Các món ăn đầy đủ dinh dưỡng hợp lý giúp trị thận yếu để cơ thể hồi phục lại chức năng của thận và giúp cho thận khỏe mạnh trở lại.
Vậy những món ăn như thế nào tốt cho thận và mang lại sức khỏe cho bạn. Mời bạn đọc cùng | thuocthang.com.vn tìm hiểu về nó nhé!.
1. Canh bí đao
Nguyên liệu cần chuẩn bị là: 400g bí đao và 40g đậu đỏ
Cách chế biến: Đậu đỏ cho vào nồi ngâm với nước khoảng 2 tiếng, sau đó vớt ra để ráo.
Bí đao đem gọt vỏ, rửa sạch với nước và thái thành miếng vừa ăn.
Cho đậu đỏ và bí đao vào nồi cùng với một ít nước để nấu thành canh đặc.
Đợi đến khi tất cả các nguyên liệu trên chín mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Chia món ăn thành 2 phần để sử dụng hàng ngày, nên sử dụng khi còn nóng để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Người bệnh nên kiên trì sử dụng trong thời gian dài sẽ có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện chức năng thận và hỗ trợ điều trị thận yếu.
2. Thịt dê hầm dâm dương hoắc
Nguyên liệu cần là: Dâm dương hoắc 25g, thịt dê 200g
Cách chế biến: Hai thứ cho vào nồi, thêm ít rượu khuấy đều, thêm bột canh hầm chín nhừ, cho gừng, hành và gia vị. Món này rất tốt cho nam giới thiểu năng dục tính, tinh trùng ít, liệt dương di tinh; người cao tuổi suy nhược đau lưng mỏi gối, yếu tay chân.
3. Thịt bò hầm thỏ ty tử, bổ cốt chỉ, hồi hương
Nguyên liệu cần dùng là: Thịt bò 250g, thỏ ty tử 15g, Bổ cốt chỉ 15g, Tiểu hồi 8g
Cách chế biến: Thịt bò thái lát, dược liệu bỏ trong túi vải xô. Nấu thịt bò đến sôi, cho túi dược liệu vào, đun nhỏ lửa cho chín nhừ, bỏ bã thuốc, thêm chút rượu ngọt (hoặc rượu và đường trắng), gừng tươi, nước tương là được. Dùng tốt cho người thận dương hư, hư hàn, lạnh tay chân, ăn kém, đầy bụng, di tinh tảo tiết, liệt dương…
4. Cháo lá hẹ
Nguyên liệu cần là: 30 gram lá hẹ, 80 gram gạo tẻ, 500ml sữa tươi, gừng tươi
Cách chế biến: Lá hẹ đem nhặt bỏ phần hư và vàng úa, sau đó rửa sạch với nước rồi vớt ra để ráo. Gừng đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn. Trộn đều gừng với sữa tươi rồi cho vào nồi cùng với 1 lít nước, bắc lên bếp đun sôi.
Gạo tẻ cho vào chảo rang đến khi vàng rồi cho vào nồi nấu cùng. Hầm đến khi hạt gạo chín và nở đều thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Sử dụng món ăn này 2 lần/tuần và dùng khi còn nóng để mang lại hiệu quả tốt nhất.
5. Thịt chó hầm đậu đen
Nguyên liệu cần là: Đậu đen 30g, thịt chó 350, Đường trắng vừa đủ
Cách chế biến: Thịt chó rửa sạch, thái miếng hầm nhừ cùng với đậu đen, chế thêm đường và gia vị, chia ăn vài lần trong ngày, dùng cách nhật 5 – 7 lần là một liệu trình.
6. Canh cá chạch, trứng bồ câu
Nguyên liệu cần: 500 gram cá chạch, 5 quả trứng bồ câu, 50ml rượu, gia vị vừa đủ
Cách chế biến: Cá chạch đem làm sạch, rửa qua với nước muối để loại bỏ lớp nhờn trên da.Rửa sạch cá lại với nước rồi vớt ra ướp với hành, tiêu và gừng trong khoảng 15 phút.
Bắc chảo lên bếp cho một ít dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng thì cho cá vào xào đến khi săn lại. Sau đó đổ một ít rượu và nước vào, hầm trên lửa nhỏ trong khoảng 45 phút.Khi cá chín nhừ thì đập trứng bồ câu vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Sử dụng món ăn khi còn nóng để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Bên cạnh những món ăn này chúng ta có thể kết hợp thêm các loại rau xanh và hoa quả như:
Nho đỏ:
Loại quả này không chỉ ngon mà còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho chúng ta. Nho đỏ chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa là flavonoid có tác dụng giảm viêm. Ngoài ra, nho đỏ có chứa resveratrol cao, chất này có lợi cho sức khỏe tim mạch và chống lại bệnh tiểu đường, suy giảm nhận thức. Loại trái cây này rất thân thiện với thận.
Trong 75g nho đỏ có chứa:
Natri: 1,5 mg, Kali: 144 mg, Phốt pho: 15 mg.
Súp lơ: Súp lơ xanh là một loại rau bổ dưỡng, là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là vitamin C, vitamin K, vitamin B. Súp lơ cũng chứa các hợp chất chống viêm như indoles, và nó cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời. Thêm vào đó, súp lơ có thể được sử dụng thay thế khoai tây cho món ăn ít kali.
Một chén (tương đương 124g) súp lơ nấu chín có chứa:
Natri: 19 mg, Kali: 176 mg, Phốt pho: 40 mg.
Bắp cải:
Có chứa nhiều vitamin K, vitamin C, vitamin B. Bắp cải có chứa ít kali, phốt pho và natri. Đồng thời có cung cấp chất xơ không hòa tan, giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và hình thành phân.
Trong 70g bắp cải thái nhỏ có chứa:
Natri: 13 mg, Kali: 119 mg, Phốt pho: 18 mg.
Ớt chuông:
Chứa một lượng dinh dưỡng ấn tượng nhưng lại ít kali, ớt chuông có chứa nhiều vitamin C chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin A quan trọng cho chức năng miễn dịch, thường bị tổn hại ở những người mắc bệnh thận.
Trong 74g ớt chuông có chứa:
Natri: 3 mg, Kali: 156 mg, Phốt pho: 19 mg.
Củ cải:
Có chứa rất ít kali và phốt pho nhưng có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác. Củ cải là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời.
Trong 58g củ cải thái lát có chứa:
Natri: 23 mg, Kali: 135 mg, Phốt pho: 12 mg.
Trong 78g củ cải nấu chín có chứa:
Natri: 12,5 mg, Kali: 138 mg, Phốt pho: 20 mg.
Dứa:
Là loại trái cây có chứa lượng kali thấp, tốt cho những người bệnh thận. Dứa cũng rất giàu chất cơ, mangan, vitamin C và bromelain - một loại enzyme giúp giảm viêm.
Trong 165g dứa có chứa:
Natri: 2 mg, Kali: 180 mg, Phốt pho: 13 mg.
Nấm Shiitake:
Là một nguồn cung cấp vitamin B, đồng, mangan và selen tuyệt vời. Đồng thời nấm shiitake cũng cung cấp một lượng protein thực vật, chất xơ rất tốt cho người mắc bệnh thận.
Trong 145g nấm shiitake nấu chín có chứa:
Natri: 6 mg, Kali: 170mg, Phốt pho: 42 mg.
Dầu ô liu:
Đây là một nguồn chất béo và phốt pho lành mạnh cho người mắc bệnh thận. Phần lớn chất béo trong dầu ô liu là chất béo không bão hòa đơn, có đặc tính chống viêm. Chất béo này ổn định ở nhiệt độ cao, do đó đây là một lựa chọn tốt trong nấu ăn.
Một muỗng canh (khoảng 13,5g) dầu ô liu có chứa:
Natri: 0,3 mg, Kali: 0,1 mg, Phốt pho: 0 mg.
Trên đây là những món ăn và thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe thận. Hy vọng những chia sẽ này có thể giúp ích cho bạn nhé!.
Danh Trường
Như các bạn đã biết thịt lợn là một món ăn thường gặp trong mỗi gia đình với nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, kho, nướng, xào … Vậy hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn bí quyết hầm thịt lợn với thuốc bắc vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng nhé.
Sữa chua là một món tráng miệng quá quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là phái nữ vì những công dụng mà nó mang lại. Không chỉ rất tốt cho sức khỏe, mà sữa chua còn giúp bạn có vóc dáng đẹp cùng làn da mịn màng.
Phổi là một trong những bộ phận quan trọng trong cơ thể bạn. Mỗi ngày một người trung bình hít thở khoảng 20000 lần. Thường xuyên hít phải không khí bị ô nhiễm sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản, xơ nang, viêm phổi,…
Chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên ăn thật nhiều rau củ quả, đặc biệt là trái cây. Trái cây chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất cùng nhiều chất thiết yếu cho cơ thể. Ăn nhiều trái cây sẽ giúp thải độc trong cơ thể, thúc đẩy đường tiêu hóa hoạt động trơn tru, giúp da sáng mịn và đặc biệt không lo thiếu chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.
Lẩu nấm có vị thanh mát và rất dễ ăn cho tất cả mọi người mà còn là loại thuốc quý trong việc chăm sóc sức khỏe cho cơ thể mỗi chúng ta.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.