Xoắn Buồng Trứng Và Các Phương Pháp Điều Trị Hiện Nay

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC

Xoắn buồng trứng là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không phát hiện kịp thời, xoắn buồng trứng có thể dẫn tới hoại tử gây nhiễm trùng, nhiễm độc và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản về sau. Do đó, hiểu rõ các thông tin về bệnh xoắn buồng trứng sẽ giúp bệnh nhân chủ động hơn trong việc chuẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh được các biến chứng nghiêm trọng.

Xoắn Buồng Trứng Và Các Phương Pháp Điều Trị Hiện NayXoắn Buồng Trứng Và Các Phương Pháp Điều Trị Hiện Nay

TỔNG QUAN BỆNH XOẮN BUỒNG TRỨNG

Bệnh xoắn buồng trứng là khi buồng trứng bị rơi xuống và xoắn lại, kéo theo động mạch cấp máu cho buồng trứng cũng xoắn, buồng trứng không còn được nuôi dưỡng và dẫn tới hoại tử buồng trứng nếu không được điều trị kịp thời. Đây là một bệnh cảnh cấp cứu trong sản phụ khoa, đặc biệt khi bệnh nhân đang trong độ tuổi sinh sản.

Xoắn buồng trứng là bệnh có thể gặp ở tất cả phụ nữ, nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và trên các buồng trứng có u. Tình trạng xoắn buồng trứng thường xảy ra khi buồng trứng có các nang với kích thước khoảng từ 5-10 cm, phổ biến nhất là dạng u nang bì.

NGUYÊN NHÂN BỆNH XOẮN BUỒNG TRỨNG

Bất cứ nguyên nhân gì làm thay đổi vị trí giải phẫu và khối lượng của buồng trứng đều có thể thay đổi vị trí của ống dẫn trứng và gây nên xoắn buồng trứng.

Thai kỳ được cho là nguyên nhân trong 20% trường hợp xoắn buồng trứng. Điều này được lý giải là do buồng trứng tăng kích thước trong lúc mang thai cùng với sự lỏng lẻo của các mô nâng đỡ buồng trứng.

Ống dẫn trứng bị dị tật bẩm sinh và kéo dài. Đây là nguyên nhân thường gặp trong nhóm bệnh nhân trẻ hoặc tiền dậy thì mắc bệnh xoắn buồng trứng.

Các u buồng trứng, bao gồm cả u lành tính và ác tính, có liên quan tới 50-60% trường hợp xoắn. Các khối u gần như có kích thước khoảng 4-6 cm, mặc dù xoắn buồng trứng vẫn có thể diễn ra ở những u có kích thước nhỏ hơn. Các khối u ác tính ít có khả năng gây xoắn hơn u lành tính vì sự xâm lấn ra các mô xung quanh của tế bào ác tính giúp cố định buồng trứng.

Các bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật vùng chậu cũng có tỷ lệ xoắn buồng trứng cao hơn, có thể là do hình thành các dây chằng do dính sau phẫu thuật và buồng trứng có thể xoắn vào đó.

TRIỆU CHỨNG BỆNH XOẮN BUỒNG TRỨNG

 

 

Vì là một tình huống cấp cứu nên người bệnh cần lưu ý những dấu hiệu xoắn buồng trứng để kịp thời đến khám tại các cơ sở y tế:

+ Triệu chứng xoắn buồng trứng điển hình là đau bụng đột ngột, đau liên tục, thường khu trú rõ ở bên trái hoặc bên phải của vùng bụng dưới. Cơn đau thường không giảm khi uống các thuốc giảm đau thông thường và diễn tiến xấu đi khá nhanh, chỉ trong vài giờ. Nếu xoắn buồng trứng diễn ra chậm hoặc các trường hợp buồng trứng tự tháo xoắn, cơn đau có thể dịu đi.

+ Buồn nôn và nôn gặp trong 70% trường hợp, dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý có nguồn gốc từ đường tiêu hóa.

+ Tiểu rắt, tiểu khó, táo bón, phù 2 chi dưới là các triệu chứng biểu hiện tình trạng chèn ép của các cơ quan lân cận của u nang buồng trứng lớn.

+ Sốt có thể gặp khi xoắn buồng trứng đến muộn và có biến chứng hoại tử buồng trứng.

+ Xoắn buồng trứng không chỉ gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Ở những người mãn kinh, u buồng trứng bao gồm cả u lành tính và u ác tính có thể gây ra bệnh cảnh xoắn buồng trứng với những biểu hiện không đặc trưng và diễn tiến nhanh hơn.

Như vậy, triệu chứng xoắn buồng trứng là không đặc trưng và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý cấp cứu nội ngoại khoa khác. Vì thế phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần để có thể phát hiện bệnh sớm hơn.

ĐỐI TƯỢNG NGUY CƠ BỆNH XOẮN BUỒNG TRỨNG

 

 

Bệnh xoắn buồng trứng thường gặp ở những phụ nữ có các đặc điểm sau:

+ Phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ: những người phụ nữ này thường có buồng trứng di chuyển nhiều hơn, mô linh hoạt hơn nên dễ xoắn vặn hơn. Theo thời gian, buồng trứng sẽ nhỏ lại nên ít có khả năng xoay. Phụ nữ càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng thấp. Tuy nhiên không có gì đảm bảo 100% răng phụ nữ sau mãn kinh sẽ không bị xoắn buồng trứng.

+ Tiền sử được phát hiện có u nang buồng trứng. U nang buồng trứng càng nhiều thì tỷ lệ mắc bệnh xoắn buồng trứng càng cao. Khi có nhiều u nang, khối lượng buồng trứng sẽ tăng lên, mất cân bằng và dễ xoay lật hơn. Những người phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, một tình trạng buồng trứng xuất hiện nhiều u nhỏ thì khả năng mắc xoắn buồng trứng gần như là chắc chắn.

+ Áp dụng nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản: hầu hết sau khi điều trị sinh sản kích thước của buồng trứng sẽ tăng lên. Khi kích thước buồng trứng càng lớn thì khả năng xoắn càng cao, đặc biệt khi hoạt động thể lực mạnh, làm các động tác như nhảy hoặc nhào lộn.

+ Ống dẫn trứng dài. Chiều dài của ống dẫn trứng tăng tỷ lệ với khả năng mắc buồng trứng xoắn

+ Có tiền sử phẫu thuật vùng chậu trước đây

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN XOẮN BUỒNG TRỨNG

 

 

Trong y khoa có các cách chẩn đoán xoắn buồng trứng sau:

1. Dựa Trên Các Triệu Chứng Lâm Sàng

- Xuất hiện cơn đau dữ dội, đột ngột ở vùng chậu, thường là vùng chậu bên phải, đau từng cơn hoặc liên tục. Triệu chứng đau thường không đỡ dù đã dùng các loại thuốc giảm đau thông thường. Trường hợp buồng trứng tự tháo xoắn thì cơn đau có thể dịu đi.

- Nôn và buồn nôn: Xảy ra ở khoảng 47 - 70% các trường hợp bị xoắn buồng trứng và dễ gây nhầm lẫn với những bệnh lý ở đường tiêu hóa như thực quản, dạ dày, đại tràng hoặc tiết niệu (nhiễm trùng tiết niệu, sỏi niệu quản)

- Triệu chứng do chèn ép: Tiểu khó, táo bón, phù chi dưới

- Sốt: Thường xảy ra khi bước sang giai đoạn muộn, khi đã bị nhiễm trùng.

Các triệu chứng của xoắn buồng trứng không rõ ràng, thường đa dạng, phụ thuộc vào vị trí, thời gian, mức độ và tần suất xoắn.

2. Dựa Trên Các Xét Nghiệm Cận Lâm Sàng

Siêu âm chẩn đoán xoắn buồng trứng là kỹ thuật được sử dụng rộng rãi vì thực hiện nhanh, chi phí thấp và tương đối hiệu quả. Bác sĩ có thể thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo hoặc siêu âm bụng. Hình ảnh trên siêu âm sẽ thấy buồng trứng sưng to, chèn lên phía trước và phía trên tử cung, các nang noãn phù nề, lớp niêm mạc dày, giảm hoặc mất tín hiệu mạch máu của buồng trứng

Kỹ thuật khác bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT scan) và chụp cộng hưởng từ (MRI) là các phương tiện chẩn đoán hình ảnh có thể được sử dụng. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn được xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, đo số lượng tế bào bạch cầu trong cơ thể.

Ngoài ra, còn có chẩn đoán phân biệt, bác sĩ có thể yêu cầu làm xét nghiệm máu và nước tiểu để loại trừ những nguyên nhân khác như áp xe buồng trứng, nhiễm trùng đường tiết niệu, thai ngoài tử cung, viêm ruột thừa,...

Thông qua các xét nghiệm trên, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán sơ bộ về tình trạng xoắn buồng trứng. Để xác định chính xác, bác sĩ cần làm phẫu thuật.

CÁC BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH XOẮN BUỒNG TRỨNG

 

 

Phẫu thuật là phương pháp chính trong điều trị xoắn buồng trứng. Trong đa số trường hợp đến sớm phẫu thuật nội soi sẽ được thực hiện để tháo xoắn buồng trứng và có thể cân nhắc kết hợp với phẫu thuật cố định buồng trứng để tránh xoắn tái phát. Buồng trứng có thể đã bị hoại tử do không được cấp máu trong một khoảng thời gian dài do xoắn sẽ bị cắt bỏ.

Trên lâm sàng, khi đã xác định chính xác chẩn đoán xoắn buồng trứng, bác sĩ có thể cho bạn sử dụng các thuốc giảm đau để làm nhẹ triệu chứng. Các thuốc giảm đau kháng viêm không steroid và nhóm thuốc opioid thường được sử dụng.

Tóm lại xoắn buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây đau bụng vùng dưới cấp tính ở phụ nữ tuy nhiên triệu chứng lâm sàng thường không đặc hiệu cần phân biệt với nhiều bệnh khác. Vì vậy việc đến khám, chẩn đoán và điều trị phải diễn ra một cách chính xác và kịp thời để cứu lấy buồng trứng và bảo vệ khả năng sinh sản của người phụ nữ

Những thông tin được thuocthang.com.vn cung cấp trên đây không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ..

Nguyễn Ngọc

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Phẫu thuật ung thư cổ tử cung thường được sử dụng trong điều trị ung thư cổ tử cung đặc biệt là ở giai đoạn sớm, Có những phương pháp phẫu thuật ung thư cổ tử cung nào, cần lưu ý gì sau khi tiến hành mổ ung thư cổ tử cung, tất cả sẽ được Thuocthang.com.vn giải đáp qua bài viết sau đây.
Các bệnh về phụ khoa không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh lý, sức khỏe người bệnh mà còn dẫn đến nguy cơ vô sinh. Do đó, nhu cầu cầu khám chữa các bệnh phụ khoa ngày càng tăng. Nếu bạn đang tìm kiếm một phòng khám phụ khoa uy tín tại TPHCM. Hãy cùng way.com.vn tham khảo TOP 10 phòng khám phụ khoa dưới đây.
Các bệnh về phụ khoa không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh lý, sức khỏe người bệnh mà còn dẫn đến nguy cơ vô sinh. Do đó, nhu cầu cầu khám chữa các bệnh phụ khoa ngày càng tăng. Nếu bạn đang tìm kiếm một phòng khám phụ khoa uy tín tại TPHCM. Hãy cùng way.com.vn tham khảo TOP 10 phòng khám phụ khoa dưới đây.
Trên địa bàn Hà Nội hiện có là rất nhiều phòng khám phụ khoa mọc lên, nhưng không phải phòng khám nào cũng đảm bảo uy tín và đặt sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu. Nếu bạn đang nghi ngờ mình bị mắc bệnh nhưng lo lắng vì không biết nên đi khám phụ khoa ở đâu tốt nhất tại Hà Nội thì có thể trực tiếp tham khảo địa chỉ khám phụ khoa uy tín, chất lượng vượt trội sau đây.
Trên địa bàn Hà Nội hiện có là rất nhiều phòng khám phụ khoa mọc lên, nhưng không phải phòng khám nào cũng đảm bảo uy tín và đặt sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu. Nếu bạn đang nghi ngờ mình bị mắc bệnh nhưng lo lắng vì không biết nên đi khám phụ khoa ở đâu tốt nhất tại Hà Nội thì có thể trực tiếp tham khảo địa chỉ khám phụ khoa uy tín, chất lượng vượt trội sau đây.
Khám nam khoa ở đâu tốt nhất tại Hà Nội ? Đây là câu hỏi được nhiều người đưa ra . Dưới đây là những địa chỉ khám nam khoa uy tín ở Hà Nội . Ngoài những bệnh viện nam khoa tốt nhất Hà Nội , bạn có thể đến những phòng khám nam khoa tư nhân uy tín được các bác sĩ nam khoa giỏi tại Hà Nội mở ra để làm việc ngoài giờ.
Khám nam khoa ở đâu tốt nhất tại Hà Nội ? Đây là câu hỏi được nhiều người đưa ra . Dưới đây là những địa chỉ khám nam khoa uy tín ở Hà Nội . Ngoài những bệnh viện nam khoa tốt nhất Hà Nội , bạn có thể đến những phòng khám nam khoa tư nhân uy tín được các bác sĩ nam khoa giỏi tại Hà Nội mở ra để làm việc ngoài giờ.
Địa chỉ khám bệnh nam khoa ở tphcm? Là câu hỏi mà rất nhiều phái mạnh tìm kiếm bây giờ. Do càng ngày càng có khá nhiều phòng khám đa khoa mọc lên khiến rất nhiều bạn nam lo lắng không biết địa điểm chữa bệnh nam khoa ở đâu tốt. way.com.vn sẽ liệt kê một số phòng khám tốt cho các bạn tham khảo thêm trong bài bên dưới nhé.
U nang buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới, có thể gây hiếm muộn và vô sinh. Vì thế, chị em cần nắm bắt được các dấu bệnh u nang buồng trứng để kịp thời nhận biết và chữa trị hiệu quả nhằm tránh các biến chứng của bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp của bệnh u nang buồng trứng được Thuocthang.com.vn tổng hợp được mà chị em không nên bỏ qua.
U nang buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới, có thể gây hiếm muộn và vô sinh. Vì thế, chị em cần nắm bắt được các dấu bệnh u nang buồng trứng để kịp thời nhận biết và chữa trị hiệu quả nhằm tránh các biến chứng của bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp của bệnh u nang buồng trứng được Thuocthang.com.vn tổng hợp được mà chị em không nên bỏ qua.
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Cây kiến cò là một loại cây thảo mộc thường mọc hoang dại ở miền núi Kontum. Cây này không chỉ có mùi hương đặc trưng mà còn được coi là một kho tàng y học dân gian của cộng đồng dân tộc dọc theo dãy Trường Sơn.

19/05/2018

Giữa những núi đá hùng vĩ của Hà Giang những nét đẹp văn hóa truyền thống, tam thất nở hoa như những viên ngọc quý, mang theo mình bí quyết của y học dân gian truyền thống.

19/05/2018

Cây lược vàng là một loại cây cảnh phổ biến ở nhiều vùng miền trên cả nước, trong đó Thanh Hóa là vùng phổ biến nhất. Tuy nhiên, ít ai biết rằng cây lược vàng còn là một loại cây thuốc quý, có nhiều công dụng trong y học cổ truyền.

19/05/2018

Tía tô là một loại cây gia vị quen thuộc trong bữa cơm của người Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai biết rằng tía tô còn là một loại cây thuốc quý, có nhiều công dụng trong y học cổ truyền. Người dân Thanh Hóa đã sử dụng cây tía tô trong nhiều bài thuốc dân gian để chữa trị các bệnh khác nhau.

19/05/2018

Trải dọc theo vùng biên cương hùng vĩ của Cao Bằng, cây quế chi vị nở hoa, mang theo hương thơm dễ chịu và một lịch sử dày đặc về y học dân gian. Trong văn hóa dân gian của đồng bào nơi đây, cây quế chi được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian để chữa trị các bệnh khác nhau.

Xem nhiều

Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình và có thể giúp chế biến nhiều món ăn trở nên hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng hơn. Loại quả này có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.

 

Nặn mụn là thói quen được nhiều người sử dụng để loại bỏ những nốt mụn một cách nhanh chóng nhưng nó lại khiến da mặt không chỉ dễ sưng đỏ, đau rát khi nặn mụn sai cách mà ngay cả khi bạn nặn mụn đúng cách thì da vẫn dễ bị sưng viêm.

Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.

Ngâm rượu với quả la hán không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Rượu quả la hán rất bổ dưỡng giúp tăng sự dẻo dai cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể đề kháng được các loại bệnh tật thường gặp như ho, khản tiếng, dát họng…

Với đặc tính ôn hòa, mang vị ngọt, nên lá chanh được dùng rất nhiều trong việc sát khuẩn, tiêu đờm, hòa đàm,... cho những bệnh vặt như cảm lạnh, cảm sốt, giải cảm,...hay làm đẹp. Lá chanh có hình trứng, dài, mép lá có hình răng cưa. Bạn cần phân biệt được lá chanh với một số loại lá khác cùng họ, bởi chúng khá giống nhau. Nếu như không chắc chắn hãy xé một góc lá chanh để ngửi mùi của nó.

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.