Gạo lứt ngày càng trở nên phổ biến cùng với xu hướng ăn uống thực dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe và tập thể dục giữ gìn vóc dáng. Thậm chí, nhiều phòng gym còn bày bán các sản phẩm gạo lứt cho học viên. Đây là một loại thực phẩm dễ ăn, nhanh no và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Bạn không chỉ ăn cơm gạo lứt mà còn có thể đa dạng thực đơn với bún gạo lứt, miến gạo lứt, bánh gạo lứt, sữa gạo lứt, trà gạo lứt, nước gạo lứt rang…
Thay vì ăn kiêng kham khổ và tập luyện vất vả, bạn có thể kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với gạo lứt giảm cân và các bài tập vừa sức. Để thay thế cho các loại nước giải khát, bạn cũng có thể học cách làm nước gạo lứt rang vừa tốt cho sức khỏe lại giúp giảm cân một cách nhẹ nhàng.
Hôm nay thuocthang.com.vn sẽ hướng dẫn những cách làm trà gạo lứt để uống hàng ngày mà không tốn thời gian. Thành phẩm nước gạo lứt thơm ngon sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy!
GẠO LỨT LÀ GÌ?
Người miền Nam gọi gạo lứt, người miền Bắc Trung bộ gọi gạo lứt là loại gạo được xay xát chỉ bỏ lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp vỏ cám (rất giàu sinh tố và nguyên tố vi lượng).
Gạo lứt và gạo trắng khác nhau ở mức độ trong quá trình xay xát, nếu gia tăng mức độ xay xát lên thì gạo lứt sẽ trở thành gạo trắng. Thành phần dinh dưỡng của loại gạo này gồm có: tinh bột, chất đạm, chất xơ, các nguyên tố vi lượng như magie, canxi, sắt, selen… và giàu vitamin như B1, B2, B3, B6,…
Vì sao gạo lứt lại có tác dụng giảm cân
+ Gạo lứt là một loại thức ăn giàu dinh dưỡng nên rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng chữa bệnh và mang lại sự thanh tịnh cho tâm hồn con người. Khi sử dụng gạo lứt, cơ thể được dương hóa thì các tế bào được co rút, dẫn đến hiện tượng giảm cân. Tác dụng này nhanh chóng được phát hiện và lưu truyền rộng rãi.
+ Trong gạo lứt có phần lớn những dưỡng chất và dược chất cần cho cơ thể con người như: chứa 30% chất đạm, gấp 4 lần vitamin B1, chất dầu béo gấp 3-5 lần, axit pantothenic gấp 4 lần so với gạo thông thường. Trong lớp dầu cám gạo chứa 30% axit linoleic, chất này có trong sữa mẹ. Nguồn dinh dưỡng này giúp giảm cân một cách an toàn.
+ Đặc biệt, nguồn chất xơ dồi dào có trong gạo lứt gấp đôi 2 lần so với gạo trắng thông thường nên cơ thể sẽ tiêu hóa chậm hơn, mang lại cảm giác no lâu khiến bạn giảm cảm giác thèm ăn vặt. Chính vì thế, giảm cân từ gạo lứt có thể nói là lợi cả đôi đường cho sức khỏe và cho vóc dáng.
Chính vì thế, song song với tác dụng giảm cân, làm đẹp, nước gạo lứt rang còn là một liều thuốc thần kì cho sức khỏe, cho dù không có nhu cầu giảm cân, bạn cũng nên sử dụng vì những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.
CÁC CÔNG THỨC LÀM TRÀ GẠO LỨT GIẢM CÂN HIỆU QUẢ NHẤT
1. Cách Làm Trà Gạo Lứt Rang Giảm Cân
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì tốt nhất là dùng gạo lứt tím hoặc đỏ rang, đun uống không chỉ có tác dụng giảm cân mà còn thanh nhiệt gan, làm mát cơ thể trong mùa nóng mà còn có tác dụng ngủ ngon, giảm stress, cải thiện trí nhớ rất tốt.
Và nguyên tắc cơ bản mà bạn nên nhớ khi học cách làm nước gạo lứt rang giảm cân là bạn không nên cho thêm đường vào. Đây là cách giữ gìn vóc dáng lành mạnh mà bạn có thể kết hợp với chế độ dinh dưỡng nhiều rau củ quả và lịch trình các bài tập cardio giảm cân nghiêm túc 3 – 5 buổi/tuần.
Chuẩn bị nguyên liệu:
+ Để làm nước gạo lứt rang, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
+ Gạo lứt: 100g
+ Nước: 1 lít
+ Muối: 1/2 muỗng cà phê
Cách làm nước gạo lứt rang:
Mặc dù các bước nấu gạo lứt rang rất đơn giản, song nếu bạn không thực hiện đúng kỹ thuật thì sẽ vừa tốn thời gian mà lại không ngon.
+ Bước 1: Bạn nhặt bỏ những hạt gạo lứt xấu, để khô ráo. Để tránh bị mất chất dinh dưỡng, bạn không nên rửa gạo trước khi rang nhé.
Nếu gạo lứt đã bị ẩm mốc hay mối mọt, bạn không nên dùng để đảm bảo an toàn khi chế biến thực phẩm.
+ Bước 2: Bạn bắc chảo lên, bật lửa lớn cho chảo nóng. Tiếp theo, bạn cho gạo lứt vào chảo rang với lửa nhỏ và đảo đều tay liên tục để không bị cháy. Đến khi gạo lứt chuyển sang màu sậm hơn, có mùi thơm và vài hạt nở ra thì bạn có thể tắt bếp.
Nếu rang sẵn 1 – 2kg gạo lứt để dùng dần, bạn nên chia làm nhiều lần rang. Mỗi lần rang khoảng một chén gạo để bạn có thể đảo đều và hạt gạo lứt thơm vàng đều hơn. Sau khi gạo rang đã nguội, bạn có thể bảo quản gạo trong hũ thủy tinh.
+ Bước 3: Cho gạo lứt rang vào nồi nước, thêm muối và đun sôi. Tùy theo nhu cầu của bản thân mà bạn có thể gia giảm lượng gạo, nước và muối sao cho phù hợp. Bạn cho lửa nhỏ lại, tiếp tục đun đến khi gạo chín mềm thì tắt bếp. Sau đó, bạn để nguội rồi dùng rây lọc lấy xác gạo. Nước gạo lứt rang cho vào một chiếc bình thủy tinh hoặc bình giữ nhiệt. Bạn có thể uống nước gạo lứt rang ngay cho ấm nóng hoặc cất trong tủ lạnh dùng trong ngày. Nước gạo lứt rang có thể bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 2 ngày.
Nếu bạn có bình ủ cháo, bạn có thể tiết kiệm thời gian nấu nước gạo lứt rang bằng cách cho gạo và nước sôi vào bình. Bạn sẽ có nước gạo lứt rang chỉ trong vòng 2 – 3 tiếng, còn phần xác gạo lứt có thể ăn như cháo khi bạn cảm thấy đói bụng. Gạo lứt là một loại thực phẩm giàu chất xơ vừa giúp cải thiện hệ tiêu hóa một cách tự nhiên vừa tạo cảm giác no mà không cung cấp nhiều calo. Đây chính là một món ăn nhẹ lý tưởng trước khi tập thể dục cho những ai đang muốn giảm cân đấy!
2. Cách Làm Trà Gạo Lứt Trà Xanh
Loại trà này chỉ gồm hai nguyên liệu cơ bản là gạo lứt và lá trà xanh. Khi đã có hai nguyên liệu này, bạn có thể pha chế theo hướng dẫn sau đây.
Nguyên liệu cần thiết:
+ Lá trà xanh
+ Gạo lứt
Cách thực hiện:
+ Rang gạo lứt
+ Rửa sạch gạo lứt rồi bỏ vào chảo để rang.
+ Đặt chảo lên bếp, bật lửa ở mức từ thấp đến trung bình rồi rang gạo lứt cho đến khi gạo có màu nâu sẫm và tỏa ra mùi thơm hấp dẫn. Mỗi mẻ rang, bạn chỉ nên đổ một lớp mỏng lên chảo để gạo chín đều hơn.
+ Tùy thuộc vào nhiệt độ bếp và loại chảo, thời gian rang gạo có thể khác nhau nhưng thường thời gian rang không quá 5 phút. Trong thời gian này, bạn cần liên tục kiểm tra gạo trên bếp cẩn thận vì gạo rang rất dễ cháy.
+ Để gạo lứt rang nguội bớt. Trong khi đó, bạn tiếp tục rang thêm mẻ gạo lứt khác cho tới khi hết số gạo mình đã chuẩn bị. Bạn có thể rang nhiều gạo rồi bảo quản trong lọ thủy tinh để dùng dần.
Cách Pha trà:
+ Đổ lượng gạo lứt bạn muốn dùng vào rây trà cùng với lá trà xanh. Tỷ lệ pha 1 muỗng cà phê lá trà xanh và 1 muỗng canh gạo lứt tương đương với 1 tách trà. Bạn có thể tăng giảm lượng gạo và trà xanh sao cho có được vị trà đúng ý thích.
+ Đun nước tới khoảng 82°C rồi nhúng rây trà vào nước. Bạn cũng có thể đặt rây vào cốc uống trà rồi đổ nước nóng vào cốc. Bạn hãy ngâm trà xanh và gạo lứt trong nước nóng khoảng 3 phút.
+ Bỏ rây trà ra và thưởng thức.
3. Cách Làm Trà Gạo Lứt Đậu Đỏ
Loại trà này tuy không có trà xanh nhưng lại mang đến nhiều lợi ích của đậu đỏ tốt cho sức khỏe như cải thiện tim mạch, tăng cường cơ bắp, kiểm soát chứng đái tháo đường… Cách pha trà gạo lứt đậu đỏ cũng khá đơn giản.
Nguyên liệu cần thiết:
+ 100g gạo lứt đỏ
+ 100g đậu đỏ
Bạn có thể tìm mua gạo lứt và đậu đỏ đã rang sẵn để không phải sơ chế nguyên liệu.
Sơ chế nguyên liệu:
Nếu không không mua được gạo lứt hay đậu đỏ rang sẵn, bạn có thể mua gạo lứt và đậu đỏ sống về để tự rang tại nhà. Đối với gạo lứt, bạn có thể áp dụng cách rang như đã hướng dẫn trong công thức trên. Còn với đậu đỏ, bạn có thể rang theo cách sau:
+ Đổ đậu đỏ vào nước để rửa sạch bụi bẩn. Bạn cũng nên vớt bỏ những hạt đậu đỏ nổi trên mặt nước vì đây là những hạt lép.
+ Bắc chảo lên bếp rồi đổ một ít đậu đỏ vào rang với lửa nhỏ. Bạn dùng đũa đảo liên tục để đậu chín đều mà không bị khét.
+ Nếu không muốn dùng bếp, bạn có thể rải đều đậu đỏ ra khay thủy tinh rồi bỏ vào lò vi sóng rang trong khoảng 1 phút. Sau đó, bạn lấy đậu ra để đảo đều rồi lại bỏ vào rang tiếp. Bạn cứ tiếp tục rang và đảo cho tới khi đậu chín.
+ Khi rang đậu đỏ xong, bạn đổ ra bát thật khô và đợi đậu nguội rồi bảo quản trong lọ thủy tinh kín để dùng dần trong những lần làm trà sau. Bạn có thể rang nhiều đậu để tiết kiệm công sức và thời gian rang khi muốn uống trà.
Cách pha trà 1:
+ Đổ gạo lứt rang và đậu đỏ rang vào đồ lọc trà.
+ Cho đồ lọc trà vào bình nước nóng hãm trong khoảng 25 phút rồi rót trà ra thưởng thức.
Cách pha trà 2:
+ Bạn cho cả gạo lứt rang và đậu đỏ rang vào nồi nước rồi đun trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút.
+ Khi gạo lứt và đậu đỏ đã nở bung, bạn chắt lấy phần nước để uống.
Phần trà uống chưa hết, bạn có thể đổ vào lọ thủy tinh kín và bảo quản trong tủ lạnh để uống dần trong ngày.
4. Cách Làm Trà Gạo Lứt Đậu Đen
Đậu đen có thể giúp bạn cải thiện xương, kiểm soát béo phì, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ tiêu hóa… Loại đậu này sẽ mang tới nhiều giá trị dinh dưỡng cho món trà gạo lứt rang của bạn.
Nguyên liệu cần thiết:
+ 100g đậu đen
+ 100g gạo lứt
Cách thực hiện:
+ Gạo lứt vo sạch, loại bỏ hạt lép và để ráo rồi rang thơm như hướng dẫn trên
+ Đậu đen rửa sạch bụi bẩn và loại bỏ hết các hạt lép hay sâu bệnh. Sau đó, bạn đợi đậu đen ráo rồi đổ một lớp đậu lên chảo rang với lửa nhỏ cho đến khi chín. Khi rang, bạn cần đảo liên tục để hạt đậu chín đều và không bị khét. Bạn cũng có thể rang đậu đen bằng lò vi sóng giống như cách rang đậu đỏ. Nếu quá bận rộn, bạn nên rang nhiều đậu đen để có sẵn dùng cho những lần pha trà sau.
+ Trộn đậu đen rang và gạo lứt rang lại thành một hỗn hợp.
+ Lấy 100g hỗn hợp trên đổ vào 1 lít nước rồi bắc lên bếp nấu sôi trong vòng 15 phút. Nếu không nấu trên bếp, bạn cũng có thể ủ 100g đậu và gạo lứt trong bình nước sôi 1 tiếng.
+ Sau khi nấu hoặc ủ xong, bạn chắt lấy phần nước uống dần. Nếu chưa uống hết, bạn có thể bỏ vào tủ lạnh để bảo quản và uống dần trong ngày. Bạn có thể giữ lại phần bã đậu đen và gạo lứt sau khi pha trà để ủ trà thêm vài lần hoặc dùng để nấu cháo nếu muốn.
5. Cách Làm Trà Gạo Lứt Mật Ong Giảm Cân, Đẹp Da
Uống nước gạo lứt mật ong thơm ngon để thải độc cơ thể giúp cho làn da của bạn thêm đẹp và khỏe mạnh.
Chuẩn bị:
+ 500gr gạo lứt vàng (hoặc đỏ, đen)
+ Mật ong, gừng
Cách làm:
+ Bước 1: Có thể rang ngay (hoặc vo qua gạo để khô rồi rang). Với gạo lứt rang sẽ hơi lâu: 30-40 phút và mỗi lần rang khoảng 200gr gạo lứt. Khi rang, chú ý để lửa bé tránh cho gạo nổ thành bỏng (vì gạo lứt là gạo còn vỏ nên rang ở nhiệt độ to sẽ thành bỏng).
+ Bước 2: Rang đến khi gạo lứt từ màu vàng nhạt chuyển qua màu nâu đỏ đậm và có mùi thơm lừng của gạo rang là được.
+ Bước 3: Để gạo nguội, cho vào hũ thủy tinh hoặc sứ bảo quản nơi khô thoáng và dùng dần trong một tháng.
+ Bước 4: Cho gạo lứt rang với 1 hoặc 2 miếng gừng nhỏ vào ấm đất, sứ hoặc ấm inox nấu trên bếp lửa (không dùng ấm nhôm).
Với 60gr gạo lứt rang thì cho 1,2 lít nước đến khi đun sôi còn 1 lít nước gạo là vừa. Hoặc bạn có thể hãm như hãm trà. Với 60gr gạo lứt và 1 miếng gừng nhỏ bạn hãm với 1 lít nước đun sôi già và để ngấm trong 30-40 phút là uống được.
Bước 5: Khi uống, rót nước gạo lứt mật ong ra cốc sứ, thủy tinh và thêm một thìa mật ong nguyên chất và thưởng thức.
NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG TRÀ GẠO LỨT GIẢM CÂN:
- Nước trà gạo lứt có thể uống bất kỳ lúc nào trong ngày, và nên nấu với lượng vừa đủ uống trong ngày.
- Nước trà sau khi nấu không nên để lâu trong nồi quá một ngày, vì sẽ làm nước bị đục và có thể bị thiu. Để nước uống được lâu hơn bạn nên bỏ vào tủ lạnh và khi nào uống thì đem hâm lại.
- Xác gạo lứt khi nấu xong không nên bỏ, bạn có thể ăn như cháo giúp làm nhẹ bụng.
- Để gạo lứt rang mang lại tác dụng tốt nhất nên uống đều đặn hàng ngày ít nhất từ 1-2 lít.
- Tùy thuộc vào thể trạng, cơ địa của mỗi người, có thể sẽ bị cảm nóng hay nhiệt miệng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng cơ thể bạn sẽ tự điều hòa lại bình thường nên bạn không cần phải lo lắng.
- Việc uống gạo lứt sẽ không mang lại hiệu quả rõ rệt tức thời nên các bạn phải kiên trì theo một thời gian. Uống càng nhiều, bạn càng thấy hiệu quả của trà gạo lứt.
- Ngoài ra để giảm cân hiệu quả cần thêm vào thực đơn của bạn nhiều rau xanh, hoa quả, thể dục thể thao hằng ngày để có một kết quả như ý.
Uống nước gạo lứt rang giảm cân là một phương pháp làm đẹp được nhiều chị em phụ nữ tin dùng, ngoài ra bạn có thể lựa chọn các phương pháp khác từ gạo lứt như gạo lứt muối mè, cốm gạo lứt, bột gạo lứt rang để thay thế cho trà gạo lứt. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi bạn phải kiên trì, kết hợp với cách ăn uống khoa học và vận động thường xuyên, sẽ nhanh chóng đem đến cho bạn vóc dáng gọn gàng, thon thả đáng mơ ước. Cuối cùng, xin chúc bạn thành công và ngon miệng với những công thức trà gạo lứt!
Hoàng Quyên
Mất nước là một trong những “kẻ thù” thầm lặng của sức khỏe. Chúng ta cần nước để duy trì các chức năng của cơ thể nhưng nhiều người không nhận biết được mình đang bị mất nước. Điều đó có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Vậy mất nước nguy hiểm như thế nào, các biểu hiện khác ra sao… Bài viết sau đây Thuocthang.com.vn sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về tình trạng thường gặp này.
Phẫu thuật cười hở lợi giúp chỉnh sửa toàn diện khuyết điểm hở lợi. Qua đó mang tới nụ cười tự nhiên và sự tự tin cho nhiều người. Tuy nhiên, không phải ở bất kỳ trung tâm nha khoa hay thẩm mỹ nào cũng đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật, mang lại hiệu quả cao. Vì thế, bạn nên cân nhắc đến việc lựa chọn chữa cười hở lợi ở đâu tốt hiệu quả tại Tp.HCM.
Một số trường hợp có cấu tạo vòm miệng gặp phải các vấn đề và gây ra tình trạng cười hở lợi. Điều này xảy ra khiến nhiều người luôn cảm thấy tự ti về gương mặt của mình. Chính vì vậy, nhiều thẫm mỹ viện hiện nay ra đời ngày càng nhiều nhằm phục vụ những nhu cầu này cho các khách hàng. Sau đây sẽ là những gợi ý về địa chỉ chữa cười hở lợi uy tín nhất ở Hà Nội để bạn dễ dàng lựa chọn.
Bọc răng sứ ở đâu uy tín và tốt nhất tại TPHCM là vấn đề được quan tâm bởi cơ sở thực hiện là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của dịch vụ. Để dễ dàng lựa chọn được cơ sở có chất lượng, an toàn và chi phí phù hợp với khả năng tài chính, bạn đọc có thể cân nhắc một số địa chỉ được Thuocthang.com.vn tổng hợp trong bài viết sau.
Phẫu thuật hàm hô là phương pháp thẩm mỹ hiện đại để hướng đến khuôn mặt cân đối và hoàn chỉnh. Hô hàm nên niềng răng hay phẫu thuật? phẫu thuật hàm hô ở đâu tốt? phẫu thuật hàm hô ở đâu uy tín? phẫu thuật hàm hô ở đâu đẹp và an toàn nhất hiện nay? Bạn hãy tham khảo bài viết này, để chọn cho mình 1 địa chỉ phẫu thuật hô hàm uy tín nhé!
Chắc hẳn chúng ta ai ai cũng đều mong muốn sở hữu làn da mịn màng, sạch sẽ, khỏe mạnh và không có chiếc lông xấu xí phải không nào ? Những chiếc lông trên da vừa thiếu thẩm mỹ vừa khiến bạn tự ti vì thế bạn thường nghĩ ngay tới chiếc dao cạo để loại bỏ chúng ngay lập tức. Nhưng đây là cách làm không tốt cho làn da của chúng ta, dùng dao cạo có thể gây tổn thương và để lại sẹo trên da. Vì thế ngày càng nhiều người sử dụng phương pháp waxing hay còn gọi wax lông với những công thức wax lông tại nhà vừa mang tới hiệu quả triệt lông tốt mà còn đảm bảo độ an toàn cho làn da của bạn đó.
Nước ép cà rốt là thức uống ngon và giàu dinh dưỡng, bao gồm beta-carotene, vitamin A, B, C, D, E, K cùng các khoáng chất như canxi, phốt-pho và kali. Cà rốt tốt cho da, tóc, móng và chức năng gan và giúp bạn giảm cân, vì vậy làm nước ép cà rốt tại nhà là một cách thông minh để chăm sóc sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về tác dụng của nước ép cà rốt, cũng như cách sử dụng nước ép cà rốt và các công thức làm nước ép cà rốt thơm ngon, đơn giản tại nhà, hãy cùng Thuocthang.com.vn khám phá bài viết dưới đây nhé!
Mụn là nỗi lo của nhiều chị em phụ nữ, khiến họ không tự tin khi tiếp xúc với mọi người. Một số loại rau xung quanh chúng ta, vẫn được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp các chị em “đánh bay” mụn một cách hiệu quả. Tuy nhiên, có nhiều cô nàng sẽ nghĩ rằng: “Trời ơi, mình bôi đủ thứ kem, uống đủ thứ thuốc mà mụn không hết. Hổng lẽ mấy loại rau củ thần kỳ dữ vậy sao, ăn vô là hết mụn?”. Các nàng muốn biết các loại thực phẩm này có thần kỳ hay không, cùng đọc bài viết sau đây của Thuocthang.com.vn sẽ rõ, nàng nhé!
Vết thương chính là nguyên nhân chính kiến làn da xuất hiện những vết sẹo lồi, lõm, thâm, làm mất đi tính thẩm mỹ. Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến quá trình phục hồi các vết thương, đồng thời giúp vết thương không để lại sẹo.
Khi bị tổn thương, bạn nên xử lý vết thương càng nhanh càng tốt để hạn chế sẹo trên da. Không nên ăn rau muống, hải sản, nếp, thịt gà, đồ cay nóng, thịt bò…vì dễ để lại sẹo. Làn da dù bị tổn thương do bất kỳ nguyên nhân nào thì vết thương hở phải mất một thời gian mới có thể lành lặn. Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến tốc độ hồi phục.
Thuocthang.com.vn chia sẻ thông tin hữu ích đến bạn về những loại thực phẩm giúp mau lành vết thương, không lo về sẹo.