Lẩu kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Cách nấu lẩu kim chi khá đơn giản nhưng có hương vị rất đặc trưng khiến người thưởng thức phải xuýt xoa bởi vị ngon đậm đà, cay cay tê tê rất thích hợp cho những ngày se se lạnh.
Vậy bạn đã biết cách nấu lẩu kim chi thơm ngon, cay cay chưa? Hôm nay | thuocthang.com.vn sẽ chia sẻ công thức nấu lẩu kim chi chuẩn vị hàn ngay tại nhà nhé.
1. Nguồn dinh dưỡng kim chi
Do có nhiều chế phẩm khác nhau cho kim chi nên giá trị dinh dưỡng cũng khác nhau. Thông tin dinh dưỡng sau đây cho một nửa cốc (85g) kim chi chế biến sẵn có:
+ Lượng calo: 20
+ Chất béo: 0g
+ Natri: 290mg
+ Carbohydrate: 4g
+ Chất xơ: 1g
+ Đường: 2g
+ Chất đạm: 1g
+ Vitamin và khoáng chất
Vitamin và khoáng chất trong kim chi sẽ khác nhau, tùy thuộc vào loại rau được sử dụng. Kim chi làm từ cải thảo bao gồm nhiều vitamin C và vitamin K, cũng như một lượng nhỏ sắt, canxi, đồng và kali. Trong khi đó, một công thức kim chi với cà rốt sẽ chứa nhiều vitamin A và một công thức với củ cải sẽ cung cấp một số folate, kali, riboflavin và các vi chất dinh dưỡng khác.
Vì tất cả các loại kim chi đều được làm từ muối nên natri là một khoáng chất cần chú ý. Chỉ trong nửa cốc, bạn có thể hấp thụ gần 300 miligam (13% DV) natri hàng ngày.
2. Lợi ích của kim chi với sức khỏe
Kim chi không chỉ là một loại thực phẩm phổ biến mà còn là một loại thực phẩm đa năng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
+ Phù hợp với các chế độ ăn kiêng
+ Probiotics giúp hỗ trợ tiêu hóa.
+ Tăng cường hệ thống miễn dịch
+ Có thể giảm viêm
+ Cải thiện triệu chứng hen suyễn
+ Dị ứng
3. Cách Làm Lẩu Kim Chi Chua Cay Đậm Đà
3.1 Nguyên liệu
+ Thịt ba chỉ: 150gr
+ Nấm kim châm: 200gr
+ Nấm bào ngư: 200gr
+ Nấm linh chi trắng: 200gr
+ Nấm đông cô: 100 gr
+ Kim chi cải thảo: 200 gr
+ Đậu hũ non: 2 miếng
+ Nước dùng gà: 1.5 lít
+ Tỏi băm :1/2 muỗng cà phê
+ Ớt bột: 1/4 muỗng cà phê
+ Tương ớt Hàn Quốc: 1 muỗng canh
+ Mì gói Hàn Quốc hoặc mì Udon
+ Rau muống, rau cải cúc, hẹ,(Các loại rau ăn kèm khác nếu thích)
3.2 Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Thịt ba rọi mua về, bạn mang đi rửa sạch, cắt miếng mỏng, bản to. Sau đó, bạn ướp thịt với ít hành tỏi băm, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt và để 15 phút cho ngấm gia vị
+ Nấm linh chi, nấm bào ngư, nấm kim châm bỏ chân, rửa sạch, để thật ráo nước.
+ Nấm đông cô bạn mang đi ngâm với nước ấm cho nở mềm, sau đó cũng cắt bỏ chân, rửa sạch.
+ Đậu hũ non bạn cắt khối vuông vừa ăn, có thể chiên vàng hoặc để nguyên tùy sở thích của bạn.
Bước 2: Chiên đậu hũ
+ Đậu hũ trắng mua về bạn cắt thành từng miếng vuông nhỏ, sau đó chiên ngập dầu cho đậu vàng.
+ Khi vớt đậu ra, bạn thấm đậu vào khăn giấy sạch hoặc giấy thấm dầu dùng trong nấu ăn để nước lẩu không bị “lềnh bềnh” dầu mỡ nhé.
Bước 3: Xào kim chi
+ Cho khoảng 4 muỗng canh dầu ăn vào nồi nấu lẩu, làm nóng dầu rồi phi thơm tỏi băm.
+ Khi tỏi đã thơm, bạn trút kim chi vào xào cùng. Lưu ý bạn nên cho thêm một chút nước kim chi vào vì nước có vị chua, cay sẽ giúp món lẩu ngon hơn.
+ Khi xào được khoảng 1 – 2 phút, bạn nêm vào nồi khoảng ½ muỗng canh ớt bột Hàn Quốc. Nếu bạn muốn giảm hoặc tăng độ cay thì gia giảm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Bước 4: Nấu nước lẩu
Sau khi xào kim chi xong, bạn tiếp tục cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước và nấu sôi. Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ liu riu rồi nêm 1 muỗng canh hạt nêm + 1/3 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước mắm. Sau đó, bạn cho đậu đã chiên vàng, nấm hương, thịt ba chỉ, tôm thẻ vào cùng. Chờ nước sôi trở lại thì bạn tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức
Khi dùng lẩu, bạn bắc lẩu trên bếp ga mini hoặc bếp cồn và nấu cho nước sôi liu riu, đồng thời cho thêm nấm kim châm vào dùng cùng. Bạn có thể cho thêm xúc xích, tôm viên, cá viên nếu muốn món ăn có nhiều nguyên liệu hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước lẩu để chan với mì hoặc bún tươi sẽ rất thơm ngon. Vị nước lẩu kimchi cay thật cay nhưng lại rất kích thích vị giác, thêm vị chua chua thanh thanh hòa quyện chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một món ngon hấp dẫn vô cùng
Trên đây là cách nấu lẩu kim chi mà mình muốn gửi đến các bạn. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn tham khảo và thực hiện thành công công thức này để cùng thưởng thức với gia đình nhé. Chúc bạn ngon miệng !.
Danh Trường
Sâu chít là một trong những loại thuốc bổ của Đông y giúp bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Ngoài việc được người dân thu hái về làm thức ăn, nó còn là một loại thực phẩm giàu giá trị điều trị bệnh, đặc biệt là phục hồi sức khỏe sau khi bệnh. Rượu sâu chít có mùi thơm đặc trưng, rất ngon và bổ dưỡng.
Nha đam là loại cây phổ biến, được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhờ khả năng làm đẹp, nguyên liệu nấu ăn và lợi ích như một vị thuốc chữa bệnh. Đặc biệt, nha đam ngâm rượu mang lại hiệu quả dưỡng ra và tăng tuần hoàn máu rất cao.
Hà thủ ô là thảo dược quý và quen thuộc được nhiều người nhắc đến, sử dụng trong các bài thuốc trị bệnh. Bên cạnh đó hà thủ ô còn dùng để ngâm rượu để bồi bổ cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh và giúp làm chậm lão hóa, trẻ hóa làn da cho chị em.
Sâm đương quy là một trong những dược liệu quý hiếm sở hữu nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người. Ngoài việc sắc uống thì sâm đương quy còn có thể ngâm rượu. Sử dụng rượu ngâm sâm đương quy mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe, bổ huyết, trẻ lâu …
Người ta đã sử dụng củ gừng trong nhiều thế kỷ qua để chữa nhiều bệnh như đau bụng, làm đẹp da, giữ dáng… Bên cạnh đó, việc ngâm rượu gừng còn mang tới cho người dùng rất nhiều công dụng khác về sức khỏe cho phái nữ.
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Sơn móng tay là thói quen làm đẹp phổ biến của chị em phụ nữ và vì vậy tẩy sơn móng tay cũng trở thành một trong những việc không thể thiếu trong quy trình này. Ngoài acetone, sử dụng các nguyên liệu quen thuộc có sẵn trong nhà cũng là cách tẩy sơn móng tay an toàn và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để “chữa cháy” trong những trường hợp cần thiết.
Chắc hẳn chúng ta ai ai cũng đều mong muốn sở hữu làn da mịn màng, sạch sẽ, khỏe mạnh và không có chiếc lông xấu xí phải không nào ? Những chiếc lông trên da vừa thiếu thẩm mỹ vừa khiến bạn tự ti vì thế bạn thường nghĩ ngay tới chiếc dao cạo để loại bỏ chúng ngay lập tức. Nhưng đây là cách làm không tốt cho làn da của chúng ta, dùng dao cạo có thể gây tổn thương và để lại sẹo trên da. Vì thế ngày càng nhiều người sử dụng phương pháp waxing hay còn gọi wax lông với những công thức wax lông tại nhà vừa mang tới hiệu quả triệt lông tốt mà còn đảm bảo độ an toàn cho làn da của bạn đó.
Nặn mụn là thói quen được nhiều người sử dụng để loại bỏ những nốt mụn một cách nhanh chóng nhưng nó lại khiến da mặt không chỉ dễ sưng đỏ, đau rát khi nặn mụn sai cách mà ngay cả khi bạn nặn mụn đúng cách thì da vẫn dễ bị sưng viêm.
Quyết định để tóc cụp có nghĩa là bạn phải dành thời gian đầu tư chăm sóc cho mái tóc của mình hơn hẳn so với những loại tóc bình thường. Chỉ cần lơ là một chút là mái tóc sẽ xơ rối, lòa xòa nhìn mất thẩm mỹ.