Xoắn Buồng Trứng Và Các Phương Pháp Điều Trị Hiện Nay

Thứ năm, 28/01/2021, 23:09 GMT+7
đăng tin miễn phí ( không cần tài khoản ) tuyển dụng tìm việc
đăng tin ( không cần tài khoản ) miễn phí

Xoắn buồng trứng là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không phát hiện kịp thời, xoắn buồng trứng có thể dẫn tới hoại tử gây nhiễm trùng, nhiễm độc và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản về sau. Do đó, hiểu rõ các thông tin về bệnh xoắn buồng trứng sẽ giúp bệnh nhân chủ động hơn trong việc chuẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh được các biến chứng nghiêm trọng.

Xoắn Buồng Trứng Và Các Phương Pháp Điều Trị Hiện NayXoắn Buồng Trứng Và Các Phương Pháp Điều Trị Hiện Nay

TỔNG QUAN BỆNH XOẮN BUỒNG TRỨNG

Bệnh xoắn buồng trứng là khi buồng trứng bị rơi xuống và xoắn lại, kéo theo động mạch cấp máu cho buồng trứng cũng xoắn, buồng trứng không còn được nuôi dưỡng và dẫn tới hoại tử buồng trứng nếu không được điều trị kịp thời. Đây là một bệnh cảnh cấp cứu trong sản phụ khoa, đặc biệt khi bệnh nhân đang trong độ tuổi sinh sản.

Xoắn buồng trứng là bệnh có thể gặp ở tất cả phụ nữ, nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và trên các buồng trứng có u. Tình trạng xoắn buồng trứng thường xảy ra khi buồng trứng có các nang với kích thước khoảng từ 5-10 cm, phổ biến nhất là dạng u nang bì.

NGUYÊN NHÂN BỆNH XOẮN BUỒNG TRỨNG

Bất cứ nguyên nhân gì làm thay đổi vị trí giải phẫu và khối lượng của buồng trứng đều có thể thay đổi vị trí của ống dẫn trứng và gây nên xoắn buồng trứng.

Thai kỳ được cho là nguyên nhân trong 20% trường hợp xoắn buồng trứng. Điều này được lý giải là do buồng trứng tăng kích thước trong lúc mang thai cùng với sự lỏng lẻo của các mô nâng đỡ buồng trứng.

Ống dẫn trứng bị dị tật bẩm sinh và kéo dài. Đây là nguyên nhân thường gặp trong nhóm bệnh nhân trẻ hoặc tiền dậy thì mắc bệnh xoắn buồng trứng.

Các u buồng trứng, bao gồm cả u lành tính và ác tính, có liên quan tới 50-60% trường hợp xoắn. Các khối u gần như có kích thước khoảng 4-6 cm, mặc dù xoắn buồng trứng vẫn có thể diễn ra ở những u có kích thước nhỏ hơn. Các khối u ác tính ít có khả năng gây xoắn hơn u lành tính vì sự xâm lấn ra các mô xung quanh của tế bào ác tính giúp cố định buồng trứng.

Các bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật vùng chậu cũng có tỷ lệ xoắn buồng trứng cao hơn, có thể là do hình thành các dây chằng do dính sau phẫu thuật và buồng trứng có thể xoắn vào đó.

TRIỆU CHỨNG BỆNH XOẮN BUỒNG TRỨNG

 

 

Vì là một tình huống cấp cứu nên người bệnh cần lưu ý những dấu hiệu xoắn buồng trứng để kịp thời đến khám tại các cơ sở y tế:

+ Triệu chứng xoắn buồng trứng điển hình là đau bụng đột ngột, đau liên tục, thường khu trú rõ ở bên trái hoặc bên phải của vùng bụng dưới. Cơn đau thường không giảm khi uống các thuốc giảm đau thông thường và diễn tiến xấu đi khá nhanh, chỉ trong vài giờ. Nếu xoắn buồng trứng diễn ra chậm hoặc các trường hợp buồng trứng tự tháo xoắn, cơn đau có thể dịu đi.

+ Buồn nôn và nôn gặp trong 70% trường hợp, dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý có nguồn gốc từ đường tiêu hóa.

+ Tiểu rắt, tiểu khó, táo bón, phù 2 chi dưới là các triệu chứng biểu hiện tình trạng chèn ép của các cơ quan lân cận của u nang buồng trứng lớn.

+ Sốt có thể gặp khi xoắn buồng trứng đến muộn và có biến chứng hoại tử buồng trứng.

+ Xoắn buồng trứng không chỉ gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Ở những người mãn kinh, u buồng trứng bao gồm cả u lành tính và u ác tính có thể gây ra bệnh cảnh xoắn buồng trứng với những biểu hiện không đặc trưng và diễn tiến nhanh hơn.

Như vậy, triệu chứng xoắn buồng trứng là không đặc trưng và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý cấp cứu nội ngoại khoa khác. Vì thế phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần để có thể phát hiện bệnh sớm hơn.

ĐỐI TƯỢNG NGUY CƠ BỆNH XOẮN BUỒNG TRỨNG

 

 

Bệnh xoắn buồng trứng thường gặp ở những phụ nữ có các đặc điểm sau:

+ Phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ: những người phụ nữ này thường có buồng trứng di chuyển nhiều hơn, mô linh hoạt hơn nên dễ xoắn vặn hơn. Theo thời gian, buồng trứng sẽ nhỏ lại nên ít có khả năng xoay. Phụ nữ càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng thấp. Tuy nhiên không có gì đảm bảo 100% răng phụ nữ sau mãn kinh sẽ không bị xoắn buồng trứng.

+ Tiền sử được phát hiện có u nang buồng trứng. U nang buồng trứng càng nhiều thì tỷ lệ mắc bệnh xoắn buồng trứng càng cao. Khi có nhiều u nang, khối lượng buồng trứng sẽ tăng lên, mất cân bằng và dễ xoay lật hơn. Những người phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang, một tình trạng buồng trứng xuất hiện nhiều u nhỏ thì khả năng mắc xoắn buồng trứng gần như là chắc chắn.

+ Áp dụng nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản: hầu hết sau khi điều trị sinh sản kích thước của buồng trứng sẽ tăng lên. Khi kích thước buồng trứng càng lớn thì khả năng xoắn càng cao, đặc biệt khi hoạt động thể lực mạnh, làm các động tác như nhảy hoặc nhào lộn.

+ Ống dẫn trứng dài. Chiều dài của ống dẫn trứng tăng tỷ lệ với khả năng mắc buồng trứng xoắn

+ Có tiền sử phẫu thuật vùng chậu trước đây

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN XOẮN BUỒNG TRỨNG

 

 

Trong y khoa có các cách chẩn đoán xoắn buồng trứng sau:

1. Dựa Trên Các Triệu Chứng Lâm Sàng

- Xuất hiện cơn đau dữ dội, đột ngột ở vùng chậu, thường là vùng chậu bên phải, đau từng cơn hoặc liên tục. Triệu chứng đau thường không đỡ dù đã dùng các loại thuốc giảm đau thông thường. Trường hợp buồng trứng tự tháo xoắn thì cơn đau có thể dịu đi.

- Nôn và buồn nôn: Xảy ra ở khoảng 47 - 70% các trường hợp bị xoắn buồng trứng và dễ gây nhầm lẫn với những bệnh lý ở đường tiêu hóa như thực quản, dạ dày, đại tràng hoặc tiết niệu (nhiễm trùng tiết niệu, sỏi niệu quản)

- Triệu chứng do chèn ép: Tiểu khó, táo bón, phù chi dưới

- Sốt: Thường xảy ra khi bước sang giai đoạn muộn, khi đã bị nhiễm trùng.

Các triệu chứng của xoắn buồng trứng không rõ ràng, thường đa dạng, phụ thuộc vào vị trí, thời gian, mức độ và tần suất xoắn.

2. Dựa Trên Các Xét Nghiệm Cận Lâm Sàng

Siêu âm chẩn đoán xoắn buồng trứng là kỹ thuật được sử dụng rộng rãi vì thực hiện nhanh, chi phí thấp và tương đối hiệu quả. Bác sĩ có thể thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo hoặc siêu âm bụng. Hình ảnh trên siêu âm sẽ thấy buồng trứng sưng to, chèn lên phía trước và phía trên tử cung, các nang noãn phù nề, lớp niêm mạc dày, giảm hoặc mất tín hiệu mạch máu của buồng trứng

Kỹ thuật khác bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT scan) và chụp cộng hưởng từ (MRI) là các phương tiện chẩn đoán hình ảnh có thể được sử dụng. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn được xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, đo số lượng tế bào bạch cầu trong cơ thể.

Ngoài ra, còn có chẩn đoán phân biệt, bác sĩ có thể yêu cầu làm xét nghiệm máu và nước tiểu để loại trừ những nguyên nhân khác như áp xe buồng trứng, nhiễm trùng đường tiết niệu, thai ngoài tử cung, viêm ruột thừa,...

Thông qua các xét nghiệm trên, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán sơ bộ về tình trạng xoắn buồng trứng. Để xác định chính xác, bác sĩ cần làm phẫu thuật.

CÁC BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH XOẮN BUỒNG TRỨNG

 

 

Phẫu thuật là phương pháp chính trong điều trị xoắn buồng trứng. Trong đa số trường hợp đến sớm phẫu thuật nội soi sẽ được thực hiện để tháo xoắn buồng trứng và có thể cân nhắc kết hợp với phẫu thuật cố định buồng trứng để tránh xoắn tái phát. Buồng trứng có thể đã bị hoại tử do không được cấp máu trong một khoảng thời gian dài do xoắn sẽ bị cắt bỏ.

Trên lâm sàng, khi đã xác định chính xác chẩn đoán xoắn buồng trứng, bác sĩ có thể cho bạn sử dụng các thuốc giảm đau để làm nhẹ triệu chứng. Các thuốc giảm đau kháng viêm không steroid và nhóm thuốc opioid thường được sử dụng.

Tóm lại xoắn buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây đau bụng vùng dưới cấp tính ở phụ nữ tuy nhiên triệu chứng lâm sàng thường không đặc hiệu cần phân biệt với nhiều bệnh khác. Vì vậy việc đến khám, chẩn đoán và điều trị phải diễn ra một cách chính xác và kịp thời để cứu lấy buồng trứng và bảo vệ khả năng sinh sản của người phụ nữ

Những thông tin được Thuocthang.com.vn cung cấp trên đây không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ..

Nguyễn Ngọc

mệt mỏi mất ngủ ( xem phong thuỷ ) nhà cửa để tránh
bac đạn koyo japan ( giá gốc )
Tin liên quan
Phẫu thuật ung thư cổ tử cung thường được sử dụng trong điều trị ung thư cổ tử cung đặc biệt là ở giai đoạn sớm, Có những phương pháp phẫu thuật ung thư cổ tử cung nào, cần lưu ý gì sau khi tiến hành mổ ung thư cổ tử cung, tất cả sẽ được Thuocthang.com.vn giải đáp qua bài viết sau đây.
Các bệnh về phụ khoa không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh lý, sức khỏe người bệnh mà còn dẫn đến nguy cơ vô sinh. Do đó, nhu cầu cầu khám chữa các bệnh phụ khoa ngày càng tăng. Nếu bạn đang tìm kiếm một phòng khám phụ khoa uy tín tại TPHCM. Hãy cùng way.com.vn tham khảo TOP 10 phòng khám phụ khoa dưới đây.
Các bệnh về phụ khoa không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh lý, sức khỏe người bệnh mà còn dẫn đến nguy cơ vô sinh. Do đó, nhu cầu cầu khám chữa các bệnh phụ khoa ngày càng tăng. Nếu bạn đang tìm kiếm một phòng khám phụ khoa uy tín tại TPHCM. Hãy cùng way.com.vn tham khảo TOP 10 phòng khám phụ khoa dưới đây.
Trên địa bàn Hà Nội hiện có là rất nhiều phòng khám phụ khoa mọc lên, nhưng không phải phòng khám nào cũng đảm bảo uy tín và đặt sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu. Nếu bạn đang nghi ngờ mình bị mắc bệnh nhưng lo lắng vì không biết nên đi khám phụ khoa ở đâu tốt nhất tại Hà Nội thì có thể trực tiếp tham khảo địa chỉ khám phụ khoa uy tín, chất lượng vượt trội sau đây.
Trên địa bàn Hà Nội hiện có là rất nhiều phòng khám phụ khoa mọc lên, nhưng không phải phòng khám nào cũng đảm bảo uy tín và đặt sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu. Nếu bạn đang nghi ngờ mình bị mắc bệnh nhưng lo lắng vì không biết nên đi khám phụ khoa ở đâu tốt nhất tại Hà Nội thì có thể trực tiếp tham khảo địa chỉ khám phụ khoa uy tín, chất lượng vượt trội sau đây.
Khám nam khoa ở đâu tốt nhất tại Hà Nội ? Đây là câu hỏi được nhiều người đưa ra . Dưới đây là những địa chỉ khám nam khoa uy tín ở Hà Nội . Ngoài những bệnh viện nam khoa tốt nhất Hà Nội , bạn có thể đến những phòng khám nam khoa tư nhân uy tín được các bác sĩ nam khoa giỏi tại Hà Nội mở ra để làm việc ngoài giờ.
Khám nam khoa ở đâu tốt nhất tại Hà Nội ? Đây là câu hỏi được nhiều người đưa ra . Dưới đây là những địa chỉ khám nam khoa uy tín ở Hà Nội . Ngoài những bệnh viện nam khoa tốt nhất Hà Nội , bạn có thể đến những phòng khám nam khoa tư nhân uy tín được các bác sĩ nam khoa giỏi tại Hà Nội mở ra để làm việc ngoài giờ.
Địa chỉ khám bệnh nam khoa ở tphcm? Là câu hỏi mà rất nhiều phái mạnh tìm kiếm bây giờ. Do càng ngày càng có khá nhiều phòng khám đa khoa mọc lên khiến rất nhiều bạn nam lo lắng không biết địa điểm chữa bệnh nam khoa ở đâu tốt. way.com.vn sẽ liệt kê một số phòng khám tốt cho các bạn tham khảo thêm trong bài bên dưới nhé.
U nang buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới, có thể gây hiếm muộn và vô sinh. Vì thế, chị em cần nắm bắt được các dấu bệnh u nang buồng trứng để kịp thời nhận biết và chữa trị hiệu quả nhằm tránh các biến chứng của bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp của bệnh u nang buồng trứng được Thuocthang.com.vn tổng hợp được mà chị em không nên bỏ qua.
U nang buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới, có thể gây hiếm muộn và vô sinh. Vì thế, chị em cần nắm bắt được các dấu bệnh u nang buồng trứng để kịp thời nhận biết và chữa trị hiệu quả nhằm tránh các biến chứng của bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp của bệnh u nang buồng trứng được Thuocthang.com.vn tổng hợp được mà chị em không nên bỏ qua.
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Người bệnh xuất huyết não khi không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những thương tổn vĩnh viễn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Đây là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ. Bài viết sau đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản xoay quanh tình trạng này.

19/05/2018

Phình mạch máu não là tình trạng mạch máu não phình lên bất thường, có thể có nguy cơ gây ra vỡ mạch. Đây là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, cần phải được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, hiểu rõ các thông tin về bệnh phình mạch não sẽ giúp bệnh nhân chủ động hơn trong việc điều trị kịp thời, giúp tránh được các biến chứng nghiêm trọng.

19/05/2018

Trong cơ thể, máu phải đảm nhiệm một lúc hai nhiệm gần như đối lập: Một là chảy liên tục đi nuôi dưỡng khắp cơ thể, hai là nhanh chóng đông lại để ngăn chặn mất máu khi bị thương. Để làm được điều này, cơ chế đông máu rất quan trọng. Nếu máu đông không đúng lúc, nó có thể là thủ phạm gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc các vấn đề y tế nghiêm trọng khác.

19/05/2018

Bệnh vảy phấn hồng là bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ em và lứa tuổi thanh niên. Dù không phải là bệnh truyền nhiễm tuy nhiên vảy phấn hồng có thể khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, gặp khó khăn trong sinh hoạt đời thường. Vậy, vảy phấn hồng là bệnh gì? Nguyên nhân gây bệnh và điều trị thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây nhé!

19/05/2018

Bệnh vảy phấn hồng là bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ em và lứa tuổi thanh niên. Dù không phải là bệnh truyền nhiễm tuy nhiên vảy phấn hồng có thể khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, gặp khó khăn trong sinh hoạt đời thường. Vậy, vảy phấn hồng là bệnh gì? Nguyên nhân gây bệnh và điều trị thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây nhé!

Xem nhiều

Bệnh da liễu là một trong những bệnh lý phổ biến, gây ảnh hưởng trực tiếp đến bề mặt da. Bệnh có thể không nguy hiểm đến sức khỏe tính mạng của chúng ta nhưng lại tác động vào bề mặt da gây mất thẩm mỹ, mất tự tin khi giao tiếp, khó khăn trong sinh hoạt trong và cuộc sống do những cảm giác khó chịu, đau rát do bệnh ngoài da gây nên.

Nguyên nhân gây nên các bệnh về da là do: Làm sạch ko đúng cách, môi trường sống ẩm thấp, bụi bặm, nguồn nước sinh hoạt không đạt tiêu chuẩn, ăn uống quá dư thừa dầu mỡ,... Bên cạnh đấy có một lượng ko nhỏ bệnh nhân bị viêm da do tự ý dùng mỹ phẩm tự chế hoặc truyền tai nhau, khi bị bệnh thì đến điều trị ở những nơi không đủ uy tín, cũng có nguyên nhân dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ nên dẫn đến những biến chứng vô lường. Bởi vì, Da là bộ phận quan trọng nhất của cơ thể. Da có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể che chở cho cơ thể chúng ta khỏi những tác nhân gây bệnh nguy hiểm. Vì thế, cách tốt nhất để bảo vệ làn da của chúng ta chính là tìm ra các bệnh da liễu thường gặp để có cách chữa trị kịp thời nhanh chóng.

Viêm da cơ địa đối xứng là một dạng khá phổ biến của bệnh viêm da cơ địa. Bệnh gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu cả ngày lẫn đêm, khiến người bệnh cảm thấy mặc cảm, tự ti và ngại tiếp xúc với mọi người. Vậy bệnh viêm da cơ địa đối xứng là gì? Cách điều trị bệnh viêm da cơ địa đối xứng như thế nào để đạt kết quả tốt nhất? Mời các bạn cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây !

Mụn cóc phẳng là một dạng mụn mịn, phẳng đầu (không có đầu mụn) nổi lên trên da. Nó thường có màu nâu sẫm hoặc nâu vàng và kích thước chỉ bằng đầu một chiếc định cỡ nhỏ.

Mụn cóc phẳng thường xuất hiện trên mặt, mu bàn tay hoặc bàn chân, và có xu hướng cùng lúc xuất hiện nhiều hoặc xuất hiện liên tục nhiều mụn trong một khoảng thời gian ngắn.

Mụn cóc phẳng thường xuất hiện nhiều nhất ở những người đang trong độ tuổi thanh thiếu niên hoặc ở trẻ em. Thủ phạm gây ra mụn cóc phẳng là một dạng virus có tính truyền nhiễm, lành tính và thường không gây đau đớn hay ngứa ngáy.

Nấm da đầu (bệnh ecpet mảng tròn) là một dạng viêm nhiễm dưới chân tóc do các loại nấm ký sinh gây ra, điển hình nhất là nấm Trichophyton và Pierdraiahortai. Nấm da đầu biểu hiện ra bên ngoài dưới dạng các vết loét thành các mảng tròn rộng hay xuất hiện những mảng màu trắng, đóng thành vảy trên da đầu.

Khi bị nấm da đầu, nếu không chữa trị kịp thời bệnh sẽ diễn tiến ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, gây mất tự tin khi giao tiếp. Đặc biệt, còn có nguy cơ tạo ra một số vết sẹo vĩnh viễn trên da đầu và các vết rụng tóc gây hói đầu ngay cả sau khi điều trị.

Đau đầu vận mạch hay còn gọi đau nửa đầu Migraine là những cơn đau thường xảy ra ở 1 bên đầu, có tính chất như mạch đập, thường kèm theo buồn nôn, nôn và tăng nhạy cảm với ánh sáng hoặc tiếng động . Đây là bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng chúng ta thường có tâm lý chủ quan không điều trị, hoặc điều trị không phù hợp , dẫn tới những hậu quả khó lường. Để hiểu rõ hơn về Bệnh Đau Đầu Vận Mạch, mời các bạn cùng Thuocthang.com.vn theo dõi nội dung bài viết dưới đây!
chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
da đẹp mịn như trứng gà bóc từ công nghệ "vi tảo biển & collagen
da đẹp mịn như trứng gà bóc từ công nghệ "vi tảo biển & collagen
bac đạn timken usa ( chính hãng ) giá rẻ
bac đạn timken usa ( chính hãng ) giá rẻ

Tin tiêu điểm

gối đỡ skf chính hãng ( giá gốc )
gối đỡ skf chính hãng ( giá gốc )
bạc đạn f1 ( chuyên cho mô tơ )
bạc đạn f1 ( chuyên cho mô tơ )
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.