Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Chuẩn Vị Hà Nội Thơm Ngon Đúng Kiểu Nhà Hàng

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC
Bún đậu mắm tôm là món ăn đơn giản, dân dã trong ẩm thực miền bắc Việt Nam. Đây là món thường được dùng như bữa ăn nhẹ, ăn chơi. Tuy chỉ là một món ăn bình dân có mặt trên khắp các nẻo đường, ngõ nhỏ của Hà Nội nhưng sức hút mang tên “bún đậu mắm tôm” chưa bao giờ giảm.
Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Chuẩn Vị Hà Nội Thơm Ngon Đúng Kiểu Nhà HàngCách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Chuẩn Vị Hà Nội Thơm Ngon Đúng Kiểu Nhà Hàng

Vậy bạn đã biết nguồn gốc và cách làm bún đậu mắm tôm ngay tại nhà chưa? | thuocthang.com.vn, hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm và nguồn gốc của nó nhé.

1. Nguồn gốc bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm có nguồn gốc từ Hà Nội nhưng không mấy ai biết rõ món ăn này xuất hiện từ bao giờ. Theo dân gian truyền lại, xưa kia có một người nhà quê đã tạo ra bún đậu mắm tôm cho gia đình ăn thử chỉ với bún, đậu phụ và ít rau sống. Họ đã cảm thấy món này khá ngon nên đã thử mang lên Hà Nội để bán.

Người Thủ Đô cũng thấy món này rất ngon nên chúng dần dần được xem là đặc trưng của Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung. Về sau, người ở đây đã mang món ngon này vào miền Nam và cũng được người Sài Thành ưa chuộng, rồi bắt đầu được kinh doanh mạnh mẽ.

2. Ăn bún đậu mắm tôm có tốt không?

Rất nhiều người thắc mắc là món ăn ngon như bún đậu mắm tôm có tốt hay không thì chúng ta cùng phân tích ngay nhé.

 

dinh-duong-bun-dau-mam-tomNguồn gốc bún đậu mắm tôm

 

Với đậu phụ giúp bổ sung cho cơ thể Canxi, chất xơ, vitamin A, C, , Magie. Nó giúp trao đổi chất dễ dàng, nuôi dưỡng xương cực kỳ chắc khoẻ.

Trong bún đậu còn có thành phần khác như thịt chân giò luộc, lòng, chả, … dồi dào protein giúp tăng sinh cơ và máu.

Bún thì bắt nguồn từ gạo sau quá trình lên men và xử lý thành bún. Món ăn không gây béo như ăn cơm, …

 

Ngoài ra các thành phần như rau thơm, dưa chuột, … giúp bổ sung chất xơ. Nó là nguồn dinh dưỡng tự nhiên giúp cân bằng dinh dưỡng với các thành phần khác như thịt, chả, đậu, …

3. Cách làm bún đậu mắm tôm

3.1 Nguyên liệu làm Bún đậu mắm tôm

Bún lá 1 ít(hoặc bún tươi loại thường). Đậu hũ 1 kg. Phèo non 600 gr(ruột non). Gan 200 gr. Huyết 100 gr. Dạ dày 300 gr(bao tử). Lưỡi heo 1 cái. Thịt heo 500 gr(thịt chân giòn hoặc thịt ba chỉ). Thịt heo xay 300 gr. Khoai tây 1 củ. Nấm mèo 500 gr. Ớt 2 trái. Dưa leo 3 quả. Chanh 2 quả. Rau ăn kèm 1 ít(tía tô/ húng quế/ kinh giới/ diếp cá/…). Hành tím 4 củ. Tỏi 4 tép. Gừng 1 củ. Bánh tráng rế 15 cái. Mắm tôm 500 gr. Giấm 100 ml. Dầu ăn 500 ml. Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ bột ngọt).

3.2 Cách chế biến Bún đậu mắm tôm

Bước 1: Sơ chế thịt, lưỡi và bộ lòng heo

Gan, phèo non, dạ dày heo sau khi mua về thì rửa thật sạch với nhiều lần nước. Để khử mùi hôi thì bạn bóp chúng với giấm, chanh, muối và rửa lại với nước thêm nhiều lần cho sạch hoàn toàn.

Cách sơ chế phèo non heo:

Cách 1: Dùng hỗn hợp bột mì với muối để chà sát bề mặt phèo non nhiều lần, sau đó rửa sạch với nước.

Cách 2: Sử dụng hỗn hợp muối hột với chanh, chà sát bề mặt nhiều lần rồi rửa sạch với 2 - 3 lần nước.

Cách 3: Hoặc bạn cũng có thể chần sơ với nước sôi có pha một xíu giấm trong khoảng 5 phút.

 

nguyen-lieu-bun-dau-mam-tomNguyên liệu làm bún đậu mắm tôm

 

Cách sơ chế dạ dày heo:

Bước 1: Bạn lộn trái bao tử heo rồi để dưới vòi nước rửa trực tiếp. Lộn trái rửa thêm lần nữa cho thật sạch.

Bước 2: Tiếp tục cho muối lên bề mặt và chà xát để bao tử ra hết nhớt. Làm tương tự 2 - 3 lần để bao tử thật sạch và không còn mùi hôi nhé!

Bước 3: Tiếp tục chần bao tử heo qua nước sôi, thêm một xíu muối, giấm và rượu gừng.

Bước 4: Dùng dao cạo bỏ những màng trắng bám xung quanh bao tử. Rửa lại lần nữa thật sạch và để ráo.

Lưỡi heo rửa sạch, sau đó chần qua nước sôi rồi cạo sạch phần màng trắng bọc quanh lưỡi heo xong xả lại với nước lạnh cho sạch hẳn.

Để khử mùi hôi của thịt heo thì bạn chà sạch với muối, để khoảng 5 phút rồi rửa sạch.

Bước 2: Luộc thịt, lưỡi và bộ lòng heo

Sau đó khi đã sơ chế xong, bạn lần lượt cho phần gan, dạ dày, phèo non vào nồi để luộc, tiếp tục cho thêm 1 thìa cà phê muối và 1 nhánh gừng đập dập vào để khử mùi hôi. Sau khi gan, dạ dày, phèo non chín thì vớt ra để ráo.

 

cach-lam-bun-dau-mam-tomCách làm bún đậu mắm tôm

 

Ở một nồi khác thì bạn cho thịt và lưỡi vào luộc với lửa vừa khoảng 30 - 40 phút, đến khi thịt, lưỡi đã chín thì vớt ra, lúc này cho phần huyết vào luộc sơ qua.

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Đậu hũ bạn cắt thành hình khối vuông nhỏ rồi cho vào chảo chiên với 150ml dầu ăn đến khi vàng giòn đều các mặt.

Các loại rau ăn kèm như tía tô, húng quế, diếp cá,...thì lặt bỏ phần lá hư, gốc ngọn, rửa sạch rồi cho vào mâm. Dưa leo rửa sạch, cắt lát mỏng.

Gọt bỏ vỏ của 1 củ khoai tây rồi băm nhuyễn. Nấm mèo ngâm nước cho nở rồi cắt gốc, rửa sạch xong băm nhỏ. Tỏi và hành tìm thì lột bỏ vỏ, ớt bỏ cuống, tất cả đem rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 4: Làm ram thịt chiên

Để làm ram chiên giòn, bạn cho vào chén 300gr thịt heo xay cùng khoai tây, nấm mèo, 1/2 phần tỏi băm và hành tím băm nhuyễn, ướp cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Bận trộn đều và để ướp trong 15 phút.

Sau đó, bạn cho khoảng 1/2 muỗng canh nhân thịt lên bánh tráng rế, cẩn thận gấp các mép rồi cuộn tròn lại.

Bạn cho vào chảo 350ml dầu ăn, đun cho dầu sôi lăn tăn thì cho từng cuộn ram vào rồi chiên giòn.

Bước 5: Pha mắm tôm

Để pha mắm tôm thì bạn lần lượt cho 1 ít đường đường, 1 ít bột ngọt, 1/2 phần tỏi băm còn lại và ớt trái băm nhỏ vào trộn đều. Phần nêm đường và bột ngọt có thể thêm vào tùy khẩu vị của gia đình bạn nhé!

Sau đó vắt chanh hoặc tắc vào đánh đều đến khi mắm tôm nổi một lớp bọt trắng lên là được.

Trên đây là cách làm bún đậu mắm tôm mà mình muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng khi tham khảo xong bài viết này bạn sẽ thấy cách làm bún đậu mắm tôm không quá khó nhé. Chúc các bạn ngon miệng !.

Danh Trường

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Sâu chít là một trong những loại thuốc bổ của Đông y giúp bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Ngoài việc được người dân thu hái về làm thức ăn, nó còn là một loại thực phẩm giàu giá trị điều trị bệnh, đặc biệt là phục hồi sức khỏe sau khi bệnh. Rượu sâu chít có mùi thơm đặc trưng, rất ngon và bổ dưỡng.

19/05/2018

Nha đam là loại cây phổ biến, được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhờ khả năng làm đẹp, nguyên liệu nấu ăn và lợi ích như một vị thuốc chữa bệnh. Đặc biệt, nha đam ngâm rượu mang lại hiệu quả dưỡng ra và tăng tuần hoàn máu rất cao.

19/05/2018

Hà thủ ô là thảo dược quý và quen thuộc được nhiều người nhắc đến, sử dụng trong các bài thuốc trị bệnh. Bên cạnh đó hà thủ ô còn dùng để ngâm rượu để bồi bổ cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh và giúp làm chậm lão hóa, trẻ hóa làn da cho chị em.

19/05/2018

Sâm đương quy là một trong những dược liệu quý hiếm sở hữu nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người. Ngoài việc sắc uống thì sâm đương quy còn có thể ngâm rượu. Sử dụng rượu ngâm sâm đương quy mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe, bổ huyết, trẻ lâu …

19/05/2018

Người ta đã sử dụng củ gừng trong nhiều thế kỷ qua để chữa nhiều bệnh như đau bụng, làm đẹp da, giữ dáng… Bên cạnh đó, việc ngâm rượu gừng còn mang tới cho người dùng rất nhiều công dụng khác về sức khỏe cho phái nữ.

Xem nhiều

Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.

Sơn móng tay là thói quen làm đẹp phổ biến của chị em phụ nữ và vì vậy tẩy sơn móng tay cũng trở thành một trong những việc không thể thiếu trong quy trình này. Ngoài acetone, sử dụng các nguyên liệu quen thuộc có sẵn trong nhà cũng là cách tẩy sơn móng tay an toàn và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để “chữa cháy” trong những trường hợp cần thiết.

Chắc hẳn chúng ta ai ai cũng đều mong muốn sở hữu làn da mịn màng, sạch sẽ, khỏe mạnh và không có chiếc lông xấu xí phải không nào ? Những chiếc lông trên da vừa thiếu thẩm mỹ vừa khiến bạn tự ti vì thế bạn thường nghĩ ngay tới chiếc dao cạo để loại bỏ chúng ngay lập tức. Nhưng đây là cách làm không tốt cho làn da của chúng ta, dùng dao cạo có thể gây tổn thương và để lại sẹo trên da. Vì thế ngày càng nhiều người sử dụng phương pháp waxing hay còn gọi wax lông với những công thức wax lông tại nhà vừa mang tới hiệu quả triệt lông tốt mà còn đảm bảo độ an toàn cho làn da của bạn đó.

Nặn mụn là thói quen được nhiều người sử dụng để loại bỏ những nốt mụn một cách nhanh chóng nhưng nó lại khiến da mặt không chỉ dễ sưng đỏ, đau rát khi nặn mụn sai cách mà ngay cả khi bạn nặn mụn đúng cách thì da vẫn dễ bị sưng viêm.

Quyết định để tóc cụp có nghĩa là bạn phải dành thời gian đầu tư chăm sóc cho mái tóc của mình hơn hẳn so với những loại tóc bình thường. Chỉ cần lơ là một chút là mái tóc sẽ xơ rối, lòa xòa nhìn mất thẩm mỹ. 

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.