Bệnh viêm dạ dày là một trong những bệnh lý về dạ dày chiếm tỷ lệ cao hiện nay. Đây là bệnh không quá khó chữa nhưng nếu không tìm đúng phương pháp điều trị, bệnh dễ tái phát và có thể trở thành mãn tính. Chế độ ăn uống có thể gây ảnh hưởng lớn tình trạng bệnh. Sau đây là những thực phẩm mà người bị bệnh viêm dạ dày cần hạn chế, tránh để bệnh trở nặng hơn
Chế độ ăn uống vô cùng quan trọng đối với người bị bệnh viêm dạ dày. Vì thế, người bệnh cần biết những thức ăn không tốt cho bệnh để có thể bảo vệ sức khỏe của mình.
Bệnh viêm dạ dày là một trong những bệnh lý về dạ dày chiếm tỷ lệ cao hiện nay. Đây là bệnh không quá khó chữa nhưng nếu không tìm đúng phương pháp điều trị, bệnh dễ tái phát và có thể trở thành mãn tính. Chế độ ăn uống có thể gây ảnh hưởng lớn tình trạng bệnh. Sau đây là những thực phẩm mà người bị bệnh viêm dạ dày cần hạn chế, tránh để bệnh trở nặng hơn
1. Thực Phẩm Cay Nóng:
Các thức ăn cay nóng, chiên rán nhiều dầu mỡ không tốt cho người bị bệnh viêm dạ dày. Các gia vị cay nóng như tiêu, tỏi, ớt, gừng khô, cà ri hoặc các món ăn nướng; món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ; các loại thịt quay, thịt tái, thịt nguội, xúc xích, thịt hun khói, lạp xưởng, thịt hộp, các loại cá khô, mắm mặn…quá nhiều gia vị gây kích ứng, đầy bụng, khó tiêu.
Những dấu hiệu dễ nhận thấy Khi ăn cay nhiều đó là: viêm dạ dày, nôn ói, ợ chua, đau nóng rát dạ dày hoặc gây trào ngược dịch vị từ dạ dày lên thực quản gây bỏng nóng rát sau xương ức. Ngoài ra, ớt cay cũng có thể là nguyên nhân làm khởi phát cơn đau của bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng ở những người có bệnh trước đó.
2. Các Loại Thực Phẩm Có Chất Kích Thích, Đồ Uống Có Gas:
Chất kích thích như rượu, bia, nước giải khát, cà phê, ca cao, nước trà đậm đặc, socola gây ảnh hưởng tới dạ dày. Cà phê đẩy nhanh quá trình sản xuất axit trong dạ dày, làm tăng kích thích và gây ra những cơn đau. Rượu, bia có thể gây kích ứng và làm mòn niêm mạc dạ dày, dẫn đến bệnh trở nên nặng hơn, dễ bị chảy máu từ vết loét của bạn.
3. Thực Phẩm Có Tính Hàn Hoặc Quá Nóng:
Các loại thực phẩm có tính hàn như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò... dễ gây lạnh bụng, đi ngoài. Khi người bệnh muốn ăn các món ăn chế biến từ những thực phẩm đó, cần thêm vài lát gừng tươi để trung hòa tính hàn.
Không nên ăn các đồ ăn quá lạnh như nước đá, kem, nước lạnh... hoặc những đồ ăn đang vừa nấu nóng xong, nhiệt độ thích hợp của đồ ăn khoảng 25-30 độ C.
4. Các Thực Phẩm Tái Sống:
Không nên ăn trứng tái: trong lòng trắng trứng chưa chín có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, gây nên chứng đầy bụng, khó tiêu.
Người bị bệnh viêm dạ dày nên tránh ăn các đồ ăn tươi sống, thức ăn được làm tái nhưng chưa chín như hải sản, gỏi…. Mọi thức ăn cần được chế biến kỹ, làm chín trước khi ăn. Những thực phẩm tươi sống hoặc chưa được chế biến kỹ là nguồn chứa vi khuẩn Helicobacter pylori – là một trong những tác nhân chính gây viêm loét dạ dày.
Một lưu ý đặc biệt quan trọng, sau khi ăn hải sản không nên ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C, axit tactric (như cam, quýt, bưởi...). Việc ăn hoa quả chứa vitamin C ngay sau khi ăn hải sản không những làm mất đi chất dinh dưỡng của món ăn, mà còn tạo phản ứng hóa học sinh ra các chất độc hại, kích thích đường ruột, gây khó tiêu, đau bụng, buồn nôn.
6. Các Loại Nấm:
Các loại nấm không phải là món ăn tốt cho người bị viêm dạ dày, kể cả nấm làm thuốc. Đặc biệt là với nấm còn non, mới nhú chồi, hoặc nấm chưa được nấu chín kỹ có chứa chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn hại dạ dày.
7.Thực Phẩm Khó Tiêu Nhiều Chất Xơ:
Măng, sắn là loại đồ ăn mà người bị dạ dày không nên ăn, vì chúng chứa một hàm lượng axit cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày.
Các thực phẩm nhiều chất xơ, khó tiêu như rau cần, rau hẹ, củ cải già, đậu khô… làm cho dạ dày phải co bóp nhiều hơn để tiêu hóa. Nếu muốn dùng chỉ nên ăn nước bỏ cái hoặc nấu nhừ, xay nhuyễn.
8.Thực Phẩm Có Chất Axit:
Các thực phẩm chứa axit, sẽ làm tăng tiết dịch vị dạ dày, dẫn đến hiện tượng như nồng độ axit trong dạ dày tăng cao, làm tăng các biến chứng bệnh dạ dày. các loại quả có vị chua: xoài xanh, cam, chanh, quất, quýt, mơ, ổi, khế chua, me hoặc các món như dưa muối, kim chi, cà pháo, cà chua...người bị viêm loét dạ dày tuyệt đối không nên ăn.
Ngọc Nguyễn
Bệnh đau dạ dày được coi là căn bệnh phổ biến ngày nay, gây ra những cơn đau âm ỉ, cùng với tình trạng khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn. Khi mắc bệnh, người bệnh cần dùng thức ăn giảm tiết dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày và bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất từ rau củ quả. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý một số loại trái cây không tốt cho bệnh dạ dày.
Đối với nhiều phụ nữ, trào ngược dạ dày là một trong những dấu hiệu mang thai sớm, bắt đầu vào khoảng tháng thứ hai. Tuy nhiên, không ít mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi khi gặp phải tình trạng này bởi vị đắng hoặc chua ở trong khoang miệng gây không ít khó chịu. Bài viết sau, Thuocthang.com.vn sẽ chỉ ra những nguyên nhân khiến bà bầu bị trào ngược dạ dày cũng như cách cải thiện bằng những biện pháp tự nhiên.
Viêm túi thừa có thể dẫn tới tình tràng chảy máu, áp xe… và nguy hiểm tới tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Điều này khiến cho không ít người hoang mang, lo lắng không biết bệnh xuất phát từ đâu? Cách điều trị như thế nào? Đọc ngay bài viết dưới đây của Thuocthang.com.vn để có cái nhìn chính xác nhất nhé!
Viêm túi thừa có thể dẫn tới tình tràng chảy máu, áp xe… và nguy hiểm tới tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Điều này khiến cho không ít người hoang mang, lo lắng không biết bệnh xuất phát từ đâu? Cách điều trị như thế nào? Đọc ngay bài viết dưới đây của Thuocthang.com.vn để có cái nhìn chính xác nhất nhé !
Dạ dày khỏe, bạn có thể ăn bất kỳ thứ gì, nhưng nếu chúng có vấn đề, hãy biết ăn uống cẩn thận. Việc chọn sai thực phẩm có thể gây khó chịu hoặc làm cho tình trạng bệnh thêm nặng, bởi Axit nhiều trong dạ dày rất khó chịu và tạo ra cảm giác nóng rát ở dạ dày. Nhiều axit có thể gây hại niêm mạc dạ dày và thực quản.
Dạ dày khỏe, bạn có thể ăn bất kỳ thứ gì, nhưng nếu chúng có vấn đề, hãy biết ăn uống cẩn thận. Việc chọn sai thực phẩm có thể gây khó chịu hoặc làm cho tình trạng bệnh thêm nặng, bởi Axit nhiều trong dạ dày rất khó chịu và tạo ra cảm giác nóng rát ở dạ dày. Nhiều axit có thể gây hại niêm mạc dạ dày và thực quản.
Bệnh viêm dạ dày là một trong những bệnh lý về dạ dày chiếm tỷ lệ cao hiện nay. Đây là bệnh không quá khó chữa nhưng nếu không tìm đúng phương pháp điều trị, bệnh dễ tái phát và có thể trở thành mãn tính. Chế độ ăn uống có thể gây ảnh hưởng lớn tình trạng bệnh. Sau đây là những thực phẩm mà người bị bệnh viêm dạ dày cần hạn chế, tránh để bệnh trở nặng hơn
Bệnh viêm dạ dày là một trong những bệnh lý về dạ dày chiếm tỷ lệ cao hiện nay. Đây là bệnh không quá khó chữa nhưng nếu không tìm đúng phương pháp điều trị, bệnh dễ tái phát và có thể trở thành mãn tính. Chế độ ăn uống có thể gây ảnh hưởng lớn tình trạng bệnh. Sau đây là những thực phẩm mà người bị bệnh viêm dạ dày cần hạn chế, tránh để bệnh trở nặng hơn
Có rất nhiều loại thuốc tây để điều trị chứng bệnh đau dạ dày, thế nhưng không phải thuốc nào cũng có thể dùng được.
Cây lá khôi còn có tên gọi khác là cây độc lực, cây khôi nhung, hay cây khôi tía, đơn tướng quân, thuộc họ đơn nem Myrsinaceae, được biết đến rất nhiều ở Việt Nam. Đây là một loài cây ưa bóng, thường mọc ở sâu trong các rừng rậm. Ở Việt Nam, loại cây này thường mọc ở các tình miền núi nhiều rừng rậm như Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ, An, Cao Bằng,…