VÒNG BI

Các Công Dụng Của ớt Và Những Điều Cần Lưu Ý

Thứ ba, 13/08/2019, 01:44 GMT+7

Các loại ớt, tương ớt, sa tế cay có Vitamin A, Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời tăng cường quá trình trao đổi chất.

Các Công Dụng Của ớt Và Những Điều Cần Lưu ÝCác Công Dụng Của ớt Và Những Điều Cần Lưu Ý

 

Các loại ớt, tương ớt, sa tế cay có Vitamin A, Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời tăng cường quá trình trao đổi chất.

- Tăng sức đề kháng

Đối với những bệnh như: cảm cúm, cảm lạnh và những bệnh liên quan đến đường hô hấp thì ớt và các thức ăn cay là “thuốc ngừa” hiệu quả.

- Giảm mỡ máu

Ớt cay không những hữu dụng đối với người bị phong hàn mà trong việc điều chỉnh mỡ máu cũng rất có tác dụng. Các nghiên cứu của nước ngoài đã cho thấy chuột sau khi ăn đồ ăn có ớt, lượng cholesterol trong máu giảm rõ rệt. Trong ớt cay có những chất đặc biệt có thể đẩy nhanh sự trao đổi chất để đạt được hiệu quả đốt chất béo trong cơ thể, nên có tác dụng trong việc giảm béo.

- Chống cảm mạo

Trong ớt cay có tới 1390 mg beta-caroten - một trong những nguồn tốt nhất cung cấp caroten, diệp hoàng tố, là chất chống ôxy hóa có tác dụng chống cảm mạo, phong hàn.

- Ớt tươi có tác dụng giảm đau khớp

Ớt là gia vị phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình, trong ớt có chứa thành phần capsaicin, chất giúp ớt có vị cay nóng. Nhờ vậy, ớt có thể giúp con người giảm được những cơn đau bằng việc kích thích sức đề kháng của các tế bào thần kinh. Những người viêm khớp thường xuyên ăn ớt sẽ giảm được khá nhiều các cơn đau hành hạ. Đó là lý do mà các hãng dược phẩm đã dùng chất capsaicin trong ớt để chế tác kem bôi giảm đau.

Tuy nhiên ăn quá nhiều đồ cay trong thời gian dài gây bỏng, lở miệng, nổi mụn nhọt, đi tiêu có cảm giác nóng hậu môn, nóng rát vùng dạ dày… tình trạng này có thể gọi chung là nóng trong người. Thậm chí chúng có thể dẫn đến tình trạng mất vị giác, và đặc biệt những người mắc một trong các nhóm bệnh sau được khuyên nên hạn chế ăn ớt.

Dưới đây là nhóm người nên hạn chế ăn cay:

 

 

1. Người mắc bệnh trĩ

Ớt có tính hút nước cao, ăn nhiều gây thiếu nước trong người, áp xe hậu môn, nóng nhiệt khó tiêu gây táo bón, khó đi ngoài. Lâu dần tình trạng này đến các triệu chứng lòi búi trĩ nội, ngoại. Triệu chứng ngày càng nặng hơn nếu cơ thể không thường xuyên uống bù nước, nạp thêm nhiều vitamin C và dưỡng chất để thanh lọc cơ thể.

2. Người Đau dạ dày

Tính cay, nóng của ớt, tiêu… khi ăn nhiều gây tổn thương đến dạ dày do trong bột ớt có chứa các aflatoxin và các hợp chất N-nitroso, cùng hàm lượng vitamin C, betacarotene tốt chi sức khỏe nhưng có thể kích thích các chứng bệnh đại tràng, gây ra tình trạng đau dạ dày, niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng.

Khi ăn cay quá nhiều, niêm mạc dạ dày có thể bị xung huyết, sưng phù, loét, đồng thời còn có thể kèm theo đau bụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hồi phục chức năng tiêu hóa.

3. Người bệnh tim

Tác dụng kích thích của các gia vị cay như tiêu, ớt, tỏi v.v… Vị cay ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tuần hoàn của máu, làm cho tim đập nhanh hơn. Do đó, ăn cay quá nhiều trong một thời gian ngắn có thể làm tim bị tổn thương nặng hơn, gây nhiều phản ứng tiêu cực đối với phổi và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu trong thời gian ngắn mà những người này ăn cay quá nhiều còn dễ làm suy thoái sức tim cấp tính, gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Các chuyên gia khuyến cáo rằng nếu thật sự thích vị cay, bạn cũng chỉ nên nêm gia vị thật “nhẹ” và không ăn thường xuyên.

4. Người mắc bệnh viêm túi mật, viêm tuyến tụy

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nhóm gia vị cay sẽ kích thích các acit dạ dày tiết ra nhiều hơn, dẫn đến sự co thắt của túi mật, làm cho túi mật gặp khó khăn khi hoạt động. Đó chính là nguyên nhân gây ra các bệnh như viêm tuyến tụy, túi mật.

5. Người bệnh Thận

hiệm vụ quan trọng hàng đầu của thận là bài tiết nước tiểu và thông qua đó bài tiết các chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Khi bạn ăn những thực phẩm quá cay, một số chất sẽ tác động làm tế bào trong thận bị tổn thương, chức năng của thận trở nên suy giảm nghiêm trọng.

Vì vậy, người mắc bệnh thận nên chú ý thận trọng khi ăn các gia vị cay như ớt, tiêu, hành, gừng, tỏi, mù tạt v.v… Các thực phẩm này đều chứa thành phần có tính cay gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thận trong cơ thể.

 

 

6. Người bị cường giáp

Bản thân những người bị bệnh cường giáp nhịp tim vốn đã nhanh hơn người khỏe mạnh bình thường. Do đó, sau khi ăn cay có thể làm tăng tốc độ tim đập hơn, gây ra những triệu chứng khó chịu và làm tình trạng bệnh nặng hơn.

7. Phụ nữ mang thai và mới sinh con

Chị em đang mang thai hoặc vừa trải qua ca sinh nở tốt nhất cũng nên hạn chế tối đa các món ăn cay. Cơ thể người mẹ lúc này thường yếu hơn và đang trong quá trình phục hồi. Nếu bạn ăn cay quá nhiều không những khiến cơ thể bị nóng mà còn ảnh hưởng chức năng dạ dày, đường ruột.

Ngoài ra, chứng táo bón của mẹ cũng dễ nghiêm trọng hơn bởi kích thích từ các gia vị cay. Khi mẹ không đảm bảo sức khỏe sẽ kéo theo những ảnh hưởng không tốt cho em bé.

Những loại gia vị cay sẽ khiến cơ thể mẹ bị nóng, táo bón và ảnh hưởng tới chất lượng sữa cho con bú.

8. Người mới phẫu thuật

Với các bệnh nhân sau các ca phẫu thuật sẽ luôn được bác sĩ yêu cầu kiêng cữ đồ ăn cay nóng trong thời gian dài vì những tác động không tốt đến vết thương. Ớt có tính nóng, có thể gây lở loét, nóng rát và gây mưng mủ vết thương, hạn chế khả năng làm lành da và có thể gây sẹo.

9. Những người ốm yếu, gầy còm

Ăn cay được xem là một phương pháp hỗ trợ giảm cân, việc ăn cay tăng tiết mồ hôi, thúc đẩy tuần hoàn máu làm tiêu tốn nhiều calo. Vậy nên người gầy còm nếu ăn quá cay thì gầy sẽ càng gầy hơn.

10.Người đang uống thuốc đông y

Theo Đông y, trong suốt thời gian sử dụng thuốc cần kiêng đồ lạnh, đồ cay để tránh làm giảm hiệu quả điều trị. Các bác sĩ Đông y luôn dặn dò người bệnh nên có chế độ ăn uống đủ chất nhưng phải thanh đạm để giảm bớt gánh nặng cho cơ thể.

Ngoài ra, đối với những người bình thường, việc ăn cay cũng nên hạn chế. Một số nghiên cứu cho thấy, nếu ăn cay quá nhiều trong thời gian dài có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư dạ dày, thực quản…

( Tổng hợp)

Ngọc Lan

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún. Còn gì thú vị hơn khi vừa thưởng thức nồi lẩu chua, cay vừa phải và cùng các thành viên chia sẻ những câu chuyện đã qua! Cùng chuyên muc Món Ngon của Thuocthang.com.vn học ngay những cách nấu món Lẩu cá chua chay với công thức đơn giản để chiêu đãi gia đình vào những dịp cuối tuần, bạn nhé!

19/05/2018

Nhân sâm hàn quốc ngâm rượu không còn là thức uống quá xa lạ, nhất là với cánh mày râu. Sở hữu những bình rượu sâm giá trị còn là thú vui tao nhã, thể hiện đẳng cấp của nhiều quý ông. Vậy thực tế, nhân sâm hàn quốc ngâm rượu có tác dụng gì? Tại sao nên sử dụng nhân sâm hàn quốc và ngâm như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất? Chúng ta cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu nhé!

19/05/2018

Mỗi khi thời tiết giao mùa hay những hôm thể trạng mệt mỏi, sức đề kháng suy yếu thì cơ thể rất dễ gặp tình trạng cảm cúm, cảm sốt hoặc cảm lạnh. Thế nhưng có cách nào có thể giải cảm mà không cần phải uống thuốc hay không? Câu trả lời là có và đó chính là những món cháo giải cảm ngon miệng và bổ dưỡng với hương vị đậm đà. Để biết được cách nấu cháo giải cảm này cụ thể rao sao, Thuocthang.com.vn xin mời các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

19/05/2018

Cải xoong còn gọi là đậu ban thái, thủy điều thái, tây dương thái. Là cây thảo, có thân bò, phân nhiều nhánh, đâm rễ ở các đốt. Lá mọc so le, kép lông chim. Hoa nhỏ màu trắng, hợp thành chùm ở các đầu cành. Quả hình trụ chứa nhiều hạt màu đỏ. Cải xoong là một loại rau ăn rất tốt dùng để nấu canh hay xào. Ngoài giá trị dinh dưỡng được dùng làm rau ăn hàng ngày, cải xoong còn là vị thuốc tốt. Dưới đây là những công dụng của rau cải xoong được Thuocthang.com.vn tổng hợp, mọi người có thể tham khảo.

19/05/2018

Bưởi là loại quả hầu hết mọi mùa đều có bán sẵn. Gần dịp Tết, bưởi luôn được các chị em săn đón mua về bày mâm ngũ quả và dùng để làm mứt vỏ bưởi.

Nói đến mứt vỏ bưởi có nhiều người còn khá ngạc nhiên và tò mò về sản phẩm này, bởi đây là món ăn khá lạ miệng so với các loại mứt truyền thống thường được lựa chọn vào các dịp tết. Công thức làm các loại mứt vỏ bưởi ra sao, nguyên liệu gì cần chuẩn bị. Cùng theo dõi những cách làm mứt vỏ bưởi dẻo ngon, không bị đắng mà Thuocthang.com.vn sẽ chia sẻ đến các bạn qua bài viết dưới đây nhé.

Xem nhiều

Ngoài chế độ ăn uống khoa học, tập luyện điều độ, việc dùng các loại thuốc bổ cũng là điều quan trọng cho sức khỏe người già. Thuốc bổ giúp người cao tuổi được bổ sung nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu, nhanh chóng khỏe mạnh và đẩy lùi bệnh tật.

Ở tuổi xế chiều, sức khỏe đã dần suy yếu, cơ thể người cao tuổi dễ mắc nhiều chứng bệnh hơn. Do đó, các bác nên quan tâm, chăm sóc kỹ lưỡng sức khỏe của bản thân mình. Ngoài chế độ ăn uống khoa học, tập luyện điều độ, việc dùng các loại thuốc bổ cũng là điều quan trọng cho sức khỏe người già. Thuốc bổ giúp người cao tuổi được bổ sung nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu, nhanh chóng khỏe mạnh và đẩy lùi bệnh tật.

Trong thời gian mang thai, nhiều chị em bị đau bụng dưới, mỏi thắt lưng, hoặc thai kích ngược lên trên, hoặc thai sa thấp xuống dưới, hoặc âm đạo có thể ra ít dịch màu hồng nhạt hoặc ra vài giọt máu thì gọi là động thai, Đông y gọi bào trở...

Nguyên nhân có thể là sự bất thường về nhiễm sắc thể, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và thai, mẹ bị sốt cao, suy tim, bệnh thận mạn tính, mất cân bằng nội tiết, các bệnh về tử cung...

Khi thấy các dấu hiệu trên, thai phụ phải nằm nghỉ ngay, nếu không hết các triệu chứng phải đi khám thai để được chẩn đoán và điều trị. Chị em nên ăn những món cháo, canh thuốc bổ thận, an thai để tăng cường sức khỏe, khí huyết sung mãn.

Mùa hè đến là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức trái vải thơm ngon và đầy hương vị. Vải giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C, đồng, folate, magiê...

Theo mô tả của các nhà thực vật học tại các nước phương Tây, vải có hương vị giống quả nhãn và chôm chôm.

Bên ngoài trái vải được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp. Vải mang ý nghĩa là “quà tặng cho hoàng gia”. Lợi ích của trái vải đã được chứng tỏ ở các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ và được ghi chép lại trong các sách cổ của Trung Hoa.

Thông thường, khi gặp những vấn đề về da, các bạn gái có xu hướng tìm đến mỹ phẩm để điều trị bên ngoài mà quên rằng tình trạng da xấu xuất phát từ các tác nhân như độc tính, thiếu khoáng chất, mất cân bằng oxy hóa hay sưng viêm đang diễn ra bên trong cơ thể. Vì vậy, mỹ phẩm chỉ là liệu pháp tạm thời chứ khó lòng giúp bạn giải quyết vấn đề từ gốc rễ, chưa kể đến khả năng bị kích ứng do sử dụng sản phẩm không phù hợp khiến da ngày càng xấu hơn.

Vậy, phải làm thế nào? Thật may là có nhiều loại thực phẩm tốt cho da từ bữa ăn hàng ngày, không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn giúp cải thiện các vấn đề về da. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên để sở hữu làn da mịn màng và sáng đẹp

Nước uống tốt cho bà bầu ngoài nước khoáng còn nhiều thức uống khác giúp bà bầu thanh lọc và sảng khoái cơ thể và cung cấp dinh dưỡng, vitamin và đặc biệt với bà bầu trong 3 tháng đầu như uống nước dừa, sinh tố, chanh tươi … có thể hạn chế được những cơn ốm nghén, buồn nôn, nôn ói hiệu quả.

Sau đây là các loại nước uống tốt cho sức khỏe của bà bầu mà Không mất nhiều thời gian để chế biến, vì vậy các mẹ bầu hãy thực hiện để thưởng thức ly giải khát, bổ dưỡng trong những ngày hè nóng bức để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cho bạn và thai nhi.

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.