Vậy bạn đã biết cách chế biến và quay một con ngỗng chưa ? Hôm nay, | thuocthang.com.vn xin chia sẻ cách làm món thịt ngỗng quay để góp phần làm phong phú cho bữa cơm gia đình bạn nhé.
1. Thành phần dinh dưỡng có trong thịt ngỗng
Trong tất cả các loại thịt gia cầm thì thịt gà là được sử dụng nhiều nhất, tiếp theo là đến thịt vịt, rồi đến thịt ngan và cuối cùng là đến thịt ngỗng. Cho dù thịt ngỗng không được nhiều người lựa chọn bằng các loại thịt gia cầm khác nhưng thịt ngỗng vẫn được coi là một món ăn đáng để thử nhất hiện nay. Bởi nếu so về dinh dưỡng thì thịt ngỗng không hề thua kém mà còn có thể vượt trội hơn so với các loại thịt gia cầm còn lại.
Nếu bạn muốn gia đình mình được bổ xung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể thì bạn có thể lựa chọn thịt ngỗng làm thức ăn trong bữa ăn hàng ngày. Bởi thông qua rất nhiều cuộc nghiên cứu ở trên thế giới, các chuyên gia đã phát hiện ra bên trong thịt ngỗng có chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin bổ ích đối với cơ thể con người. Khoáng chất có trong thịt ngỗng bao gồm canxi, photpho, sắt. Còn vitamin có trong thịt ngỗng bao gồm vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin P. Ngoài ra, thịt ngỗng còn có những loai dưỡng chất khác như nước, protid, lipid.
2. Tác dụng của thịt ngỗng
Trong y học đặc biệt là trong đông y, thịt ngỗng được coi là một vị thuốc có khả năng chữa được rất nhiều căn bệnh và là một món ăn bồi bổ giúp cơ thể khỏe mạnh. Theo Y học cổ truyền, thịt ngỗng có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ ngũ tạng, dưỡng âm ích khí, ngừng tiêu khát… Đặc biệt thịt ngỗng rất tốt cho những người gầy yếu, mỏi mệt, suy nhược cơ thể,…
3. Nguyên liệu cho món ngỗng quay
+ Một con ngỗng nặng khoảng 5.5 Kg (bạn nên chọn ngỗng đực và nhờ người bán hàng vặt lông hộ)
+ Nấm hương hay nấm mỡ: 100gr
+ Hành tây: 2 củ
+ Nước dùng gà: 300gr; thịt heo xay: 300gr; rượu Cognac: 20gr
+ Hạt dẻ hoặc hạt điều: 100gr; tỏi: 2 tép
+ Lá thơm
+ Gia vị: tiêu, muối.
+ Nguyệt quế 2 lá
+ Hạt tiêu đen 1 muỗng cà phê
+ Tiêu xay 1 ít
+ Đường nâu 100 gr.
+ Táo 1 quả
+ Cam 1 quả
+ Chanh
4. Cách chọn mua ngỗng tươi ngon
+ Chọn mua những con ngỗng có phần ức tròn đầy, da cổ và bụng căng và dày, xách nặng tay. Thân hình nở nang, lông mượt và phủ cánh chéo.
+ Dùng tay ấn vào phần thịt ngỗng, thấy có độ đàn hồi, săn chắc, không bị nhão mềm là ngỗng ngon.
+ Chọn những con ngỗng trống ăn sẽ ngon hơn ngỗng mái.
+ Không chọn những con bị phồng diều khi sờ, hay bị chảy nước ở miệng, vạch da thấy bị những nốt nổi đỏ hoặc thâm đen.
5. Cách chế biến Cách làm ngỗng nướng
Bước 1: Chuẩn bị nước hỗn hợp ướp ngỗng
Chuẩn bị một hộp lớn (đủ chứa 1 con ngỗng) và đổ 6 lít nước vào (canh lượng nước vừa ngập ngỗng) cùng với 220gr muối, 2 lá nguyệt quế, 100gr đường nâu, 1 muỗng cà phê hạt tiêu sau đó khuấy đều cho hỗn hợp được hòa tan.
Bước 2 : Sơ chế ngỗng
Để thịt ngỗng bớt mùi hôi bạn hãy loại bỏ hết nội tạng bên trong ngỗng, dùng nhíp nhổ những lông tơ còn sót lại. Sau đó đem ngỗng ngâm với nước muối loãng pha 100ml rượu trắng khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Ngỗng thường có nhiều lớp mỡ dưới da và trong bụng, nếu con ngỗng bạn dùng có nhiều mỡ thì nên cắt bỏ bớt mỡ thừa nhé, vì mỡ nhiều khi nướng lên sẽ khiến thịt ngỗng ngậy, béo, ăn nhiều sẽ dễ ngán và khó cảm nhận được hương vị thịt ngỗng.
Lưu ý :
+ Ngoài cách khử mùi hôi trên bạn còn có thể sử dụng chanh hoặc giấm cùng với ít gừng đập dập hay rượu trắng, muối, chà xát nhẹ nhàng bên trong và ngoài thịt ngỗng, rồi để yên khoảng 10 - 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
+ Bạn nên cắt bỏ tuyến dầu trên phần đuôi ngỗng, hoặc cắt luôn cả phần chóp đuôi vì đây là bộ phận gây mùi hôi và ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Bước 3 : Ướp ngỗng
Cho ngỗng đã sơ chế vào hộp chứa hỗn hợp nước ướp đã pha sẵn ở bước 1 sao cho phần hỗn hợp ướp ngập ngỗng. Sau đó đậy nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 24 tiếng.
Bước 4 : Nhồi ngỗng
Hành tây và táo bạn đem gọt vỏ cắt đôi. Cam, chanh rửa sạch cắt làm 4.
Sau khi đủ thời gian ướp, bạn lấy ngỗng ra và dùng giấy hoặc khăn sạch lau khô. Cho một ít muối và tiêu xoa đều bên trong bụng ngỗng.
Sau đó bạn nhồi vào trong bụng ngỗng phần táo, hành tây, cam, chanh đã được cắt và nhớ bịt kín bụng ngỗng. Bạn có thể dùng tăm hoặc chỉ cố định sơ để các nguyên liệu không rớt ra ngoài.
Bước 5 : Nướng ngỗng
+ Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút để lò ổn định nhiệt.
+ Dùng xiên hoặc nĩa chọc nhẹ đều lên phần da ngỗng. Tiếp đó dùng tay và chà xát đều muối và 1 ít tiêu xay lên xung quanh da ngỗng.
+ Sau đó, bạn đổ nước vào khay nướng sao cho lượng nước ngập khoảng 1 lóng tay, rồi đặt vỉ nướng vô khay và cho ngỗng nằm trên vỉ.
+ Cho ngỗng vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 2 tiếng 30 phút đến 3 tiếng.
Lưu ý :
+ Bạn thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của ngỗng để tránh việc ngỗng nướng quá chín bị khô.
+ Nếu muốn ăn phần ức còn đỏ hồng và không bị khô, bạn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra sau khoảng 40 phút nướng nếu ức ngỗng đạt 60 độc C thì tiến hành cắt ra để áp chảo sẽ giúp ức mềm không bị khô. phần còn lại nướng thêm 30 - 40 phút nữa là xong. Phần ức cắt ra bạn đem áp chảo với mỡ ngỗng sau khi nướng là ngon xuất sắc.
+ Để kiểm tra ngỗng chín hay chưa bạn dùng xiên hoặc đũa đâm vào phần thịt dày của ngỗng, nếu còn thấy máu chảy ra thì ngỗng chưa chín, bạn cho vào lò nướng thêm 15 phút ở cùng nhiệt độ.
Sau khi ngỗng chín bạn phủ một lớp giấy bạc lên ngỗng và để yên khoảng 15 phút cho da ngỗng giòn là có thể thưởng thức.
Bước 6 : Thành phẩm
Ngỗng sau khi nướng có lớp da vàng ươm, căng bóng. Bạn có thể ăn tới đâu dùng dao cắt thịt tới đó hoặc chặt ra thành từng miếng vừa ăn rồi trình bày ra dĩa.
Cảm nhận được hương vị béo ngậy, thơm ngọt và mềm từ thịt ngỗng, lớp da dai mềm hương vị mằn mặn vô cùng thơm ngon, chấm kèm với xì dầu (nước tương) hoặc muối tiêu, muối ớt,... và ăn kèm xà lách, dưa leo, cà chua để giúp món ăn bớt ngấy và tăng thêm hương vị cho món ăn hơn nhé!
Trên đây là chia sẽ về món ngỗng quay mà mình muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ có một món ăn ngon cho cả gia đình nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với công thức này nhé.
Danh Trường
Sâu chít là một trong những loại thuốc bổ của Đông y giúp bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Ngoài việc được người dân thu hái về làm thức ăn, nó còn là một loại thực phẩm giàu giá trị điều trị bệnh, đặc biệt là phục hồi sức khỏe sau khi bệnh. Rượu sâu chít có mùi thơm đặc trưng, rất ngon và bổ dưỡng.
Nha đam là loại cây phổ biến, được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhờ khả năng làm đẹp, nguyên liệu nấu ăn và lợi ích như một vị thuốc chữa bệnh. Đặc biệt, nha đam ngâm rượu mang lại hiệu quả dưỡng ra và tăng tuần hoàn máu rất cao.
Hà thủ ô là thảo dược quý và quen thuộc được nhiều người nhắc đến, sử dụng trong các bài thuốc trị bệnh. Bên cạnh đó hà thủ ô còn dùng để ngâm rượu để bồi bổ cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh và giúp làm chậm lão hóa, trẻ hóa làn da cho chị em.
Sâm đương quy là một trong những dược liệu quý hiếm sở hữu nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người. Ngoài việc sắc uống thì sâm đương quy còn có thể ngâm rượu. Sử dụng rượu ngâm sâm đương quy mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe, bổ huyết, trẻ lâu …
Người ta đã sử dụng củ gừng trong nhiều thế kỷ qua để chữa nhiều bệnh như đau bụng, làm đẹp da, giữ dáng… Bên cạnh đó, việc ngâm rượu gừng còn mang tới cho người dùng rất nhiều công dụng khác về sức khỏe cho phái nữ.
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Sơn móng tay là thói quen làm đẹp phổ biến của chị em phụ nữ và vì vậy tẩy sơn móng tay cũng trở thành một trong những việc không thể thiếu trong quy trình này. Ngoài acetone, sử dụng các nguyên liệu quen thuộc có sẵn trong nhà cũng là cách tẩy sơn móng tay an toàn và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để “chữa cháy” trong những trường hợp cần thiết.
Chắc hẳn chúng ta ai ai cũng đều mong muốn sở hữu làn da mịn màng, sạch sẽ, khỏe mạnh và không có chiếc lông xấu xí phải không nào ? Những chiếc lông trên da vừa thiếu thẩm mỹ vừa khiến bạn tự ti vì thế bạn thường nghĩ ngay tới chiếc dao cạo để loại bỏ chúng ngay lập tức. Nhưng đây là cách làm không tốt cho làn da của chúng ta, dùng dao cạo có thể gây tổn thương và để lại sẹo trên da. Vì thế ngày càng nhiều người sử dụng phương pháp waxing hay còn gọi wax lông với những công thức wax lông tại nhà vừa mang tới hiệu quả triệt lông tốt mà còn đảm bảo độ an toàn cho làn da của bạn đó.
Nặn mụn là thói quen được nhiều người sử dụng để loại bỏ những nốt mụn một cách nhanh chóng nhưng nó lại khiến da mặt không chỉ dễ sưng đỏ, đau rát khi nặn mụn sai cách mà ngay cả khi bạn nặn mụn đúng cách thì da vẫn dễ bị sưng viêm.
Quyết định để tóc cụp có nghĩa là bạn phải dành thời gian đầu tư chăm sóc cho mái tóc của mình hơn hẳn so với những loại tóc bình thường. Chỉ cần lơ là một chút là mái tóc sẽ xơ rối, lòa xòa nhìn mất thẩm mỹ.