Đau co dạ con sau khi sinh là tình trạng sản phụ nào cũng phải trải qua để tử cung phục hồi trở lại bình thường. Vì vậy bên cạnh việc nghĩ ngơi hợp lý, cho con bú thường xuyên, massage bụng nhẹ nhàng… thì các mẹ cần một chế độ dinh dưỡng cùng các món ăn hợp lý.
Đau dạ con con sau khi sinh được hiểu là những cơn đau do co thắt tử cung. Trong quá trình mang thai, tử cung giãn nở, to dần lên tỷ lệ thuận với tuổi thai, thai nhi càng lớn thì tử cung giãn nở càng nhiều.
Vì vậy, sau khi em bé chào đời, nhiệm vụ của tử cung là co thắt để quay trở lại kích thước ban đầu. Quá trình co thắt này sẽ dẫn đến những cơn đau bụng, dữ dội nhất ở ngày thứ 2 và sang ngày thứ 3 thì giảm dần rồi biến mất. Cảm giác càng đau thì tử cung càng mau co lại, phục hồi càng nhanh.
Vậy những món ăn nào giúp mẹ co dạ con và giảm đau nhanh chóng sau sinh. | thuocthang.com.vn sẽ cùng các mẹ tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé !
1. Thời gian tử cung thu hồi sau sinh
Nói chung, khoảng 1-2 ngày sau sinh, tử cung sẽ có kích thước tương đương khi bạn mang thai 18 tuần và giảm dần trong những ngày tiếp theo. Bạn có thể cảm thấy đau bụng trong vài tuần sau sinh và đó là do tử cung đang co lại.
Nếu mọi chuyện diễn ra bình thường thì khoảng một tuần sau sinh, tử cung của bạn sẽ có kích thước tương đương khi mang thai 12 tuần và đến tuần thứ 6 thì nó sẽ co lại kích thước như bình thường.
Thời gian để tử cung thu hồi nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu mẹ đã từng sinh con hay sinh bằng phương mổ thì sẽ mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, một số tác động do yếu tố bên ngoài như việc chăm sóc của sản phụ không đúng cách dẫn đến tình trạng viêm nhiễm. Thai phụ vì không chịu được đau nên đã nhịn tiểu quá lâu, gây ra những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết sau sinh, viêm bàng quang. Đây đều là những nguyên nhân khiến tử cung lâu hồi phục.
2. Những món ăn giúp mẹ co dạ con nhanh chóng
2.1 Canh rau ngót thịt băm
Lá rau ngót hoặc canh rau ngót nấu đặc có tác dụng co bóp dạ con tống đẩy sản dịch và nhau còn sót ra ngoài sạch sẽ. Tử cung mau phục hồi, trở về đúng vị trí cũ. Nếu mẹ nào cảm thấy khó uống sinh tố rau ngót thì có thể cho vào đó ít đường hoặc ăn canh rau ngót thịt băm cho chắc. Đây được xem là một trong những loại thực phẩm lành tính nhất đối với bà đẻ.
Nguyên liệu:
1 mớ rau ngót.
100 gram thịt băm.
2 củ hành khô, dầu ăn, nước mắm, muối, bột nêm.
Cách thực hiện:
Rau ngót tuốt lấy lá rồi dùng tay vò hơi nát, rửa sạch.
Thịt băm hoặc xay nhỏ. Hành khô băm nhỏ.
Đặt chảo lên bếp rồi phi hành cho thơm, đảo thịt băm cho chín đều rồi nêm gia vị vừa ăn.
Thêm lượng nước vừa đủ ăn vào nồi nấu cho sôi khoảng 2-3 phút và cho rau ngót vào, nấu cho rau ngót chín.
Nêm lại gia vị rồi tắt bếp, múc canh ra bát để thưởng thức.
2.2 Gân bò hầm đu đủ
Không chỉ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà gân bò hầm đu đủ còn là món ăn lợi sữa, kích thích tiết sữa, đặc biệt thích hợp với những bà mẹ đang khổ sở vì bị tắc sữa, mất sữa.
Nguyên liệu:
500 gr gân bò. 1 quả đu đủ xanh. 1 nhánh gừng đập dập, thái nhỏ
Gia vị: Mắm, muối…
Cách thực hiện:
Gân bò nhúng qua nước sôi cho sạch và loại bỏ mùi hôi rồi thái miếng vuông quân cờ. Sau đó ướp với gừng, bột canh trong 10 phút.
Đu đủ xanh rửa qua, gọt vỏ, thái vuông và rửa sạch lại với nước
Cho gân bò đã ướp vào nồi xào cho săn và thấm gia vị
Cho nước âm sấp mặt gân bò cùng đu đủ, đun sôi khoảng 5 phút rồi cho vào nồi rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn
Khi ăn cho thêm hành, ngò cho thơm, ngon, giúp giảm nhanh các cơn đau co dạ con sau khi sinh
2.3 Mề gà nướng
Một kinh nghiệm dân gian giúp giảm đau co dạ con sau khi sinh của rất nhiều các mẹ truyền lại nữa đó là ăn mề gà nướng. Với nguyên liệu dễ kiếm, cách thực hiện đơn giản, chị em chắc chắn nên thử 1 lần, không chỉ để giảm đau mà còn ăn “cho biết”
Nguyên liệu:
Mề gà: 200g
Gia vị để ướp.
Cách thực hiện:
Lấy mề gà (tốt nhất là của con gà trống còn tơ) cạo rửa sạch sẽ nhưng để nguyên phần màng màu vàng trong mề. Sau đó, ướp muối.
Nướng chín kỹ trên bếp rồi thái miếng nhỏ cho dễ ăn.
Ăn sau sinh sẽ giảm đau co dạ con hiệu quả.
2.4 Gà xào nghệ
Không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà nghệ còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trong Đông y, nghệ có tính ấm, vị cay, hơi đắng, có tác dụng chống viêm, bổ huyết, hồi phục các vết thương, tốt cho phụ nữ sau khi sinh, giảm các cơn đau co dạ con.
Nguyên liệu:
Gà: 300g (nên chọn loại gà trống chưa gáy, còn non, thịt mềm).
Nghệ: 1 củ.
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm…
Cách thực hiện:
Gà rửa sạch rồi sắt miếng vừa ăn. Ướp gia vị mắm, muối khoảng 10 – 15 phút.
Nghệ thái lát mỏng.
Bắc chảo rồi phi hành, xả thơm. Đổ thịt gà vào đảo qua.
Đảo đều tay cho đến khi thịt gà gần săn lại thì thả nghệ vào.
Đun đến khi thịt gà chín thì tắt bếp. Nêm lại vừa ăn.
3. Thực phẩm giúp mẹ co dạ con và giảm đau nhanh chóng
Tôm, thịt bò :
Sinh xong, các mẹ cũng nên ăn nhiều tôm, thịt bò. Hai món này vừa tiết sữa nhiều vừa hồi máu, hồi sức rất nhanh. Sự thật thì những người phụ nữ gốc Hà Nội xưa sinh xong vốn kiêng khem giữ gìn rất kĩ, họ ăn nhiều thịt bò, tôm nên sống thọ, tám mươi mấy tuổi vẫn nhanh nhẹn, tinh tường, mắt sáng, răng chắc, tai thính. Các mẹ đừng nghĩ sinh mổ ăn sẽ bị sẹo xấu nha, phải ăn để vết mổ mau lành, tránh nhiễm trùng đấy
Cật lợn chưng với gừng và rượu :
Đây là món ăn kích thích vị giác cho mẹ sau sinh rất tốt. Tuy nhiên, đó vẫn chưa là công dụng to lớn nhất. Cật lợn chưng với gừng và rượu có tính ấm, giúp cơ thể mẹ không bị lạnh, lưu thông khí huyết tốt và tống đẩy sản dịch ra ngoài nhanh, đỡ đau bụng.
Rau lang và mồng tơi đều có thể đem chế biến thành nhiều món cực ngon trong mâm cơm bà đẻ. Chẳng hạn: canh rau lang bắp bò, canh mồng tơi nấu tôm, rau lang luộc chấm mắm, mồng tơi luộc, mồng tơi xào tỏi… Đây là 2 loại rau lành tính, giàu dinh dưỡng và chất xơ, giúp nhuận tràng, tốt cho hệ tiêu hóa. Mẹ muốn mau hồi phục vùng nhạy cảm, không mắc thêm bất cứ rắc rối nào (như sa tử cung, trĩ…) thì nên ăn rau lang và rau mồng tơi nhiều vào.
Cà chua, cà rốt
Cà chua và cà rốt là hai loại củ giàu dinh dưỡng mà chăm sóc vùng nhạy cảm sau sinh mẹ đừng bỏ qua. Nó đặc biệt giàu lycopene tự nhiên giúp nâng cao độ đặc béo của sữa mẹ, con bú nhanh tăng cân. Chất này còn hỗ trợ các cơ vùng nhạy cảm đàn hồi tốt, mau se khít, hồng hào, tránh tình trạng thâm và rộng vùng kín sau sinh.
Trên đây là những chia sẽ về những món ăn giúp các mẹ mẹ co dạ con và giảm đau nhanh chóng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các mẹ nhé !.
Danh Trường
Ngoài việc chọn các loại thực phẩm tốt cho bà bầu, thì bạn cũng cần chọn những loại nước uống tốt khi mang thai bởi cơ thể cần được cung cấp đủ nước để duy trì các hoạt động trong cơ thể một cách bình thường.
Lấy lại vóc dáng sau khi sinh con là mong muốn của nhiều bà mẹ. để cân nặng có thể trở về con số lý tưởng thì mẹ bỉm cần có chế độ ăn uống và tập luyện.
Trong thai kỳ, acid folic đảm nhận vai trò trong sự hình thành và phát triển của hệ thần kinh thai nhi, bao gồm não bộ, tủy sống và chống các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Vì vậy việc bổ sung acid folic cần được thực hiện từ trước khi mang thai và kéo dài trong những tháng tiếp theo của thai kỳ để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh.
Đau lưng khi mang thai là tình trạng rất thường gặp ở bà bầu. Có tới 80% những bà mẹ bầu có triệu chứng bị đau lưng khi mang thai. Hầu hết các trường hợp đều chỉ xuất hiện triệu chứng đau lưng thoáng qua rồi sẽ mất đi dần, thế nhưng cũng có những trường hợp các cơn đau kéo dài dai dẳng, gây nhiều khó chịu.
Khi mang thai, bên cạnh niềm hạnh phúc được làm mẹ, người phụ nữ phải trải qua biến động cho toàn bộ cơ thể và hệ thống tĩnh mạch, và Phù chân là hiện tượng sinh lý bình thường ở người phụ nữ mang thai nhất là trong 3 tháng cuối thai kỳ.
Chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ dưỡng chất với nhiều loại thực phẩm lợi sữa là một chế độ rất quan trọng đối với những mẹ bầu sau sinh nếu muốn duy trì nguồn sữa dồi dào đầy đủ chất dinh dưỡng cho con mình.
Trong 3 tháng cuối cùng của thai kì, các bà bầu thường gặp phải hiện tượng phù chân hay còn gọi là “xuống máu chân”. Đây là một hiện tượng sinh lý bình thường khi mang thai nhưng cũng gây ra không ít khó khăn, bất tiện cho các mẹ. Thêm vào đó, sưng phù có thể là tín hiệu ban đầu của tiền sản giật. Rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Sinh non là một nỗi ám ảnh lớn với nhiều mẹ bầu vì trẻ phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật nguy hiểm, thậm chí tử vong. Một trong nhưng yếu tố liên quan đến sinh non là kích thước cổ tử cung ngắn.
Khi mang thai, ngoài niềm vui được làm mẹ thì nhiều thói quen thường ngày bà bầu phải tránh. Trong đó có thói quen dùng mỹ phẩm. Có những thành phần mỹ phẩm cần tránh khi mang thai vì gây hại cho thai nhi.