“ Đa phần những cái đến từ tự nhiên thì đều rất tốt ” đó là lời nhận xét của các chuyên gia hàng đầu về y tế, họ cho rằng ngoài việc thiết lập những thói quen tốt thì để có một sức khỏe tốt, hệ miễn dịch khỏe mạnh ngăn ngừa ung thư thì cơ thể cũng cần bổ sung thêm sản phẩm giúp bảo vệ sức khỏe từ thành phần thiên nhiên.
Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn).
Nguyên nhân gây ung thư là sự sai hỏng của ADN, tạo nên các đột biến ở các gene thiết yếu điều khiển quá trình phân bào cũng như các cơ chế quan trọng khác. Một hoặc nhiều đột biến được tích lũy lại sẽ gây ra sự tăng sinh không kiểm soát và tạo thành khối u. Khối u là một khối mô bất thường, có thể ác tính, tức ung thư hoặc lành tính, tức không ung thư. Chỉ những khối u ác tính thì mới xâm lấn mô khác và di căn. Khái niệm ác hay lành tính ở đây nên hiểu về mặt giải phẫu bệnh học nhiều hơn là về khả năng gây chết người. Thật vậy, một người có thể sống nhiều năm với một ung thư sắc tố da, trong khi một khối u "lành tính" trong hộp sọ có thể chèn ép não gây tàn phế hoặc tử vong.
Hiện nay Ung thư đang là nổi ám ảnh của rất nhiều người do các yếu tố môi trường, thực phẩm độc hại, hóa chất…Vậy nên, muốn ngăn ngừa bệnh ung thư bạn hãy bổ sung những loại quả sau để ngăn ngừa bệnh ung thư có thể phát triển.
1. Ớt Ngăn Ngừa Ung Thư Hiệu Quả
Quả ớt cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả. Kết quả nghiên cứu cho thấy chất capsaicin có trong quả ớt có khả năng ngăn ngừ ung thư hiệu quả bằng cách tấn công trực tiếp vào vi năng tử của tế bào mitochondria, đây là nguồn sản sinh ra năng lượng để nuôi các tế bào.
Theo các nhà khoa học chứng minh ớt có thể làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy. Đó là do tác dụng của chất cay capsaicin có vai trò xúc tác, làm cho các tế bào ung thư tự phá hủy nhưng không gây hại cho các tế bào bình thường.
Nhóm nghiên cứu cho biết, đặc điểm của mitochondria trong các tế bào ung thu rất khác so với đặc điểm của chúng trong những tế bào thường. đó có thể là một điểm yếu cố hữu của tế bào ung thư Capsaicin trong ớt có thể trở thành một chất chống bệnh ung thư hữu hiệu. Bằng cách tấn công các protein của bộ phận cung cấp năng lượng cho tế bào ung thư, mà không gây nguy hiểm cho các tế bào khác. Bạn hãy thường xuyên làm các món ăn bài thuốc có chứa ớt sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn đó.
2. Lựu Ngăn Không Cho Tế Bào Ung Thư Phát Triển
Quả lựu là một trái cây có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cho rằng trái cây có thể giúp làm giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch và làm giảm huyết áp.
Các Danh y cho rằng, nước ép quả lựu có thể giúp ích trong việc điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt, tiểu đường, viêm khớp và rối loạn chức năng cương dương. Các chuyên gia tin rằng lợi ích của quả lựu có được do sức mạnh của các polyphenol polyphenol là vi chất có hiện diện trong bữa ăn hằng ngày của chúng ta, giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa, đặc biệt là bệnh ung thư, bệnh tim mạch bao gồm cả anthocyanins được tìm thấy trong các loại thực phẩm màu xanh, tím, đỏ và tannin cũng được tìm thấy trong rượu vang.
3. Quả Nhãn Kháng Khuẩn, Ức Chế Tế Bào Ung Thư
Việt Nam được xem là "vùng đất màu mỡ" để trồng nhãn và cho ra những loại nhãn vô cùng đặc biệt, ngon ngọt. Nhờ có nhiều vùng đất trồng nhãn hợp thổ cư mà thị trường nhãn luôn sôi động, giá cả phải chăng, ai cũng có thể mua nhãn về ăn khi chính vụ.
Nhiều người ăn nhãn hàng ngày nhưng chưa biết hết những tác dụng dinh dưỡng và dược liệu tuyệt vời của nhãn đối với sức khỏe.
Trong Đông y, long nhãn còn được gọi là quế viên, là một trong những vị thuốc bồi bổ sức khỏe trong các đơn thuốc nổi tiếng của danh y xưa.
Trong long nhãn chứa các thành phần dinh dưỡng phong phú bao gồm glucose và sắt, rất có lợi cho sức khỏe con người. Ngoài việc làm món ăn tráng miệng, thịt nhãn có nhiều tác dụng điều trị, ví dụ như làm đẹp, chăm sóc nhan sắc, ích khí bổ thận, dưỡng tâm an thần, giúp ngủ ngon giấc.
Các thí nghiệm cho thấy thịt nhãn có tỷ lệ ức chế hơn 90% đối với một loại khối u nhất định, có tác dụng ức chế nhất định đối với tế bào ung thư khác.
Theo ứng dụng lâm sàng, các chuyên gia điều trị ung thư đã cho bệnh nhân bị ung thư sử dụng một lượng cao được chế xuất từ nhãn, kết quả vô cùng khả quan khi có tới 90% triệu chứng được cải thiện, có thể có tác dụng kéo dài tuổi thọ khoảng 80%.
4. Quả Vải Công Dụng Phòng Ngừa Ung Thư.
Vải không chỉ là loại trái cây có hương vị thơm ngọt được nhiều người yêu thích mà trong y học cổ truyền, quả vải còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời.
Theo Y học cổ truyền, quả vải đặc tính đại nhiệt (hạt vải còn nhiệt hơn cả cùi vải nên cần thận trọng khi làm thuốc). Cùi vải vị rất ngọt không độc. Vải có tác dụng ích tâm, ôn tỳ, tư thận, bổ huyết, dưỡng can, trừ phiền khát, giúp cho tinh thần tỉnh táo, trí óc minh mẫn, tăng sức lực, tăng thân nhiệt, trừ hàn, tráng dương, tiêu thũng, làm đẹp nhan sắc.
Quả vải thường được sử dụng dưới hai dạng tươi và khô. Để ăn dùng cả hai dạng, để làm thuốc thường dùng dạng khô. Cả hai cách dùng để ăn và làm thuốc, tươi hay khô, đều phải có liều lượng.
Trong thành phần của quả vải thiều có chứa flavonoid, chất này có công dụng rất tốt trong việc điều trị ung thư vú ở phụ nữ. Bên cạnh đó trong quả vải còn chứa các loại vitamin C, đây là nguồn dưỡng chất mà cơ thể không thể sản xuất được, có tác dụng giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh ung thư.
Ngoài ra nó còn tốt cho xương, da và các mô cơ thể giúp ngăn ngừa các chứng bệnh như cảm lạnh, sốt, viêm họng, giảm đau.
5. Hồng Xiêm, Ngăn Chặn Sự Phát Triển Của Tế Bào Ung Thư
Từ lâu hồng xiêm được biết đến là loại quả mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, ngoài khả năng chữa ho, cảm lạnh, chống viêm, giảm phù nề hồng xiêm còn có thể ngăn ngừa được bệnh ung thư.
Mới đây các nhà khoa học Ấn Độ phát hiện ra hồng xiêm chứa hàm lượng lớn chất methanol có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, cản trở quá trình lấy thức ăn của chúng dẫn đến khối u ung thư bị cô lập và chết.
Tiến hành thử nghiệm trên chuột sau khi đột biến tế bào mắc bệnh ung thư máu, ung thư buồng trứng, ung thư phổi và ung thư vú, kết quả thu được chiết xuất của hông xiêm có tác động tích cực đến quá trình điều trị ung thư.
Đối với những người được chẩn đoán ung thư phổi, buồng trứng, máu sau được khuyến cao sử dụng hồng xiêm trong chế độ dinh dưỡng của mình để tăng cường hệ miễn dịch do hồng xiêm chứa nhiều dưỡng chất như sắt, kali, folate, vitamin A, C…nâng cao sức đề kháng để chống lại bệnh.
Hồng xiêm là nguồn cung cấp chất xơ lớn có lợi cho sức khỏe, chữa trị hiệu quả triệu chứng táo bón, đầy hơi và hỗ trợ hoạt động của ruột, dạ dày. Vì vậy, ăn hồng xiêm thường xuyên có thể phòng chống được bệnh viêm dạ dày, ung thư đại trực tràng, ruột kết.
Ở một số nước phương Tây, hồng xiêm là thực phẩm dùng cho phụ nữ có thai và những người mắc bệnh trầm cảm, rối loạn thần kinh hoặc thường xuyên bị mất ngủ. Một số chất có trong loại quả này có khả năng làm dịu các dây thần kinh, lưu thông máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng số lượng bạch cầu miễn dịch của cơ thể, giúp cầm máu, hạn chế chảy máu.
Có thể sử dụng hồng xiêm là món tráng miệng sau mỗi bữa ăn để giúp nhuận tràng, thanh nhiệt, cải thiện các vấn đề gặp phải về tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư.
6. Quả Nho Ngăn Ngừa Và Giảm Sự Phát Triển Của Tế Bào Ung Thư
Các nhà nghiên cứu cho biết trong vỏ quả nho có chất flavonoid đặc biệt có tên là resveratrol (phytochemical), có khả năng chống oxy hóa mạnh và chống viêm. Nho được biết đến là một trong những loại trái cây tốt nhất để chống lại ung thư. Không chỉ có khả năng ngăn ngừa các tổn thương tế bào ung thư mà còn làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư ở ruột kết, dạ dày, bạch huyết, gan và các tế bào vú.
7. Táo – Tiêu Diệt Tế Bào Ung Thư
Trong quá trình tiến hành nghiên cứu hợp chất có trong quả Táo, các nhà nghiên cứu phân tích được một loại đường tự nhiên được tìm thấy trong quả táo được gọi là oligosaccharides. Oligosaccharides là một loại carbohydrate có chứa từ 3-6 đơn vị đường có cấu trúc đơn giản.
Để chiết xuất được thành phần oligosaccharides từ quả táo, các nhà nghiên cứu đã tiến hành xử lý vỏ táo, bột từ thịt quả, hạt và thân cây táo. Sau đó, phần nước ép táo này được xử lý chuyên biệt với các enzyme tự nhiên để phá vỡ các hợp chất tạp chất còn sót lại và thu được oligosaccharides tinh khiết.
Sau khi được chiết xuất, các nhà khoa học đã thử nghiệm tác động của oligosaccharides ở các nồng độ khác nhau. Ở nồng độ thấp (khoảng 0,9 phần triệu hoặc ppm), chiết xuất oligosaccharides tiêu diệt được 17,6 % các tế bào ung thư ruột kết chỉ trong vòng 36 giờ.
Trong khi đó, các thuốc hóa trị đắt đỏ khác dù được thực hiện với một nồng độ cao hơn cũng chỉ tiêu diệt được 10,9% các tế bào ung thư ruột kết. Khả năng của loại chiết xuất này còn được chứng minh khi các nhà khoa học thu được kết quả tuyệt vời xảy ra khi áp dụng nồng độ oligosaccharides cao hơn (9.0 PPM), với nồng độ này oligosaccharides tiêu diệt một lượng khổng lồ lên tới 46% tế bào ung thư ruột kết
Không giống như các loại thuốc hóa trị, oligosaccharides tấn công chỉ có tế bào ung thư và không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh của bệnh nhân. Như vậy, nếu có thể ứng dụng oligosaccharides vào việc điều trị ung thư ruột kết với có nghĩa là bệnh nhân không còn các cảm giác đau đớn, buồn nôn, nôn, mệt mỏi và rụng tóc.
Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng và ung thư cũng cho thấy vỏ táo có hiệu quả như phương pháp chữa trị ung thư tự nhiên. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất vỏ táo làm giảm khả năng tồn tại của các tế bào tiền ung thư. Theo nghiên cứu này, các chất chiết xuất từ vỏ quả táo làm giảm mức độ của một kháng nguyên nhất định được tìm thấy trong các tế bào ung thư và giảm khả năng các tế bào ung thư phát triển và nhân rộng.
Chiết xuất vỏ táo cũng làm tăng nồng độ của một loại protein được gọi là maspin , giúp ngăn chặn các khối u phát triển và lan rộng. Các nhà nghiên cứu khuyên chúng ta nên khai thác giá trị dinh dưỡng và khả năng chống ung thư của quả táo bằng cách ăn hai quả táo mỗi ngày, bao gồm cả phần vỏ táo.
8. Quả Mận Và Đào – Tiêu Diệt Tế Bào Ung Thư Vú
Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Nông nghiệp và hóa thực phẩm cho thấy, polyphenol (hoạt chất trong thực vật có tác dụng kháng viêm, sát trùng, chống lão hoá và chống oxy hoá) đóng vai trò tiêu diệt tế bào ung thư.
Ban đầu, các nhà nghiên cứu tìm hiểu về chất chống oxy hóa và hoạt chất thực vật có trong mận rồi nhận thấy, các chất này thậm chí bằng hoặc nhiều hơn quả việt quất (loại quả được coi là vượt trội hơn các hoa quả khác về hai loại chất này).
Bước tiếp theo là tìm hiểu chất chống oxy hóa có đặc tính chống loại ung thư cụ thể nào không. Nhà nghiên cứu chọn ung thư vú (bệnh ung thư phổ biến với phụ nữ). Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư vú chiếm khoảng 16% số trường hợp tử vong vì ung thư ở phụ nữ toàn cầu.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng chiết xuất của hai loại quả thường gặp hàng ngày là mận và đào. Chiết xuất thậm chí tiêu diệt được cả tế bào ung thư gây hấn nhất, nhưng không hề ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh.
Cụ thể hơn, hai loại phenols đặc biệt: chlorogenic và neochlorogenic – đảm nhận việc tiêu diệt tế bào ung thư. Hai loại này có phổ biến ở các loại quả chứa nhiều polyphenols và mận, đào có hàm lượng cao đặc biệt.
Nhóm nghiên cứu cho biết, các kiểm nghiệm thí nghiệm cũng xác nhận rằng, hợp chất nói trên ngăn ngừa ung thư phát triển ở động vật. Trên thực tế, danh sách thực phẩm như mận hay đào có khả năng tiêu diệt ung thư là khá dài.
Nghiên cứu cho thấy có thể chọn lọc chất dinh dưỡng để tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách sử dụng các lợi ích polyphenol đồng thời chừa ra tế bào khỏe mạnh. Phát hiện này là bước đột phá trong công tác phòng chống và điều trị ung thư.
9. Quả Sung – Ngăn Ngừa Nhiều Loại Ung Thư
Quả sung là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa và chống lại một số loại ung thư.
Thứ quả này cũng có hàm lượng sắt cao, ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Quả sung chứa nhiều canxi đến mức chỉ cần ăn vài quả tươi/ngày bạn đã có đủ canxi để duy trì hệ xương khỏe mạnh.
Quả sung chứa magie và vitamin K2, cùng với canxi, sự kết hợp của magie và K2 giúp hệ thống xương khỏe mạnh. Loại quả này còn giàu chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do – vốn là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau.
Sung giúp giữ triglyceride (là dạng chất béo thông thường nhất mà chúng ta tiêu thụ) ở mức thấp, giúp giữ chất này trong tầm kiểm soát, và tốt cho sức khỏe tim mạch.
Lợi ích của quả sung không chỉ dừng lại ở đây. Những gì chúng ta quan tâm hơn là vai trò của loại quả này trong điều trị ung thư.
Với ung thư đại tràng: Để ngăn ngừa hoặc chữa khỏi bệnh ung thư đại tràng, điều quan trọng là phải có đường tiêu hóa khỏe mạnh. Quả sung (tươi hoặc khô) là nguồn cung cấp chất xơ phong phú, do vậy có có vai trò lớn trong phòng ngừa ung thư đại tràng.
Ung thư vú: Sự hiện diện của các gốc tự do được coi là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây ung thư. Quả sung giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do này.
Phụ nữ thời kỳ mãn kinh do mất cân bằng nội tiết tố nên có thể mang nhiều nguy cơ lớn hơn. Quả sung có vai trò cung cấp lớp bảo vệ chống lại các gốc tự do trong cơ thể qua đó giúp ngăn ngừa ung thư.
Ung thư não: Các nghiên cứu gần đây dần đề cập đến tác động của chiết xuất từ quả sung với tế bào ung thư não. Kết quả cho thấy khi chiết xuất được dùng, nó hạn chế sự phát triển của các tế bào tới gần 75%.
Ung thư gan: Tương tự như các tế bào ung thư não, chiết xuất từ quả sung được dùng cho các tế bào ung thư gan và mang lại kết quả tích cực. Sự tăng trưởng của các tế bào ung thư đã bị hạn chế gần như hoàn toàn.
10. Quả Việt Quốc
Quả việt quất là loại quả rất tốt vì trong đó có chứa các thành phần như: đường, pectin, axit hữu cơ và vitamin C, ngoài ra còn chứa hàm lượng cao các chất phytochemical giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại bệnh tật, ngăn ngừa ung thư.
Cơ thể chúng ta cần vitamin C để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, nướu răng khỏe mạnh, giúp hấp thu sắt, và cả việc sản xuất collagen. Loại quả này cũng chứa vitamin K, E và A.
Quả việt quất còn chứa một khoáng chất đó là mangan. Xương của bạn cần mangan, và cơ thể bạn cũng rất cần mangan để chuyển hóa carbohydrate và protein.
Những quả mọng này cũng có chứa chất xơ. Và điều tốt nhất ở các loại quả mọng này là rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương và lão hóa.
Nhiều nguồn tin cũng cho rằng quả việt quất có thể ngăn ngừa ung thư buồng trứng.
Ngoài ra, nó còn rất giàu thành phần resveratrol và flavonoid giúp cải thiện hiệu quả điều trị ung thư cổ tử cung. Việt quất chứa chất gây cảm thụ bức xạ (radiosensitizer) vì thế các tế bào ung thư trở nên nhạy cảm hơn với xạ trị.
11. Cà Chua – Làm Giảm Nguy Cơ Mắc Các Chứng Bệnh Ung Thư
Nhiều nghiên cứu cho thấy, cà chua có khả năng ngăn ngừa hoặc làm giảm nguy cơ ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, vú, ruột kết, phổi, và nhiều loại ung thư khác.
Sở dĩ nó có tác dụng chống ung thư mạnh như vậy là do trong cà chua có hàm lượng cao hoạt chất lycopene chống oxy hóa.
Theo thống kê của Viện Ung thư quốc gia Mỹ, các nhà khoa học đã tiến hành tới 72 nghiên cứu khác nhau về cà chua và những lợi ích phòng bệnh của cà chua.
Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, cà chua khi được nấu chín giúp tập trung hàm lượng lycopene nhiều hơn, đây là lý do nên ăn cà chua nấu chín hay làm sốt cà chua tốt hơn nhiều so với ăn cà chua tươi.
Mrs Ngọc Nguyễn
Cúc tần được xem như một "báu vật" trong y học cổ truyền, giúp chữa trị nhiều bệnh lý hiệu quả. Từ những kinh nghiệm truyền miệng qua nhiều thế hệ, người dân đã sử dụng cúc tần để điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da liễu,... với hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.
"Thổ phục linh - "vàng đen" có gì đặc biệt? Tại sao nó được người dân sử dụng rộng rãi? Hãy cùng khám phá những bí mật về loại thảo dược quý này và những bài thuốc dân gian hiệu quả từ thổ phục linh."
Giảo cổ lam là "món quà" của thiên nhiên ban tặng cho người dân yên bái. Loại cây này có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ khí huyết, tăng cường sức đề kháng. Giảo cổ lam được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý như cao huyết áp, mất ngủ, tiểu đường,...
Thái Nguyên là một tỉnh nổi tiếng với những đồi chè xanh mướt. Nơi đây không chỉ được biết đến với sản phẩm chè mạn ngon nức tiếng mà còn có nhiều loại cây thuốc quý, trong đó có cây chè dây.
Trong vùng đất huyền bí của Bảy Núi An Giang, một loại tài nguyên quý giá từ thiên nhiên đã trở thành bảo vật không thể thiếu trong y học dân gian đó là trầm hương. Loại hương liệu này không chỉ làm say đắm bởi hương thơm tinh tế mà còn là nguồn thuốc quý giá, chữa lành tận gốc nhiều bệnh.
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Với đặc tính ôn hòa, mang vị ngọt, nên lá chanh được dùng rất nhiều trong việc sát khuẩn, tiêu đờm, hòa đàm,... cho những bệnh vặt như cảm lạnh, cảm sốt, giải cảm,...hay làm đẹp. Lá chanh có hình trứng, dài, mép lá có hình răng cưa. Bạn cần phân biệt được lá chanh với một số loại lá khác cùng họ, bởi chúng khá giống nhau. Nếu như không chắc chắn hãy xé một góc lá chanh để ngửi mùi của nó.
Từ nguyên liệu duy nhất là tỏi tươi, người ta có thể chế ra hàng trăm phương thuốc phòng trị bệnh khác nhau. Tuy nhiên, công dụng của tỏi đen còn kỳ diệu hơn nữa, các nhà khoa học vẫn liên tục phát hiện ra tính năng mới.
Rượu ngâm là loại đồ uống cực kỳ phổ biến tại nước ta. Hầu hết gia đình nào cũng đều sở hữu. Nguyên nhân bởi loại đồ uống này có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Ngày nay trên thị trường người ta phân chia ra làm 2 loại rượu ngâm chính đó là rượu ngâm thực vật và loại rượu ngâm động vật. Hôm nay hãy cùng Thuocthang.com.vn liệt kê một số bài thuốc ngâm rượu tốt nhất từ xưa đến nay được rất nhiều người lựa chọn và ưa chuộng nhé!
Rượu táo mèo giúp tiêu hóa tốt, lưu thông mạch máu, hỗ trợ Rượu táo mèo giúp tiêu hóa tốt, lưu thông mạch máu, hỗ trợ việc giúp oxy lên các tế bào của cơ tim, làm giảm hàm lượng cholesterol…