Vỏ chanh đào chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng trị ho, viêm họng, cảm cúm, hạ sốt… Ruột chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khản tiếng, khi ngâm với mật ong tăng hiệu quả trị ho hơn. Ngoài ra chanh đào chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc…
Bên cạnh đó, mật ong có gần 200 chất như đường đơn, protein, các vitamin, muối khoáng, men có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn và bổ dưỡng cho cơ thể. Chỉ cần thấy cổ họng hơi rát là mình ngậm ngay một miếng vỏ chanh, sau đó từ từ nhai và nuốt, ngậm khoảng 3 miếng như vậy, qua một đêm là cổ họng mình trở lại bình thường. Đây là một bài thuốc quý, được lưu truyền trong dân gian, có thể chữa các chứng bệnh như ho, viêm họng... hiệu quả không chỉ với trẻ nhỏ mà ngay cả với người lớn. Đặc biệt, vào mùa đông dễ bị viêm họng, chị em hãy ngâm ngay một lọ siro để cả nhà cùng sử dụng nhé.
Vỏ chanh đào chứa nhiều tinh dầu, có tác dụng trị ho, viêm họng, cảm cúm, hạ sốt… Ruột chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khản tiếng, khi ngâm với mật ong tăng hiệu quả trị ho hơn. Ngoài ra chanh đào chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc…
Bên cạnh đó, mật ong có gần 200 chất như đường đơn, protein, các vitamin, muối khoáng, men có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn và bổ dưỡng cho cơ thể. Chỉ cần thấy cổ họng hơi rát là mình ngậm ngay một miếng vỏ chanh, sau đó từ từ nhai và nuốt, ngậm khoảng 3 miếng như vậy, qua một đêm là cổ họng mình trở lại bình thường. Đây là một bài thuốc quý, được lưu truyền trong dân gian, có thể chữa các chứng bệnh như ho, viêm họng... hiệu quả không chỉ với trẻ nhỏ mà ngay cả với người lớn. Đặc biệt, vào mùa đông dễ bị viêm họng, chị em hãy ngâm ngay một lọ siro để cả nhà cùng sử dụng nhé.
Chuẩn Bị Nguyên Liệu:
+ Chanh đào: 1 kg
+ Mật ong: 1 lít
+ Đường phèn: 800g
+ Lọ, hũ thủy tinh cao cấp, vỉ nén bằng nan tre.
Lưu ý: Các bạn chọn những quả chanh đào còn tươi, chín vàng, hơi già một chút, vỏ mỏng, bóng và ruột màu hồng, tránh chọn những quả còn non, khi ăn sẽ có vị đắng, cay. Nếu không có chanh đào các bạn có thể sử dụng chanh bình thường để ngâm cũng có tác dụng rất tốt nhé.
Cách làm Chanh Đào Ngâm Mật Ong:
+ Bước 1: Chanh đào mua về các bạn đổ ra thau, kỳ cọ rửa sạch từng quả, rồi ngâm trong nước sôi để nguội pha chút muối khoảng 30 phút rồi vớt ra rổ để thật khô. Để đảm bảo chanh không còn nước, các bạn chuẩn bị một chiếc khăn sạch, khô lau kỹ từng quả xếp riêng ra cho thoáng mát. Sau đó dùng dao sắc thái chanh thành lát mỏng, các bạn giữ lại cả hạt để ngâm cùng luôn nhé. Lưu ý, khi thái chanh, chúng mình phải đảm bảo là tay, thớt, dao phải thật khô. Nếu còn nước khi ngâm chanh sẽ bị nổi váng và mốc nhé.
+ Bước 2: Lọ, hũ thủy tinh mới mua về các bạn nhớ luộc qua một lần, sau đó vớt ra để nguội rồi dùng khăn lau thật khô nhé, nhớ là không được để sót một chút nước nào nha. Đường phèn các bạn đập thành những miếng nhỏ, sau đó các bạn đổ một lớp đường vào lọ, rồi đến một lớp chanh, rồi lại một lớp đường nữa, làm lần lượt như thế cho đến khi nào hết chanh thì thôi. Các bạn lưu ý lớp cuối cùng phải là lớp đường, và đường phải phủ kín mặt chanh nhé.
+ Bước 3: Sau khi đã xếp chanh và đường xong, các bạn đổ từ từ mật ong vào lọ, lắc nhè nhẹ để mật ong chảy xuống đều và xuống đến tận đáy lọ. Tiếp theo các bạn dùng vỉ nan lén chanh xuống, sao cho mật ong phải ngập mặt, như vậy chanh mới không bị mốc, hỏng. Cuối cùng chúng mình sẽ đậy kín nắp rồi bảo quản nơi thoáng mát, ngâm trong khoảng 3 tháng là có thể lấy ra dùng nhé.
Lưu ý khi làm chanh đào ngâm mật ong:
+ Trong thời gian đầu khi ngâm, các bạn nên thường xuyên kiểm tra, nếu thấy sủi bọt thì chúng mình nhẹ nhàng dùng thìa hớt đi. Chú ý tránh không cho chanh nổi lên khỏi vỉ, vì dễ bị nổi váng và mốc nhé.
+ Vì chanh đào ngâm mật ong ngâm càng lâu càng tốt và có thể sử dụng trong thời gian dài nên các bạn nên làm với số lượng nhiều một lần cho "bõ công" và đỡ tốn thời gian nhé.
+ Mới đầu chanh ăn sẽ hơi có vị đắng, nhưng càng để lâu sẽ có vị giống như ô mai, ăn rất ngon mà lại tốt cho sức khỏe nhé.
Nguyễn Ngọc
Óc heo tiềm thuốc bắc từ lâu được xem là bài thuốc giúp tăng cường sinh lực và cải thiện sức khỏe. Trong óc heo chứa những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt…Từ đó có tác dụng trong việc bồi bổ xương khớp, hạn chế chứng đau đầu, hoa mắt và suy nhược thần kinh. Với trẻ em có tác dụng phát triển trí não nhờ hàm lượng lipit và DHA dồi dào.
Canh sườn bỏ củ sen bổ dưỡng, thơm ngon, được ưa chuộng trong những bữa ăn hàng ngày. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sườn bò và củ sen cùng những lợi ích của hai thực phẩm này kết hợp với nhau tạo nên món canh thanh mát và bồi bổ cho sức khỏe.
Bánh nếp là một trong những món ăn tuổi thơ vô cùng bình dị và dân dã của nhiều người Việt Nam. Bánh nếp đậu xanh vừa mềm vừa dẻo khi ăn có vị mằn mặn và độ ngọt vừa phải nên ngon miệng mà không ngấy.
Sinh tố dừa là thức uống ngon miệng, thanh mát và đầy dinh dưỡng trong những ngày hè oi bức hay những khi trời trở lạnh. Sinh tố dừa hòa quyện giữa vị mát lạnh của đá bào và vị béo ngậy của dừa sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn giải nhiệt.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.