Bạch tuộc hấp là món ăn thơm ngon bổ dưỡng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể., không những thế mà bạch tuộc còn có những tác dụng mà ít người biết đến.
Vậy bạch tuộc hấp làm như thế nào? Tác dụng của bạch tuộc đối với sức khỏe như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của | thuocthang.com.vn để hiểu rõ hơn nhé.
1. Khái quát về bạch tuộc
Bạch tuộc thuộc bộ Octopoda, thân mềm gần giống với loài mực ống. Chúng là động vật không xương, không có vỏ ngoài cứng nên có thể dễ dàng len lỏi qua các khe đá nhỏ dưới lòng đại dương. Mặt khác, cũng vì vậy mà nó dễ bị tấn công vì không có vỏ ngoài bảo vệ. Khi bị tấn công, các xúc tu khỏe sẽ là vũ khí tự vệ và tấn công hiệu quả, siết chặt con mồi đến chết.
Bạch tuộc có ngoại hình giống như mái vòm hay cái bát úp lên trên một đống râu mực cỡ lớn. Phần thân bạch tuộc chứa 3 trái tim, 2 tim bơm máu cho mang, 1 tim sẽ bơm máu đi toàn bộ cơ thể.
2. Dinh dưỡng và tác dụng của bạch tuộc
2.1 Dinh dưỡng:
Thịt bạch tuộc tươi cung cấp nhiều vitamin thiết yếu như A, B1, B2, C và một số loại khoáng chất như phốt pho, canxi, sắt, đồng, kẽm, iốt… nó có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sự phát triển của cơ thể và trí não. Bên cạnh đó, thịt bạch tuộc lại chứa ít chất béo, phù hợp với những người chơi thể thao, người muốn giảm cân.
2.2 Tác dụng của bạch tuộc:
Tăng cường sức đề kháng:
Trong thịt bạch tuộc có chứa các chất như: canxi, kali, phốt pho, vitamin và một số axit béo omega-3. Các chất này giúp cơ thể có khả năng tăng cường sức đề kháng. Từ đó, phòng ngừa và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
Tốt cho hệ tiêu hóa:
Theo thống kê, cứ 85 gram bạch tuộc có thể cung cấp tới 75 microgram dưỡng chất selenium tốt cho cơ thể. Chất này có vai trò quan trong việc chuyển hóa protein giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn, tốt cho đường ruột. Ngoài ra, selenium còn có cơ chế hoạt động như chất chống oxy hóa giúp loại trừ các gốc tự do có hại cho sức khỏe.
Tăng cường trao đổi chất:
Theo các nghiên cứu gần đây, vitamin B12 trong thịt bạch tuộc là khoáng chất cần thiết cho sự trao đổi chất. Cứ 85 gram bạch tuộc sẽ cung cấp khoảng 30 microgram vitamin B12 cho cơ thể.
Chữa rối loạn nhịp tim:
Với khoa học ngày càng hiện đại, người ta bài chế được chất octopamin từ bạch tuộc. Chất này có tác dụng gây mê, cường giao cảm, có chứa một hoạt chất có khả năng trị bệnh rối loạn nhịp tim. Do đó người bị bệnh tim mạch nên bổ sung món bạch tuộc vào bữa ăn hàng ngày.
Chữa cơ thể suy nhược gầy yếu:
Những người bị suy nhược cơ thể sau những ngày lao động quá sức nên dùng thịt bạch tuộc nướng giòn và tán thành bột. Liều lượng dùng: 6- 10 gram/ ngày. Mỗi ngày uống 3 lần. Uống với rượu hoặc nước ấm, chắc chắn bạn sẽ thấy tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe của mình.
Chữa suy nhược cơ thể sau sinh:
Thịt bạch tuộc 100g (thái nhỏ phơi khô), chân giò lợn 1 cái chặt miếng. Cho 2 thứ đổ đủ nước hầm kỹ đến nhừ, ăn vào 2 bữa cơm hằng ngày. Đây là món ăn rất tốt cho những người phụ nữ sau sinh bị suy nhược cơ thể.
Chữa thiếu máu, chậm tiêu:
Thịt bạch tuộc có vị ngọt, mặn, tính bình, tác dụng ích khí, dưỡng huyết, thông sữa, tắc tia sữa… do đó đây là bài thuốc hiệu quả dành cho những người bị thiếu máu, ăn không tiêu.
Cách dùng: 100 – 200 gram thịt bạch tuộc thái nhỏ và xào săn với dầu cùng 1-2 thìa nước gừng. Sau đó, nấu nhừ với 200 ml nước rồi chia làm 2 lần ăn trong này sẽ giúp bạn chữa được chứng thiếu máu, chậm tiêu.
Duy trì thị lực:
Với thành phần có chứa axit béo omega-3 trong bạch tuộc sẽ giúp bạn phòng tránh các căn bệnh mất thị lực. Ăn bạch tuộc sẽ giúp cho bạn có đôi mắt sáng và khỏe mạnh.
Làm đẹp da:
Các món ăn từ bạch tuộc cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp bạn có một làn da săn chắc và khỏe mạnh. Axit béo omega-3 trong bạch tuộc sẽ giúp bảo vệ da khỏi tia UV từ ánh mặt trời làm hại tới làn da của bạn. Bên cạnh việc đắp mặt nạ thì việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể là cách để duy trì một làn da khỏe mạnh tốt nhất.
Tăng cường trí óc:
Ngoài những lợi ích ở trên, ăn bạch tuộc còn giúp kích thích sự phát triển trí não ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, việc hấp thụ axit béo omega-3 trong thịt bạch tuộc một thời gian dài có thể làm tăng chức năng nhận thức ở phụ nữ lớn tuổi.
Bạch tuộc làm thuốc trị bệnh:
Theo đông y, thịt bạch tuộc, tên thuốc là chương ngư, có vị ngọt, mặn, tính bình, không độc, có tác dụng ích khí, dưỡng huyết, thông sữa, thu liễm, sinh cơ, chữa cơ thể gầy yếu, thần kinh suy nhược, tắc tia sữa…
3. Cách làm bạch tuộc hấp bia
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bạch tuộc 500 gram. Bia 660 ml(2 lon). Sả 3 cây. Gừng 1 củ. Ớt 2 trái. Nước mắm 10 gram. Đường 10 gram. Nước cốt chanh 2 muỗng canh.
3.2 Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để loại sạch nhớt và mùi tanh, bạch tuộc khi mua về các bạn moi bỏ nội tạng và túi mực sau đó vắt 1 ít nước cốt chanh vào rồi bóp thật đều rồi mang bạch tuộc đi xả lại nhiều lần với nước, để ráo.
Sả cây bạn đập dập rồi cắt thành từng khúc. Gừng cạo sạch phần vỏ, một nửa cắt thành từng lát, nửa còn lại băm nhuyễn. Ớt cũng đem bỏ phần hạt rồi thái nhỏ.
Bước 2: Hấp bạch tuộc
Đầu tiên, bạn xếp sả và gừng cắt lát vào đáy của 1 cái nồi hấp. Sau đó đổ 2 lon bia vào nồi và bắc nồi lên bếp.
Sau đó đặt vỉ hấp lên trên và cho bạch tuộc cùng ớt tươi lên mặt. Đậy nắp nồi và đun sôi trong khoảng 10 - 15 phút tùy theo kích thước bạch tuộc mà bạn dùng.
Bạch tuộc chín thì bạn cho ra dĩa và thưởng thức. Bạch tuộc nhỏ thì bạn để nguyên, còn bạch tuộc lớn thì cắt thành từng miếng vừa ăn. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn lúc còn nóng.
Bước 3: Làm nước chấm
Bạn cho gừng, ớt đã băm nhỏ cùng với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê nước ấm rồi cho thêm nước cốt chanh hoặc giấm vào chung. Khuấy đều để tất cả tan ra, tỷ lệ các nguyên liệu phụ thuộc vào khẩu vị của bạn.
Bước 4: Thành phẩm
Bạch tuộc hấp bia có màu sắc đẹp mắt hòa cùng hương thơm đặc trưng của sả và bia. Bạch tuộc chín vừa không quá dai, ăn cùng chén nước chấm mắm gừng hay muối ớt xanh đều rất tuyệt vời.
Vậy là với những bước đơn giản trên bạn đã có một món bạch tuộc hấp vô cùng thơm ngon và đầy dinh dưỡng rồi đấy. Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc tham khảo và hiểu rõ hơn về dinh dưỡng, tác dụng cũng như cách làm món bạch tuộc hấp ngay tại nhà để cùng thưởng thức với gia đình nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với công thức trên nhé!.
Danh Trường
Sâu chít là một trong những loại thuốc bổ của Đông y giúp bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Ngoài việc được người dân thu hái về làm thức ăn, nó còn là một loại thực phẩm giàu giá trị điều trị bệnh, đặc biệt là phục hồi sức khỏe sau khi bệnh. Rượu sâu chít có mùi thơm đặc trưng, rất ngon và bổ dưỡng.
Nha đam là loại cây phổ biến, được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhờ khả năng làm đẹp, nguyên liệu nấu ăn và lợi ích như một vị thuốc chữa bệnh. Đặc biệt, nha đam ngâm rượu mang lại hiệu quả dưỡng ra và tăng tuần hoàn máu rất cao.
Hà thủ ô là thảo dược quý và quen thuộc được nhiều người nhắc đến, sử dụng trong các bài thuốc trị bệnh. Bên cạnh đó hà thủ ô còn dùng để ngâm rượu để bồi bổ cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh và giúp làm chậm lão hóa, trẻ hóa làn da cho chị em.
Sâm đương quy là một trong những dược liệu quý hiếm sở hữu nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người. Ngoài việc sắc uống thì sâm đương quy còn có thể ngâm rượu. Sử dụng rượu ngâm sâm đương quy mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe, bổ huyết, trẻ lâu …
Người ta đã sử dụng củ gừng trong nhiều thế kỷ qua để chữa nhiều bệnh như đau bụng, làm đẹp da, giữ dáng… Bên cạnh đó, việc ngâm rượu gừng còn mang tới cho người dùng rất nhiều công dụng khác về sức khỏe cho phái nữ.
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Sơn móng tay là thói quen làm đẹp phổ biến của chị em phụ nữ và vì vậy tẩy sơn móng tay cũng trở thành một trong những việc không thể thiếu trong quy trình này. Ngoài acetone, sử dụng các nguyên liệu quen thuộc có sẵn trong nhà cũng là cách tẩy sơn móng tay an toàn và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để “chữa cháy” trong những trường hợp cần thiết.
Chắc hẳn chúng ta ai ai cũng đều mong muốn sở hữu làn da mịn màng, sạch sẽ, khỏe mạnh và không có chiếc lông xấu xí phải không nào ? Những chiếc lông trên da vừa thiếu thẩm mỹ vừa khiến bạn tự ti vì thế bạn thường nghĩ ngay tới chiếc dao cạo để loại bỏ chúng ngay lập tức. Nhưng đây là cách làm không tốt cho làn da của chúng ta, dùng dao cạo có thể gây tổn thương và để lại sẹo trên da. Vì thế ngày càng nhiều người sử dụng phương pháp waxing hay còn gọi wax lông với những công thức wax lông tại nhà vừa mang tới hiệu quả triệt lông tốt mà còn đảm bảo độ an toàn cho làn da của bạn đó.
Nặn mụn là thói quen được nhiều người sử dụng để loại bỏ những nốt mụn một cách nhanh chóng nhưng nó lại khiến da mặt không chỉ dễ sưng đỏ, đau rát khi nặn mụn sai cách mà ngay cả khi bạn nặn mụn đúng cách thì da vẫn dễ bị sưng viêm.
Quyết định để tóc cụp có nghĩa là bạn phải dành thời gian đầu tư chăm sóc cho mái tóc của mình hơn hẳn so với những loại tóc bình thường. Chỉ cần lơ là một chút là mái tóc sẽ xơ rối, lòa xòa nhìn mất thẩm mỹ.