Dựa trên những nghiên cứu về ảnh hưởng tốt/xấu của món ăn đối với hệ tiêu hóa, các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe đưa ra 5 nhóm thực phẩm lợi ruột nhất bạn nên đưa vào thực đơn.
Tại sao thức ăn lại nuôi sống được bạn? Đó là nhờ Hệ tiêu hóa, cơ quan nuôi dưỡng cơ thể con người, do đó hệ tiêu hóa hay đường ruột khỏe mạnh chính là chìa khóa "vàng" để bạn sở hữu một cơ thể khỏe mạnh.
Chúng ta đều biết rằng, lựa chọn thực phẩm đúng cách là việc đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe.
Thực phẩm chúng ta ăn vào, chuyển hóa thành chất dinh dưỡng nuôi cơ thể thông qua đường ruột, ăn gì để đường ruột khỏe mạnh là mối quan tâm lớn của nhiều người.
Một điều quan trọng nhưng ít ai để ý đó chính là đường ruột cũng có "sở thích" đặc biệt với một số món ăn và kiêng kỵ với một số thực phẩm.
Dựa trên những nghiên cứu về ảnh hưởng tốt/xấu của món ăn đối với hệ tiêu hóa, các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe đưa ra 5 nhóm thực phẩm lợi ruột nhất bạn nên đưa vào thực đơn.
Các Món Khoai, Đậu
Khoai lang chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan tương đối phong phú, nếu kết hợp với gạo sẽ trở thành món ăn tốt cho đường tiêu hóa.
Ăn khoai lang, khoai tây cắt thành miếng nhỏ cùng cơm trắng sẽ dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng.
Ăn các món đậu xanh, đậu đỏ, đậu tương sẽ giúp thúc đẩy trao đổi chất và dễ dàng hấp thụ.
Các món đậu cho quả tươi dùng để xào nấu làm thức ăn không chỉ nhiều chất dinh dưỡng mà còn dễ tiêu hóa.
Món đậu khô thì chế biến thành món ăn chính, còn các loại quả đậu thì chế biến thành các món xào luộc, ăn thường xuyên bạn sẽ giảm hiện tượng "xấu bụng"
Các Món Ăn Từ Ngũ Cốc Thô
Một trong những món ăn mà đường ruột của bạn "chào đón" nhất chính là ngũ cốc thô. Những món ăn có nguồn gốc từ ngũ cốc khi hầm kỹ để ăn sẽ mang lại những lợi ích lớn cho đường ruột.
Rất tiếc là cuộc sống hiện đại đã làm thay đổi thói quen ăn ngũ cốc ít hơn nhiều so với vài thập kỷ trước đây. Tỉ lệ ngũ cốc trong bữa ăn giảm dần theo thời gian.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo lượng ngũ cốc tốt nhất nên ăn là 20 -30gram một khẩu phần nhưng trên thực tế, mọi người chỉ ăn khoảng 15gram.
Nếu bạn muốn có hệ tiêu hóa tốt, nên chịu khó hầm ngũ cốc (các loại hạt) bằng cách ngâm đậu khoảng 8-12 tiếng, các loại hạt khác từ 2-4 tiếng, nấu ăn sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Các Loại Củ Quả, Rau Xanh
Cần tây, cây ngưu bàng, cà rốt và các loại rau củ khác được xem là thực phẩm tốt đối với đường ruột.
Đặc biệt là cây ngưu bàng, được thế giới gọi là "sâm phương Đông" bởi nó giàu chất xơ giúp cải thiện nhu động ruột.
Chế biến những món ăn này thành canh hoặc nấu nhừ sẽ giúp đường ruột hấp thụ và tiêu hóa tốt.
Các loại trái cây phổ biên như táo, cam, thanh long, kiwi và các loại quả khác giàu cellulose, hemicellulose, pectin, có tác dụng tích cực đối với sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa ung thư.
Các Món Ăn Từ Rong Biển
Các món ăn từ rong biển chứa lượng chất xơ cao, ít chất béo, giàu khoáng chất và vitamin. Ngoài ra còn có một lượng lớn chất magiê, canxi, iốt và các yếu tố vi lượng khác.
Không những thế, rong biển còn chứa natri alginate và chất xơ hòa tan, là món ăn rất tốt để làm giảm chứng táo bón ở người cao tuổi.
Rong biển có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trộn kèm với tương, tỏi, dầu mè sẽ trở thành một món ăn hoàn hảo cho hệ tiêu hóa.
Các Món Sữa Chua Bổ Sung Lợi Khuẩn
Trong sữa chua có chứa hàm lượng canxi phong phú, lại chứa các loại lợi khuẩn làm cân bằng các vi khuẩn trong ruột, tốt cho quá trình tiêu hóa, kích thích nhu động đường ruột, tốt cho ruột, phòng ngừa táo bón, giảm các bệnh về đường tiêu hóa. Nhưng có một điều chú ý, đó là các loại sữa chua uống hoa quả và các loại sữa chua đã pha loãng thành nước uống, không tốt bằng sữa chua ăn thông thường.
Ngọc Nguyễn
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
Canh chua cá linh là đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, bông so đũa thân cây súng,...
Lập Thạch là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, cá thính Lập Thạch là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.