Nhung hươu có tên thuốc là lộc nhung, có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc. Nhung hươu ngâm rượu từ lâu được biết đến với rất nhiều công dụng cho sức khỏe, nhất là việc cải thiện chức năng sinh lý cho nam giới.
Vây hôm nay | thuocthang.com.vn mời bạn đọc cùng tìm hiểu về nhung hưu là gì? tác dụng của nhung hưu ra sao? Công dụng của rượu ngâm nhung hưu đối với nam giới nhé.
1. Khái quát về nhung hưu
Nhung hươu là sừng của hươu đực trên 3 năm tuổi. Thông thường hươu trên 3 năm tuổi mới bắt đầu khai thác nhung để có hiệu quả dược liệu tốt nhất. Hàng năm sừng hươu rụng đi, năm sau mọc lại sừng mới. Sừng mới mọc rất mềm, mặt ngoài phủ lớp lông sờ êm như nhung, bên trong chứa rất nhiều mạch máu. Nhung hươu không chỉ tác dụng bồi bổ sức khỏe mà còn có công dụng chữa bệnh.
+ Vào tháng 2-3 khi cặp nhung đã đúng tuổi, người ta sẽ cưa nhung, cưa lấy nhung từ chỗ cách đế nhung 3cm.
+ Máu chảy ra được hứng lấy cho vào rượu uống. Nhưng cũng chỉ lên lấy có chừng mực để khỏi hại hươu.
+ Muốn hãm cho máu không chảy nữa, người ta dùng mực tà trộn với than gỗ cho đều rồi bôi vào chỗ cưa thì máu cầm ngay. Sau đó lấy miếng vải gạc hay vải thường thật sạch bọc lấy để ruồi muỗi khỏi đậu vào sinh giòi bọ.
+ Thường mỗi năm chỉ lấy được 1 cặp nhung, đặc biệt có khi 2 cặp.
+ Nhung cắt được cần chế biến ngay vì để lâu dễ bị thối hỏng.
2. Tác dụng của nhung hưu đối với sức khỏe
+ Bổ dưỡng, sinh tinh, ích huyết, mạnh gân xương, giúp cơ thể lâu già, tăng tuổi thọ, giảm hiện tượng mệt mỏi, lao lực, làm lành vết thương.
+ Chữa di tinh, liệt dương, rối loạn sinh lý nam giới.
+ Chữa suy nhược thần kinh, hen suyễn mạn tính, ù tai, mắt mờ, đau gối, đau lưng, băng huyết, rong kinh, bạch đới, mồ hôi trộm.
+ Tăng cường thể chất, giảm mỡ.
+ Giúp sảng khoái tinh thần, cơ thể khỏe mạnh, ăn nhiều, ngủ tốt, chóng lên cân.
+ Trẻ em dùng nhung hươu, nai làm cơ thể cứng cáp, mau lớn, chóng biết đi.
+ Dùng tốt cho gười có bệnh đau dạ dày, người mới ốm dạy hay phụ nữ có thai
3. Tác dụng của rượu nhung hưu với sinh lý nam giới
+ Nhung hươu ngâm rượu từ lâu được biết đến với rất nhiều công dụng cho sức khỏe, nhất là việc cải thiện chức năng sinh lý cho nam giới. Nhung hươu rất quý vì có hormon Pantocrin, còn gọi là nhung tinh, ngoài ra trong nhung còn có thành phần dinh dưỡng cao: protid, lipid, các muối calci photphat, calci cacbonat, chất keo, các nguyên tố vi lượng, Fe, Mg…
+ Nhung hươu ngâm rượu không chỉ giúp bổ thận tráng dương, được dùng trong các trường hợp thận dương kém, sinh dục kém, yếu sinh lý, liệt dương mà còn giúp nâng cao khả năng ham muốn mỗi khi quan hệ.
+ Theo y học cổ truyền, nhung có vị ngọt, mặn, tính ôn, vào kinh thận, tâm, can; có tác dụng bổ thận tráng dương, được dùng trong các trường hợp thận dương kém, sinh dục kém, yếu sinh lý, liệt dương, hoạt tinh
4. Cách ngâm rượu nhung hưu
Bước 1: Sơ chế nhung hưu
Trước khi ngâm với rượu, lộc hươu cần được sơ chế cho thật sạch lộc tơ bên ngoài. Sở dĩ phải có bước này là bởi lông nhung có thể gây ra tình trạng dị ứng, kích ứng cổ gây viêm họng. Thậm chí một số cơ địa nhạy cảm có thể bị viêm đường ruột, viêm dạ dày.
Chúng ta có thể sơ chê nhung hưu theo những cách sau:
Cách 1: Lộc hươu sau khi mua về sử dụng dao lam để cạo sạch lông nhung. Bước này cần cạo nhẹ nhàng để không làm rách lớp da bên ngoài sẽ khiến thành phẩm bị xấu.
Cách 2: Nhúng nhanh cặp nhung tươi qua nước sôi để dễ dàng cạo lông hơn. Cách này đặc biệt hiệu quả với nhung vừa mới cắt.
Cách 3: Có thể hơ cặp nhung trên ngọn lửa của bếp ga để lớp lông cháy hết. Chú ý nếu làm theo cách này thì không dùng lửa củi, dầu vì dễ bị ám đen nhung. Thao tác hơ cần nhanh để không làm cháy lớp nhung hươu.
Cách 4: Có thể dùng dùi sắt, que sắt hơ nóng rồi đổ lăn nhẹ bên ngoài để lông nhung được cháy hết.
Bước 2: Cách ngâm
Cần lựa chọn loại rượu ngon, nấu bằng men lá, thường chưng cất ở quê. Loại rượu này mới đảm bảo vừa ngon vừa bổ, lại an toàn. Đồng thời, loại rượu dùng để ngâm lộc hươu có nồng độ 45 – 50 độ thì nhung mới có thể chín và các dưỡng chất từ nhung hươu mới ngấm vào rượu được. Nếu bạn chọn loại rượu quá nhẹ nhung hươu dễ bị thối, hỏng hoặc nhìn trắng ởn vừa xấu lại không đẹp mắt.
Sau khi lộc hươu tươi được sơ chế ta sẽ cho vào bình thủy tinh. Có thể thay thế bằng bình sứ nhưng bình thủy tinh vẫn là lựa chọn tối ưu nhất.
Nếu ngâm theo kiểu thái lát lộc hươu: Dùng dao thái nhung hươu thành từng lát mỏng, dẹt giống như đồng xu. Thực hiện thái từ gốc tới ngọn sau đó cho vào bình.
Cứ 100g nhung hươu tươi sẽ ngâm cùng 1 lít rượu trắng
Thời gian ngâm: Tối thiểu là 30 ngày, nhưng để có công dụng tốt nhất nên để 6 tháng nhé.
5. Cách sử dụng rượu nhung hươu
+ Sau khi đủ thời gian ngâm, mỗi ngày sử dụng 1 – 2 chén nhỏ khoảng 20 – 30ml mỗi lần.
+ Người cao tuổi muốn bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe nên sử dụng đều đặn mỗi ngày.
+ Người ở tuổi trung niên và trẻ hơn thì 2 – 3 ngày uống 1 lần
+ Nên sử dụng rượu nhung hươu trước khi ăn sáng hoặc trước ăn tối. Nếu không bạn có thể sử dụng trước khi đi ngủ 30 phút.
Nếu bảo quản trong điều kiện nhiệt độ lạnh và không mở nắp thì bình rượu nhung huyết có thể để được trong khoảng 1 năm đến 1 năm rưỡi. Nếu đã mở nắp dùng rồi thì chỉ nên sử dụng trong thời gian từ 2 – 5 tháng nhé.
Vậy là bài viết chia sẽ những kiến thức về nhung hưu và rượu nhung hưu đối với sức khỏe của chung ta hôm nay đến đây là kết thúc rồi nhé. Hy vọng rằng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tham khảo và trang bị thêm những kiến thức về nhung hưu và rượu ngâm nhung hưu nhé. Chúc các bạn luôn luôn khỏe mạnh bên gia đình và người thân nhé!.
Danh Trường
Sao biển còn được mệnh danh là “nữ hoàng đáy biển”. Sao biển được biết đến rất nhiều công dụng, nhất là khi ngâm với rượu vừa giúp tăng cường sinh lý cả nam và nữ lại trẻ hóa làn da thêm mịn màng.
Rượu đòng đòng là một trong những đặc sản, món quà quý của miền quê Bắc Bộ. loại rượu này được rất nhiều cánh mày râu săn tìm để thưởng thức vì độ ngon và an toàn lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Ốc kèn là loại ốc vô cùng quý hiếm và từ lâu ốc kèn đã được coi là món ngon đặc biệt trong những đặc sản biển bởi thịt của nó giòn, ngon và bổ dưỡng. Vì vậy hiện nay rất nhiều người sử dụng ốc kèn để ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe.
Ngải cứu khá quen thuộc với người dân Việt Nam và từ xưa ông cha ta đã dùng thảo dược này để chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Và hiện nay sử dụng rượu ngâm ngải cứu để chữa bệnh đang được truyền tai nhau rất nhiều.
Mối chúa loài vật này tưởng chừng như vô dụng, không có tác dụng gì, nhưng thực tế nó loại thực phẩm quý được ví như đông trùng hả thảo dưới lòng đất. Mối chúa trong Đông y có rất nhiều tác dụng như bổ thận tráng dương, chống xuất tinh sớm, giảm đau nhức xương khớp,…
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Rượu nho luôn là loại đồ uống được nhiều người yêu thích và để ngâm ủ được rượu nho có mùi thơm đặc trưng, hương vị nồng nàn, mà phải có màu đỏ đẹp thì không phải ai cũng làm được. Cách làm ngâm ủ rượu nho không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải tỉ mỉ và thời gian ủ lâu dài, nếu khoảng thời gian bạn ủ càng lâu rượu sẽ càng ngon và hấp dẫn hơn.