Sinh Thiết Khối U Phổi Xuyên Thành Ngực Có Nguy Hiểm Không?

Thứ tư, 03/02/2021, 22:07 GMT+7
bật mí "bí mật" bờ môi của các siêu mẫu "tại sao đẹp..? thì ra đây là ý do
"bí mật" bờ môi của các siêu mẫu "tại sao đẹp..?
Sinh thiết khối u phổi xuyên thành là kỹ thuật sử dụng kim sinh thiết để lấy mẫu ở phổi nhằm chẩn đoán tính lành hay ác tính của khối u phổi. Vậy sinh thiết khối u phổi xuyên thành có nguy hiểm không? Và được tiến hành như thế nào? Mời các bạn cùng Thuocthang.com.vn theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!
Sinh Thiết Khối U Phổi Xuyên Thành Ngực Có Nguy Hiểm Không?Sinh Thiết Khối U Phổi Xuyên Thành Ngực Có Nguy Hiểm Không?

SINH THIẾT KHỐI U PHỔI XUYÊN THÀNH NGỰC LÀ GÌ?

Sinh thiết khối u phổi xuyên thành ngực là kỹ thuật sử dụng kim sinh thiết đâm xuyên qua da và đi vào phổi để lấy mẫu khối u ở phổi. Thông thường, kỹ thuật này được thực hiện dưới sự hỗ trợ hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính và được chỉ định khi bệnh nhân đã thực hiện xét nghiệm máu, nội soi phế quản, chụp X-quang phổi, chụp cắt lớp vi tính nhưng chưa xác định chính xác tổn thương ở phổi.

Sau khi sinh thiết, mẫu u phổi được kiểm tra dưới kính hiển vi. Kết quả xét nghiệm là cơ sở để chẩn đoán tính lành hay ác tính của khối u phổi.

SINH THIẾT KHỐI U PHỔI XUYÊN THÀNH NGỰC ĐƯỢC THỰC HIỆN TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Sinh thiết khối u phổi xuyên thành ngực được chỉ định trong những trường hợp cụ thể sau:

- Người bệnh được phát hiện u phổi hoặc có nốt phổi bằng chụp X-quang hoặc nội soi phế quản nhưng chưa xác định được chẩn đoán.

- Người bệnh được phát hiện u phổi hoặc nốt phổi bằng chụp CT nhưng không thể thực hiện nội soi phế quản để xác định chẩn đoán.

- Người bệnh được phát hiện có nhiều nốt phổi nhưng chưa có bằng chứng chẩn đoán.

- Người bệnh được phát hiện phổi bị tổn thương dạng đông đặc trong thời gian dài bằng các phương pháp xét nghiệm máu, cấy đờm, nội soi phế quản nhưng chưa xác định được chẩn đoán.

- Người bệnh bị u vùng rốn phổi hoặc u trung thất.

SINH KHIẾT KHỐI U PHỔI XUYÊN THÀNH NGỰC CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

 

sinh-thiet-khoi-u-phoi-xuyen-thanh-nguc

 

Hiện nay, sinh thiết khối u phổi xuyên thành ngực là kỹ thuật đơn giản và dễ thực hiện nhưng vẫn đảm bảo an toàn do sự cải tiến kỹ thuật. Đây là phương pháp cung cấp kết quả đáng tin cậy làm cơ sở cho việc chẩn đoán tính lành - ác tính của khối u phổi.

Sinh thiết khối u phổi có thể được thực hiện bằng phương pháp sinh thiết kim hoặc sinh thiết phẫu thuật. Trong đó, sinh thiết kim là kỹ thuật ít xâm lấn hơn nên ít gây đau hơn và thời gian phục hồi nhanh hơn. Hiện kết quả của cả hai phương pháp là chính xác như nhau.

Tuy nhiên, vì là thủ thuật sinh thiết nên dù xâm lấn nhiều hay ít cũng đều có thể xảy ra tình trạng nhiễm trùng. Nhưng nguy cơ rất thấp và hiếm khi xảy ra. Một trong những hiện tượng có thể gặp là chảy máu tại vị trí thực hiện sinh thiết khối u phổi, nhất là khi người bệnh ho.

Ngoài ra, tràn khí màng phổi cũng có thể gặp và dẫn đến xẹp phổi khi khí rò rỉ tại vị trí sinh thiết. Khi đó, người bệnh có thể cảm thấy khó thở, thở ngắn, mạch đập nhanh, đau ở ngực, vai khi thở. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên quá lo lắng bởi tình trạng này sẽ tự khỏi trong phần lớn các trường hợp.

Trừ khi tràn khí màng phổi mức độ nhiều có thể gây hại cho người bệnh, khi đó, người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế để đặt ống thông khí nhỏ vào khoang ngực nhằm dẫn lưu khí thoát ra bên ngoài. Sau vài ngày khi tình trạng ổn định, bác sĩ sẽ rút ống ra.

SINH THIẾT KHỐI U PHỔI XUYÊN THÀNH NGỰC ĐƯỢC TIẾN HÀNH NHƯ THẾ NÀO?

1. Chuẩn Bị Bệnh Nhân Trước Khi Sinh Thiết:

+ Khoa lâm sàng sẽ tư vấn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trước khi làm thủ thuật.

+ Bệnh nhân cần ký giấy chấp thuận cho làm thủ thuật.

+ Làm các xét nghiệm cần thiết: Công thức máu, đông máu toàn bộ,ECG,siêu âm tim và đo chức năng hô hấp.

+ Ngưng các thuốc chống đông như Heparin trước 1 ngày,Warfarin trước 5 ngày và thuốc chống kết dính tiểu cầu trước khi làm thủ thuật 3 ngày.

Chống Chỉ Định Tương Đối:

+ Tiểu cầu < 100.000/ml.

+ FEV1<35%.

+ Có rối loạn đông máu.

2. Kỹ Thuật Thực Hiện Sinh Thiết Khối U Xuyên Thành Ngực

 

ky-thuat-thuc-hien-sinh-thiet-khoi-u-xuyen-thanh

 

Sinh thiết khối u phổi xuyên thành ngực dưới hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, cùng trang thiết bị máy móc hiện đại. Kỹ thuật này được tiến hành như sau:

- Bước 1: Tùy vào vị trí tổn thương, người bệnh được yêu cầu nằm ngửa, nghiêng hoặc nằm sấp. Bác sĩ chụp CT để xác định vị trí khối u cần sinh thiết, đánh dấu vùng da chuẩn bị sinh thiết.

- Bước 2: Sát trùng và làm sạch vùng da đã đánh dấu, sau đó phủ tấm khăn vô trùng có lỗ tròn lên trên da chuẩn bị sinh thiết khối u.

- Bước 3: Lúc này bác sĩ tiến hành gây tê tại chỗ, khi kim thuốc tê đâm nhẹ vào da, người bệnh có thể cảm thấy đau nhẹ trong thời gian rất ngắn.

- Bước 4: Tại vị trí đã đánh dấu, bác sĩ dùng dao rạch đường nhỏ trên da để đưa kim sinh thiết vào.

- Bước 5: Bác sĩ đưa kim sinh thiết qua da vào phổi để lấy mẫu khối u dưới hướng dẫn của chụp CT. Trong khoảng thời gian thực hiện sinh thiết u phổi, người bệnh được yêu cầu nằm yên trong khoảng 30 phút, không được ho và phải nín thở khi bác sĩ đưa kim vào để lấy mẫu bệnh phẩm ra. Ở bước này, người bệnh có thể cảm nhận được sức ép của kim khi đi vào cơ thể. Điểm cần lưu ý là phải nín thở đều để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến vị trí kim ở khối u.

- Bước 6: Ngay sau khi lấy được mẫu sinh thiết, bác sĩ rút kim ra. Có thể tiến hành nhiều hơn 1 lần để đảm bảo lấy được mẫu sinh thiết.

- Bước 7: Kết thúc thủ thuật, bác sĩ ấn nhẹ vị trí sinh thiết để làm ngưng chảy máu và băng nó lại. Toàn bộ quá trình sinh thiết khối u phổi có thể diễn ra trong 1 giờ.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý SAU KHI LÀM SINH THIẾT KHỐI U PHỔI XUYÊN THÀNH NGỰC ?

 

cac-luu-y-khi-lam-sinh-thiet-khoi-u-phoi-xuyen-thanh

 

Sau khi làm sinh thiết u phổi xuyên thành ngực, người bệnh được giữ lại theo dõi và được chỉ định làm các xét nghiệm kiểm tra đánh giá tổn thương, biến chứng có thể xảy ra như:

- Chụp CT để đánh giá nguy cơ tràn khí màng phổi, chảy máu nhu mô phổi, chảy máu màng phổi trong 6 giờ đầu.

- Chụp X-quang để đánh giá nguy cơ tràn khí màng phổi sau 24 giờ.

Sau khi trở về nhà, người bệnh cần lưu ý:

- Không hoạt động mạnh, lao động nặng nhọc trong 1 - 2 ngày sau khi làm sinh thiết u phổi.

- Giữ vết băng tại vị trí sinh thiết khô sạch. Sau 1 ngày có thể tháo băng và vệ sinh tắm rửa bình thường.

- Khi thuốc tê hết tác dụng, người bệnh có thể đau nhẹ tại vị trí đã làm sinh thiết, tuy nhiên cơn đau sẽ nhanh chóng hết.

- Người bệnh cũng có thể ho ra máu với một lượng rất ít, nhưng tình trạng này sẽ giảm dần trong khoảng 1- 2 ngày sau sinh thiết.

- Khi thấy khó thở, đau ngực, người bệnh cần đến cơ sở y tế ngay lập tức để được xử trí kịp thời.

Hiện nay, sinh thiết khối u phổi xuyên thành ngực là kỹ thuật an toàn và được chỉ định thực hiện để đánh giá đặc tính của khối u. Khi có ý định sinh thiết phổi, tốt nhất nên chọn các cơ sở y tế lớn, có uy tín và đi đầu trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị ung thư phổi.

Nguyễn Ngọc

mệt mỏi mất ngủ ( xem phong thuỷ ) nhà cửa để tránh
bac đạn koyo japan ( giá gốc )
Tin liên quan
Phẫu thuật tuyến giáp thường ít xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, cũng giống như các loại phẫu thuật khác, điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Các thông tin sau đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức về việc điều trị ung thư tuyến giáp để có quyết định đúng đắn cho bệnh lý của mình.
Tổ chức Ung thư Toàn cầu Globocan cho biết ung thư cổ tử cung đang là một trong 10 loại ung thư có tỉ lệ mắc mới và tử vong hàng đầu Việt Nam. Trung bình mỗi năm, số phụ nữ bị ung thư cổ tử cung mắc mới là 4100 người và có 2400 phụ nữ tử vong. Vậy phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung như thế nào để hạn chế biến chứng của bệnh?
Ung thư là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm các bệnh có liên quan đến quá trình phân chia tế bào. Các tế bào bất bình thường sẽ nhân lên một cách khó kiểm soát và xâm lấn sang các tế bào lành khác. Xâm lấn trong phạm vi gần được gọi là xâm lấn cục bộ và xâm lấn thông qua hệ bạch huyết hay mạch máu đến vị trí xa hơn tế bào gốc thì gọi là di căn. Di căn chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của các bệnh nhân mắc ung thư. Tùy vào mỗi giai đoạn phát bệnh nặng hay nhẹ, giai đoạn đầu hay giai đoạn cuối mà bệnh nhân sẽ được các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị khác nhau, kèm theo đó để giúp người bệnh có kết quả điều trị tốt hơn, các bác sĩ thường hay sử dụng thêm các loại thuốc bổ trợ. Dưới đây là các loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư tốt nhất hiện nay:
Ung thư là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm các bệnh có liên quan đến quá trình phân chia tế bào. Các tế bào bất bình thường sẽ nhân lên một cách khó kiểm soát và xâm lấn sang các tế bào lành khác. Xâm lấn trong phạm vi gần được gọi là xâm lấn cục bộ và xâm lấn thông qua hệ bạch huyết hay mạch máu đến vị trí xa hơn tế bào gốc thì gọi là di căn. Di căn chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của các bệnh nhân mắc ung thư.
Cây dược liệu là những loài thực vật có tác dụng dùng để chữa bệnh hoặc bồi bổ cơ thể khi con người sử dụng. Cây dược liệu rất đa dạng về dạng cây, từ cây thân thảo mềm yếu như mã đề, lá lốt, ba kích, hà thủ ô, bồ công anh... hay tới thân bụi: đinh lăng, nhân trần, hoàn ngọc.. và thân gỗ nhỏ như nhóm Citrus, hoa hòe,... thân gỗ lớn như hồi, quế, đỗ trọng, long não, canhkina... Các loại cây dược liệu cũng phân bố trên nhiều địa hình khác nhau từ vùng ven biển, vùng đồng bằng tới các vùng trung du, hay vùng núi cao đều có nên không khó hiều đối với cây dược liệu lại đem lại nguồn cung cấp phong phú như vậy. 
Mắc bệnh ung thư vú cần kiêng ăn những thực phẩm gì? Một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bệnh nhân ung thư vú cải thiện đáng kể tiên lượng bệnh. Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung thì việc mắc bệnh ung thư vú cần kiêng ăn những thực phẩm gì cũng là mối quan tâm lớn của bệnh nhân cũng như người nhà.Ở bài viết này, Thuocthang.com.vn sẽ cung cấp cho bạn danh sách các nhóm thực phẩm cần tránh.
Ung thư biểu mô tế bào cơ bản – Basal cell carcinoma (BCC) là một loại ung thư da bắt đầu trong các tế bào đáy. Các tế bào cơ bản bình thường xếp lớp biểu bì. Chúng là những tế bào da thay thế tế bào cũ bằng những tế bào mới. Ung thư của các tế bào cơ bản dẫn đến các khối u xuất hiện trên bề mặt da. Những khối u này thường trông giống như vết loét, tăng trưởng, vết sưng, vết sẹo hoặc các mảng màu đỏ.Trong khi BCC hầu như không bao giờ lan đến những nơi khác trong cơ thể (di căn), nó vẫn có thể dẫn đến sự biến dạng. Trong trường hợp hiếm hoi, nó có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu có, nó có thể trở thành mối đe dọa tính mạng.BCC là loại ung thư da phổ biến nhất. Khoảng 4 triệu trường hợp được chẩn đoán tại Hoa Kỳ mỗi năm.
Ung thư là tình trạng tăng trưởng không kiểm soát các tế bào bất thường (tế bào ung thư), dẫn đến xâm lấn và phá hủy cấu trúc mô bình thường của cơ thể. Bệnh Ung thư gieo nỗi sợ hãi cho rất nhiều người vì họ nghĩ rằng được chẩn đoán ung thư giống như là cầm chắc chiếc vé đến tử thần. Thật ra ung thư đúng là một bệnh nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa bằng cách duy trì lối sống lành mạnh, khám bệnh định kỳ, và một trong những cách thức hữu hiệu đẩy lùi căn bệnh ung thư là có chế độ ăn hợp lý, lành mạnh.Khoa học đã chứng minh có rất nhiều thực phẩm có thể ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Dưới đây là một số gợi ý của Thuocthang.com.vn giúp bạn phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả nhất.
Ung thư là tình trạng tăng trưởng không kiểm soát các tế bào bất thường (tế bào ung thư), dẫn đến xâm lấn và phá hủy cấu trúc mô bình thường của cơ thể. Bệnh Ung thư gieo nỗi sợ hãi cho rất nhiều người vì họ nghĩ rằng được chẩn đoán ung thư giống như là cầm chắc chiếc vé đến tử thần. Thật ra ung thư đúng là một bệnh nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa bằng cách duy trì lối sống lành mạnh, khám bệnh định kỳ, và một trong những cách thức hữu hiệu đẩy lùi căn bệnh ung thư là có chế độ ăn hợp lý, lành mạnh.
Ung thư vòm họng là một căn bệnh rất nguy hiểm. Bệnh có biểu hiện tại họng làm người bệnh nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp nên chủ quan, khi phát hiện thường đã ở giai đoạn muộn và diễn biến nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì khả năng hoàn toàn khỏi bệnh là rất cao. 
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Hiện nay, trẻ chậm nói xuất hiện khá phổ biến. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp được những em bé chậm nói trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, để hiểu rõ được nguyên nhân cũng như nhận biết bé chậm nói cần phải có một quá trình mới có thể khẳng định được. Sau đây là một số dấu hiệu của việc em bé chậm nói qua từng độ tuổi mà các bậc phụ huynh cần lưu ý. Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu ngay nhé!

19/05/2018

Chăm sóc sức khỏe định kỳ hàng năm hay thường được gọi là khám sức khỏe tổng quát hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa được mọi người quan quan tâm một cách đúng mực. Tuy nhiên, điều đáng bàn ở đây là nhiều người còn mơ hồ về vấn đề này, không biết nó gồm những gì, khám bao nhiêu là đủ,...

19/05/2018

Thận đa nang hay còn gọi bệnh thận nang là loại bệnh lý di truyền chủ yếu do tình trạng rối loạn gen gây ra. Bệnh có thể kết hợp đa nang ở gan và biến chứng dẫn đến suy thận nghiêm trọng. Chính vì vậy mà việc tìm hiểu về bệnh là vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống hiện nay.

19/05/2018

Mất nước là một trong những “kẻ thù” thầm lặng của sức khỏe. Chúng ta cần nước để duy trì các chức năng của cơ thể nhưng nhiều người không nhận biết được mình đang bị mất nước. Điều đó có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Vậy mất nước nguy hiểm như thế nào, các biểu hiện khác ra sao… Bài viết sau đây Thuocthang.com.vn sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về tình trạng thường gặp này.

19/05/2018

Phẫu thuật tuyến giáp thường ít xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, cũng giống như các loại phẫu thuật khác, điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Các thông tin sau đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức về việc điều trị ung thư tuyến giáp để có quyết định đúng đắn cho bệnh lý của mình.

Xem nhiều

Giai đoạn dậy thì đem lại nhiều sự thay đổi về thể chất cũng như tinh thần cho mọi chàng trai. Mặc dù độ tuổi dậy thì của nam giới thường bắt đầu trong khoảng từ 9-14 tuổi (và thường kết thúc ở độ tuổi từ 16-18) và Thời gian dậy thì của mỗi người là khác nhau. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết tuổi dậy thì ở bé trai để các bố mẹ tham khảo:

Trẻ nhỏ phát triển mỗi ngày cả thể chất lẫn tinh thần, trong độ tuổi khác nhau trẻ cần sự quan tâm, chăm sóc sức khỏe và cần nhất là bố mẹ hiểu tâm lý. Mỗi đứa trẻ hoàn toàn khác nhau nhưng ở từng độ tuổi chúng có những đặc điểm chung nhất định. Trong mỗi giai đoạn, bố mẹ cần lựa chọn biện pháp giáo dục phù hợp. Điều này giúp phát triển con toàn diện về tinh thần lẫn thể chất

Vitamin PP được chỉ định điều trị trong những trường hợp nào? Liều lượng được chỉ định tương ứng như thế nào? Dưới đây là những thông tin liên quan đến loại Vitamin này mọi người cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng nhé !

Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đăng tải những thông tin về các trường hợp tử vong do rắn độc cắn. Như các bạn đã biết, rắn là 1 loài động vật khá nguy hiểm, nó là thủ phạm gây ra những tai nạn bất ngờ cho những người không may, không chú ý mà tới gần nó, nhất là vào buổi đêm tối khiến cho mọi người xung quanh lúng túng, không biết xử trí ra sao. Người khi bị rắn cắn nếu không không may bị rắn độc cắn mà không giữ được bình tĩnh sẽ dẫn đến sự nguy hiểm đến tính mạng chỉ trong 1 thời gian ngắn. Chính vì thế bài viết này Của Thuocthang.com.vn sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích và cách sơ cứu khi bị rắn cắn ngay tại nhà.

Phú Quốc là một đại danh Khá nổi tiếng được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước yêu thích. Bởi Phú Quốc được mệnh danh là “đảo ngọc” với những bãi biển xanh cát trắng đẹp đến mê lòng người. Bên cạnh các món đặc sản của biển trong đó có Ngọc trai Phú Quốc là loại sản vật rất đặc biệt ở nơi đây khiến du khách luôn muốn tham quan, chiêm ngưỡng và mua về làm quà tặng người thân. 
 

chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.