Bệnh đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến nhất về đường tiêu hóa. Bệnh đau dạ dày có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết thông qua các biểu hiện bên ngoài của cơ thể. Những dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh này là những chịu chứng khó tiêu có thể kể đến như ợ chua, chướng hơi, đầy bụng. Đây là những dấu hiệu dễ nhận biết nhất để người bệnh có thể đi điều trị kịp thời. Bên cạnh các dấu hiệu trên thì còn rất nhiều biểu hiện của căn bệnh này như đau thượng vị, kém ăn, buồn nôn, chảy máu tiêu hóa đều là những biểu hiện đặc trưng nhất của bệnh đau dạ dày
Sau đây là 4 bài thuốc trị bệnh đau dạ dày từ rau củ thường gặp trong bữa ăn hàng ngày. Hy vọng sẽ giúp các bạn cãi thiện tốt hơn tình trạng bệnh của mình cũng như những người thân yêu trong gia đình :
1. Củ su hào
Su hào là một loại củ quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món ăn. Các bài thuốc từ su hào được nhiều người sử dụng để chữa bệnh đơn giản mà hiệu quả.
Cách làm:
Nguyên liệu: 30g củ su hào, 30g cây thuốc bỏng
Đem su hào và thuốc bỏng xay nhuyễn, gạn lấy phần nước cốt trộn vào nhau để uống.
Nếu không có thời gian để chế biến loại nước này bạn cũng có thể dùng su hào để chế biến các món ăn hàng ngày cũng có tác dụng hỗ trợ bệnh hiệu quả.
Ngoài ra lá su hào cũng có tác dụng long đờm khi kết hợp cùng dầu vừng.
Su hào có nhiều chất xơ, nhiều nước và không có chất béo nên những người có nhu cầu giảm cân hoặc muốn kiểm soát cân nặng của mình hãy ăn nhiều su hào luộc, nộm thay cho các loại thực phẩm nhiều chất béo.
2. Bắp cải
Cải bắp là loại rau rẻ tiền, dễ mua, dễ kiếm, thường được chế biến thành các món luộc, xào, nấu canh, trộn gỏi, muối dưa… và còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh trong y học cổ truyền.
Cải bắp hay còn gọi là sú, là loại rau ôn đới được nhập vào trồng ở nước ta từ lâu. Trong cải bắp tươi có 90g% nước, 1,8g% protid, 5,4g% glucid, 1,6g% cellulose, 1,2g% chất trơ. Cải bắp cũng giàu về muối khoáng, nhất là canxi (48mg%), phốtpho (31mg%).
Lượng vitamin C trong cải bắp chỉ thua cà chua, nhưng nhiều gấp 4,5 lần càrốt; 3,6 lần khoai tây, hành tây.
Cải bắp từ xưa đã được các nước châu Âu sử dụng để làm các vị thuốc bởi nó có rất nhiều công dụng. Hiện nay, cải bắp được rất nhiều người dùng để trị bệnh viêm dạ dày và có tác dụng rất tốt.
Năm 1948, các nhà khoa học đã phát hiện trong cải bắp có một chất chống loét gọi là vitamin U, giúp chữa loét dạ dày- tá tràng, viêm dạ dày – ruột, viêm đại tràng. Do vitamin U bị huỷ ở nhiệt độ cao, nên muốn phát huy tác dụng phải dùng nước ép cải bắp tươi.
Cách làm:
Một ký lá cải bắp tươi sẽ cho 500 – 700ml nước ép, nếu giã tươi lấy nước cốt thì được 350 – 500ml. Dùng nước ép hoặc nước cốt cải bắp uống trong ngày với liều 1.000ml, chia làm 4 - 5 lần (có thể pha thêm đường hay muối, dùng nóng hay lạnh).
Điều trị liền trong vòng 2 tháng, sẽ có kết quả rõ rệt đối với bệnh nhân đau dạ dày.
Các loại cải khác như cải rổ (var.viridis L), cải bẹ dúng (var.sabauda.), súp lơ, cải hoa (var.botrytis L)… đều có tác dụng chữa bệnh như cải bắp.
3. Quả đậu rồng
Đậu trồng hay còn gọi là đậu khế ngoài làm thực phẩm hàng ngày còn có tác dụng chữa bệnh đau dạ dày cực kỳ hiệu nghiệm.
Đậu rồng là loại quả rất giàu dinh dưỡng, giàu canxi và sắt tốt cho xương khớp, phòng chống thiếu máu và rất tốt cho sức khỏe của mọi người
Từ xa xưa, quả đậu rồng đã được người dân ưa thích vì đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Có hàm lượng canxi cao nhất trong số tất cả các loại đậu nên nó có tác dụng giúp khung xương trở nên chắc khỏe, đồng thời phòng chống loãng xương.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu rồng còn được ví như là một nguồn khoáng sản tự nhiên để cung cấp các loại vitamin cho con người, đặc biệt là vitamin A và C. Những loại vitamin này không chỉ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể mà còn chống lão hóa tế bào.
Là một cây thuộc họ đậu nên đậu rồng cũng rất giàu hàm lượng protein, có khả năng thay thế cho protein từ động vật. Những người ăn chay nếu ăn loại đậu này sẽ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phòng chống được bệnh suy dinh dưỡng. Ngoài ra, trong quả đậu rồng còn có chứa nhiều chất sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu và men tiêu hóa.
Đặc biệt, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bài thuốc từ quả đậu rồng có thể trị dứt điểm đau dạ dày chỉ trong vòng 2 tuần sử dụng đều đặn.
Cách làm:
Rang hạt đậu rồng đến khi chín vàng thơm (trong khi rang bỏ thêm chút muối hạt giống như rang lạc). Sau khi hạt đậu đạt yêu cầu thì đem ra giã hoặc xay thật nhuyễn.
Buổi sáng trước khi ăn nên dùng một thìa cà phê bột đậu rồng đã xay nhuyễn, dùng liên tục trong khoảng 15 ngày sẽ có hiệu quả. Nếu như bệnh quá nặng thì có thể phải dùng liên tục trong thời gian dài hơn.
Nếu không có nhiều thời gian để chuẩn bị bài thuốc trên thì bạn có thể chế biến quả đậu rồng thành các món ăn hoặc là ăn sống sau khi đã rửa thật sạch để trị đau dạ dày trong thời gian dài.
4. Đậu bắp
Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây rất giàu thành phần kali, vitamin B, vitamin C, axit folic, canxi, ít calo và rất giàu chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường máu ở những bệnh nhân bị tiểu đường, ngăn ngừa bệnh dạ dày, ung thư…
Đậu bắp rất giàu giá trị dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Bạn nên bổ sung đậu bắp vào bữa ăn hàng ngày để ngăn ngừa bệnh tật.
Trong đậu bắp rất nhiều chất xơ giúp phòng ngừa và điều trị bệnh táo bón, bệnh trĩ, đau dạ dày và cải thiện tiêu hóa rất hiệu quả. Bên cạnh đó, chất nhầy chứa trong đậu bắp còn có tác dụng nhuận tràng, giảm đau, giảm vết loét trong chứng viêm sưng.
Cách làm:
Bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn từ đậu bắp cho cả gia đình như: đậu bắp luộc, đậu bắp xào tôm, đậu bắp xào thịt bò, đậu bắp chiên giòn, đậu bắp xào cà chua… Bổ sung các món ăn này hàng tuần sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, chống táo bón, phòng tránh các bệnh về dạ dày.
Mrs Ngọc Nguyễn
Bệnh đau dạ dày được coi là căn bệnh phổ biến ngày nay, gây ra những cơn đau âm ỉ, cùng với tình trạng khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn. Khi mắc bệnh, người bệnh cần dùng thức ăn giảm tiết dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày và bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất từ rau củ quả. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý một số loại trái cây không tốt cho bệnh dạ dày.
Đối với nhiều phụ nữ, trào ngược dạ dày là một trong những dấu hiệu mang thai sớm, bắt đầu vào khoảng tháng thứ hai. Tuy nhiên, không ít mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi khi gặp phải tình trạng này bởi vị đắng hoặc chua ở trong khoang miệng gây không ít khó chịu. Bài viết sau, Thuocthang.com.vn sẽ chỉ ra những nguyên nhân khiến bà bầu bị trào ngược dạ dày cũng như cách cải thiện bằng những biện pháp tự nhiên.
Viêm túi thừa có thể dẫn tới tình tràng chảy máu, áp xe… và nguy hiểm tới tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Điều này khiến cho không ít người hoang mang, lo lắng không biết bệnh xuất phát từ đâu? Cách điều trị như thế nào? Đọc ngay bài viết dưới đây của Thuocthang.com.vn để có cái nhìn chính xác nhất nhé!
Viêm túi thừa có thể dẫn tới tình tràng chảy máu, áp xe… và nguy hiểm tới tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Điều này khiến cho không ít người hoang mang, lo lắng không biết bệnh xuất phát từ đâu? Cách điều trị như thế nào? Đọc ngay bài viết dưới đây của Thuocthang.com.vn để có cái nhìn chính xác nhất nhé !
Dạ dày khỏe, bạn có thể ăn bất kỳ thứ gì, nhưng nếu chúng có vấn đề, hãy biết ăn uống cẩn thận. Việc chọn sai thực phẩm có thể gây khó chịu hoặc làm cho tình trạng bệnh thêm nặng, bởi Axit nhiều trong dạ dày rất khó chịu và tạo ra cảm giác nóng rát ở dạ dày. Nhiều axit có thể gây hại niêm mạc dạ dày và thực quản.
Bệnh viêm dạ dày là một trong những bệnh lý về dạ dày chiếm tỷ lệ cao hiện nay. Đây là bệnh không quá khó chữa nhưng nếu không tìm đúng phương pháp điều trị, bệnh dễ tái phát và có thể trở thành mãn tính. Chế độ ăn uống có thể gây ảnh hưởng lớn tình trạng bệnh. Sau đây là những thực phẩm mà người bị bệnh viêm dạ dày cần hạn chế, tránh để bệnh trở nặng hơn
Dạ dày khỏe, bạn có thể ăn bất kỳ thứ gì, nhưng nếu chúng có vấn đề, hãy biết ăn uống cẩn thận. Việc chọn sai thực phẩm có thể gây khó chịu hoặc làm cho tình trạng bệnh thêm nặng, bởi Axit nhiều trong dạ dày rất khó chịu và tạo ra cảm giác nóng rát ở dạ dày. Nhiều axit có thể gây hại niêm mạc dạ dày và thực quản.
Bệnh viêm dạ dày là một trong những bệnh lý về dạ dày chiếm tỷ lệ cao hiện nay. Đây là bệnh không quá khó chữa nhưng nếu không tìm đúng phương pháp điều trị, bệnh dễ tái phát và có thể trở thành mãn tính. Chế độ ăn uống có thể gây ảnh hưởng lớn tình trạng bệnh. Sau đây là những thực phẩm mà người bị bệnh viêm dạ dày cần hạn chế, tránh để bệnh trở nặng hơn
Bệnh viêm dạ dày là một trong những bệnh lý về dạ dày chiếm tỷ lệ cao hiện nay. Đây là bệnh không quá khó chữa nhưng nếu không tìm đúng phương pháp điều trị, bệnh dễ tái phát và có thể trở thành mãn tính. Chế độ ăn uống có thể gây ảnh hưởng lớn tình trạng bệnh. Sau đây là những thực phẩm mà người bị bệnh viêm dạ dày cần hạn chế, tránh để bệnh trở nặng hơn
Có rất nhiều loại thuốc tây để điều trị chứng bệnh đau dạ dày, thế nhưng không phải thuốc nào cũng có thể dùng được.