Nấm linh chi được xem là một thảo dược quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng tương đối cao đối với sức khỏe. Chúng được sử dụng để bồi bổ, an thần cho sức khỏe đồng thời là thực phẩm hỗ trợ điều trị một số bệnh lý thường gặp trong cuộc sống như triệu chứng mất ngủ,… Ngày nay, nấm linh chi được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong thực đơn của mọi gia đình.
NẤM LINH CHI LÀ GÌ ?
- Tên gọi khác: Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung
- Tên khoa học là Ganoderma lucidum
- Thuộc họ: Nấm lim
- Họ khoa học: Ganodermataceae
Từ ngày xa xưa thì nấm linh chi được xem là một thảo dược quý hiếm được dùng để hỗ trợ chữa một số bệnh lý thường gặp trong cuộc sống như an thần, giảm mệt mỏi, căng thẳng,… Nấm linh chi có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả Nhân sâm.
Nấm linh chi có tác dụng bảo vệ gan, thanh lọc cơ thể, lọc bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể thông qua đường tiểu, cường tâm và bổ não,… đặc biệt nấm linh chi còn có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả.
NẤM LINH CHI CÓ MẤY LOẠI ?
Ngày nay nấm linh chi được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong mọi gia đình. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì hiện tại nấm linh chi có 6 loại được người tiêu dùng biết đến.
– Linh chi xanh hay còn gọi là Thanh Chi: Có tác dụng giúp mắt sáng hơn, ngoài ra thanh chi còn giúp an thần mang lại cho người sử dụng cảm thấy tinh thần cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng và dễ chịu. Đặc biệt cảm thấy giấc ngủ ngon và sâu hơn.
– Linh chi đỏ hay còn gọi là Xích Chi hoặc là Hồng Chi: thường có vị hơi đắng, cường tâm khí và bổ sung bổ não được minh mẫn và nhớ lâu hơn.
– Linh chi đen hay còn gọi là Hắc Chi: thường có công dụng bổ thận, mát gan, mang lại tinh thần thoải mái, sáng suốt và tinh lường mọi việc.
– Linh chi trắng hay còn gọi là Bạch Chi: bổ não luôn mang lại tinh thần sản khoái và trí nhớ được cải thiện, minh mẩn.
– Linh chi vàng hay còn gọi là Hoàng Chi: có tác dụng trung hòa khí huyết, giải độc mát gan cơ thể.
– Linh chi tím đỏ hay còn gọi là Tử Chi: giúp gân cốt, tứ chi của người sử dụng được khỏe mạnh, cứng chắc.
TÁC DỤNG CỦA NẤM LINH CHI ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
1. Phòng Chống Ung Thư
Linh chi đã được chứng minh là làm tăng khả năng miễn dịch và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư. Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy linh chi giúp ngăn ngừa sự di căn của các tế bào ung thư. Linh chi thực hiện theo các cơ chế nhắm theo mục tiêu trong các giai đoạn khác nhau của sự phát triển ung thư. Chúng giúp ức chế sự hình thành của các mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng cho khối u, và giúp ức chế sự di căn của các tế bào ung thư và di căn. Người ta cũng cho rằng linh chi làm việc bằng cách gây ra và tăng cường sự tự hủy diệt của các tế bào khối u. Trong mọi trường hợp, linh chi chiết xuất đã được sử dụng trong một số dược phẩm thương mại để ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư và di căn. Các nghiên cứu trên tế bào ung thư vú đã phát hiện ra rằng kết hợp linh chi với trà xanh làm tăng sức mạnh của linh chi để làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.
2. Bảo Vệ Chống Bức Xạ
Nghiên cứu cho thấy linh chi làm tăng thêm tác dụng của xạ trị trong hoạt động trực tiếp chống lại các khối u. Điều tra cũng cho thấy nấm linh chi giúp tăng cường hệ miễn dịch, quản lý tốt hơn điều trị xạ trị và hóa trị liệu và hỗ trợ để cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Linh chi cũng đã được chứng minh giúp giảm bớt triệu chứng của hóa trị liệu, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, đau đầu, sốt, nhiễm trùng, giảm cân và rụng tóc.
3. Hỗ Trợ Đường Tiết Niệu
Trong một nghiên cứu năm 2008 của 88 người với các triệu chứng đường tiết niệu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nấm linh chi làm giảm triệu chứng cao hơn đáng kể với giả dược. Không những vậy, nấm linh chi còn giúp ức chế 5-alpha reductase, một loại enzyme chịu trách nhiệm chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone. Giúp giảm tình trạng khó chịu như sưng tuyến tiền liệt và tất cả những tác dụng xấu đi kèm với nó. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí châu Á Andrology, Linh chi giúp ức chế 5-alpha-reductase tốt hơn nhiều so với các nấm dược liệu khác và cải thiện lưu lượng nước tiểu ở nam giới với mức độ nhẹ đến trung bình các triệu chứng đường tiểu dưới.
4. Tăng Cường Hệ Thống Miễn Dịch
Linh chi rất hữu ích trong việc tăng cường chức năng miễn dịch. Trong các nghiên cứu trên bệnh nhân có khối u lâu ngày, sau khi dùng linh chi ba mươi ngày, hệ thống miễn dịch đã có một chuyển biến tích cực với sự gia tăng tế bào lympho T và giảm CD8. Những bệnh nhân đang phải chịu những tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị, và sau những ca phẫu thuật đã cảm thấy sức khỏe được phục hồi nhanh hơn, khỏe hơn. Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng khi sử dụng nấm linh chi một cách thường xuyên sẽ làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa.
5. Tăng Cường Sức Khỏe Tim Mạch
Trong nhiều thế kỷ qua, nấm linh chi đã được sử dụng cho những người bị căng thẳng và đau thắt ngực. Các nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy nấm linh chi giúp thúc đẩy lưu thông máu và làm giảm tiêu thụ oxy trong cơ tim. Các nhà khoa học Nhật Bản đã thực hiện kết quả tương tự, và cho biết những lợi ích này là do một chuỗi các axit thuộc triterpenes, một nhóm các hợp chất tự nhiên được biết đến để làm giảm huyết áp cao, giảm cholesterol và ngăn ngừa cục máu đông. Một nghiên cứu Nga cũng cho thấy nấm linh chi đã cho thấy khả năng phòng ngừa đáng kể chống lại mảng bám tích tụ trên thành động mạch.
6. Chất Chống Oxy Hóa
Linh chi là một nguồn chất chống oxy hóa mạnh. Bách khoa toàn thư Y học tự nhiên cho biết trong tất cả các loại thực phẩm, linh chi chứa một nồng độ chất chống oxy hóa cao nhất. Polysaccharide, phức hợp polysaccharide-peptide, và các thành phần phenolic của nấm linh vhi chịu trách nhiệm về sức mạnh chống oxy hoá. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm linh chi peptide (GLP) là thành phần chất chống oxy hóa quan trọng nhất của nấm.
7. Bảo Vệ Gan
Linh chi có nhiều tác dụng rất tốt với gan và được sử dụng như một chất bảo vệ gan. Trong một nghiên cứu của các bệnh nhân bị viêm gan B và tăng men gan (SGOT / SGPT) và bilirubin, bệnh nhân được cho dùng linh chi trong vòng ba tháng. Trong vòng một tháng, SGOT và SGPT giảm đáng kể đã được nhìn thấy, và ba tháng sau đó tất cả các chỉ số này đã nằm trong một trong biên độ khỏe mạnh.
8. Kháng Khuẩn
Các nghiên cứu đã báo cáo rằng nấm linh chi có thể có sức mạnh kháng khuẩn, với các hiệu ứng chống vi khuẩn trực tiếp chống lại các sinh vật tiếp tục lại: Aspergillus niger, cereus vi khuẩn, nấm candida albicans, và E-coli.
9. Kháng Virus
Bằng chứng sơ bộ cho thấy nấm linh chi có tác dụng kháng virus rất cao. Đây là báo cáo kết luận về tác dụng chống virus trực tiếp với virus herpes simplex 1, herpes simplex virus 2, vi rút cúm, viêm miệng và mụn nước.
10. Giảm Cholesterol
Nấm linh chi có thể giúp giảm cholesterol bằng cách ngăn chặn gan sản xuất. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Nestle ở Thụy Sĩ được gọi là nấm linh chi "một loài dược liệu nổi tiếng". Trong nghiên cứu của họ, oxy lanosterol bắt nguồn từ nấm linh chi "ức chế sự tổng hợp cholesterol."
CÁCH SỬ DỤNG NẤM LINH CHI HIỆU QUẢ
Nấm linh chi được sử dụng thông qua nhiều cách chế biến khác nhau.
– Ngâm rượu nấm linh chi: Dùng 200g nấm linh chi thái mỏng và ngâm với 2 lít rượu trắng nguyên chất. Để khoảng 30 ngày khi màu rượu chuyển màu thì dùng nhé. Cách tốt nhất nên sử dụng rượu nấm linh chi vào buổi tối sau khi ăn, dùng khoảng 1 ly nhỏ thôi nhé.
– Dùng trà nấm linh chi: Lấy nấm linh chi ghiền thành bột, sau đó cho 1 – 2 muỗng bột nấm vào cốc và pha chung với nước sôi. Cách dùng này sẽ tương đối hiệu quả hơn so với mấy cách dùng khác bởi chúng ta dùng cả bã của nấm, tuy cách dùng hơi khó uống nhưng nó vô cùng hiệu quả và an toàn.
– Dùng nấm linh chi để chế biến món ăn. Để đa dạng món ăn bạn cần thay đổi cách chế biến từ hầm, nấu canh cho đến xào. Nấm linh chi luôn mang lại cho người dùng những khẩu vị thơm ngon và lạ miệng.
– Dùng nấm linh chi để làm đẹp. Ghiền nhỏ nấm linh chi và trộn với mật ong và sữa tươi. Trộn hỗn hợp lên và đắp lên mặt, chỉ một thời gian ngắn, làn da mặt của bạn trở nên trắng sáng, bóng hồng một cách tự nhiên.
Lưu Ý:
Nấm linh chi rất tốt cho người bệnh cao huyết áp nhưng nó lại không tốt với những người huyết áp thấp hay người chuẩn bị phẫu thuật. Bởi với những người bệnh huyết áp thấp khi sử dụng nấm linh chi làm huyết áp xuống quá thấp gây nên tình trạng hoa mắt chóng mặt, buồn nôn ảnh hưởng không tốt đến tình trạng hình thành các màng máu, tình trạng chảy máu mất kiểm soát.
Những người vừa mới phẫu thuật hay đang chờ phẫu thuật không nên sử dụng nấm linh chi bởi cơ thể lúc này cần sự ổn định để theo dõi các tác dụng phụ trước và sau phẫu thuật.
Người hay bị chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn cũng không nên dùng nấm linh chi bởi nó sẽ càng tăng bệnh hơn.
Người bị dị ứng với họ nấm cần thận trọng khi dùng nấm linh chi.
Tóm lại, những ai muốn sử dụng nấm linh chi để chữa hoặc phòng ngừa bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên gia trước khi sử dụng để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hy vọng thông qua các tác dụng của nấm linh chi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thảo dược quý hiếm và giàu dưỡng chất đối với sức khỏe. Bên cạnh đó, việc sử dụng nấm linh chi thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, ngăn ngừa một số bệnh lý thường gặp. Hãy cùng đồng hành với Thuocthang.com.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về cách chăm sóc sức khỏe bản thân cũng như cách bảo vệ sức khỏe cho mọi người trong gia đình.
Nguyễn Ngọc
Cúc tần được xem như một "báu vật" trong y học cổ truyền, giúp chữa trị nhiều bệnh lý hiệu quả. Từ những kinh nghiệm truyền miệng qua nhiều thế hệ, người dân đã sử dụng cúc tần để điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da liễu,... với hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.
"Thổ phục linh - "vàng đen" có gì đặc biệt? Tại sao nó được người dân sử dụng rộng rãi? Hãy cùng khám phá những bí mật về loại thảo dược quý này và những bài thuốc dân gian hiệu quả từ thổ phục linh."
Giảo cổ lam là "món quà" của thiên nhiên ban tặng cho người dân yên bái. Loại cây này có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ khí huyết, tăng cường sức đề kháng. Giảo cổ lam được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý như cao huyết áp, mất ngủ, tiểu đường,...
Thái Nguyên là một tỉnh nổi tiếng với những đồi chè xanh mướt. Nơi đây không chỉ được biết đến với sản phẩm chè mạn ngon nức tiếng mà còn có nhiều loại cây thuốc quý, trong đó có cây chè dây.
Trong vùng đất huyền bí của Bảy Núi An Giang, một loại tài nguyên quý giá từ thiên nhiên đã trở thành bảo vật không thể thiếu trong y học dân gian đó là trầm hương. Loại hương liệu này không chỉ làm say đắm bởi hương thơm tinh tế mà còn là nguồn thuốc quý giá, chữa lành tận gốc nhiều bệnh.
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Với đặc tính ôn hòa, mang vị ngọt, nên lá chanh được dùng rất nhiều trong việc sát khuẩn, tiêu đờm, hòa đàm,... cho những bệnh vặt như cảm lạnh, cảm sốt, giải cảm,...hay làm đẹp. Lá chanh có hình trứng, dài, mép lá có hình răng cưa. Bạn cần phân biệt được lá chanh với một số loại lá khác cùng họ, bởi chúng khá giống nhau. Nếu như không chắc chắn hãy xé một góc lá chanh để ngửi mùi của nó.
Từ nguyên liệu duy nhất là tỏi tươi, người ta có thể chế ra hàng trăm phương thuốc phòng trị bệnh khác nhau. Tuy nhiên, công dụng của tỏi đen còn kỳ diệu hơn nữa, các nhà khoa học vẫn liên tục phát hiện ra tính năng mới.
Rượu ngâm là loại đồ uống cực kỳ phổ biến tại nước ta. Hầu hết gia đình nào cũng đều sở hữu. Nguyên nhân bởi loại đồ uống này có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Ngày nay trên thị trường người ta phân chia ra làm 2 loại rượu ngâm chính đó là rượu ngâm thực vật và loại rượu ngâm động vật. Hôm nay hãy cùng Thuocthang.com.vn liệt kê một số bài thuốc ngâm rượu tốt nhất từ xưa đến nay được rất nhiều người lựa chọn và ưa chuộng nhé!
Rượu táo mèo giúp tiêu hóa tốt, lưu thông mạch máu, hỗ trợ Rượu táo mèo giúp tiêu hóa tốt, lưu thông mạch máu, hỗ trợ việc giúp oxy lên các tế bào của cơ tim, làm giảm hàm lượng cholesterol…