Thành phần chính của tỏi là Allicin - một loại enzim có trách nhiệm giúp giảm huyết áp về trạng thái cân bằng. Trong quá trình chúng ta nghiền nát hoặc nhai sống tỏi sẽ được tiết ra một lượng allinise. Trải qua các chuỗi phản ứng thiết yếu, allicin sẽ được hình thành. Allicin không chỉ có trong tỏi tươi mà ngay cả tỏi khô cũng có một hàm lượng đáng kể.
Vậy tỏi có tốt cho người bị cao huyết áp không? mời mọi người cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu các thông tin sau đây.
Tỏi thường được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Theo một nghiên cứu của Đại học Maryland (Mỹ), một người trưởng thành khỏe mạnh có thể tiêu thụ đến 4 tép tỏi mỗi ngày. Với nhiều thành phần dược liệu tự nhiên, tỏi có thể tăng cường chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Tỏi thường được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Theo một nghiên cứu của Đại học Maryland (Mỹ), một người trưởng thành khỏe mạnh có thể tiêu thụ đến 4 tép tỏi mỗi ngày. Với nhiều thành phần dược liệu tự nhiên, tỏi có thể tăng cường chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, do tỏi có chứa polysulfides, các phân tử lưu huỳnh giúp kích thích việc sản xuất các tế bào nội mạc, làm giãn cơ trơn và giãn mạch máu, giúp kiểm soát huyết áp.
Huyết Áp Cao Là Gì ?
Huyết áp cao còn được gọi là cao huyết áp. Đây là một trong những nguy cơ quan trọng nhất liên quan đến bệnh tim. Tình trạng ảnh hưởng đến khoảng một tỷ người trên khắp thế giới
Huyết áp được xác định bằng lượng máu bơm vào tim và sự đáp ứng lưu lượng máu đó trong động mạch. Càng nhiều máu bơm tim và động mạch hẹp lại, huyết áp càng cao.
Cụ thể là, các cơ quan trong cơ thể cần oxy để tồn tại. Oxy được vận chuyển tới các cơ quan thông qua máu. Khi tim đập, nó tạo ra áp lực đẩy máu qua một mạng lưới các động mạch và tĩnh mạch hình ống (còn được gọi là các mạch máu và mao mạch). Áp lực máu (huyết áp) là kết quả của hai lực. Lực thứ nhất xảy ra khi máu bơm ra khỏi tim và vào các động mạch (đây là một phần của hệ thống tuần hoàn). Lực thứ hai được tạo ra khi tim nghỉ giữa các nhịp đập nó. Hai lực lượng này được đại diện bởi các con số trong đo huyết áp.
Huyết áp được đo bằng hai chỉ số là huyết áp tâm thu (áp lực đẩy máu vào động mạch, tim co bóp) và huyết áp tâm trương (huyết áp khi cơ tim giãn nghỉ). Ví dụ 120/80 mmHg (mmHg là milimet thủy ngân, đây là đơn vị dùng để đo huyết áp).
Ở người bình thường, huyết áp tâm thu thường nhỏ hơn 120 và tâm trương nhỏ hơn 80. Những người tiền huyết áp, chỉ số huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg và tâm trương từ 80-89mmHg.
Bệnh nhân bị cao huyết áp khi: chỉ số huyết áp tâm thu từ >=135 mmHg và tâm trương >=85mmHg.
Tác Động Của Tỏi Đến Huyết Áp
Tỏi (Allium sativum) nổi tiếng với những đột thành phần hóa học, và nó chứa khoảng 33 hợp chất lưu huỳnh lớn đó bao gồm allicin, ajoene, Aliin, diallyl disulfide, diallyl trisulfide, vinyldithiines, S-allylcysteine, và S-allylmercaptocystein. Vitamin B, vitamin C, selen, mangan, sắt, canxi, kali và đồng.
Tác dụng chống huyết áp của tỏi có liên quan đến chất chống oxy hoá và hàm lượng lưu huỳnh hoạt tính sinh học, đặc biệt là allicin và S-allylcystein.
Một số nghiên cứu cho thấy tác dụng tích cực của tỏi đối với huyết áp. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Maturitas năm 2010. Đó là dùng viên nang chứa thành phần của tỏi (960 mg) hàng ngày trong khoảng ba tháng sẽ giúp hạ huyết áp.
Các nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Compliance Blood Pressure Control năm 2014 cho thấy tỏi ngâm có thể được dùng cho bệnh nhân cao huyết áp.
Một tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp được công bố trên tờ BMC Cardiovascular Disorders trong năm 2008 cho thấy rằng việc chuẩn bị tỏi có hiệu quả hơn giả dược trong giảm huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp.
Trong một số nghiên cứu, bột tỏi được tiêu thụ với liều lượng từ 600 mg đến 900 mg mỗi ngày, trong khi nghiên cứu trung bình kéo dài từ 12 đến 23 tuần. Các nghiên cứu cho thấy tỏi có thể giảm huyết áp tâm thu trung bình 4,6 mmHg. Ngoài ra, ở những người bị tăng huyết áp, tâm trương giảm 7,3 mmHg, trong khi huyết áp tâm thu giảm xuống 8,4 mmHg.
Tác động của tỏi lên huyết áp là gì? Nó tạo ra một số sự giãn nở và giảm kháng mạch máu ngoại biên. Tỏi cũng có chứa một hợp chất là adenosine giúp giãn mạch.
Một số báo cáo cho thấy rằng tác dụng chống cao huyết áp của tỏi có thể liên quan đến khả năng ngăn chặn hệ thống tiêu hóa chuyển chất béo thành cholesterol.
Phương Thuốc Tự Nhiên Từ Tỏi
Tỏi được tiêu thụ dưới nhiều hình thức, bao gồm cả nguyên liệu, sấy khô và nấu chín. Ngoài ra còn có dầu tỏi, nước tỏi, chiết xuất, và các chất bổ sung từ tỏi. Tỏi phải được nghiền nát, thái lát trước khi nấu để đảm bảo số lượng allicin (một hợp chất "kháng sinh" tự nhiên) tối đa được sản xuất từ tỏi.
Chúng ta hãy cùng liệt kê các loại tỏi bạn có thể sử dụng:
1. Tỏi Tươi Hoặc Tỏi Khô
Ăn tỏi sống: Nghiền và nhai tỏi sống sẽ tiết ra một enzyme gọi là alliinase, dẫn đến sự hình thành allicin.
2. Tỏi Nấu Chín
Tỏi nấu chín: Nấu chín tỏi được cho là sẽ làm giảm allicin từ tỏi vì nhiệt có thể làm giảm hiệu quả của nó.
3. Nước Tỏi Hoặc Dầu
Vì một số người không thể kiểm soát được vị cay của tỏi, họ có thể bị khó chịu bởi mùi và hương vị mạnh. Nước tỏi có thể là giải pháp thay thế tốt hơn.
Để làm nước tỏi rất đươn giản, bạn chỉ cần sử dụng khoảng 10 củ tỏi, bóc vỏ, nghiền nát và chắt qua một lớp màng thực phẩm sau đó đựng nước tỏi vào một chai thủy tinh, lắc đều trước khi sử dụng. Nước tỏi có thể dùng làm gia vị cho một số món ăn như món xào hoặc hầm.
4. Chế Phẩm Từ Tỏi
Các chất bổ sung tỏi có ở nhiều dạng khác nhau, như viên nén, dầu, bột, chiết xuất tỏi già, và allicin tinh khiết. Chế phẩm từ tỏi được xem là tốt hơn so với các hình thức khác vì chúng có chứa một lượng lớn các hợp chất hoạt tính. Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất tỏi già hiệu quả và có thể sử dụng được trong điều trị chứng cao huyết áp không kiểm soát được.
Nên dùng tỏi với liều lượng như thế nào ?
Khuyến cáo chung cho tỏi tươi là từ 2 g đến 5 g; 2 g đến 5 g cho dầu tỏi; 0,4 g đến 1,2 g đối với bột tỏi khô; 300 mg đến 1000 mg đối với chiết xuất tỏi; và các chế phẩm từ 2 mg đến 5 mg. Tỏi được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ phòng,nên giữ tỏi ở nơi khô ráo để ngăn chặn tỏi nảy mầm.
Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Khoa Dược Pakistan xuất bản năm 2013. Các nhà nghiên cứu cho bệnh nhân cao huyết áp sử dụng các liều khác nhau của tỏi, bao gồm 300 mg, 600 mg, 900 mg, 1.200 mg, và 1.500 mg tỏi hàng ngày.
Tất cả các liều lượng tỏi tương ứng với các loại bệnh nhân cao huyết áp ở giai đoạn khác nhau. Ngoài ra, liều cao điều trị với thời gian điều trị dài hơn. Một cuộc tổng kết có hệ thống cho thấy tỏi đã được chứng minh là hạ huyết áp với bệnh nhân sử dụng 600 mg đến 900 mg tỏi mỗi ngày.
Bạn cũng có thể giảm huyết áp bằng cách dùng từ 0,3 g đến 1,5 g tỏi tươi khô hoặc tươi hàng ngày.
Mrs Hoàng Quyên
Cúc tần được xem như một "báu vật" trong y học cổ truyền, giúp chữa trị nhiều bệnh lý hiệu quả. Từ những kinh nghiệm truyền miệng qua nhiều thế hệ, người dân đã sử dụng cúc tần để điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da liễu,... với hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.
"Thổ phục linh - "vàng đen" có gì đặc biệt? Tại sao nó được người dân sử dụng rộng rãi? Hãy cùng khám phá những bí mật về loại thảo dược quý này và những bài thuốc dân gian hiệu quả từ thổ phục linh."
Giảo cổ lam là "món quà" của thiên nhiên ban tặng cho người dân yên bái. Loại cây này có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ khí huyết, tăng cường sức đề kháng. Giảo cổ lam được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý như cao huyết áp, mất ngủ, tiểu đường,...
Thái Nguyên là một tỉnh nổi tiếng với những đồi chè xanh mướt. Nơi đây không chỉ được biết đến với sản phẩm chè mạn ngon nức tiếng mà còn có nhiều loại cây thuốc quý, trong đó có cây chè dây.
Trong vùng đất huyền bí của Bảy Núi An Giang, một loại tài nguyên quý giá từ thiên nhiên đã trở thành bảo vật không thể thiếu trong y học dân gian đó là trầm hương. Loại hương liệu này không chỉ làm say đắm bởi hương thơm tinh tế mà còn là nguồn thuốc quý giá, chữa lành tận gốc nhiều bệnh.
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Với đặc tính ôn hòa, mang vị ngọt, nên lá chanh được dùng rất nhiều trong việc sát khuẩn, tiêu đờm, hòa đàm,... cho những bệnh vặt như cảm lạnh, cảm sốt, giải cảm,...hay làm đẹp. Lá chanh có hình trứng, dài, mép lá có hình răng cưa. Bạn cần phân biệt được lá chanh với một số loại lá khác cùng họ, bởi chúng khá giống nhau. Nếu như không chắc chắn hãy xé một góc lá chanh để ngửi mùi của nó.
Từ nguyên liệu duy nhất là tỏi tươi, người ta có thể chế ra hàng trăm phương thuốc phòng trị bệnh khác nhau. Tuy nhiên, công dụng của tỏi đen còn kỳ diệu hơn nữa, các nhà khoa học vẫn liên tục phát hiện ra tính năng mới.
Rượu ngâm là loại đồ uống cực kỳ phổ biến tại nước ta. Hầu hết gia đình nào cũng đều sở hữu. Nguyên nhân bởi loại đồ uống này có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Ngày nay trên thị trường người ta phân chia ra làm 2 loại rượu ngâm chính đó là rượu ngâm thực vật và loại rượu ngâm động vật. Hôm nay hãy cùng Thuocthang.com.vn liệt kê một số bài thuốc ngâm rượu tốt nhất từ xưa đến nay được rất nhiều người lựa chọn và ưa chuộng nhé!
Rượu táo mèo giúp tiêu hóa tốt, lưu thông mạch máu, hỗ trợ Rượu táo mèo giúp tiêu hóa tốt, lưu thông mạch máu, hỗ trợ việc giúp oxy lên các tế bào của cơ tim, làm giảm hàm lượng cholesterol…