Các bài tập thiền đơn giản, dễ thực hiện cho mẹ bầu

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC

Thiền định là một phương pháp luyện tập làm cầu nối mang lại niềm hạnh phúc cho mẹ và thai nhi. Không ít mẹ bầu lâm vào tình trạng áp lực, căng thẳng và trầm cảm sau sinh vì sự thay đổi của cơ các bài tập thiền đơn giản, dễ thực hiện cho mẹ bầu khi mang thai.

Các bài tập thiền đơn giản, dễ thực hiện cho mẹ bầuCác bài tập thiền đơn giản, dễ thực hiện cho mẹ bầu

Mục đích của ngồi thiền là làm cơ thể hoàn toàn thư giãn, tĩnh tâm người mẹ càng được thư giãn, thai nhi sẽ càng có lợi và năng lượng được truyền đến thai nhi nằm bên trong bụng mẹ càng nhiều. Vậy hôm nay mời bạn đọc và các mẹ theo dõi bài viết để tham khảo các loại thiền đơn giản va cách thực hiện thiền cùng | thuocthang.com.vn nhé !

1. Mẹ bầu ngồi thiền như thế nào đúng cách ?

Mẹ bầu có thể dành ra mỗi ngày ngồi thiền khoảng 20 đến 30 phút, các mẹ bầu có chọn cho mình tư thế ngồi thiền truyền thống kiết già hoặc bán già (ngồi thẳng lưng, hai chân xếp bằng thành tư thế hoa sen).
Với các mẹ bầu bụng to, ngồi khó khăn hoặc không được thoải mái thì có thể thiền trong mọi tư thế. Thậm chí là khi đang làm một việc gì đó, mẹ bầu chỉ cần giữ cho tâm trí yên lặng, tập trung và kiểm soát hơi thở nhẹ nhàng, đều đều, thư giãn.

 

Ye3Tư thế ngồi thiền đúng cách

 

1.1 Phương pháp ngồi thiền

A. Chuẩn bị

Chuẩn bị ngồi thiền các mẹ cần loại bỏ những vướng bận của công việc, cuộc sống. Sau đó, lựa chọn trang phục rộng rãi, chọn 1 nơi yên tĩnh.

B. Tư thế ngồi thiền
Tư thế ngồi thiền có thể chọn 1 trong 3: tư thế ngồi xếp bằng thông thường, ngồi bán già hoặc kiết già.

Ngồi xếp bằng:
Tư thế ngồi xếp bằng hay còn gọi là ngồi khoanh chân, nó quá quen thuộc với các bạn rồi nhỉ? Bạn chỉ cần ngồi khoanh chân, thẳng lưng, hai tay thả lỏng trên đầu gối
Tư thế này dành cho người mới tập thiền hoặc người có vấn đề liên quan tới chân mà không thể ngồi bán già hay kiết già được.
Ngồi bán già:
Ngồi bán già là cách ngồi gác một chân lên bắp vế chân kia. Chỉ ngồi tư thế này thôi thì bạn đã giữ cho cột sống của bạn thẳng thắn, không dễ bị nghiêng ngả những lúc bạn thiền sâu.
Tư thế này thì cũng khá là dễ thực hành nếu chân bạn chưa quá cứng. Trước khi ngồi, bạn tập một vài động tác khởi động nhẹ cho cơ đùi, háng và cổ chân là có thể vắt lên được.

 

sYcThiền đưa bạn vào trạng thái vô thức


Tư thế kiết già:
Tư thế kiết già (hay còn gọi là tư thế hoa sen) là tư thế thích hợp nhất cho việc ngồi thiền. Để ngồi được kiết già, ban đầu bạn ngồi xếp bằng tự nhiên, dùng hai bàn tay nắm bàn chân phải từ từ gấp chân lại và đặt bàn chân lên đùi trái, gót chân ép sát bụng, lòng bàn chân ngửa lên trời. Kế tiếp, các bạn dùng hai bàn tay nắm bàn chân trái gấp lại, đặt bàn chân trái lên đùi phải, kéo nhẹ gót chân vào sát bụng, bàn chân ngửa lên trời.

C. Tập trung tinh thần và tâm ý.
Nguyên tắc ngồi thiền đó là cần tập trung. Lúc này những yếu tố bên ngoài không thể ảnh hưởng tới tinh thần của bạn. Tư thế ngồi được hướng dẫn trong bước 2 cũng giúp đáng kể để tăng tính tập trung của bạn. 

 
Ngoài ra, khi ngồi thiền việc loại bỏ thị giác cũng là cách tăng độ tập trung. . Do đó, nên nhắm mắt lúc ngồi thiền (mắt chỉ cần khép hờ để bảo đảm không có sự căng cơ ở vùng mặt).
Ngồi thiền đạt đỉnh khi tinh thần trở nên trống rỗng, không còn vướng mắc vào bất cứ một ý niệm nào. Dần dần bạn sẽ bước vào trạng thái vô thức, thoải mái, không vướng bận các lo lắng, muộn phiền của cuộc sống.

D. Xả thiền
Để khí huyết lưu thông bình thường, hết tê mỏi. Bạn cần thực hiện 1 vài động tác trước khi đứng dậy. Dùng tay cọ xát làm ấm thoa lên vùng mắt. Sau đó vuốt nhẹ hai sống mũi, từ đầu mũi xuống chót cằm, vuốt ấm vành tai. Cuối cùng dùng tay bóp chân bớt tê, xoay cổ lưng, hông để các cơ giãn ra.

1.2 Phương pháp hành thiền

 

uhihThiền giúp bạn nhận thức đầy đủ hơn

 

Loại thiền này giúp nhận biết các cử động cơ bản nhất của quá trình đi bộ, đưa chân lên và đặt chân xuống để có nhận thức đầy đủ hơn đối với cuộc sống. Kiểu đi bộ này không nhằm mục đích di chuyển mà để phát triển khả năng nhận thức trong thời điểm hiện tại, giúp mẹ bầu tìm thấy năng lượng bên trong cơ thể.
Cách tập:
Bắt đầu tập, cố gắng bước khoảng 15 bước theo hai hướng, trong khoảng 5 phút hoặc tập xen kẽ với 5 phút tọa thiền.

Tìm một chốn riêng trong hay ngoài nhà có không gian tối thiểu 6m. Đứng ở tư thế nghỉ với hai bàn chân đặt song song, thả lỏng vai, tay xuôi. Nhìn xuống nền cách 2−2,5m phía trước (nhìn thẳng xuống chân dễ gây xao lãng).

Hít vào khi bạn nâng gót chân phải lên. Ngừng lại và thở ra, vẫn để mũi chân tựa vào nền. Lại hít vào khi bạn chầm chậm đưa chân phải lên phía trước. Đặt gót chân phải xuống nền khi bạn thở ra và đặt toàn bộ chân xuống. Chuyển trọng lượng của bạn cân đối giữa hai chân. Ngừng lại cho đủ nhịp thở.

Thực hiện tương tự với chân trái. Luân phiên như vậy cho đến 15 bước. Sau đó bạn từ từ đổi hướng, chuyển động tương tự cho đến khi trở về vị trí xuất phát.

2. Các bài tập thiền đơn giản cho mẹ bầu

2.1 Thiền thở bụng sâu

 

ttThiền và thở giúp mẹ và bé khỏe mạnh

 

Đặt hai tay lên bụng, một tay ở bụng trên, một tay ở bụng dưới, nhẹ nhàng xoa xoa qua lại theo vòng tròn. Để ý đến cảm nhận của bạn khi tay di chuyển từ từ. Hít thở sâu nhưng nhẹ nhàng, từng hơi một, vào rồi lại ra. Lúc này, bà bầu chỉ nên tập trung vào việc thiền và hít thở, tạm thời quên hết mọi bộn bề xung quanh. Nếu lỡ vấn vương chuyện gì, hít thở sâu hơn. Để những lo toan tan biến và trôi đi như đám mây trên trời. Thực hiện bài tập trong vòng 5 phút mỗi ngày, và tăng thời gian thiền lên mỗi tuần.

2.2 Thiền nguyện

Những lời cầu nguyện cũng có sức mạnh. Khi cầu một điều gì đó, chắc hẳn bạn tin rằng điều đó sẽ sớm xảy ra và đặt niềm tin trọn vẹn. Lời cầu nguyện tác động tích cực đến ý thức, niềm tin và cả hệ thống thần kinh, tinh thần của bạn. Ở tư thế đứng thẳng lưng, hai tay chắp lại đặt trước ngực, mẹ bầu khẩn nguyện những mong muốn của mình, chẳng hạn như “Thở mạnh, thở cho con yêu”. Phương pháp này còn cực kỳ hiệu nghiệm cho mẹ bầu lúc vượt cạn, một liều thuốc giảm đau tinh thần lý tưởng.

2.3 Thiền tưởng tượng

 

sxqsxqThiền định tốt cho mẹ và bé

 

Cơn đau sẽ giảm xuống nhờ trí tưởng tượng. Vì vậy, để giảm bớt cơn đau đẻ, bà bầu có thể thực hiện phương pháp thiền tưởng tượng. Kế hoạch dành cho bà bầu: Mỗi khi xuất hiện cơn gò tử cung, tưởng tượng như những cơn sóng ngoài đại dương, sóng to hay nhỏ tùy vào độ đau của cơn gò. Theo dõi cơn sóng tử khi ngoài khơi xa cho đến đỉnh cao trào và hạ dần xuống. Bà bầu có thể ví mình như con sứa biển, dập dìu theo từng cơn sóng một cách nhẹ nhàng và yên bình.

2.4 Thiền sen nở

Hoa sen tượng trưng cho sự trong lành, tinh khiết và ẩn chứa sự mạnh mẽ và sức sống mãnh liệt. Trong quá trình chuyển dạ, bà bầu có thể tưởng tượng tử cung đang dần mở như một bông sen đang nở. Mỗi khi cơn gò xuất hiện, đừng quên tưởng tượng và niệm “thần chú”: Nở đi, nở đi, nở đi.

2.5 Thiền mắt thứ 3

Khu vực giữa 2 lông mày của bạn ở phần trán thường được biết đến trong thiền định là con mắt thứ 3. Ở đây là khu vực tuyến tùng, nhạy cảm với ánh sáng, tiết ra hormone serotonin, điều chỉnh việc ngủ và thức ở mỗi người. Bất cứ khi nào cảm thấy mệt mỏi hoặc đang trong quá trình chuyển dạ, mẹ bầu nhớ thư giãn phần cơ ở trán và giữa 2 lông mày.

Hy vọng những chia sẽ này sẽ giúp các mẹ bầu tham khảo thêm về thiền định cho mình, và chúc các mẹ và thai nhi khỏe mạnh trong thời kỳ bầu của mình nhé !

Danh Trường

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Lo lắng thường góp phần khiến chúng ta mắc kẹt trong những thói quen mà chúng ta không muốn. Trong bài viết hôm nay, Thuocthang.com.vn sẽ hướng dẫn đến bạn bài Thực hành chánh niệm Để Xoa Dịu Sự Lo Lắng Và Nuôi Dưỡng Sự Tò Mò. Thực hành chánh niệm này cho phép chúng ta xoa dịu những suy nghĩ đua đòi bằng cách cho phép chúng ta điều chỉnh để thể hiện nhận thức.

19/05/2018

Tứ thiền nghĩa là bốn cấp độ nhập định được chia ra Sơ thiền, Nhị thiền, Tam thiền và Tứ thiền. Đây là bốn cấp độ tu thiền mà người hành thiền có thể đạt được.

19/05/2018

Thiền rất tốt cho sức khỏe và tinh thần, nó hướng đến một cuộc sống đầy tích cực và lạc quan nhưng đó là bạn thực hiện ngồi thiền đúng phương pháp. Ngược lại, nếu ngồi thiền không đúng cách sẽ rước những tác hại vào thân.

19/05/2018

Đi bộ có chánh niệm có thể là một cách để đánh thức niềm vui của chúng ta khi chúng ta chú ý đến cảnh vật, mùi và âm thanh xung quanh.

19/05/2018

Thiền Chánh Niệm là phương pháp thiền mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, được công nhận bởi cả y học truyền thống lẫn hiện đại. Khác với hoạt động thể dục thể thao, bộ môn này đòi hỏi người thực hành tôi luyện cả về tâm trí lẫn thể xác, từ đó đạt được sự viên mãn trong cuộc sống. Bài viết này, Thuocthang.com.vn sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc những bài tập cơ bản trong phương pháp thiền Chánh Niệm, phù hợp cho người mới bắt đầu.

Xem nhiều

Với áp lực cuộc sống như hiện nay ngồi thiền hiện đang là trào lưu được rất nhiều người quan tâm và thực hiện. Khi nói đến thiền, nhiều người sẽ nghĩ đến việc ngồi thiền trong phật pháp. Nhưng ở đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thiền trong yoga.

Với áp lực cuộc sống như hiện nay ngồi thiền hiện đang là trào lưu được rất nhiều người quan tâm và thực hiện. Khi nói đến thiền, nhiều người sẽ nghĩ đến việc ngồi thiền trong phật pháp. Nhưng ở đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thiền trong yoga.

Thiền rất tốt cho sức khỏe và tinh thần, nó hướng đến một cuộc sống đầy tích cực và lạc quan nhưng đó là bạn thực hiện ngồi thiền đúng phương pháp. Ngược lại, nếu ngồi thiền không đúng cách sẽ rước những tác hại vào thân.

Có lẽ bạn đã nghe về xu hướng ngày càng tăng trong thiền định và tất cả những lợi ích của việc thực hành thiền định. Bạn có lẽ đã nghĩ đến việc tập luyện nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu. Trong bài viết này, Thuocthang.com.vn sẽ đề cập đến cho bạn những lý do và cách thiền chánh niệm đơn giản nhất cho người mới bắt đầu để bạn rút ngắn thời gian và thực hành Thiền một cách hiệu quả hơn.

Tứ thiền nghĩa là bốn cấp độ nhập định được chia ra Sơ thiền, Nhị thiền, Tam thiền và Tứ thiền. Đây là bốn cấp độ tu thiền mà người hành thiền có thể đạt được.

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.