Theo Đông Y, quả phật thủ còn được gọi là Phật thủ cam, Phật thủ thiến, thuộc họ cam quýt. Phật thủ có vị cay, hơi chua, tính ôn vào vào 3 kinh phế, tỳ, vị… Quả phật thủ có công dụng trung tiêu, điều hòa khí, chống nôn, thường được dùng điều trị chứng bệnh can vị không điều hòa, khí trệ, đau dạ dày, khó chịu lồng ngực, chán ăn, nôn mửa… Trong lâm sàng, các thầy thuốc Đông Y thường kết hợp phật thủ với xuyến luyện, thanh bì để chữa chứng nôn ợ, giúp dễ tiêu, điều hòa chức năng của dạ dày.
Phật thủ là giống cây bản địa của Trung Quốc và Nhật Bản, được trồng khá phổ biến ở Việt Nam.
Cây phật thủ là loại cây thân gỗ nhỏ, cao từ 2 đến 2,5 m, ra hoa kết quả quanh năm.
Quả phật thủ dùng ăn tươi, làm mứt, nấu chè giống bưởi. Loại quả này thường có mặt trong mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết của người Việt ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Nhưng công dụng chữa đau dạ dày của phật thủ thì có thể bạn chưa từng nghe đến.
Trong Đông y, quả phật thủ được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh đau dạ dày công hiệu, nhiều người khỏi bệnh. Dưới đây, bài viết sẽ trình bày bài thuốc chữa đau dạ dày do lương y Lương Văn Can (Bệnh viện Y học Cổ truyền TP HCM) tư vấn bằng loại quả nom lạ mắt này.
Những nghiên cứu của y học hiện đại cũng chứng minh được trong quả phật thủ có chứa tinh dầu và một chất flavonoit gọi là hesperidin – đây là chất có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh ho , và đau dạ dày.
Như vậy, công dụng chữa đau dạ dày của quả phật thủ không còn phải bàn cãi. Người bệnh có thể yên tâm dùng loại quả trên để khắc phục các triệu chứng đau dạ dày.
Để quả phật thủ phát huy được hết dược tính trị bệnh, bệnh nhân cần thực hiện bài thuốc đúng cách thì mới đem lại hiệu quả trị bệnh cao.
Dưới đây là một số cách dùng quả phật thủ chữa đau dạ dày trong dân gian.
1. Trà phật thủ
Để làm thuốc, người ta thu hái quả chín về, thái dọc thành từng miếng mỏng, phơi khô dùng làm trà phật thủ, uống đều đặn mỗi bữa sáng hoặc sau mỗi bữa ăn đều giúp chữa bệnh đau dạ dày công hiệu. Để dễ uống hơn, bạn có thể thêm vào trà một ít hoa nhài để trà có vị thơm ngon.
Cách thực hiện: Dùng 15 – 20 gam Phật thủ tươi hoặc 6-10 gam phật thủ phơi khô
Cho quả phật thủ vào nước sôi, hãm trà trong khoảng 10 -15 phút.
2. Phật thủ ngâm rượu
Ngoài dùng trà phật thủ, dân gian ta thường dùng cách ngâm rượu với phật thủ để chữa bệnh đau dạ dày. Bài thuốc được thực hiện như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Phật thủ Phật tươi 100g (khô 40g)
Rượu trắng 1 lít
Cách thực hiện hiệu quả: Phật thủ khô rửa sạch, để ráo nước. Cắt phật thủ khô thành phiến, ngâm rượu từ 7-10 ngày thì dùng được.
Cách dùng: Mỗi ngày dùng 5-10 ml rượu giúp cải thiện các triệu chứng đau dạ dày hiệu quả. Thời điểm uống tốt nhất nên cách mỗi bữa ăn khoảng 30 phút.
3. Phật thủ với gạo tẻ
Dùng phật thủ với gạo tẻ sao vàng để nấu uống, cải thiện đáng kể các đơn đau dạ dày do lạnh
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Phật thủ khô 15g, gạo tẻ sao vàng 30g
Cách dùng: sắc nước uống ngày 3 lần. Dùng liên tục 3 – 5 ngày.
4. Phật thủ và bán hạ
Chỉ với bán hạ và phật thủ khô, bạn có thể tự điều chế bài thuốc chữa đau dạ dày công hiệu. Bài thuốc được thực hiện như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 6 gam phật thủ khô, 6 gam bán hạ (tìm mua bán hạ tại các hiệu thuốc Nam)
Cách thực hiện: Rửa sạch những nguyên liệu trên, sắc với 400 ml nước.Khi nước cô lại còn 250 ml, thì tắt bếp.
Cách dùng: Uống 2 lần trong ngày. Có thể cho thêm đường vào uống để tăng hương vị. Bài thuốc trên dùng để chữa chứng ho đờm cũng rất công hiệu.
Lưu ý:
Quả phật thủ chữa bệnh đau dạ dày khá tốt, được nhiều người áp dụng và khỏi bệnh. Tuy vậy, nếu ăn nhiều phật thủ sẽ bị hao tổn khí, người hư nhược kiêng dùng.
Trên đây là một số thông tin về cách chữa đau dạ dày bằng phật thủ. Người bệnh nên dùng phật thủ thường xuyên, kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ để đẩy nhanh tiến độ trị bệnh. Ngoài ra, những người bị ho, viêm phế quản dũng bài thuốc trên cũng rất công hiệu.
Chúc các bạn khỏe mạnh.
Mrs Ngọc Nguyễn
Cúc tần được xem như một "báu vật" trong y học cổ truyền, giúp chữa trị nhiều bệnh lý hiệu quả. Từ những kinh nghiệm truyền miệng qua nhiều thế hệ, người dân đã sử dụng cúc tần để điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da liễu,... với hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.
"Thổ phục linh - "vàng đen" có gì đặc biệt? Tại sao nó được người dân sử dụng rộng rãi? Hãy cùng khám phá những bí mật về loại thảo dược quý này và những bài thuốc dân gian hiệu quả từ thổ phục linh."
Giảo cổ lam là "món quà" của thiên nhiên ban tặng cho người dân yên bái. Loại cây này có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ khí huyết, tăng cường sức đề kháng. Giảo cổ lam được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý như cao huyết áp, mất ngủ, tiểu đường,...
Thái Nguyên là một tỉnh nổi tiếng với những đồi chè xanh mướt. Nơi đây không chỉ được biết đến với sản phẩm chè mạn ngon nức tiếng mà còn có nhiều loại cây thuốc quý, trong đó có cây chè dây.
Trong vùng đất huyền bí của Bảy Núi An Giang, một loại tài nguyên quý giá từ thiên nhiên đã trở thành bảo vật không thể thiếu trong y học dân gian đó là trầm hương. Loại hương liệu này không chỉ làm say đắm bởi hương thơm tinh tế mà còn là nguồn thuốc quý giá, chữa lành tận gốc nhiều bệnh.
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Với đặc tính ôn hòa, mang vị ngọt, nên lá chanh được dùng rất nhiều trong việc sát khuẩn, tiêu đờm, hòa đàm,... cho những bệnh vặt như cảm lạnh, cảm sốt, giải cảm,...hay làm đẹp. Lá chanh có hình trứng, dài, mép lá có hình răng cưa. Bạn cần phân biệt được lá chanh với một số loại lá khác cùng họ, bởi chúng khá giống nhau. Nếu như không chắc chắn hãy xé một góc lá chanh để ngửi mùi của nó.
Từ nguyên liệu duy nhất là tỏi tươi, người ta có thể chế ra hàng trăm phương thuốc phòng trị bệnh khác nhau. Tuy nhiên, công dụng của tỏi đen còn kỳ diệu hơn nữa, các nhà khoa học vẫn liên tục phát hiện ra tính năng mới.
Rượu ngâm là loại đồ uống cực kỳ phổ biến tại nước ta. Hầu hết gia đình nào cũng đều sở hữu. Nguyên nhân bởi loại đồ uống này có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Ngày nay trên thị trường người ta phân chia ra làm 2 loại rượu ngâm chính đó là rượu ngâm thực vật và loại rượu ngâm động vật. Hôm nay hãy cùng Thuocthang.com.vn liệt kê một số bài thuốc ngâm rượu tốt nhất từ xưa đến nay được rất nhiều người lựa chọn và ưa chuộng nhé!
Rượu táo mèo giúp tiêu hóa tốt, lưu thông mạch máu, hỗ trợ Rượu táo mèo giúp tiêu hóa tốt, lưu thông mạch máu, hỗ trợ việc giúp oxy lên các tế bào của cơ tim, làm giảm hàm lượng cholesterol…