không nên bổ sung quá nhiều lượng protein cho cơ thể, nên kiểm soát chúng ở mức độ vừa đủ để đảm bảo chức năng thận diễn ra một cách tốt nhất. Một số loại thực phẩm giàu protein người bị thận yếu nên hạn chế bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày là thịt bò, ức gà, cá ngừ, cá hồi, cá bơn.
Sự khỏe mạnh của thận rất quan trọng đối với cơ thể, không những thế nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của mỗi người. Vì vậy, để tránh nguy cơ mắc các bệnh về thận chúng ta cần theo dõi huyết áp thường xuyên, cân bằng chế độ ăn, không ăn quá mặn, uống nhiều nước, tránh các đồ uống có cồn, cafeine, tập thể dục thường xuyên… Hy vọng những chia sẽ này sẽ giúp ích được bạn đọc nhé !.
Danh Trường
Như các bạn đã biết thịt lợn là một món ăn thường gặp trong mỗi gia đình với nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, kho, nướng, xào … Vậy hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn bí quyết hầm thịt lợn với thuốc bắc vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng nhé.
Sữa chua là một món tráng miệng quá quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là phái nữ vì những công dụng mà nó mang lại. Không chỉ rất tốt cho sức khỏe, mà sữa chua còn giúp bạn có vóc dáng đẹp cùng làn da mịn màng.
Phổi là một trong những bộ phận quan trọng trong cơ thể bạn. Mỗi ngày một người trung bình hít thở khoảng 20000 lần. Thường xuyên hít phải không khí bị ô nhiễm sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản, xơ nang, viêm phổi,…
Chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên ăn thật nhiều rau củ quả, đặc biệt là trái cây. Trái cây chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất cùng nhiều chất thiết yếu cho cơ thể. Ăn nhiều trái cây sẽ giúp thải độc trong cơ thể, thúc đẩy đường tiêu hóa hoạt động trơn tru, giúp da sáng mịn và đặc biệt không lo thiếu chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.
Lẩu nấm có vị thanh mát và rất dễ ăn cho tất cả mọi người mà còn là loại thuốc quý trong việc chăm sóc sức khỏe cho cơ thể mỗi chúng ta.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.