Táo bón là chứng bệnh gặp hầu hết ở mọi lứa tuổi, thường gặp ở người có chế độ ăn thiếu chất xơ, uống ít nước, thiếu vận động, nhất là người già và trẻ em, phụ nữ sau sinh con.
Đặc biệt là trong mùa hè là thời điểm cơ thể có nhiều nguy cơ mắc những căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Thời tiết nắng nóng làm mất nước nhanh mà không bổ sung nước kịp thời cũng có thể khiến bạn gặp rắc rối, trong đó có chứng táo bón, phân khô.
Táo bón là chứng bệnh gặp hầu hết ở mọi lứa tuổi, thường gặp ở người có chế độ ăn thiếu chất xơ, uống ít nước, thiếu vận động, nhất là người già và trẻ em, phụ nữ sau sinh con.
Đặc biệt là trong mùa hè là thời điểm cơ thể có nhiều nguy cơ mắc những căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Thời tiết nắng nóng làm mất nước nhanh mà không bổ sung nước kịp thời cũng có thể khiến bạn gặp rắc rối, trong đó có chứng táo bón, phân khô.
Ăn uống và điều chỉnh thực đơn ăn uống đúng cách luôn là phương pháp hiệu quả nhất để giải quyết tình trạng táo bón. Tạo thói quen ăn uống khoa học không chỉ phòng bệnh mà còn chữa bệnh đơn giản, an toàn, không tốn kém.
Sau đây là top các thực phẩm có tác dụng nhuận tràng giúp bạn nhanh chóng "tống khứ" chất thải cứng đầu ra khỏi cơ thể mà không cần dùng thuốc.
Cách đơn giản nhất mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được đó là uống nước. Mỗi sáng thức dậy, bạn có thể uống nước theo khả năng, điều này giúp thông ruột và thuận lợi cho việc đại tiện.
1. Nước lọc
Uống nhiều nước không chỉ cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể, làm mát các cơ quan bên trong, mà còn giúp đẹp da, nhuận tràng, lợi tiểu, bài trừ độc tố, loại bỏ cặn bã tích tụ trong cơ thể.
Nếu không có vấn đề gì về sức khỏe cần lưu ý đặc biệt, bạn nên uống khoảng 240ml nước vào sáng sớm ngay sau khi thức dậy. Đây là thời điểm đường ruột rỗng, nước có thể nhanh chóng xuống dạ dày, kích thích các cơ, đẩy chất thải ra ngoài một cách dễ dàng hơn.
2. Nước dừa
Nếu nước lọc là quá nhạt nhẽo, hãy thử nhấm nháp nước dừa. Nó sẽ giúp làm sạch hệ thống tiêu hóa của bạn.
3. Lô hội
Bạn biết rằng lô hội tốt cho làn da của bạn, nhưng bạn cũng nên biết rằng nó có chứa các hợp chất được gọi là anthraquinon có tác dụng như thuốc nhuận tràng tự nhiên. Thêm một vài giọt gel lô hội vào nước uống của bạn hoặc dùng nước ép lô hội có thể chống được táo bón.
4. Rau lá xanh
Rau lá xanh như cải xoăn, rau cải bó xôi chứa collard và magiê, những khoáng chất này có thể giúp đỡ làm mềm phân một cách tự nhiên.
5. Củ cải
Củ cải cùng họ với cà rốt, có thể ăn sống hoặc nấu chín. Củ cải có hàm lượng Vitamin C cao gấp 10 lần quả lê, ngoài ra còn chứa chất interferon inducer, có tác dụng chống virus, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Cà rốt, củ cải có vị cay, ngọt, mát, có tác dụng loại bỏ chất độc, long đờm, giải độc khi bị viêm phế quản, giảm ho hiệu quả.
Củ cải giàu Vitamin, ăn nhiều có tác dụng nhuận tràng, kháng khuẩn, chống sỏi mật, giảm cholesterol, ngăn ngừa cao huyết áp và bệnh tim mạch vành. Muốn nhuận tràng, thông đại tràng, bạn nên ăn khoảng 0.5kg củ cải cho mỗi đợt cần "thông" ruột.
6. Giá đỗ
Giá đỗ, rau mầm, vốn được làm từ hạt đậu xanh, đậu tương hoặc các loại hạt khác, là món ăn phổ biến, giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.
Giá cũng giàu chất xơ. Ngoài ra, trong quá trình nảy mầm, loại rau này còn làm biến mất chất axit tranexamic, từ đó giải phóng nhiều phốt pho, kẽm và các khoáng chất khác, dễ dàng hấp thu vào cơ thể.
Trong giá đỗ còn chứa lượng vitamin C rất cao, giúp giải nhiệt, lợi tiểu, nhuận tràng tuyệt vời.Các chất béo, carbohydrate, một số yếu tố vi lượng thiết yếu rất có lợi cho cơ thể, ăn nhiều có thể phòng bệnh ung thư đường ruột.
Ngoài ra, những người hay bị nhiệt miệng, ăn giá cũng có thể cải thiện tình trạng mọc nhọt, viêm trong miệng. Bên cạnh đó, giá còn có tác dụng cải thiện trí nhớ. Lưu ý, để giữ lại nhiều dinh dưỡng nhất, bạn chỉ nên nấu giá chín tới, không nên nấu quá kỹ.
Trái Kiwi
Chất xơ được tìm thấy rất nhiều trong quả kiwi, có tác dụng làm cho phân mềm hơn, giúp cơ thể hoạt động nhanh hơn và thải ra ngoài.
7. Bắp cải
Bắp cải là một món ăn phổ biến, có vị lạnh, ngọt, có tác dụng giải nhiệt, giải độc nên hỗ trợ chức năng tiêu hóa, dạ dày khó chịu, háo nước, táo bón, nước tiểu vàng…
Bắp cải có chứa nhiều chất xơ, vitamin A, B, đặc biệt nhiều vitamin C. Lượng cellulose có trong bắp cải có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp dễ dàng tiêu hóa và ngăn chặn táo bón hiệu quả.
Nếu bắp cải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên làm salat, ăn sống để giữ nguyên chất dinh dưỡng, có tác dụng nhuận tràng cao hơn.
Mỗi lần cảm thấy khó tiêu, khó đi ngoài, bạn nên ăn khoảng 0.5kg bắp cải và uống thêm nước. Cách này sẽ có tác dụng nhanh chóng.
Bí ngòi
Trong 100g bí ngồi chứa thành phần thủy phân lên tới 94g, là món ăn giải nhiệt tốt nhất. Giàu vitamin A, hàm lượng calo thấp, các vitamin và khoáng chất khác cũng rất dồi dào.
Ngoài ra, bí ngồi cũng chứa một lượng kali, magiê với tỷ lệ cao; cellulose, hemicellulose, lignin và pectin cũng khá phong phú.
Những chất này không thể tiêu hóa enzyme thủy phân, nhưng lại có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, có lợi cho quá trình đào thải phân ra ngoài. Bí ngồi nên nấu chín kỹ để có tác dụng tối ưu hơn. Nếu cần thiết có thể nấu cùng với cháo, súp để tăng hiệu quả nhuận tràng.
8. Cafe
Uống một cốc cà phê vào buổi sáng có thể nhận được kích thích đường ruột giúp đào thải nhanh hơn.
9. Mận khô
Nước ép mận là tốt cho nhuận trường. Uống một ly một ngày để giúp làm giảm và ngăn ngừa táo bón.
10. Đậu bắp
Đối với hệ tiêu hóa, công dụng của đậu bắp còn là nuôi dưỡng những vi sinh vật có lợi trong đường ruột, có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ bệnh nhân bị hội chứng ruột kích ứng và các rối loạn hệ tiêu hóa. Vì vậy, khẩu phần ăn hằng ngày có kèm đậu bắp sẽ rất tốt cho cơ thể nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng. Chất nhầy và chất xơ có trong đậu bắp giúp điều chỉnh lượng đường huyết bằng cách điều hòa sự hấp thu của chúng từ ruột non. Chất xơ của đậu bắp cũng là một “vệ sĩ” của hệ tiêu hóa. Khi vào hệ tiêu hóa đậu bắp sẽ là mảnh đất màu mỡ cho những vi khuẩn có lợi, có thể sánh ngang tầm với sữa chua, giúp tổng hợp các vitamin nhóm B. Chất xơ có tác dụng hấp thu nước làm thành khối lớn trong phân, nhờ đó có tác dụng ngăn ngừa táo bón. Đặc biệt, chất nhầy có tác dụng bôi trơn hệ thống ruột, ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ, cải thiện tiêu hóa cho mẹ bầu.
Ngọc Nguyễn
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
Canh chua cá linh là đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, bông so đũa thân cây súng,...
Lập Thạch là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, cá thính Lập Thạch là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.