VÒNG BI

Phụ Nữ Sau Khi Sinh Mổ Nên Ăn Trái Cây Gì?

Thứ ba, 25/02/2020, 16:14 GMT+7
Xem tiếp sau quảng cáo

Phụ nữ sau sinh mổ ăn được trái cây gì để vết mổ nhanh lành nhưng vẫn phải đảm bảo đủ lượng sữa cho con bú là điều mà nhiều chị em đắn đo suy nghĩ. Sau khi sinh mổ, các mẹ bầu thường dễ bị suy kiệt và mất sức. Do đó, việc ăn uống đầy đủ để bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhanh phục hồi và giúp vết thương mau lành là việc vô cùng cần thiết. 

Phụ Nữ Sau Khi Sinh Mổ Nên Ăn Trái Cây Gì?Phụ Nữ Sau Khi Sinh Mổ Nên Ăn Trái Cây Gì?

Vậy bà bầu sinh mổ nên ăn trái cây gì tốt? Để giải đáp những thắc mắc này, Hãy cùng Thuocthang.com.vn theo dõi bài viết dưới đây để có thể trang bị thêm những kiến thức bổ ích cho mình nhé!

PHỤ NỮ SAU SINH BAO LÂU THÌ ĐƯỢC ĂN HOA QUẢ

Trái cây là một nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho bà mẹ đang nuôi con bú, đồng thời cũng là một cách kích sữa cho mẹ mất sữa sau khi sinh. Trong thời gian ở cữ, sản phụ không ăn hoa quả sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đường ruột, gây thiếu hụt vitamin, không tốt cho nguồn sữa.

Thông thường sau khi sinh 3-4 ngày các bà mẹ đều có thể ăn trái cây ngay, tuy nhiên chỉ nên ăn những loại trái cây cần thiết và tránh những loại trái cây không nên ăn.

Ngoài ra, trái cây còn hỗ trợ co bóp tử cung. Sản phụ có thể sử dụng quả sơn tra có vị chua và chát, giúp tăng cảm giác thèm ăn, có lợi cho tiêu hóa, thúc đẩy tử cung co bóp đẩy sản dịch ra ngoài.

PHỤ NỮ SAU SINH MỔ NÊN ĂN TRÁI CÂY GÌ?

Sau khi mổ đẻ phụ nữ nên ăn một số trái cây sau để bổ sung vitamin cho cơ thể, “gọi” sữa về nhiều cho con bú và giúp nhanh lành sẹo:

1. Chuối

Phụ nữ mới sinh xong thường bị mất khá nhiều máu và phải kiêng vận động nên hay bị táo bón. Chuối chứa hàm lượng lớn sắt và chất xenlulozơ nên sẽ giúp thúc đẩy tái tạo hồng cầu để bù vào lượng máu đã mất sau sinh, giảm hiện tượng táo bón. Hơn nữa, sữa về nhiều, lượng sắt trong sữa cũng tăng theo, con bú vào phòng tránh được chứng thiếu máu thiếu sắt ở trẻ sơ sinh.

2. Cam

 

 

Tiện lợi, bỗ dưỡng, cam là một loại thực phẩm tuyệt vời nhất để bổ sung nguồn năng lượng cho những bà mẹ mới sinh. Do phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ cần phải cung cấp nhiều vitamin C thậm chí nhiều hơn cả những phụ nữ đang mang thai, cam và các loại quả thuộc họ cam là những thực phẩm cung cấp sữa mẹ tốt nhất. Bạn không cần tốn thời gian ngồi xuống để ăn các bữa ăn nhẹ. Mà chỉ cần uống một ít nước cam, bạn đã được cung cấp đầy đủ vitamin C cho một ngày và t còn được bổ sung thêm một lượng can-xi từ loại thức uống này.

3. Đu Đủ

Nếu thắc mắc mẹ mổ đẻ nên ăn hoa quả gì để có nhiều sữa cho con bú mà không tăng cân thì đu đủ là cái tên không thể bỏ qua. Đu đủ là một loại quả giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất chống oxy hoá, chất khoáng, chất xơ hơn các loại quả khác.

Đu đủ còn rất giàu protein, chất béo, các vitamin A, B, C, D, E…Ăn canh, hay cháo móng giò hầm đu đủ xanh sẽ giúp bà mẹ tăng lượng sữa, kích thích tiết sữa nhiều. Hơn nữa, loại quả này còn giúp chữa các bệnh ít sữa hoặc sữa loãng ở sản phụ.

4. Quýt

Quýt có hàm lượng Vitamin C và Can-xi khá lớn. Vitamin C giúp tăng cường tính co giãn và đàn hồi của thành mạch máu, ngăn ngừa hiện tượng bị chảy máu.

Sau khi sinh, các lớp màng ở bên trong cổ tử cung của sản phụ xuất hiện những vết thương tương đối lớn và chảy nhiều máu. Nếu như ăn một lượng quýt thích hợp, cũng có thể ngăn ngừa các tình trạng tiếp tục chảy máu. Ngoài ra, hạt quýt và sơ quýt còn có tác dụng thông sữa. Khi tuyến sữa của người mẹ đã bị tắc, sẽ dẫn tới việc sữa bị ít đi và thậm chí mắc các bệnh viêm tuyến sữa cấp tính, ảnh hưởng rất lớn đến việc nuôi trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ. Ăn quýt cũng có thể tránh được những hiện tượng trên.

5. Vú Sữa

Mới nghe tên thôi cũng đã thấy có sự liên quan rồi phải không mẹ? Vú sữa là một loại trái cây cực lành tính cho mẹ sau sinh. Nó chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C, nhất là glucid, calcium, sắt, chất xơ, protein và lipid. Vì vậy, mẹ thèm thì cứ ăn vô tư sẽ giúp tăng cường vitamin cho cơ thể và tăng lượng sữa lên gấp bội, con tha hồ bú no căng bụng.

6. Thanh Long

 

 

Thanh long là loại trái cây khá dễ ăn, thanh mát, giàu vitamin. Mẹ sinh xong nhớ ăn thường xuyên để thanh nhiệt cho cơ thể, bổ sung nước giúp sữa về dồi dào. Bổ sung thanh long trắng cũng là giải pháp tuyệt vời nếu chẳng may mẹ bị cảm ốm hoặc sốt xuất huyết do muỗi đốt.

7. Hồng Xiêm

Phụ nữ sau sinh ăn 1-2 quả hồng xiêm chín mềm, ngọt lịm mỗi ngày sẽ giúp bồi bổ cơ thể và cung cấp chất sắt cho cả hai mẹ con. Hồng xiêm có vị ngọt đậm nên có tác dụng gọi sữa về mau chóng, sữa lại thơm và đặc lắm, chắc chắn sẽ không lo con thiếu sữa bú đâu nhé các mẹ!

8. Quả Sung

Nhiều người lầm tưởng rằng sung có vị chát nên không tốt cho sức khỏe, dễ gây nhiệt. Thực tế chứng minh rằng, quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát, chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng và giàu vitamin (calo, kali, phốt pho, vitamin C, B…) có tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thủng, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết. Đặc biệt chất xơ trong quả sung rất tốt cho phụ nữ mang thai và sau sinh.

9. Quả Na

Quả na là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho hai mẹ con mà chẳng sợ thiếu sữa cho con bú hay con bị tiêu chảy. Một quả na trung bình cung cấp 1/5 lượng vitamin C mà cơ thể cần hàng ngày. Mẹ ăn nhiều na sẽ giúp bổ máu, ngăn ngừa xuất huyết, tăng sức đề kháng.

10. Quả Nho

Nho là loại trái cây mọng nước và rất ngon có tác dụng cung cấp nước cho cơ thể và bổ máu, tăng tiết sữa. Tuy nhiên, giống như cam bưởi, mẹ cũng chỉ nên ăn nho nào ngọt đậm, không có vị chua lè để tránh gây hại cho hệ tiêu hóa còn non yếu của bé.

11. Quả Táo Xanh/ Táo Đỏ

 

 

Ít năng lượng nhưng giàu dinh dưỡng, táo là lựa chọn hàng đầu trong thực đơn của mẹ muốn giảm cân sau sinh mổ. Chỉ với 1 quả táo trong ngày, mẹ đã bổ sung vào cơ thể rất nhiều dưỡng chất tốt: 3g chất xơ, 15% hydro carbon, vitamin A, C và E.

Lượng kali, chất chống ôxy, canxi có nhiều trong táo còn giúp tăng sức đề kháng, giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh cảm cúm.

Ăn táo còn giúp ngừa bệnh tiêu chảy, tăng khả năng bài tiết, tăng khả năng hoạt động của đường ruột, phòng ngừa và điều trị bệnh huyết áp cao.

12. Sơn Trà

Sơn trà có nhiều vitamin và các khoáng chất, có công dụng cung cấp dinh dưỡng nhất định cho sản phụ. Sơn trà còn chứa một lượng lớn axit citric, và maslinic có công dụng giải khát và hoạt huyết. Sản phụ sau khi sinh hay bị kiệt sức, không muốn ăn và miệng khô. Nếu như ăn một lượng sơn trà phù hợp có thể kích thích được vị giác, hỗ trợ hệ tiêu hoá, có lợi cho sức khoẻ của mẹ và việc nuôi trẻ. sơn trà còn có tác dụng hoạt huyết, có thể đào thải lượng máu đọng ở bên trong cổ tử cun và giúp giảm đau.

SAU KHI SINH MỔ NÊN KIÊNG ĂN GÌ?

- Đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà… là những thực phẩm nên kiêng khem hàng đầu vì chúng là những thức ăn làm tăng quá trình tạo mủ viêm, hay gây ra sẹo lồi…

- Không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn đặc để tránh gây hại cho đường tiêu hóa non nớt của bé.

- Tránh các thực phẩm gây ra sắc tố đen để tránh vết sẹo sâu hơn. Đồng thời cũng không nên dùng các thực phẩm có tính kích thích như cà phê, chè, hạt tiêu hay rượu vang…

- Ngoài ra, thực phẩm lạnh như bắp cải, củ cải trắng, dưa hấu, lê… nên nhịn ăn sau 40 ngày để ngăn chặn thiệt hại cho đường tiêu hóa và răng.

- Trong giai đoạn sản dịch đang ra rất nhiều này, bạn cũng nên ăn nhiều chất có tác dụng co hồi tử cung giúp đẩy nhanh chất dịch ứ đọng trong buồng tử cung.

NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI ĂN HOA QUẢ CHO MẸ BẦU SAU SINH

 

 

- Tránh ăn hoa quả chưa rửa: Hoa quả chưa rửa có chứa các loại ký sinh trùng, chất hóa học, chất bảo vệ thực vật như toxoplasmosis và nhiều hóa chất độc khác gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu sau sinh và cho dạ dày non yếu của bé.

- Hoa quả để lạnh: Hoa quả vừa được lấy ra từ tủ lạnh sẽ khiến chị em bị đau bụng, tiêu chảy, hoặc có thể khiến bé bị lạnh bụng qua đường sữa không tốt cho bé.

- Tránh ăn quá nhiều trái cây có tính nóng như táo gai (táo mèo), anh đào, quả lựu, vải thiều... sẽ khiến bé bị nóng.

- Cũng tránh ăn những hoa quả quá chua hoặc tính lạnh như dưa chuột để bé không bị lạnh bụng.

- Hoa quả không thể thay thế các loại rau xanh, vì vậy mẹ không nên ăn quá nhiều hoa quả mà cần bổ sung cả các loại rau xanh, uống nhiều nước và có một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

- Mẹ nên ăn trái cây vào buổi sáng và chiều; không nên ăn vào buổi tối trước khi ngủ gây hại cho thận, dạ dày.

- Mẹ không nên ăn chung dưa hấu với các loại hoa quả khác, không nên ăn cam quýt chung sữa bò, không nên ăn dưa chuột với các loại trái cây nhiều vitamin C…

Trên đây là những trái cây giúp mẹ mổ đẻ nên ăn để nhanh hồi phụ sức khỏe và có nhiều sữa cho con bú lại không lo tăng cân. Các mẹ sắp lâm bồn, các mẹ bỉm lưu ngay vào để tăng cường bổ sung thật nhiều những trái cây này. Thuocthang.com.vn Chúc mẹ và bé khỏe mạnh.

Hoàng Quyên

Xem tiếp sau quảng cáo
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Khi mang thai, ngoài niềm vui được làm mẹ thì nhiều thói quen thường ngày bà bầu phải tránh. Trong đó có thói quen dùng mỹ phẩm. Có những thành phần mỹ phẩm cần tránh khi mang thai vì gây hại cho thai nhi.

19/05/2018

Trong thời gian mang thai, do sự thay đổi của nội tiết tố làm hệ miễn dịch của thai phụ bị suy giảm, sức đề kháng của cơ thể yếu đi, nên bên cạnh việc đối phó với hàng loạt những vấn đề khó chịu như ốm nghén, đau lưng, ợ chua, chuột rút, phù nề…thai phụ còn thường xuyên mắc phải những bệnh như cảm cúm, ho… Do đó nhận diện các căn bệnh thường mắc phải khi mang thai sẽ giúp chị em chủ động hơn trong việc giữ gìn sức khỏe, thăm khám và điều trị kịp thời để bảo vệ thai kỳ khỏe mạnh, an toàn. Hãy Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu ngay một số bệnh hay gặp trong quá trình mang thai và cách phòng ngừa nhé các mẹ.

19/05/2018

Hạnh phúc của các cặp vợ chồng là được làm cha làm mẹ, được nghe thấy tiếng cười của trẻ thơ. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều cặp vợ chồng đã kết hôn, quan hệ đều đặn và không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng mãi vẫn không có con. Chúng ta cần biết rằng việc thụ thai thường phụ thuộc và rất nhiều yếu tố, bao gồm cả lối sống hàng ngày của cả hai vợ chồng.Vì thể để gia tăng cơ hội có con dù là nhỏ nhất các cặp vợ chồng sao không thử qua Những bí quyết giúp tăng khả năng thụ thai mà Thuocthang.com.vn chia sẻ sau đây.

19/05/2018

Khi mang thai là giai đoạn có rất nhiều thay đổi quan trọng trong cơ thể người mẹ không chỉ về mặt thể chất sức khỏe mà còn có cả sự thay đổi về tâm lí, tâm trạng, nguyên nhân không chỉ do sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể mà còn vì sự háo hức, lo lắng băn khoăn xung quanh vấn đề làm mẹ và sinh nở khiến bạn thay đổi tâm trạng và rất dễ dẫn đến tình trạng stress, stress không những ảnh hưởng đến mẹ mà còn ảnh hưởng đến thai nhi gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nếu bạn đang ở trong tình trạng này thì bạn hãy tham khảo một vài gợi ý làm giảm stress khi mang thai dưới đây của Thuocthang.com.vn nhé!

19/05/2018
Khi mang thai nội tiết tố thay đổi làm cơ thể mẹ bầu tiết ra lượng mồi hôi khiến làn da mặt của mẹ trở nên nhờn và khô sần thiếu sức sống, đây được coi là một trong những tác nhân gây ra mụn. Để cải thiện tình trạng này, cách tốt nhất ngoài việc ăn uống những chất dinh dưỡng giàu vitamin và chất xơ mẹ bầu nên sự dụng sản phẩm sữa rửa mặt để giúp làn da mặt thêm căng bóng và trắng hồng.
Xem nhiều

Bệnh táo bón đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít người, nhất là phụ nữ mang thai, nó có thể gây khó chịu, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của bà bầu.

Mặc dù khá quen thuộc và phổ biến nhưng nó ít được nhắc đến nhất trong những vấn đề của thai kì. Sự bối rối và miễn cưỡng khi nhắc đến các vấn đề về rối loạn chức năng đường ruột của chúng ta khiến nhiều phụ nữ nghĩ rằng họ là người duy nhất gặp phải vấn đề đó. Nhưng những nghiên cứu xung quanh vấn đề táo bón có thể khiến chúng ta cảm thấy yên tâm, có vẻ như 10-40% phụ nữ mang thai sẽ trải nghiệm nó ở các mức độ khác nhau.

Yoga cho bà bầu là các bài tập yoga được thiết kế dành riêng cho phụ nữ mang thai không chỉ giúp mẹ bầu khỏe mạnh mà còn mang lại nhiều lợi ích cho “cục cưng”. Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu 14 bài tập yoga giúp mẹ bầu thật dẻo dai và khỏe mạnh, thai nhi phát triển đúng chuẩn.

Trong 3 tháng cuối cùng của thai kì, các bà bầu thường gặp phải hiện tượng phù chân hay còn gọi là “xuống máu chân”. Đây là một hiện tượng sinh lý bình thường khi mang thai nhưng cũng gây ra không ít khó khăn, bất tiện cho các mẹ. Thêm vào đó, sưng phù có thể là tín hiệu ban đầu của tiền sản giật. Rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Phù nề khi mang thai xuất hiện do nhiều nguyên như tăng cân trong thai kỳ, ăn mặn, ít vận động, ngồi lâu hay ngồi nhiều…. Ngoài ra, việc cơ thể mẹ tạo máu và dịch nhiều hơn 50% so với bình thường để cung cấp dưỡng chất cho thai nhi phát triển cũng là nguyên nhân khiến mẹ bầu dễ bị phù nề trong thai kỳ. Sau đây là cách ngâm chân khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu giảm thiểu được nhiều triệu chứng khó chịu trong thai kỳ và mang lại giấc ngủ ngon về đêm.

Những bài tập thể dục nhẹ nhàng, đơn giản dưới đây nhưng mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc giúp cho các bà mẹ có thể vượt cạn thành công bằng phương pháp sinh thường.

Sinh con luôn là một trong những thử thách khó khăn trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ. Vậy làm cách nào để giảm đau đớn khi sinh con? Câu trả lời là các bài tập thể dục. Tập thể dục là cách tuyệt vời để cơ thể bạn sẵn sàng cho các tình huống căng thẳng và giảm đau khi sinh. Đây là một phương pháp hoàn toàn tự nhiên và sẽ không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào đối với quá trình sinh con của bạn. Hãy chắc rằng bên cạnh bạn luôn có người hỗ trợ khi bạn tập luyện vì bạn không thể biết được mình có thể sinh bất cứ lúc nào và có thể cần đến sự giúp đỡ.

Dưới đây là 8 bài tập đơn giản mang lại hiệu quá đáng ngạc nhiên giúp cơ thể bạn sẵn sàng cho việc sinh thường mà ít phải trải qua đau đớn:

Trong giai đoạn mang thai, cơ thể bạn cần được bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Trong tam cá nguyệt thứ hai và ba, mỗi thai phụ cần thêm khoảng 350 – 500 calories/ngày. Nếu chế độ ăn của bạn không đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi như mắc các vấn đề về ống thần kinh, sinh ra bị nhẹ cân…

Một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo không thể thiếu sự đóng góp của các loại rau. Do đó, việc chọn những loại rau tốt cho bà bầu để có một chế độ ăn cân bằng vừa đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe là rất quan trọng.

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.