Nhục thung dung được biết đến là một trong những vị thảo dược lâu đời nhất trong Y học cổ truyền. Nhục thung dung được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc dân gian chữa yếu sinh lý. Dược liệu này chứa các thành phần giúp hỗ trợ chữa yếu sinh lý, cải thiện rối loạn cương dương, xuất tinh sớm.
Vậy rượu nhục thung dung là gì ? Tác dụng của nó như thế nào ? Cách ngâm ra sao ? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của | thuocthang.com.vn để tìm hiểu chi tiết hơn nhé.
1. Nhục thung dung là gì ?
Nhục thung dung được Y học cổ truyền mệnh danh là “dũng sĩ sa mạc” hay “Nhân sâm sa mạc”, bởi vị thuốc này sống chủ yếu ở những nơi có khí hậu khắc nghiệt, chỉ một vài sinh vật có thể sống được. Tác dụng của vị dược liệu này cũng không kém gì Nhân sâm.
Nhục thung dung hay còn có tên gọi là Thung dung, Đại vân, Hắc tư lệnh, Nhục tùng dung, Địa tinh, Tung dung, Kim duẩn.
Tên gọi khoa học: Cistanche deserticola Y.C.Ma, họ Lệ dương (Orobanchaceae).
“Nhân sâm sa mạc” là loại cây ký sinh, chọn những thân cây chủ có rễ khỏe, xuyên sâu vào lòng đất của sa mạc để hút nước. Sau đó, hệ rễ của vị dược liệu này sẽ bám chặt vào thân cây chủ để hấp thụ dinh dưỡng. Vào mùa xuân, mầm cây mới có thể đâm thủng mặt đất để mọc lên.
Cây dược liệu cao chừng 15-30cm, có khi hàng mét. Vào tháng 5, 6 cây ra hoa dày đặc, hoa mọc từ ngọn, màu vàng nhạt, hình chuông, xẻ 5 cánh, cánh hoa màu xanh hoặc tím nhạt. Đến tháng 6,7 kết hoa nhỏ li ti, có màu xám.
2. Tác dụng của rượu nhục thung dung
Trong Y học cổ truyền, nhục thung dung được xem như loại “thần dược” chốn phòng the. Không chỉ có tác dụng bổ thận, tráng dương, cường sinh lực cho nam giới mà dược liệu này còn có giải quyết tốt tình trạng lãnh cảm, điều trị khí hư cũng như hỗ trợ chữa vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.
Nhục thung dung có chứa nhiều axit amin, axit hữu cơ, cùng các chất như betaine, orobanin, 8-epiglottic axit,… Khi vào cơ thể, những chất này sẽ mang tới khả năng ngăn ngừa quá trình lão hóa, điều tiết hoạt động của tuyến thượng thận, bổ sung chức năng của thận cũng như hỗ trợ cường sinh lý tốt.
Nhìn chung, việc sử dụng nhục thung dung ngâm rượu sẽ giúp tăng cường hormone sinh dục, tăng ham muốn và nâng cao chất lượng tinh trùng ở nam. Đồng thời hạn chế tình trạng mất cảm giác ham muốn ở nữ giới.
3. Cách ngâm rượu nhục thung dung hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm
Tỏa hương, nhục thung dung, long cốt,… đều là những dược liệu có tác dụng tốt trong việc cải thiện tình trạng sinh lý yếu. Bên cạnh đó, nam giới sử dụng loại rượu ngâm các dược liệu này thường xuyên còn hỗ trợ rất tốt trong việc ngăn chặn tình trạng “chưa ra chợ đã hết tiền”.
Chuẩn bị nguyên liệu:
+ Bình thủy tinh có nắp đậy kín (thuận tiện cho việc bảo quản).
+ 3 lít rượu trắng loại ngon trong khoảng 40 – 45 độ là tốt nhất.
+ 100g tỏa dương.
+ 100g nhục thung dung.
+ 50g long cốt.
+ 50g tang phiêu tiêu.
+ 25g phục linh.
Cách ngâm rượu:
Tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị đem rửa sạch rồi để cho khô ráo nước. Lấy một chút rượu trắng, tráng qua các vị thuốc trên để loại bỏ tạp chất và mùi hăng nồng. Cho tất cả nguyên liệu vào bình và đổ rượu với nồng độ 40 – 45 vào. Đậy nắp bình thủy tinh lại và ngâm rượu trong vòng 15 ngày thì có thể lấy ra sử dụng.
Nhục thung dung ngâm rượu chữa xuất tinh sớm nên uống 2 lần/ngày, mỗi lần 20 – 30ml rượu ngâm.
4. Cách ngâm nhục thung dung giúp bổ thận, tráng dương
Với nhục thung dung ngâm rượu mang lại tác dụng bổ thận tráng dương, các chuyên gia khuyên bạn nên kết hợp với các dược liệu như dâm dương hoắc, sâm cau, sơn thù du,…
Chuẩn bị:
+ 500g dâm dương hoắc.
+ 1kg nhục thung dung.
+ 500g sâm cau.
+ 15 lít rượu trắng 40 – 45 độ.
+ Bình thủy tinh lớn có nắp đậy.
Cách ngâm rượu:
Đầu tiên, bạn cũng cần mang tất cả nguyên liệu trên sơ chế bằng cách rửa với rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Rửa xong thì để các nguyên liệu ráo nước mới nên bỏ vào ngâm, nhằm tránh tình trạng hương vị của rượu bị ảnh hưởng.
Cho các dược liệu đã khô nước vào bình thủy tinh, bỏ rượu vào và đậy nắp thật chặt.
Bảo quản nhục thung dung ngâm rượu trong khoảng 1 tháng rồi mang ra sử dụng với liều lượng khoảng 15 – 20ml cho mỗi lần uống. Một ngày bạn không nên uống rượu thung dung quá 2 lần.
5. Lưu ý khi ngâm và sử dụng rượu thung dung
Bình rượu ngâm phải để nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp
Những người bàng quang thấp nhiệt, tinh dịch không ổn định, có tỳ hư, vị trường yếu hay những người mắc chứng hư hỏa vượng, người đang bị tiêu chảy không nên sử dụng
Bên cạnh việc nắm rõ về cách ngâm rượu nhục thung dung, bạn cũng cần phải lưu ý là không ngâm trong các bình bằng đồng, sắt, nhôm. Bởi nhục thung dung kỵ với những kim loại này, có thể ảnh hưởng đến chất lượng và làm thay đổi tính chất của rượu nhục thung dung
Nhục thung dung có hình dạng gần giống với Tỏa dương. Vậy nên cần biết cách phân biệt để tránh nhầm lẫn
Nhục thung dung nội mông hoang dã có lượng hoạt chất cao vượt trội so với nhục thung dung tân cương
Qua bài viết trên, chúng ta không thể phủ nhận nhục thung dung ngâm rượu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe sinh lý. Hy vọng rằng bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp bạn tham khảo về rượu nhục thung dung nhé!.
Danh Trường
Sao biển còn được mệnh danh là “nữ hoàng đáy biển”. Sao biển được biết đến rất nhiều công dụng, nhất là khi ngâm với rượu vừa giúp tăng cường sinh lý cả nam và nữ lại trẻ hóa làn da thêm mịn màng.
Rượu đòng đòng là một trong những đặc sản, món quà quý của miền quê Bắc Bộ. loại rượu này được rất nhiều cánh mày râu săn tìm để thưởng thức vì độ ngon và an toàn lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Ốc kèn là loại ốc vô cùng quý hiếm và từ lâu ốc kèn đã được coi là món ngon đặc biệt trong những đặc sản biển bởi thịt của nó giòn, ngon và bổ dưỡng. Vì vậy hiện nay rất nhiều người sử dụng ốc kèn để ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe.
Ngải cứu khá quen thuộc với người dân Việt Nam và từ xưa ông cha ta đã dùng thảo dược này để chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Và hiện nay sử dụng rượu ngâm ngải cứu để chữa bệnh đang được truyền tai nhau rất nhiều.
Mối chúa loài vật này tưởng chừng như vô dụng, không có tác dụng gì, nhưng thực tế nó loại thực phẩm quý được ví như đông trùng hả thảo dưới lòng đất. Mối chúa trong Đông y có rất nhiều tác dụng như bổ thận tráng dương, chống xuất tinh sớm, giảm đau nhức xương khớp,…
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Rượu nho luôn là loại đồ uống được nhiều người yêu thích và để ngâm ủ được rượu nho có mùi thơm đặc trưng, hương vị nồng nàn, mà phải có màu đỏ đẹp thì không phải ai cũng làm được. Cách làm ngâm ủ rượu nho không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải tỉ mỉ và thời gian ủ lâu dài, nếu khoảng thời gian bạn ủ càng lâu rượu sẽ càng ngon và hấp dẫn hơn.