Bếp gas là thiết bị gia dụng phổ biến trong hầu hết các hộ gia đình hiện nay, Việc sử dụng bếp gas không đúng cách sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng đáng tiếc.
Bạn vẫn luôn thắc mắc tại sao bếp gas nhà mình lại sử dụng tốn gas như vậy ? Tiền gas hàng tháng chắc hẳn khiến nhiều chị em nội trợ cảm thấy xót. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không lấy ngay giấy bút để ghi lại những mẹo vặt cực hữu ích giúp sử dụng bếp gas an toàn và tiết kiệm gas hiệu quả nhất. Hãy để chuyên mục Mẹo Vặt của Thuocthang.com.vn bật mí cho các chị em nhé !
1. Mua Bếp Gas Chất Lượng, Tiết Kiệm Gas
Khi chọn mua bếp gas, bạn nên chọn loại bếp gas có hiệu suất đốt cao để tiết kiệm gas. Tuy nhiên, trên thị trường lại có nhiều loại bếp gas với nhiều hiệu suất đốt khác nhau như 53%, 49% và thậm chí là 30%.
Để nhận biết bếp gas có hiệu suất đốt cao, bạn hãy quan sát ngọn lửa của nó. Nếu ngọn lửa màu xanh dương thì hiệu suất đốt của bếp cao do lượng oxy cung cấp dồi dào, ít oxy hơn sẽ cho ngọn lửa màu xanh lá cây.
2. Lắp Đặt Bếp Gas Đúng Cách
Khi lắp đặt bếp gas, cần để bếp cách xa tường tối thiểu 15 cm, nếu phía trên bếp gas có kệ, thì nên đặt kệ cách xa bếp gas ít nhất 1 mét. Nên đặt bếp gas trên một kệ cố định, và kệ này cách mặt đất tối thiểu 1 mét. Việc này giúp cho không gian xung quanh bếp gas thông thoáng hơn, tránh cháy nổ.
Bên cạnh đó, nên đặt bếp gas ở nơi thoáng mát, nhưng không nên đặt bếp gas ở nơi có gió lùa (cửa sổ, gần quạt máy…) để tránh lửa bị tắt, hao phí gas.
Dây dẫn gas luôn được nối chắc chắn, khít, để tránh xì gas, nên để ý đường dây để tránh dây bị xoắn, làm gas không lên đều.
3. Sử Dụng Bình Gas Ở Cơ Sở Có Uy Tín.
Bình gas xuất xứ từ những cơ sở không rõ ràng là nguyên nhân của rất nhiều vụ nổ gas. Nếu mua gas ở cơ sở không uy tín không khác gì ôm một quả bom trong nhà. Bình gas đạt chuẩn phải được nạp chính xác khối lượng gas ghi trên bình, không thừa hay thiếu hụt quá 10g. Bằng mắt thường, bạn hãy kiểm tra bình gas có bị bóp méo hay còn nguyên vẹn hay không để đảm bảo an toàn cho gia đình mình nhé !
4. Khóa Bình Gas Sau Khi Đun Nấu
Theo nghiên cứu của các công ty sản xuất bếp gas thì có 3 yếu tố chính có nguy cơ dẫn đến rò rỉ, thất thoát gas, đó là do van bình, van điều áp và dây dẫn. Nếu gia đình bạn dùng van bình, van điều áp và dây dẫn loại tốt (hàng chính hãng) sẽ tránh được thất thoát gas khoảng gần 3 kg/tháng so với loại có chất lượng kém, hàng không rõ nguồn gốc. Song, cách dùng tốt nhất vẫn là chúng ta nên khóa bình gas sau khi dùng, việc này vừa tránh thất thoát gas đồng thời cũng vừa đảm bảo cẩn trọng cho gia đình của bạn.
5. Chú Ý Vị Trí Đặt Bình Gas
Không nên đặt bình gas ở gần bếp, gần nguồn nhiệt, nguồn điện, nên cách ít nhất là 1,5 mét. Đặt bình gas thẳng đứng và để thấp hơn bếp để gas dễ dàng lưu thông đến bếp hơn.
Không nên để bình gas trong tủ kín để bình gas được thông thoáng đồng thời có thể ngửi được mùi khí gas khi nó rò rỉ, phía dưới chỗ để bình gas cũng phải thoáng và cách xa những thứ dễ cháy nổ.
6. Bật, Tắt Bếp Đúng Quy Trình
Nghe có vẻ không quan trọng, nhưng nhiều người dùng lại thường xuyên bỏ qua thói quen khóa bình gas sau khi sử dụng. Điều này sẽ tăng nguy cơ gây rò rỉ khí gas, sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu không có ai ở nhà. Dây dẫn khí gas cũng có thể sẽ bị rò rỉ do chuột hay côn trùng cắn. Vì vậy, hãy tạo thói quen an toàn: sau khi nấu xong, khóa van bình gas, đợi cho lửa trên bếp tắt hẳn, sau đó tắt bếp. Nếu vậy, chỉ cần bình gas bạn sử dụng đủ tốt là đã đảm bảo an toàn cho gia đình khỏi nguy cơ rò rỉ gas gây cháy nổ rồi.
7. Dùng Vòng Chắn Gió
Vòng chắn gió hay còn được gọi là kiềng tiết kiệm gas được làm bằng kim loại được dùng để bao xung quanh vòng đánh lửa giúp gas không bị khuếch tán ra ngoài. Loại kiềng này đang được bán rộng rãi và phổ biến tại các chợ và nhà hàng với giá khoảng 50.000 đồng – 80.000 đồng. Sản phẩm này sẽ giúp 1 lượng nhiệt không bị tản khi đun, định hướng nhiệt đi thẳng lên đáy nồi. Như vậy, bạn có thể tiết kiệm được 1 lượng năng lượng một cách đáng kể.
8. Đun Vừa Đủ Nước
Khi đun nước hay nấu ăn, bạn không cần đun quá nhiều nước trong một cái nồi to. Chúng ta hãy tưởng tượng một lượng nước vừa đủ để ngấm vào thực phẩm và cho vào nồi vừa đủ lượng nước ấy.
Việc này cũng sẽ giúp giảm gas tiêu thụ và thời gian đun nấu lượng nước, đồ ăn.9. Chọn Nồi Phù Hợp Để Đun Nấu
Những chiếc nồi phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng ga đáng kể, bởi nồi dày thường phải tốn thêm thời gian đốt nóng lâu hơn. Các loại nồi nhôm, nồi inox đáy mỏng, vừa sẽ dễ hấp thụ nhiệt và giúp tiết kiệm ga khi nấu.
Hơn nữa, khi chọn lựa nồi chảo, bạn cần cân nhắc đến các loại nồi có cỡ tối thiểu lớn hơn kích cỡ đầu đốt của bếp đang dùng. Nồi quá nhỏ thì lửa sẽ tràn qua khỏi thành nồi gây hao phí lớn.
10. Thường Xuyên Vệ Sinh Bếp Gas
Mỗi ngày sau khi nấu ăn xong, bạn nên chùi rửa sạch sẽ bếp gas. Việc làm này sẽ loại bỏ đi những bụi bẩn đọng lại làm bít các lỗ khí (đường dẫn gas). Nếu không chùi rửa thường xuyên, lỗ khí sẽ dễ bị bít khiến cho một phần gas bị thất thoát ra ngoài, lâu ngày ngọn lửa sẽ nhỏ dần. Như vậy, bếp ga vừa có ngọn lửa bé mà lại vẫn bị tiêu hao 1 lượng ga lớn. Điều này giải thích vì sao những chiếc bếp gas mới mua về thường tiêu hao ít gas hơn những bếp gas cũ. Bên cạnh đó, việc rửa bếp sạch sẽ sau khi nấu cũng là một cách để chúng ta bảo vệ ngọn lửa không bị vàng, ngọn lửa này vô cùng có hại cho xoong nồi khi nấu.
11. Không Để Ngọn Lửa Ở Mức Quá To
Nhiều người nghĩ rằng, để lửa càng to thì việc đun nấu sẽ nấu càng nhanh chín. Tuy nhiên cách làm này sẽ làm cho quá trình nấu nướng của bạn tốn rất nhiều gas. Lửa của bếp được chia thành 3 phần: trên, dưới và giữa. Phần giữa có nhiệt độ nóng nhất, vì thế khi nấu không nên để ngọn lửa quá to. Chúng ta hãy chú ý hơn đến ngọn lửa, chỉ cần điều chỉnh sao cho ngọn lửa vừa với đáy nồi, không bị bao trùm ra ngoài thành nồi, việc làm này sẽ tránh để nhiệt thất thoát ra ngoài làm hao gas. Ngọn lửa quá lớn vừa làm tốn gas mà món ăn của bạn có thể lại lâu chín, bởi lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh nồi. Khi nấu lửa nhỏ, bạn chú ý chọn các loại xoong, nồi cỡ nhỏ. Ngược lại, khi nấu với loại xoong, nồi có đáy lớn, bạn nên mở lửa lớn phù hợp với loại xoong nồi ấy để tránh hao gas.
12. Kiểm Tra Kỹ Các Nơi Có Khả Năng Rò Rỉ, Thất Thoát Gas
Bạn nên thường xuyên kiểm tra những nơi có khả năng rò rỉ, thất thoát ga như vị trí từ van điều áp, ống dẫn cao su hay ngay từ chính chiếc bếp gas đang dùng. Bởi từ những mối xì này, nếu tích lũy liên tục, nhiều ngày tháng thì sẽ dẫn đến hao phí 1 lượng gas cực kỳ khủng khiếp. Cách tốt nhất để có thể khắc phục là chúng ta hãy đầu tư thay mới các bộ phận liên quan này, còn hơn là để tiền của bạn “vô hình” ngày qua ngày bay đi mất.
13. Tập Trung Khi Nấu
Một số người có thói quen vừa nấu vừa làm việc khác. Vì người ta cho rằng khi nấu những đồ ăn cần nhiều thời gian, chúng ta có thể làm việc gì đó như xem ti vi hay tập thể dục trong lúc chờ thực phẩm đó chín. Và hầu hết những người này đều quên, cho tới khi nhớ ra thì 1 lượng gas đã tiêu hao uổng phí vì món ăn đã quá lửa, nước cạn, thậm chí cháy nồi. Việc không tập trung khi nấu vừa gây tốn gas và vừa ảnh hưởng dinh dưỡng của món ăn.
14. Rã Đông Thực Phẩm Hoàn Toàn Trước Khi Nấu
Việc rã đông thực phẩm trước khi nấu sẽ giúp tiết kiệm gas được 1 lượng đáng kể. Bởi nếu chúng ta nấu trực tiếp thức ăn lấy từ ngăn đông lạnh cũng đồng nghĩa với việc phí phạm gas để làm tan lớp nước đá. Vì vậy, chúng ta hãy rã đông hoàn toàn thức phẩm ấy, để quá trình nấu nướng trở nên nhanh hơn, gas cũng được tiết kiệm hơn.
15. Tận Dụng Xoong Còn Nóng Nấu Tiếp
Sau khi nấu xong một món, bạn có thể tráng xoong và tận dụng ngay xoong vừa nấu xong để nấu tiếp món khác. Vì lúc này, xoong vẫn còn nóng vẫn còn nóng, bạn nấu tiếp món khác sẽ không mất thời gian phải làm nóng nồi nữa.
Ví dụ khi luộc trứng xong, bạn có thể dùng xoong đó để luộc rau luôn sau đó. Như vậy, bạn sẽ không bị mất 1 lượng gas đáng kể để làm nóng một chiếc xoong mới.16. Không Bật Tắt Bếp Quá Nhiều Lần
Trước khi nấu, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng các đồ nấu rồi mới bật bếp, việc làm này sẽ giúp quá trình nấu được diễn ra liên tục, tránh những thời gian để lửa cháy không hoặc phải bật đi bật lại bếp nhiều lần. Bởi việc vặn, bật bếp nhiều lần trong những thời gian ngắn sẽ làm gas thoát ra ngoài nhiều, vừa làm tốn gas lại vừa làm giảm tuổi thọ của bếp. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị tất cả các đồ cần nấu và sắp xếp vào cùng một chỗ để việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn. Việc này sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm gas được 1 lượng đáng kể.
17. Một Số Lưu Ý Khác Để Sử Dụng Bếp Gas An Toàn
Để đảm bảo an toàn cho người dùng, kéo dài tuổi thọ của bếp gas, bạn cần lưu ý một số vấn đề trong khi sử dụng như sau:
- Không sử dụng bếp gas để hong khô khăn, quần áo, tránh để những vật dễ cháy như giấy, khăn… ở gần bếp gas.
- Không sử dụng thuốc xịt côn trùng ở khu vực gần bếp gas, vì thuốc xịt côn trùng khi gặp khí gas sẽ gây cháy nổ.
- Luôn lựa chọn bình gas mới của cơ sở uy tín, đặt bình gas thẳng đứng, cách xa bếp gas từ 1 m đến 1.5 m.
- Khi có sự cố về bình gas, bếp gas, dây dẫn, không nên tự sửa chữa mà phải liên hệ với thợ sửa chuyên nghiệp hoặc cơ sở bảo hành để đảm bảo an toàn.
- Để chắc chắn rằng bếp gas của bạn đã ở trong trạng thái an toàn nhất thì bạn nên Kiểm tra an toàn bếp định kỳ:
+ Kiểm tra bếp, bình ga, dây dẫn ga và cả van khóa từ 6 đến 1 năm/lần.
+ Thay mới ống dẫn ga từ 2 đến 3 năm 1 lần.
+ Thay mới van điều áp từ 5 năm.
+ Thay mới khi bếp gas của bạn đã quá cũ.
+ Không dùng bình gas đã quá cũ và hoen gỉ.
Trên đây là những kinh nghiệm, và mẹo giúp sử dụng bếp gas an toàn và tiết kiệm gas hiệu quả tốt nhất. Hy vọng Thuocthang.com.vn đã cung cấp đến cho các bạn những thông tin bổ ích.
Mrs Nguyễn Ngọc
Sâu chít là một trong những loại thuốc bổ của Đông y giúp bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Ngoài việc được người dân thu hái về làm thức ăn, nó còn là một loại thực phẩm giàu giá trị điều trị bệnh, đặc biệt là phục hồi sức khỏe sau khi bệnh. Rượu sâu chít có mùi thơm đặc trưng, rất ngon và bổ dưỡng.
Nha đam là loại cây phổ biến, được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhờ khả năng làm đẹp, nguyên liệu nấu ăn và lợi ích như một vị thuốc chữa bệnh. Đặc biệt, nha đam ngâm rượu mang lại hiệu quả dưỡng ra và tăng tuần hoàn máu rất cao.
Hà thủ ô là thảo dược quý và quen thuộc được nhiều người nhắc đến, sử dụng trong các bài thuốc trị bệnh. Bên cạnh đó hà thủ ô còn dùng để ngâm rượu để bồi bổ cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh và giúp làm chậm lão hóa, trẻ hóa làn da cho chị em.
Sâm đương quy là một trong những dược liệu quý hiếm sở hữu nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người. Ngoài việc sắc uống thì sâm đương quy còn có thể ngâm rượu. Sử dụng rượu ngâm sâm đương quy mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe, bổ huyết, trẻ lâu …
Người ta đã sử dụng củ gừng trong nhiều thế kỷ qua để chữa nhiều bệnh như đau bụng, làm đẹp da, giữ dáng… Bên cạnh đó, việc ngâm rượu gừng còn mang tới cho người dùng rất nhiều công dụng khác về sức khỏe cho phái nữ.
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Sơn móng tay là thói quen làm đẹp phổ biến của chị em phụ nữ và vì vậy tẩy sơn móng tay cũng trở thành một trong những việc không thể thiếu trong quy trình này. Ngoài acetone, sử dụng các nguyên liệu quen thuộc có sẵn trong nhà cũng là cách tẩy sơn móng tay an toàn và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để “chữa cháy” trong những trường hợp cần thiết.
Chắc hẳn chúng ta ai ai cũng đều mong muốn sở hữu làn da mịn màng, sạch sẽ, khỏe mạnh và không có chiếc lông xấu xí phải không nào ? Những chiếc lông trên da vừa thiếu thẩm mỹ vừa khiến bạn tự ti vì thế bạn thường nghĩ ngay tới chiếc dao cạo để loại bỏ chúng ngay lập tức. Nhưng đây là cách làm không tốt cho làn da của chúng ta, dùng dao cạo có thể gây tổn thương và để lại sẹo trên da. Vì thế ngày càng nhiều người sử dụng phương pháp waxing hay còn gọi wax lông với những công thức wax lông tại nhà vừa mang tới hiệu quả triệt lông tốt mà còn đảm bảo độ an toàn cho làn da của bạn đó.
Nặn mụn là thói quen được nhiều người sử dụng để loại bỏ những nốt mụn một cách nhanh chóng nhưng nó lại khiến da mặt không chỉ dễ sưng đỏ, đau rát khi nặn mụn sai cách mà ngay cả khi bạn nặn mụn đúng cách thì da vẫn dễ bị sưng viêm.
Quyết định để tóc cụp có nghĩa là bạn phải dành thời gian đầu tư chăm sóc cho mái tóc của mình hơn hẳn so với những loại tóc bình thường. Chỉ cần lơ là một chút là mái tóc sẽ xơ rối, lòa xòa nhìn mất thẩm mỹ.