Dấu Hiệu U Nang Buồng Trứng Và Phương Pháp Điều Trị

Thứ sáu, 20/09/2019, 17:45 GMT+7

U nang buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới, có thể gây hiếm muộn và vô sinh. Vì thế, chị em cần nắm bắt được các dấu bệnh u nang buồng trứng để kịp thời nhận biết và chữa trị hiệu quả nhằm tránh các biến chứng của bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp của bệnh u nang buồng trứng được Thuocthang.com.vn tổng hợp được mà chị em không nên bỏ qua.

Dấu Hiệu U Nang Buồng Trứng Và Phương Pháp Điều TrịDấu Hiệu U Nang Buồng Trứng Và Phương Pháp Điều Trị

Đôi khi, trong buồng trứng sẽ xuất hiện một túi chứa chất lỏng được gọi là u nang. Đại đa số phụ nữ sẽ có ít nhất một u nang phát triển trong suốt cuộc đời của họ. Tuy nhiên, phần lớn u nang buồng trứng đều lành tính, và chúng đi theo chu kỳ nên bạn không cần quá lo lắng. Thế nhưng, cũng có một số trường hợp phải trải qua tình trạng u nang không tự biến mất mà cần đến phương pháp phẫu thuật. Đặc biệt, U nang buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của nữ giới, có thể gây hiếm muộn và vô sinh. Vì thế, chị em cần nắm bắt được các dấu bệnh u nang buồng trứng để kịp thời nhận biết và chữa trị hiệu quả nhằm tránh các biến chứng của bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp của bệnh u nang buồng trứng được Thuocthang.com.vn tổng hợp được mà chị em không nên bỏ qua.

DẤU HIỆU BỆNH U NANG BUỒNG TRỨNG KHÔNG NÊN BỎ QUA

Dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng thường không rõ ràng và khá giống với một số bệnh phụ khoa khác nên rất dễ nhầm lẫn. Bệnh thường chỉ được phát hiện khi thăm khám và kiểm tra phụ khoa. Tuy nhiên, chị em có thể nhận biết bệnh u nang buồng trứng khi có những dấu hiệu đặc trưng sau đây:

1. Kinh Nguyệt Bất Thường

Đây là dấu hiệu bệnh u nang buồng trứng thường gặp nhất. Người bệnh thường có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh và máu kinh có màu đen sẫm, bị đông đặc, vón cục....

2. Đau Vùng Hố Chậu Khá Khủng Khiếp

Triệu chứng phổ biến nhất của u nang buồng trứng là đau ở phía dưới bên phải hoặc bên trái của vùng chậu, ngay chỗ buồng trứng - và không hết. Bạn có thể cảm thấy đau khi tập thể dục, khi quan hệ, nhưng đau luôn ở vị trí cụ thể đó, không thay đổi và vẫn còn ngay khi kỳ kinh nguyệt đã qua.

 

 

Nếu đau trở nên nghiêm trọng hoặc thậm chí không thể chịu nổi, thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị xoắn buồng trứng. Khi gặp tình trạng này, buồng trứng bị cắt đứt nguồn cung cấp máu, gây ra đau dữ dội khiến bạn phải đến thẳng đến phòng cấp cứu.

3. Cảm Thấy Bụng Rất Chướng

Chướng bụng rõ ràng là một triệu chứng mơ hồ, nhưng nó có thể liên quan đến u nang buồng trứng tùy theo kích thước. Hầu hết phụ nữ đều có nang dưới 10 cm. Nhưng một số u nang có thể phát triển rất lớn, bằng với kích thước quả dưa hấu.

Nhiều phụ nữ sẽ tưởng mình béo ra, nhưng đau bụng và đầy hơi có thể là kết quả của một khối u phát triển trong bụng. Vì vậy, nếu cân nặng chỉ tập trung ở vùng bụgn, hoặc bạn không tìm ra bất kỳ lý do gì khiến mình tăng cân, thì đó là điều đáng báo động.

4. Cảm Thấy No Liên Tục

Tương tự với u xơ tử cung, u nang buồng trứng cũng có thể gây ra cảm giác nặng nề ở bụng. Bởi u nang là một khối lớn, nó không chỉ chiếm toàn bộ không gian bên trong mà đôi lúc còn tạo áp lực lên dạ dày của bạn. Khi gặp phải tình trạng này, bạn sẽ thấy có cảm giác gần giống với táo bón, nhưng nếu vẫn đi đại tiện đều đặn thì chứng tỏ bạn đang có u nang ở gần khu vực xương chậu

5. Đi Tiểu Nhiều Hoặc Không Thấy Buồn Tiểu

Một trong những dấu hiệu khác cũng rất phổ biến của bệnh u nang buồng trứng là tình trạng buồn đi tiểu mọi lúc mọi nơi, đôi khi còn không thấy buồn tiểu. Nguyên nhân là do u nang đang chèn ép bàng quang của bạn. Do đó, những người mắc u nang buồng trứng sẽ không cảm thấy buồn tiểu bởi ống tiểu đang bị tắc nghẽn bởi u nang.

6. Không Muốn Quan Hệ Tình Dục Vì Đau

Một chân lý là: quan hệ tình dục không được gây đau, do đó, nếu đau, thì nghĩa là có điều gì đó bất thường. Nếu bạn quan hệ tình dục và cảm thấy đau ở một bên so với bên kia, thì cần nghĩ đến u nang buồng trứng.

Một số u nang, khi to lên, có thể tụt ra phía sau tử cung, và trong trường hợp đó nó sẽ nằm ngay chỗ cổ tử cung. Vì vậy, bạn có thể cảm thấy đau khi xâm nhập sâu. U nội mạc tử cung (lạc nội mạc tử cung liên quan đến u nang buồng trứng) cũng có thể gây đau trong khi quan hệ tình dục, vì nó nằm gần cổ tử cung hơn.

7. Liên Tục Đau Lưng Hoặc Đau Chân

Tất nhiên, đau lưng hoặc chân có thể có cả đống nguyên nhân khác, nhưng nếu bác sĩ đã loại trừ tất cả, thì rất có thể u nang buồng trứng như một lý do.

U nang buồng trứng có thể gây hại cho lưng hoặc chân khi chúng quá to. Bạn không có nhiều chỗ trống trong hố chậu, vì vậy khi u nang quá lớn, tùy thuộc vào vị trí, nó có thể gây đau chân hoặc đau chân do chèn ép các dây thần kinh chạy ở mặt sau vùng chậu.

8. Ra Máu Ngoài Chu Kỳ Bình Thường

 

 

Khi u nang buồng trứng phát triển, nó có thể gây rối loạn hoóc-môn - phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), về cơ bản là hình thành rất nhiều nang nhỏ trên buồng trứng, thường bị ra máu bất thường, do rụng trứng thường xuyên hoặc không rụng trứng .

Đó là vì sự mất cân bằng của estrogen, progesterone và testosterone. Nếu bạn đang gặp các triệu chứng khác thường liên quan đến PCOS, như tăng cân, vấn đề về sinh sản và mụn trứng cá, cách tốt nhất là hãy đến gặp bác sĩ.

9. Một Số Dấu Hiệu Khác

Trong trường hợp khối u to nhanh, bụng chướng to, kèm theo hiện tượng sụt cân, mệt mỏi, chán ăn là các biểu hiện gợi ý u ác tính, cần phải đi khám ngay.

Ngoài ra, Nếu u nang vỡ, bệnh nhân có thể trải qua những cơn đau nghiêm trọng, và chảy máu bên trong . Nếu u nang gây xoắn buồng trứng, bệnh nhân có thể bị đau bụng đi kèm buồn nôn hoặc nôn, Việc cung cấp máu cho buồng trứng bị tắc nghẽn, nếu không được chữa trị kịp thời thì khu vực mô xoắn sẽ bị hoại tử gây viêm nhiễm nguy hiểm tới tính mạng.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ U NANG BUỒNG TRỨNG HIỆN NAY

Hầu hết các u nang đều không cần sự điều trị bởi vì chúng sẽ tự mất đi. Nếu u nang của bạn bắt đầu phát triển lớn hơn và gây ra các vấn đề về sức khỏe, bạn nên đi khám ngay. Bác sĩ có thể cho bạn liều thuốc giảm đau hoặc thuốc tránh thai nếu cần. Mặc dù các hormone trong thuốc sẽ không làm cho các u nang biến mất nhưng chúng có tác dụng giúp ngăn ngừa sự hình thành u mới.

Một số u nang cần được phẫu thuật để loại bỏ khi chúng trở nên to hơn, không tự biến mất hoặc gây ra các triệu chứng có hại đến sức khỏe sinh sản. Đối với phụ nữ mãn kinh khi mắc bệnh u nang buồng trứng cần tiến hành phẫu thuật vì chúng có thể gây ung thư.

Tùy vào tình trạng buồng trứng mà bác sĩ sẽ quyết định chỉ loại bỏ u nang hay cắt bỏ toàn bộ buồng trứng.

Các Dạng Phẫu Thuật Bao Gồm:

- Nội Soi ổ bụng: Đây là phương pháp được dùng khi người bệnh chỉ có các u nang nhỏ. Bác sĩ sẽ rạch một đoạn nhỏ ở trên hoặc dưới rốn. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt một dụng cụ nhỏ với máy ghi hình vào để quan sát bên trong và dùng một dụng cụ khác để cắt bỏ khối u nang hoặc buồng trứng. Bạn có thể sẽ phải ở lại bệnh viện một đêm để theo dõi.

- Cắt bỏ tử cung: Nếu u nang của bạn có kích thước lớn, và sau khi tiến hành sinh thiết xác định u nang là ung thư, bác sĩ có thể thực hiện cắt bỏ tử cung để loại bỏ buồng trứng và tử cung, tránh tế bào ung thư phát triển và lây lan.

Với những thông tin được chia sẻ của Thuocthang.com.vn trong bài viết này hi vọng sẽ giúp chị em nhận biết được các dấu hiệu bệnh u nang buồng trứng và kịp thời phát hiện cũng như chữa trị hiệu quả khi mắc phải, để hạn chế tối đa những ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe và khả năng sinh sản.

Nguyễn Ngọc

Tin liên quan
Xoắn buồng trứng là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không phát hiện kịp thời, xoắn buồng trứng có thể dẫn tới hoại tử gây nhiễm trùng, nhiễm độc và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản về sau. Do đó, hiểu rõ các thông tin về bệnh xoắn buồng trứng sẽ giúp bệnh nhân chủ động hơn trong việc chuẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh được các biến chứng nghiêm trọng.
Phẫu thuật ung thư cổ tử cung thường được sử dụng trong điều trị ung thư cổ tử cung đặc biệt là ở giai đoạn sớm, Có những phương pháp phẫu thuật ung thư cổ tử cung nào, cần lưu ý gì sau khi tiến hành mổ ung thư cổ tử cung, tất cả sẽ được Thuocthang.com.vn giải đáp qua bài viết sau đây.
Các bệnh về phụ khoa không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh lý, sức khỏe người bệnh mà còn dẫn đến nguy cơ vô sinh. Do đó, nhu cầu cầu khám chữa các bệnh phụ khoa ngày càng tăng. Nếu bạn đang tìm kiếm một phòng khám phụ khoa uy tín tại TPHCM. Hãy cùng way.com.vn tham khảo TOP 10 phòng khám phụ khoa dưới đây.
Các bệnh về phụ khoa không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh lý, sức khỏe người bệnh mà còn dẫn đến nguy cơ vô sinh. Do đó, nhu cầu cầu khám chữa các bệnh phụ khoa ngày càng tăng. Nếu bạn đang tìm kiếm một phòng khám phụ khoa uy tín tại TPHCM. Hãy cùng way.com.vn tham khảo TOP 10 phòng khám phụ khoa dưới đây.
Trên địa bàn Hà Nội hiện có là rất nhiều phòng khám phụ khoa mọc lên, nhưng không phải phòng khám nào cũng đảm bảo uy tín và đặt sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu. Nếu bạn đang nghi ngờ mình bị mắc bệnh nhưng lo lắng vì không biết nên đi khám phụ khoa ở đâu tốt nhất tại Hà Nội thì có thể trực tiếp tham khảo địa chỉ khám phụ khoa uy tín, chất lượng vượt trội sau đây.
Trên địa bàn Hà Nội hiện có là rất nhiều phòng khám phụ khoa mọc lên, nhưng không phải phòng khám nào cũng đảm bảo uy tín và đặt sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu. Nếu bạn đang nghi ngờ mình bị mắc bệnh nhưng lo lắng vì không biết nên đi khám phụ khoa ở đâu tốt nhất tại Hà Nội thì có thể trực tiếp tham khảo địa chỉ khám phụ khoa uy tín, chất lượng vượt trội sau đây.
Khám nam khoa ở đâu tốt nhất tại Hà Nội ? Đây là câu hỏi được nhiều người đưa ra . Dưới đây là những địa chỉ khám nam khoa uy tín ở Hà Nội . Ngoài những bệnh viện nam khoa tốt nhất Hà Nội , bạn có thể đến những phòng khám nam khoa tư nhân uy tín được các bác sĩ nam khoa giỏi tại Hà Nội mở ra để làm việc ngoài giờ.
Khám nam khoa ở đâu tốt nhất tại Hà Nội ? Đây là câu hỏi được nhiều người đưa ra . Dưới đây là những địa chỉ khám nam khoa uy tín ở Hà Nội . Ngoài những bệnh viện nam khoa tốt nhất Hà Nội , bạn có thể đến những phòng khám nam khoa tư nhân uy tín được các bác sĩ nam khoa giỏi tại Hà Nội mở ra để làm việc ngoài giờ.
Địa chỉ khám bệnh nam khoa ở tphcm? Là câu hỏi mà rất nhiều phái mạnh tìm kiếm bây giờ. Do càng ngày càng có khá nhiều phòng khám đa khoa mọc lên khiến rất nhiều bạn nam lo lắng không biết địa điểm chữa bệnh nam khoa ở đâu tốt. way.com.vn sẽ liệt kê một số phòng khám tốt cho các bạn tham khảo thêm trong bài bên dưới nhé.
U nang buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới, có thể gây hiếm muộn và vô sinh. Vì thế, chị em cần nắm bắt được các dấu bệnh u nang buồng trứng để kịp thời nhận biết và chữa trị hiệu quả nhằm tránh các biến chứng của bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp của bệnh u nang buồng trứng được Thuocthang.com.vn tổng hợp được mà chị em không nên bỏ qua.
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định một người sau mổ u tuyến giáp hồi phục nhanh hay chậm. Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ liệt kê một số thực phẩm mà người bệnh nên bổ sung và nên kiêng.

19/05/2018

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định một người sau mổ u tuyến giáp hồi phục nhanh hay chậm. Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ liệt kê một số thực phẩm mà người bệnh nên bổ sung và nên kiêng.

19/05/2018

Viêm kết mạc là bệnh lành tính, gây đỏ ở mắt và thường tự khỏi sau khoảng 1 tuần đến 10 ngày. Tuy nhiên bệnh dễ lây lan đến những người xung quanh, vì thế mỗi người cần hiểu rõ về bệnh, cách xử lý và phòng tránh bệnh kịp thời.

19/05/2018

Bệnh nhân mới đây bị nhiễm virus corona (COVID-19) là một em bé 3 tháng tuổi. Thông tin này khiến các bậc cha mẹ lo lắng tìm hiểu cách phòng ngừa cho trẻ, đặc biệt là sau kỳ nghỉ dài trẻ sẽ phải đến trường. Vậy đâu là phương pháp quả nhất để bảo vệ các em trước mùa dịch bệnh COVID-19. Mời các bậc phụ huynh cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu những cách phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho trẻ em hiệu quả nhất hiện nay, để có các biện pháp hạn chế đối đa nguy cơ lây nhiễm cho trẻ nhé!

19/05/2018

Nhiễm giun, sán tuy không phải là một bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khiến trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, thiếu sắt, thiếu máu…Đó là chưa kể những biến chứng như giun chui ống mật, tắc ruột và giun đi vào mạch máu, qua gan, phổi,..

Xem nhiều

Viêm tai giữa dễ mắc ở cả trẻ nhỏ lẫn trẻ sơ sinh. Nếu không được điều trị triệt để, bệnh có thể tái phát nhiều lần, gây ra các biến chứng nguy hiểm cho trẻ như nghe kém hoặc mất thính lực, thủng màng nhĩ, chậm nói hay chậm phát triển hoặc nhiễm trùng lan rộng. 

Tuổi dậy thì không chỉ khiến bạn gái thay đổi về tâm lý, vẻ bề ngoài mà cả nội tiết tố bên trong cơ thể. Cộng thêm áp lực học hành căng thẳng khiến những nốt mụn “đáng ghét” bắt đầu trỗi dậy. Điều này ảnh hưởng đến ngoại hình khiến không ít bạn cảm thấy tự ti. Cùng tìm hiểu các thông tin về mụn để chọn đúng thuốc đặc trị mụn hiệu quả nhất, phù hợp với làn da và lứa tuổi của mình.

Sùi mào gà không chỉ xuất hiện ở những nơi vùng kín mà ngay cả lưỡi, miệng chúng cũng xuất hiện. Đây không chỉ là nổi ám ảnh của những người mắc bệnh, mà bệnh còn ảnh hưởng rất lớn từ việc ăn uống, sinh hoạt cho đến tâm lý mặc cảm khi giao tiếp với người khác. Nguy hiểm hơn là chúng còn gây nhiễm trùng và biến chứng thành ung thư vòm họng, thậm chí còn đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. 

Bệnh cảm là một bệnh phổ biến và thường gặp ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt là ở người cao tuổi khi hệ thống miễn dịch suy giảm tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công vào cơ thể nên rất dễ mắc bệnh cảm cúm, cảm lạnh khi thời tiết thay đổi. Ở người già bệnh cảm gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ, sau đây Thuocthang.com.vn xin chia sẽ đến bạn Những cách trị cảm nhanh cho người già hiệu quả nhất, bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đăng tải những thông tin về các trường hợp tử vong do rắn độc cắn. Như các bạn đã biết, rắn là 1 loài động vật khá nguy hiểm, nó là thủ phạm gây ra những tai nạn bất ngờ cho những người không may, không chú ý mà tới gần nó, nhất là vào buổi đêm tối khiến cho mọi người xung quanh lúng túng, không biết xử trí ra sao. Người khi bị rắn cắn nếu không không may bị rắn độc cắn mà không giữ được bình tĩnh sẽ dẫn đến sự nguy hiểm đến tính mạng chỉ trong 1 thời gian ngắn. Chính vì thế bài viết này Của Thuocthang.com.vn sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích và cách sơ cứu khi bị rắn cắn ngay tại nhà.

Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.