Rượu Sim đem đến cho người uống một vị ngon ngọt có xen chút chát, nhưng lại rất dễ uống, tốt cho hệ tiêu hóa và đặc biệt còn biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời với sức khoẻ.
Sim là loài cây mọc dại, có thể tìm thấy ở hầu hết các vùng đồi núi ở Việt Nam. Nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến sim Phú Quốc hay sim rừng Măng Đen (Kontum). Ngày nay, sim được chế biến thành nhiều món quà đặc sản như rượu sim, mật sim… không chỉ khách trong nước mà du khách nước ngoài cũng rất yêu thích.
Rượu sim được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời với sức khoẻ. Uống rượu sim giúp bổ máu, mạnh gân cốt, lưu thông khí huyết. Ngoài ra, uống rượu sim điều độ còn giúp ăn ngon miệng, dễ ngủ, phòng chống bệnh nhức mỏi cơ thể và ngăn ngừa lão hoá.
Bài viết này, Thuocthang.com.vn sẽ giới thiệu tới các bạn 4 cách ngâm rượu sim, mật sim cực thơm ngon mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.
Cách Chọn Quả Sim Ngâm Rượu Và Bảo Quản Rượu Sim, Mật Sim
Việc lựa chọn nguyên liệu ngâm rượu sim không đường nguyên quả rất quan trọng vì điều này sẽ quyết định chính đến chất lượng của rượu. Lựa chọn quả sim ngâm rượu nên:
+ Chọn đúng thời điểm: Mùa sim bắt đầu vào tháng 7 tuy nhiên sim ngon và rẻ lại vào tháng 8 là chuẩn nhất
+ Lựa chọn sim: Chọn quả căng, không dập nát, chín tới màu tím than đẹp, không chọn quả xanh ngâm vì sẽ chát nhiều.
+ Ngoài ra hết mùa sim tươi thì có thể ngâm sim khô cũng rất thơm ngon!
Bảo quản chum rượu:
+ Bảo quản nơi khô thoáng tránh ánh nắng mặt trời hay nhiệt độ cao
+ Nếu có thể bảo quản hạ thổ 2/3 chum sẽ ngon nhất
1. Cách Ngâm Rượu Sim Không Đường Nguyên Quả
Cách ngâm rượu sim được rất nhiều người chia sẻ nhiều cách nhưng Cách Ngâm Rượu Sim Không Đường là cách ngâm trực tiếp cả quả sim tươi chín không dùng đến đường với cách ngâm này sẽ có ưu điểm là sẽ thơm và nguyên chất hơn cách ngâm với mật ong hoặc với đường.
Vậy hãy theo dõi ngay bài viết này để chúng tôi chia sẻ cách ngâm rượu sim nguyên quả không đường chuẩn nhất nhé.
Các bước tiến hành:
+ Rửa sạch để thật ráo sim tươi, loại bỏ quả thối hỏng
+ Rượu chọn rượu ngon 40 – 45 độ loại nấu thủ công chứ không dùng rượu volka hay rượu nấu công nghiệp
+ Ngâm vào bình thủy tinh hay bình sành sứ. Nên ngâm vào chum sành không tráng men sẽ ngon
+ Tỷ lệ ngâm 1 kg sim tươi ngâm với 2-3 lít rượu
+ Thời gian ngâm 3 tháng sẽ cho chất lượng rượu ngon và đảm bảo andehit trong rượu bay hơi đáng kể uống sẽ êm và thơm
Liều lượng dùng:
+ Rượu sim được sếp vào dạng rượu hoa quả uống êm và dễ chịu tuy nhiên không nên dùng để nhậu xỉn lại ảnh hưởng đến sức khỏe
+ Dùng 20 – 30 ml mỗi lần dùng sau bữa ăn sẽ rất tốt cho sức khỏe
Thành phẩm
Rượu Ngâm đủ ngày uống phải êm và Mùi thơm thoảng sim chín và uống ngon ngọt nhẹ của sim, Màu tím than đẹp mắt
Trên đây là bài viết về Cách Ngâm Rượu Sim Không Đường ngoài ra các bạn có thể tham khảo các cách ngâm khác cũng rất ngon và dễ uống. Với cách ngâm rượu sim không đường nguyên quả sẽ đảm bảo rượu sim sẽ nguyên chất hơn và dễ thực hiện
2. Cách Ngâm Rượu Sim Theo Phương Pháp Lên Men Tự Nhiên ( Bóp Nhuyễn )
Chuẩn bị nguyên liệu
Chọn quả sim ngâm rượu: Muốn có một bình rượu sim, mật sim ngon phải biết chọn lọc quả sim vì điều này sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng rượu. Nên dùng những quả sim chín để ngâm rượu không nên dùng quả còn xanh. Chọn những quả sim màu tím biếc, có vị ngọt ngọt, hơi chát chát là tốt nhất.
Cách chọn bình ngâm: Tùy vào kích thước và số lượng chúng ta có thể chọn các loại bình theo nhiều dung tích khác nhau. Tuy nhiên nên dùng bình bằng thủy tinh hoặc chọn chum sành hạ thổ là tuyệt vời nhất.
Cách ngâm rượu sim bóp nhuyễn
Cách này thường được nhiều người sử dụng vì thời gian ra sản phẩm nhanh hơn và nhiều người tin là sau khi quả sim bị nhuyễn đem đi ngâm sẽ ngon hơn.
Ta làm theo các bước sau:
+ Trái sim tươi đem đi rửa sạch ít nhất 2 lần rồi để ráo nước
+ Dùng kéo cắt bỏ phần đầu quả sim (đoạn này hơi mất thời gian một chút tuy nhiên trong thời gian cắt đầu từng quả sim chính là phần tai quả sim cùng lúc đó ta cũng có thể vừa loại được những quả sim hỏng).
+ Chuẩn bị một cái chậu sạch và các bạn đeo găng tay vào bóp nát quả sim ở trong chậu
+ Cho sim đã nhuyễn vào trong bình ngâm theo tỉ lệ 1kg sim + 1kg đường cát trắng (có đường phèn thì càng tốt) cứ 1 lớp sim thì 1 lớp đường. Xong đậy nắp kín, chờ sim lên men.
Thời gian ủ khoảng 60 ngày để ra nước gọi là mật sim. Sau khi sản phẩm lên men hoàn chỉnh ta sẽ được một loại mật sim màu hồng, uống có vị chua ngọt như rượu vang nho với nồng độ khoảng từ 10 -14%.
3. Cách Ngâm Rượu Sim Theo Phương Pháp Lên Men Tự Nhiên ( Nguyên Quả )
Cách này tuy thời gian ngâm hơi lâu nhưng nhìn bình ngâm trông rất đẹp mắt.
Ta làm như sau:
• B1 và B2 giống như cách ngâm rượu sim bóp nhuyễn
• B3. Chúng ta cho quả sim vào bình ngâm kèm theo đường theo tỉ lệ 1kg sim với 1kg đường trắng (có đường phèn thì càng tốt) cứ 1 lớp sim với 1 lớp đường xong đậy lắp kín, chờ sim lên men trong khoảng trên 5 tháng được ra thứ nước gọi là mật sim.
Cũng giống như cách phía trên, nếu thích cho thêm rượu trắng vào thì ta đợi đến khi đường trong hũ sim tan và chảy hết (thường thường là khoảng 1 tuần), sau đó đổ rượu vào ngâm cùng theo tỉ lệ 1 sim + 5 rượu. Sau 3 tháng có thể mang ra thưởng thức.
4. Cách Ngâm Rượu Sim Nguyên Quả Với Mật Ong
Sim khi mua về dùng dao cắt bỏ đầu quả sim và bỏ đi những quả dập, hỏng. Công đoạn này tuy mất nhiều thời gian nhưng sẽ làm màu rượu sim đẹp hơn, uống rượu ngon và cũng giảm đi vị chát.
Sau đó mang sim đi rửa sạch rồi để ráo nước. Trong lúc rửa bạn cũng lưu ý loại bỏ đi những quả hỏng nhé.
Tiếp theo, cho sim vào bình ngâm, đổ mật ong vào ngập phần sim (hoặc ủ sim theo tỷ lệ 1kg sim: 1kg đường trắng). Cuối cùng, bạn đậy nắp bình chờ tới lúc sim lên men khoảng 4 – 5 tháng. Trái sim ngâm mật ong sau khi lên men sẽ thu được nước cốt gọi là mật sim. Cuối cùng, lấy mật sim pha với rượu gạo (nồng độ từ 40 – 45%) theo tỉ lệ 1:5 là có được rượu sim ngon để uống.
Cách khác là sau khi ủ sim với mật ong được 1 tháng thì bạn rót rượu trắng vào. Tỷ lệ khoảng 1kg sim với 5 lít rượu. Sau đó chờ sau 5 tháng là có thể uống được. Với cách làm rượu sim này tuy lâu nhưng rượu thành phẩm có màu đẹp, uống thơm hơn nhiều.
5. Cách Ngâm Rượu Sim Đã Nghiền Nhuyễn Cùng Với Mật Ong
+ Với cách ngâm này, sau khi cắt bỏ đầu sim và rửa sạch, để ráo nước. Bạn cho quả sim ra chậu rồi dùng tay bóp nhuyễn. Lưu ý, đảm bảo vệ sinh đê rượu sim thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất.
+ Sim sau khi đã được bóp nát sẽ cho vào bình ngâm theo tỉ lệ 1kg sim ngâm với 1kg mật ong (khoảng 0,8 lit). Đầu tiên bạn cho sim vào bình sau đó cho mật ong lên trên rồi dùng đũa đảo đều. Cuối cùng, đậy nắp bình rồi chờ khoảng sau 2 tháng sẽ thu được mật sim.
+ Mật sim chất lượng tốt sẽ có màu tím, khi uống có vị chua ngọt như rượu vang nho. + Nồng độ của mật sim khoảng từ 10-14%. Vào mùa hè, pha mật sim với nước đá thì đúng là món đồ uống giải nhiệt lý tưởng.
Tương tự giống cách ngâm rượu sim nguyên quả, nếu bạn muốn ngâm đã nghiền nát ngay với rượu thì chờ khoảng 1 tháng. Sau đó, ngâm theo tỷ lệ 1kg sim với 5 lít rượu trắng 40 – 45 độ sau 3 tháng là có thể uống được.
Chúc các bạn thành công khi làm ra bình mật sim và rượu sim thơm ngon nhé !
Mrs Ngọc Nguyễn
Sao biển còn được mệnh danh là “nữ hoàng đáy biển”. Sao biển được biết đến rất nhiều công dụng, nhất là khi ngâm với rượu vừa giúp tăng cường sinh lý cả nam và nữ lại trẻ hóa làn da thêm mịn màng.
Rượu đòng đòng là một trong những đặc sản, món quà quý của miền quê Bắc Bộ. loại rượu này được rất nhiều cánh mày râu săn tìm để thưởng thức vì độ ngon và an toàn lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Ốc kèn là loại ốc vô cùng quý hiếm và từ lâu ốc kèn đã được coi là món ngon đặc biệt trong những đặc sản biển bởi thịt của nó giòn, ngon và bổ dưỡng. Vì vậy hiện nay rất nhiều người sử dụng ốc kèn để ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe.
Ngải cứu khá quen thuộc với người dân Việt Nam và từ xưa ông cha ta đã dùng thảo dược này để chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Và hiện nay sử dụng rượu ngâm ngải cứu để chữa bệnh đang được truyền tai nhau rất nhiều.
Mối chúa loài vật này tưởng chừng như vô dụng, không có tác dụng gì, nhưng thực tế nó loại thực phẩm quý được ví như đông trùng hả thảo dưới lòng đất. Mối chúa trong Đông y có rất nhiều tác dụng như bổ thận tráng dương, chống xuất tinh sớm, giảm đau nhức xương khớp,…
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Rượu nho luôn là loại đồ uống được nhiều người yêu thích và để ngâm ủ được rượu nho có mùi thơm đặc trưng, hương vị nồng nàn, mà phải có màu đỏ đẹp thì không phải ai cũng làm được. Cách làm ngâm ủ rượu nho không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải tỉ mỉ và thời gian ủ lâu dài, nếu khoảng thời gian bạn ủ càng lâu rượu sẽ càng ngon và hấp dẫn hơn.