Tầm gửi đơn giản là một loài cây sống ký gửi trên cây khác nhưng đã được y học phát hiện với nhiều tác dụng quý hiếm. Ngoài việc sử dụng tầm gửi để pha trà và sắc thuốc, chúng ta có thể dùng tầm gửi để ngâm rượu.
Vậy cây tầm gửi là gì? Tác dụng ngâm rượu của nó ra sao? Cách ngâm như thế nào ? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của | thuocthang.com.vn nhé.
1. Cây tầm gửi là gì ?
Tầm gửi hay còn có tên gọi khác là cây chùm gửi. Đây là loại cây sống ký sinh trên các loại cây khác. Nó thường leo hay bò trên bề mặt các loại cây thân gỗ như cây mít, cây bưởi, cây dâu, cây gạo...Cây ký sinh trên các cây chủ khác nhau sẽ cho ra những loại tầm gửi khác nhau, mỗi loại có những đặc tính và tác dụng khác nhau. Tầm gửi là loại cây thân leo. Rễ cây thuộc loại rễ giác mút, nhờ vậy cây có khả năng bám chặt vào cây chủ để kí sinh. Rễ cây bám chặt và hút các chất dinh dưỡng từ cây chủ để nuôi sống tầm gửi. Cành cây giòn, trơn, có nhiều đốt. Lá tầm gửi mọc đối xứng hoặc mọc thành cụm, một chỗ có khoảng vài lá, trơn bóng và có hình mác hoặc hình bầu dục. Hoa tầm gửi có thể là hoa lưỡng tính hoặc đơn tính, tùy thuộc vào từng cây. Hoa thường mọc thành từng cụm ở kẽ lá, cuống hoa ngắn hay dài và theo dạng tán, bông hoặc sim. Cây tầm gửi thường ra hoa vào mùa hè khoảng tháng 8-9 và cho quả vào tháng 9-10. Hạt tầm gửi có một chất lỏng sền sệt bên ngoài, đây chính là đặc điểm tự nhiên giúp cây tầm gửi có thể bám vào cây chủ.
2. Công dụng chữa bệnh của cây tầm gửi
Hầu hết các loại tầm gửi đều là loại dược liệu Đông y có tác dụng chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau như: rối loạn tâm thần, phong thấp, xương khớp,... Đặc biệt, với phụ nữ, tầm gửi giúp an thai và thúc sữa. Hiện nay, cây tầm gửi còn được dùng như bài thuốc để hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan, thuốc giảm đau,...
Rượu tầm gửi có hương vị ngon nên được nhiều người ưa chuộng. Loại rượu này có tác dụng giải độc và dùng trị một số bệnh lý. Dùng tầm gửi khô hãm nước sôi uống hàng ngày giúp làm mát gan, giải độc rất tốt.
Cụ thể về tác dụng của từng loại cây tầm gửi như sau:
+ Cây tầm gửi mít: lợi sữa, ngừa sốt rét, bổ thận, mát gan, chống tiêu chảy ở trẻ nhỏ,... Đặc biệt, nếu kết hợp với khôi nhung, bồ công anh, chè dây, tầm gửi mít có thể trở thành bài thuốc chữa viêm loét dạ dày hiệu quả.
+ Cây tầm gửi dâu: lợi quan tiết, khử phong thấp, điều trị cao huyết áp, an thai, mạnh gân cốt, bổ can thận, cải thiện sức khỏe,...
+ Cây tầm gửi bưởi: hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp như: viêm khớp, khô khớp, thoái hóa khớp,... Không những thế, loại cây này có giúp cải thiện các triệu chứng đường tiêu hóa như: chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu,...
+ Cây tầm gửi gạo: hỗ trợ điều trị tiểu buốt, tiểu đục, sỏi thận, sỏi bàng quang, viêm cầu thận,... Ngoài ra, cây tầm gửi gạo còn có thể chống viêm rất tốt nên cũng được dùng để điều trị một số bệnh lý về da.
+ Cây tầm gửi hồng: đây là dược liệu được đánh giá rất cao về khả năng chữa các bệnh lý đường hô hấp như: ho gió, ho có đờm, ho khan,... Ngoài ra, nếu kết hợp tầm gửi hồng với xạ can, bạch bì, trần bì,... còn có thể trở thành những bài thuốc chữa tai - mũi - họng hiệu quả.
3. Cách ngâm rượu tầm gửi
3.1 Cách ngâm rượu cây tầm gửi dâu
Tầm gửi cây dâu được các nhà thuốc sử dụng từ rất lâu nên tầm gửi cây dâu phải kể đến đầu tiên. Tầm gửi cây dâu ngâm rượu bạn có thể ngâm tươi hoặc khô.
Tầm gửi cây dâu tươi bạn rửa sạch, để khô nước, cho vào bình ngâm, Lá để dưới , cành chặt nhỏ để trên. Đổ ngập rượu 45 độ. Ngâm trong 03 tháng thì dùng được. Thường thì rượu đổ ngập tầm gửi cây dâu 10 đến 15 cm là được.
Tầm gửi cây dâu khô bạn cũng ngâm tương tự tầm gửi cây dâu khô. Lá xếp xuống dưới, cành để lên trên. Đổ ngập rượu 10 đến 15cm , ngâm trong 45 ngày là dùng được.
3.2 Cách ngâm rượu cây tầm gửi gạo
Tầm gửi cây gạo là loại tầm gửi tốt thứ hai sau tầm gửi cây dâu. Tầm gửi cây gạo có giá thành khá cao. Rượu ngâm tầm gửi cây gạo uống rất ngon, có tác dụng thải độc gan và chữa bệnh rất tốt.
+ Cách ngâm rượu cây tầm gửi cây gạo tươi:
Tầm gửi gạo tươi lấy về, vặt riêng lá, rửa sạch để ráo nước, cành chặt nhỏ, rửa sạch, để ráo nước. Xếp lá xuống đáy bình, xếp cành lên trên. Dùng rượu trắng 45 độ đổ ngập 15 cm .
Thời gian ngâm 3 tháng là dùng được, nên để dưới nền đất mát, tránh ánh nắng mặt trời.
+ Cách ngâm rượu cây tầm gửi cây gạo khô:
Tầm gửi gạo khô mua về, tách riêng lá và cành, lấy lá xếp xuống dưới, cành xếp lên trên. Một kg tầm gửi gạo khô ngâm tối đa 05 lít rượu 40 đến 45 độ. Thời gian ngâm tối thiểu 45 ngày là dùng được. Uống ngon khi ngâm trên 03 tháng.
3.3 Cách ngâm rượu cây tầm gửi Tầm gửi cây mít
Tầm gửi cây mít có tác dụng bổ thận, lợi sữa cho phụ nữ. Nam và nữ đều dùng rất tốt. Tầm gửi này tốt cho thận, tốt cho xương khớp. Tầm gửi cây mít dùng ngâm rượu cũng tương tự tầm gửi cây gạo. Tầm gửi mít không ngon bằng tầm gửi cây gạo.
3.4 Cách ngâm rượu tầm Tầm gửi cây xoan
Tầm gửi cây xoan thường dùng chữa bệnh đường ruột, như đau dạ dày, đại tràng.
Tầm gửi cây xoan dùng ngâm rượu cũng rất tốt, cách dùng giống như tầm gửi cây gạo.
3.5 Cách ngâm rượu tầm gửi cây nghiến
Tầm gửi cây nghiến có tác dụng chữa trị đau lưng, nhức mỏi xương khớp, cao huyết áp, giải độc gan rất tốt. Đặc biệt, loại tầm gửi này sẽ phát huy tốt tác dụng khi được dùng ngâm rượu. Cây tầm gửi trên cây nghiến được thực hiện ngâm rượu như sau:
Ngâm rượu tầm gửi cây nghiến tươi:
Tầm gửi nghiến sau khi thu hoạch hoặc mua tươi về sẽ cạo bỏ vỏ đen phía ngoài, sau đó mang rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đến là thái dược liệu thành miếng dày tầm 0.5 cm rồi xếp vào bình ngâm, cuối cùng là cho rượu vào (1kg tầm gửi nghiến tươi ngâm từ 2 – 3 lít rượu trắng 40 – 45 độ), ngâm với thời gian 100 ngày trở lên.
Ngâm rượu tầm gửi cây nghiến khô:
Tầm gửi cây nghiến khô sau khi mua về cho trực tiếp vào bình ngâm (bình chứa bằng thủy tinh, sành sứ đã rửa sạch, lau khô), đổ ngập rượu lên trên. Thường thì 1kg khô dược liệu này sẽ ngâm tầm 5 lít rượu loại 40 độ với thời gian ngâm là 45 ngày.
4. Lưu ý
Bản thân tầm gửi là cây không có độc tố. Tuy nhiên, chúng lại là cây ký sinh vào cây khác. Nghĩa là chúng sẽ hút dinh dưỡng từ cây chủ để nuôi sống bản thân nó. Do đó nếu cây chủ có độc thì điều đó cũng có nghĩa là cây tầm gửi ký sinh trên cây này cũng có độc.
Ví dụ như cây chủ là trúc đào, thông thiên hay lim,… thì cây tầm gửi trên các cây này cũng không nên dùng. Bởi vì, những loại cây này có độc tính rất cao, có thể truyền độc dược sang cho cây ký sinh.
Trên đây la những chia sẽ về cây tầm gửi và cách ngâm rượu tầm gửi. Hy vọng rằng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tham khảo và hiểu rõ hơn về tầm gửi và rượu tầm gửi nhé!.
Danh Trường
Sao biển còn được mệnh danh là “nữ hoàng đáy biển”. Sao biển được biết đến rất nhiều công dụng, nhất là khi ngâm với rượu vừa giúp tăng cường sinh lý cả nam và nữ lại trẻ hóa làn da thêm mịn màng.
Rượu đòng đòng là một trong những đặc sản, món quà quý của miền quê Bắc Bộ. loại rượu này được rất nhiều cánh mày râu săn tìm để thưởng thức vì độ ngon và an toàn lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Ốc kèn là loại ốc vô cùng quý hiếm và từ lâu ốc kèn đã được coi là món ngon đặc biệt trong những đặc sản biển bởi thịt của nó giòn, ngon và bổ dưỡng. Vì vậy hiện nay rất nhiều người sử dụng ốc kèn để ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe.
Ngải cứu khá quen thuộc với người dân Việt Nam và từ xưa ông cha ta đã dùng thảo dược này để chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Và hiện nay sử dụng rượu ngâm ngải cứu để chữa bệnh đang được truyền tai nhau rất nhiều.
Mối chúa loài vật này tưởng chừng như vô dụng, không có tác dụng gì, nhưng thực tế nó loại thực phẩm quý được ví như đông trùng hả thảo dưới lòng đất. Mối chúa trong Đông y có rất nhiều tác dụng như bổ thận tráng dương, chống xuất tinh sớm, giảm đau nhức xương khớp,…
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Rượu nho luôn là loại đồ uống được nhiều người yêu thích và để ngâm ủ được rượu nho có mùi thơm đặc trưng, hương vị nồng nàn, mà phải có màu đỏ đẹp thì không phải ai cũng làm được. Cách làm ngâm ủ rượu nho không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải tỉ mỉ và thời gian ủ lâu dài, nếu khoảng thời gian bạn ủ càng lâu rượu sẽ càng ngon và hấp dẫn hơn.