Mắc bệnh ung thư vú cần kiêng ăn những thực phẩm gì? Một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bệnh nhân ung thư vú cải thiện đáng kể tiên lượng bệnh. Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung thì việc mắc bệnh ung thư vú cần kiêng ăn những thực phẩm gì cũng là mối quan tâm lớn của bệnh nhân cũng như người nhà.
Ở bài viết này, Thuocthang.com.vn sẽ cung cấp cho bạn danh sách các nhóm thực phẩm cần tránh.
1. Thực Phẩm Lên Men Hoặc Chứa Nhiều Muối
Mặc dù các chất lên men như dưa cà muối, thịt muối, cá muối…chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa nhưng nếu sử dụng thường xuyên và liên tục sẽ làm tăng nguy cơ ung thư do muối nitrat trong thực phẩm lên men và các đồ muối có thể chuyển hóa thành nitrosamine gây tổn thương các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.
2. Nhóm Thịt Phẩm Giàu Lipid (Chất Béo)
Một nghiên cứu ở châu Âu trong suốt 11 năm đối với 337.000 phụ nữ ở 10 quốc gia khác nhau đã cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều các chất béo bão hòa như thịt đỏ, trứng gà, thịt, mỡ, tôm, cá, các loại hạt…sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn 30% so với những người ít ăn. Như vậy, bệnh nhân ung thư vú nếu hấp thụ quá nhiều lipid sẽ làm các tế bào ung thư phát triển thông qua hạn chế khả năng miễn dịch, gây ảnh hưởng đến phương thức chuyển hóa của tế bào.
3. Nhóm Thực Phẩm Nướng
Các thực phẩm như thịt đỏ, thịt trắng, hải sản chứa nhiều protein khi được nướng lâu ở nhiệt độ cao trên bếp than hoa, bếp từ…sẽ sinh ra các chất độc heterocyclic amine (HAs), polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) gây tổn thương DNA và khiến các tế bào ung thư phát triển. Vì vậy, bệnh nhân ung thư vú cần hạn chế ăn nhóm thực phẩm này.
4. Thực Phẩm Đóng Hộp
Thực phẩm đóng hộp không an toàn và vệ sinh như bạn vẫn nghĩ. Hầu hết, các vỏ hộp đựng thực phẩm đều chứa chất BPA-A. Ngay cả khi tiếp xúc với một lượng nhỏ BPA-A thôi, cơ thể cũng có nguy cơ cao bị mắc bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và các chứng rối loạn khác. Vì vậy, bệnh nhân ung thư vú cần tránh xa nhóm thực phẩm này.
5. Nhóm Thực Phẩm Chứa Nhiều Chất Cồn
Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu, phân tích dữ liệu của 1.897 bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu sống sót – những người này được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư vú từ 1997-2000. Sau 8 năm phân tích thói quen sử dụng bia rượu của họ, kết quả cho thấy, những bệnh nhân uống 6ml rượu (tương đương một ngụm) hàng ngày trở lên sẽ có nguy cơ tái phát bệnh ung thư vú cao hơn 34% so với bệnh nhân không sử dụng rượu. Trong số 34% bệnh nhân ung thư vú bị tái phát, có 3% tái phát ở bên ngực còn lại.
Như vậy, bệnh nhân ung thư vú cần nói không với đồ uống có cồn để đảm bảo sức khỏe và kéo dài được thời gian sống của mình.
6. Nhóm Thực Phẩm Từ Sữa
Sản phẩm được chế biến từ sữa bò như kem, sữa chua, phomat, latte nguyên chất béo, socola nóng….có thể làm giảm một nửa cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư vú.
Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu Mỹ – Kaiser Permanente tại California đã nghiên cứu hồ sơ của 1.500 phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú từ giữa năm 1997 và 2000 và phát hiện ra 50% bệnh nhân tử vong do bệnh ung thư vú trong vòng 12 năm dù chỉ ăn một phẩn sản phẩm nói trên hàng ngày. Hầu hết họ đều tiêu thụ sữa tại Anh và Mỹ.
Các nhà khoa học cho rằng các sản phẩm từ sữa này đều có nguồn gốc từ những con bò mang thai, giàu hoocmon esrogen, làm thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư vú, đặc biệt là sữa nguyên béo.Tiến sĩ Bette Caan, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Sữa có hàm lượng chất béo cao thường không được khuyến cáo như là một phần của một chế độ ăn uống lành mạnh.Chuyển sang sữa ít chất béo là một điều dễ dàng để thay đổi”.
7. Các Loại Thịt Đỏ
Nhiều nghiên cứu trước đó đã cho thấy thịt đỏ có thể gây ra một số bệnh như ung thư đại - trực tràng, ung thư vú, tuyến tiền liệt, buồng trứng và ung thư phổi. Nghiên cứu này giúp giải thích mối liên hệ của việc ăn thịt đỏ với các bệnh tiến triển nặng do tình trạng viêm nhiễm mạn tính như: đái tháo đường týp 2 và xơ vữa động mạch.
Mới đây nhất các nhà khoa học ĐH California (Mỹ) đã phát hiện một loại đường có trong thịt đỏ (Neu5Gc) góp phần làm tăng khả năng phát triển khối u. Nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm Neu5Gc trên chuột. Kết quả cho thấy, chuột sử dụng Neu5Gc có khối u hình thành nhiều hơn gấp 5 lần so với chuột được nuôi không có loại đường này.
Trên đây là bài viết thống kê các nhóm thực phẩm mà bệnh nhân ung thư vú nên tránh (thực phẩm chứa cồn, sữa, lên men, đóng hộp) hoặc hạn chế ( thực phẩm lipid – chỉ ăn với khẩu phần vừa đủ ) nhằm nâng cao cơ hội sống sót và ngăn chặn bệnh tái phát.
Hãy đồng hành cùng Thuocthang.com.vn trong chiến dịch bảo vệ sức khỏe phụ nữ bằng cách like và share bài viết này cho bạn bè, người thân của mình cùng biết nhé!
Hoàng Quyên
Bác sĩ Bùi Văn Chinh có kinh nghiệm trong tư vấn, thăm khám và điệu trị các bệnh lý ngoại tổng hợp như: bướu cổ, gan mật, bệnh trĩ,...
Bác sĩ Hồ Thị Hồng có nhiều kinh nghiệm trong điều trị các bệnh lý phức tạp cần phối hợp đa chuyên khoa, những bệnh lý như ung thư, ung bướu.
U xơ tử cung là khối u lành tính nhưng có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Nhiều chị em thắc mắc khi nào cần thiết phải phẫu thuật u xơ tử cung? Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Phẫu thuật tuyến giáp thường ít xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, cũng giống như các loại phẫu thuật khác, điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Các thông tin sau đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức về việc điều trị ung thư tuyến giáp để có quyết định đúng đắn cho bệnh lý của mình.
Ung thư miệng (hay còn gọi là ung thư khoang miệng) là một khối u ác tính thường xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong khoang miệng như lưỡi, lợi, môi, má, vòm miệng... Trong các loại ung thư khoang miệng, vị trí lưỡi chiếm 43%, sàn miệng 14%, nướu răng 13%, niêm mạc miệng 8%, tam giác hậu hàm 7%, vòm khẩu cái cứng 4%, còn lại 11% ở các vị trị khác. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này chủ yếu là do thói quen hút thuốc lá thường xuyên, hay niêm mạc miệng bị kích thích bởi vật nhọn như răng, đũa, xương cá...
Ngoài yếu tố di truyền, các hoá chất độc hại ngày nay chúng ta đang trực tiếp hay gián tiếp tiếp xúc qua việc hít thở, ăn uống hay sử dụng một vài loại nhựa cũng làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư nguy hiểm tính mạng.
Nếu ung thư miệng được phát hiện sớm, tỷ lệ người điều trị sống trên 5 năm có thể lên đến 85%. Bạn có thể nhận biết ung thư khoang miệng ở giai đoạn sớm và có các biện pháp điều trị, nhưng trong giai đoạn này, dấu hiệu đó có thể lầm tưởng là nhiệt, loét miệng.
Ung thư đường tiêu hóa là bệnh do sự xuất hiện của các khối u ác tính xuất phát từ trong lòng hoặc thành đường tiêu hóa. Hệ thông tiêu hóa được tạo thành bởi một hệ thống ống rỗng (thực quản, dạ dày, ruột non, ruột thừa, đại tràng, trực tràng và hậu môn) và một vài cơ quan đặc khác (chẳng hạn như tụy, gan và mật). Các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất là thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng và hậu môn.
Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất và là thủ phạm gây ra 1,3 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn cầu. Bị ung thư phổi sống được bao lâu còn phụ thuộc vào: loại ung thư, giai đoạn bệnh, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân…