Các Biểu Hiện Thường Gặp Của Hội Chứng Bloch Sulzberger

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
những món nội thất tuyệt nhất 2023

Hội chứng Bloch-Sulzberger là một loại hội chứng di truyền có ảnh hưởng nghiêm trọng đến da, tóc, răng và hệ thống thần kinh trung ương. Đặc trưng của tình trạng này gây nên những nốt phồng rộp ở thân và chân tay ngay sau khi sinh. Sau một thời gian những vết phồng này sẽ lành lại song chúng để lại các vết tăng sắc tố da.

Các Biểu Hiện Thường Gặp Của Hội Chứng Bloch SulzbergerCác Biểu Hiện Thường Gặp Của Hội Chứng Bloch Sulzberger

HỘI CHỨNG BLOCH-SULZBERGER LÀ GÌ ?

Hội chứng Bloch-Sulzberger là một rối loạn di truyền có ảnh hưởng đến da, tóc, răng và hệ thống thần kinh trung ương. Đây là một rối loạn di truyền gen trội liên kết với nhiễm sắc thể X do đột biến gen IKBKG (trước đây gọi là NEMO).

Hội chứng Bloch-Sulzberger đã được mô tả lần đầu tiên bởi Garrod vào năm 1906 và sau đó tiếp tục được xác nhận bởi Bloch năm 1926 và Sulzberger vào năm 1928.

Hội chứng Bloch-Sulzbergerc có đặc trưng bởi các nốt phồng rộp ở thân và chân tay phát triển ngay sau khi sinh. Các mụn nước lành dần, nhưng để lại các vết tăng sắc tố trên da. Nó thường được gọi là bệnh nhiễm sắc tố dầm dề do sự xuất hiện đặc trưng trên da khi quan sát dưới kính hiển vi. Hội chứng Bloch-Sulzberger còn được gọi bằng thuật ngữ khác như:

+ Phát triển tế bào hắc tố đường chân bì mất kiểm soát Bloch-Siemen

+ Bệnh sắc tố da loại Siemens-Bloch

Hội chứng Bloch-Sulzberger thường gắn liền với các tình trạng khác như DIRA (thiếu chất đối kháng thụ thể Interleukin1); nhiễm sắc tố và mất sắc tố không kiểm soát; hội chứng Franceschetti-Jadassohn; bệnh Caffey…

NGUYÊN NHÂN GÂY HỘI CHỨNG BLOCH-SULZBERGER

 

nguyen-nhan-benh-sac-to-incontinentia

 

Đây chính là một loại loạn sản ngoại bì với những bất thường ở trong mô hay những cơ quan có nguồn gốc từ ngoại bì và thần kinh. Rối loạn di truyền gây nên bởi gen trội cho da liên kết với nhiễm sắc thể X.

Đột biến của gen IKBKG có trách nhiệm sản xuất protein giúp bảo vệ những tế bào cũng như ngăn ngừa sự tự hủy diệt. Chúng gây nên những bất thường liên quan đến thần kinh, mắt cũng như liên quan đến tóc, răng hay móng tay...

Di truyền gen trội liên kết nhiễm sắc thể giới tính X.

- IP1 (70%): không có tính chất gia đình, thường do đột biến trên nhiễm sắc thể X của tinh trùng người cha rồi đột biến đó truyền cho con gái.

- IP2 (30%): có tính chất gia đình, do gen trội trên NST X quy định, mẹ mang gen và bị bệnh truyền gen trội cho con gái làm con gái cũng mắc bệnh.

Nam giới mang gen thường chết trong bào thai. Do đó > 95% bệnh nhân là nữ giới. Có thể gặp bệnh nhân nam trong 2 trường hợp: do đột biến tạo gen gây bệnh trong giai đoạn đầu của sự phát triển thai nhi, hoặc do nam giới mắc hội chứng Klinefelter (47XXY).

Hội chứng Bloch-Sulberger gây nên ở nữ do có mô lệch của X không hoạt động bởi những tế bào có các nhiễm sắc thể X đột biến, loại bỏ chọn lọc trong thời gian sinh nở.

Bệnh hay gặp ở người da trắng hơn các chủng tộc khác. Là bệnh tương đối ít gặp. Có khoảng hơn 700 ca bệnh được mô tả trong y văn, nhưng thực tế số bệnh nhân có thể nhiều hơn do có những bệnh nhân thể không điển hình nên không được phát hiện.

CÁC BIỂU HIỆN CỦA HỘI CHỨNG BLOCH-SULZBERGER

 

cac-bieu-hien-cua-hoi-chungBLOCH-SULZBERGER

 

1. Biểu Hiện Ngoài Da

Xuất hiện ngay từ tuần đầu, hiếm khi sau tháng thứ 2.

Có thể không có biểu hiện da liễu, chỉ có các biểu hiện nội tạng (đặc biệt ở phụ nữ quan hệ họ hàng bậc 1 với bệnh nhân), khi đó cũng không loại trừ chẩn đoán.

Chia 4 giai đoạn, nhưng:

+ Có thể thiếu 1, 2 giai đoạn,

+ Ở một thời điểm, có thể có biểu hiện lâm sàng của nhiều giai đoạn,

+ Có thể có 1 giai đoạn đỏ da trước giai đoạn 1 (Erythema toxicum neonatorum), nhưng rất hiếm gặp.

Giai đoạn 1: Mụn nước, bọng nước gặp ở 90-95% số bệnh nhân

+ Dát đỏ, mảng đỏ, sau đó xuất hiện mụn nước, bọng nước căng, chứa dịch trong.

+ Vị trí: toàn thân nhưng ít gặp ở mặt. Tổn thương đi theo các đường Blaschko.

+ Tổn thương mọc thành các đợt. Mỗi đợt bọng nước tồn tại vài tuần, sau đó mất đi. Các đợt sau có thể mọc ở vị trí cũ hay ở vị trí khác.

+ Các tổn thương có thể mọc lan tỏa toàn thân.

+ Giai đoạn này thường kết thúc trước 6 tháng tuổi, nhưng các tổn thương có thể tái xuất hiện sau này khi trẻ bị sốt.

Giai đoạn 2: Sùi

+ Gặp ở 70-80% số bệnh nhân.

+ Tổn thương tồn tại ngắn hơn và mức độ nhẹ hơn so với giai đoạn 1.

+ Những đám sùi chủ yếu ở các đầu chi, đặc biệt là các ngón, mu bàn tay, bàn chân, mắt cá, tổn thương thường xếp thành dải.

+ Có thể không mọc ở vị trí bọng nước trước đó.

+ Thường xuất hiện trong 2 tháng đầu và kết thúc trước 3 tuổi.

Giai đoạn 3: Tăng sắc tố da

 

dau-hieu-cua-hoi-chung-bloch-sulzberger

 

+ Gặp ở 90-98% số bệnh nhân.

+ Mức độ tăng sắc tố da thay đổi: từ những dải sắc tố kín đáo ở các nếp gấp đến những tổn thương nhiễm sắc tố lan rộng.

+ Màu sắc: xanh xám chuyển sang nâu, tổn thương điển hình theo kiểu “ném bùn”.

+ Có thể xuất hiện ngay từ đầu, hoặc xuất hiện sau khi tình trạng viêm giảm. Các tổn thương viêm có thể xuất hiện trên vùng da đã có nhiễm sắc tố.

+ Tăng sắc tố da thường xuất hiện trong vòng 6 tháng đầu.

+ Sắc tố nhạt màu dần khi bệnh nhân lớn.

Giai đoạn 4: Teo da, giảm sắc tố gặp ở 30-75% số bệnh nhân.

+ Gặp ở phụ nữ trưởng thành.

+ Là các dải teo da, giảm sắc tố dọc theo mặt sau đùi, cẳng chân, hoặc ở vai, cánh tay; hiếm khi thấy ở thân mình.

+ Ở tổn thương có rụng lông, giảm tiết mồ hôi.

2. Biểu Hiện Ở Móng

Loạn dưỡng móng gặp ở 40% số bệnh nhân. Biểu hiện lâm sàng đa dạng: từ những gợn nhẹ ở móng đến những loạn dưỡng móng nặng giống nấm móng.

3. Biểu Hiện Ở Tóc

Khoảng 25% bệnh nhân có rụng tóc, thường ở vùng đỉnh. Có thể tóc cứng, xỉn màu.

4. Biểu Hiện Ở Răng

 

dau-hieu-nhan-biet-hoi-chung-bloch-sulzberger

 

Biểu hiện ở 80% số bệnh nhân. Chậm mọc răng, thiếu răng, răng hình tam giác, răng sữa tồn tại đến tuổi trưởng thành...

5. Biểu Hiện Ở Mắt

Biểu hiện ở 40% số bệnh nhân. Lác mắt, đục thuỷ tinh thể, nhãn cầu nhỏ, teo dây thần kinh thị giác, bệnh lý mạch máu võng mạc, bong võng mạc, có thể gây mù...

6. Biểu Hiện Ở Hệ Thần Kinh Trung Ương

Biểu hiện ở 25% số bệnh nhân. Chậm phát triển vận động, chậm phát triển trí tuệ, liệt cứng 2 chi hay tứ chi, não bé, động kinh...

NHỮNG KỸ THUẬT Y TẾ DÙNG ĐỂ CHẨN ĐOÁN HỘI CHỨNG BLOCH-SULZBERGER

Ngoài khám lâm sàng và thu thập bệnh sử của từng trường hợp cụ thể, việc chẩn đoán hội chứng Bloch-Sulzberger liên quan đến xét nghiệm di truyền phân tử để xác nhận đột biến gen IKBKG.

Sinh thiết da thường hữu ích trong các trường hợp nghi ngờ hoặc trong các trường hợp kết quả thử nghiệm gen không rõ ràng.

Cho trẻ khám mắt thường xuyên với bác sĩ nhãn khoa nhi nếu bạn nghi ngờ trẻ bị ảnh hưởng bởi hội chứng Bloch-Sulzberger. Khám lâm sàng chủ yếu tập trung vào da, tóc, móng tay và thần kinh. Ghi điện não đồ (EEG), hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) và chụp động mạch cộng hưởng từ có thể được xem xét dựa vào mức độ của bệnh. Sau khi trẻ có hội chứng Bloch-Sulzberger sinh ra, người mẹ nên tham khảo chuyên gia về di truyền và bác sĩ da liễu để có đánh giá bệnh sâu hơn.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG BLOCH-SULZBERGER

Các phương pháp điều trị cho hội chứng Bloch-Sulzberger được lập ra dựa trên các triệu chứng xuất hiện ở bệnh nhân. Điều trị hội chứng Bloch-Sulzberger thường tập trung vào triệu chứng và hỗ trợ.

 

cac-phuong-phap-dieu-tri-hoi-chung-bloch-sulzberger

 

+ Các bất thường về da ở bệnh nhân có hội chứng Bloch-Sulberger thường tự hết mà không cần điều trị.

+ Trong trường hợp bong võng mạc dễ mắc bởi tăng sinh mạch máu mới, phương pháp áp lạnh và quang đông bằng laser có thể được thực hiện.

+ Các vấn đề nha khoa được xử lý bởi bác sĩ nha khoa; cấy ghép răng dựa trên tình trạng răng miệng.

+ Tham khảo ý kiến của chuyên gia bệnh học về phát âm và chuyên gia dinh dưỡng trẻ em có thể được yêu cầu nếu bệnh nhân gặp khó khăn về nói và nhai.

+ Vấn đề về tóc có thể cần đến các trị liệu da liễu.

+ Thuốc uống thường được khuyên dùng để quản lý các vấn đề về thần kinh như co giật, liệt nhẹ và co thắt cơ.

Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn phòng ngừa hội chứng Bloch-Sulberger:

+ Tham gia tìm hiểu, tư vấn di truyền trước khi lên kế hoạch mang thai, đặc biệt nếu bệnh sử gia đình có những bất thường về hội chứng di truyền.

+ Khám mắt: nên được thực hiện một cách thường xuyên ở những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi hội chứng này để ngăn chặn các biến chứng ở mắt.

PHÒNG NGỪA HỘI CHỨNG BLOCH-SULZBERGER

Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn đối phó với hội chứng Bloch-Sulzberger:

+ Các bước phòng ngừa: bao gồm tư vấn di truyền trước khi lên kế hoạch mang thai, đặc biệt nếu bệnh sử gia đình có những bất thường về di truyền.

+ Khám mắt: nên được thực hiện một cách thường xuyên ở những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi hội chứng này để ngăn chặn các biến chứng ở mắt.

Hi vọng những thông tin cung cấp trên đã giúp bạn hiểu về hội chứng Bloch-Sulberger. Qua đó có hướng điều trị và biện pháp phòng tránh ngay từ đầu hội chứng này.

Nguyễn Ngọc

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
bậc thấy nội thất phòng khách cho giới tinh hoa
Tin liên quan
Bệnh vảy phấn hồng là bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ em và lứa tuổi thanh niên. Dù không phải là bệnh truyền nhiễm tuy nhiên vảy phấn hồng có thể khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, gặp khó khăn trong sinh hoạt đời thường. Vậy, vảy phấn hồng là bệnh gì ? Nguyên nhân gây bệnh và điều trị thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây nhé !
Bệnh vảy phấn hồng là bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ em và lứa tuổi thanh niên. Dù không phải là bệnh truyền nhiễm tuy nhiên vảy phấn hồng có thể khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, gặp khó khăn trong sinh hoạt đời thường. Vậy, vảy phấn hồng là bệnh gì? Nguyên nhân gây bệnh và điều trị thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây nhé !
Xơ cứng bì là tình trạng bệnh lý khá hiếm gặp, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, khi đã phát hiện mắc bệnh thì cần có những hiểu biết đúng đắn để giúp điều trị, phòng ngừa, ngăn chặn bệnh tiến triển và tái phát. Vậy bệnh xơ cứng bì là gì? Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
Xơ cứng bì là tình trạng bệnh lý khá hiếm gặp, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, khi đã phát hiện mắc bệnh thì cần có những hiểu biết đúng đắn để giúp điều trị, phòng ngừa, ngăn chặn bệnh tiến triển và tái phát. Vậy bệnh xơ cứng bì là gì ? Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào ? Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé !
Hội chứng Bloch-Sulzberger là một loại hội chứng di truyền có ảnh hưởng nghiêm trọng đến da, tóc, răng và hệ thống thần kinh trung ương. Đặc trưng của tình trạng này gây nên những nốt phồng rộp ở thân và chân tay ngay sau khi sinh. Sau một thời gian những vết phồng này sẽ lành lại song chúng để lại các vết tăng sắc tố da.
Phù mạch di truyền ( hay còn gọi mề đay phù mạch ) là một rối loạn di truyền hiếm gặp có thể gây phù đột ngột, nhanh và ở nhiều vị trí của cơ thể (mặt, tay, chân, bộ phận sinh dục,… có lúc phù hầu họng, đau bụng do phù mạch ở thành ruột,…).
Phù mạch di truyền ( hay còn gọi mề đay phù mạch ) là một rối loạn di truyền hiếm gặp có thể gây phù đột ngột, nhanh và ở nhiều vị trí của cơ thể (mặt, tay, chân, bộ phận sinh dục,… có lúc phù hầu họng, đau bụng do phù mạch ở thành ruột,…).
Nám da, tàn nhang hay đồi mồi đều là những yếu tố làm mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ của chị em trầm trọng, các tình trạng này xuất hiện là do các bệnh lý liên quan đến việc tăng hắc sắc tố Melanin trên da. Để loại bỏ được những yếu tố “cứng đầu” này, chị em cần phải biết cách phân biệt nám tàn nhang đồi mồi từ đó mới có cách điều trị phù hợp! Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu cách phân biệt nám tàn nhang đồi mồi qua bài viết dưới đây nhé!
Nám da, tàn nhang hay đồi mồi đều là những yếu tố làm mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ của chị em trầm trọng, các tình trạng này xuất hiện là do các bệnh lý liên quan đến việc tăng hắc sắc tố Melanin trên da. Để loại bỏ được những yếu tố “cứng đầu” này, chị em cần phải biết cách phân biệt nám tàn nhang đồi mồi từ đó mới có cách điều trị phù hợp! Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu cách phân biệt nám tàn nhang đồi mồi qua bài viết dưới đây nhé!
Cơ thể có mùi hôi viêm cánh là điều mà không bất cứ ai mong muốn, dù là nam hay nữ giới. Vì vậy người bệnh cần phải điều trị càng sớm càng tốt. Tham khảo ngay top những địa chỉ chữa hôi nách tại TPHCM uy tín hiệu quả được tổng hợp ngay trong bài viết sau đây.
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Bác sĩ Nguyễn Hữu Cốc có chuyên môn cao và kinh nghiệm trong tư vấn, thăm khám, điều trị các bệnh lý về sản phụ khoa như khám thai, theo dõi thai định kỳ, điều trị vô sinh và hiếm muộn, chẩn đoán trước sinh, tư vấn, chăm sóc sức khỏe phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh ...

19/05/2018

Bác sĩ Trí sở hữu nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện các kỹ thuật phẫu thuật cột sống như: nắn chỉnh vẹo, lao cột sống, cột sống cổ trước và sau, cột sống ngực, thắt lưng, chấn thương cột sống,...

19/05/2018

Bác sĩ Thiện Luân có kinh nghiệm về thăm khám và điều trị các vấn đề liên quan đến Nội tổng quát, Nội hô hấp và Hồi sức cấp cứu.

 

19/05/2018

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thuỷ có chuyên môn cao trong việc theo dõi thai kỳ và điều trị các vấn đề bệnh lý phụ khoa.

19/05/2018

Bác sĩ Trương Huỳnh Hồng Loan có chuyên môn cao và kinh nghiệm trong việc khám và điều trị các bệnh lý phụ khoa như: U nang buồng trứng, u xơ tử cung, viêm âm đạo, nhiễm nấm, các bệnh rối loạn kinh nguyệt,...

Xem nhiều

Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình và có thể giúp chế biến nhiều món ăn trở nên hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng hơn. Loại quả này có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.

 

Nặn mụn là thói quen được nhiều người sử dụng để loại bỏ những nốt mụn một cách nhanh chóng nhưng nó lại khiến da mặt không chỉ dễ sưng đỏ, đau rát khi nặn mụn sai cách mà ngay cả khi bạn nặn mụn đúng cách thì da vẫn dễ bị sưng viêm.

Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.

Ngâm rượu với quả la hán không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Rượu quả la hán rất bổ dưỡng giúp tăng sự dẻo dai cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể đề kháng được các loại bệnh tật thường gặp như ho, khản tiếng, dát họng…

Với đặc tính ôn hòa, mang vị ngọt, nên lá chanh được dùng rất nhiều trong việc sát khuẩn, tiêu đờm, hòa đàm,... cho những bệnh vặt như cảm lạnh, cảm sốt, giải cảm,...hay làm đẹp. Lá chanh có hình trứng, dài, mép lá có hình răng cưa. Bạn cần phân biệt được lá chanh với một số loại lá khác cùng họ, bởi chúng khá giống nhau. Nếu như không chắc chắn hãy xé một góc lá chanh để ngửi mùi của nó.

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.