Lạ” Trái Hồng Ngâm Rượu Sao Lại Trị Được Ho..? Còn Tốt Cho Tiêu Hoá

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC

Quả hồng là một trong những loại quả quen thuộc của người Việt Nam. Tuy nhiên ít ai biết được rằng trái hồng ngâm còn có thể dùng để ngâm với rượu. Hồng ngâm có vị ngọt thơm, là một đặc sản chiếm được cảm tình của biết bao người, vừa tốt cho sức khoẻ lại vừa rất đặc biệt.

Lạ” Trái Hồng Ngâm Rượu Sao Lại Trị Được Ho..? Còn Tốt Cho Tiêu HoáLạ” Trái Hồng Ngâm Rượu Sao Lại Trị Được Ho..? Còn Tốt Cho Tiêu Hoá

Vậy hồng ngâm là gì ? Tác dụng của hồng ngâm rượu như thế nào ? Cách ngâm ra sao? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của | thuocthang.com.vn để hiểu rõ hơn nhé.

1. Khái quát cây hồng ngâm

Giống hồng ngâm là giống hồng đầu tiên được có mặt tại nước ta từ xưa. Đây cũng là giống hồng có mặt từ rất lâu tại các nước Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản ... Đây là giống cây chịu lạnh rất tốt nên rất thích hợp trồng ở miền núi các tỉnh phía bắc nước ta. Thực tế thì nơi trồng hồng ngâm lớn nhất cả nước cũng là các tỉnh miền núi như Sơn La, Lào Cai ...

Hồng ngâm là giống hồng chát khi quả xanh. Qủa hồng có dạng cầu dài như hình trứng. Qủa khi xanh có màu xanh đậm khi chín có màu vàng cam. Thịt quả khi xanh có vị chát khi chín vị chát sẽ dần dần mất đi và quả mềm hơn.

 

cay-hong-gionTổng quát về cây hồng

 

Hồng ngâm cho cây có chiều cao lên tới 5m. Cây hệ cành và lá khá phát triển. Cây ra hoa và tạo quả thành từng chùm một. Cây sinh trưởng và phát triển tốt cho khá nhiều quả. Sau khi thu hái hồng thường được ngâm với nước vôi trong để mất vị chát do đó mới có tên gọi là hồng ngâm.

2. Tác dụng của quả hồng ngâm

+ Hồng là loại quả rất tốt khi bạn đang ăn kiêng hoặc đang giảm cân vì hồng ngâm chứa ít calo và vị ngọt của nó giúp kiểm soát cơn đói rất tốt.

+ Hồng ngâm chứa chất keo pectin, làm tăng độ nhớt và giúp tăng cường tiêu hóa. Quả hồng còn chứa đường glucose và fructose, giúp kiểm soát lượng đường và giúp các mạch máu lưu thông tốt hơn.

+ Hồng ngâm có hàm lượng beta caroten cao giúp chống oxy hóa và có tác dụng loại bỏ tác động của gốc tự do gây ung thư.

+ Hồng ngâm tác dụng chống lão hóa nhờ hợp chất proan – thocyanidin có nhiều trong lớp vỏ, giúp bảo vệ tế bào không bị oxy hóa, ngoài ra, hồng chứa nhiều Vitamin C, A, chất sắt giúp tóc chắc khỏe và có làn da hồng hào

+ Trị cao huyết áp.

+ Chữa suy nhược cơ thể

+ Trị suy dinh dưỡng

+ Trị ho có đờm

+ Hỗ trợ tiêu hóa

3. Cách xử lý hồng ngâm không bị chát

Cách 1: Dùng cồn, rượu

 

cach-xu-ly-hong-hk-chatNhững cách xử lý hồng không chát

 

Cách đơn giản nhất là bạn đựng hồng vào thùng nhựa rồi phun sương cồn hay rượu lên bề mặt quả rồi đậy nắp trong 3-5 ngày, như thế hồng sẽ không bị chát.

Cách 2: Ngâm nước

Bạn cũng có thể ngâm hồng ngâm nước ấm 35 độ khoảng 2 ngày, hoặc ngâm trong nước 40-45 độ C, khi nước nguội thì lại thay nước cho tới khi qua đêm, hồng sẽ hết chát.

Ngoài ra, nếu muốn nhanh, bạn hãy dùng cách rửa sạch hồng với nước muối, rồi lấy kim châm vào hồng và thả vào nước sôi để nguội trong vài giờ.

Cách 3: Vùi vào thùng gạo

Nếu là hồng ngâm còn xanh thì bạn vùi vào trong thùng gạo khoảng 4-5 ngày. Đây là cách có thể áp dụng cho nhiều loại hoa quả khác không chỉ riêng hồng.

Cách 4: Ngâm nước vôi

Một mẹo dân gian để làm hồng ngâm không bị chát là ngâm hồng vào nước vôi có nồng độ 3% từ 3-5 ngày, theo cách này thì hồng sẽ trở nên giòn, ngọt hơn.

4. Cách ngâm rượu hồng ngâm

Chuẩn bị nguyên liệu ngâm:

 

cach-ngam-hong-gionNguyên liệu chuẩn bị ngâm rượu

 

Bước này cực kỳ quan trọng các bạn đặc biệt chú ý giúp mình vì nó sẽ quyết định đến kết quả rượu.

+ 1 kg hồng ngâm đã phơi khô ( điều này bạn phải lưu ý )

+ 3-4 lít rượu trắng nồng độ >40 ( có rượu nếp càng tốt )

+ Bình thủy tinh ngâm

Cách chọn quả hồng ngâm :

Các bạn lưu ý giúp mình hiện nay hồng ngâm sấy khô trung quốc tràn lan trên thị trường Việt Nam vì vậy để tránh gặp hàng giả có 2 điều mình cần lưu ý với các bạn như sau

Thứ nhất: khi mua hồng ngâm sấy khô ở ngoài các bạn cần để ý là khi lựa chọn mua mứt hồng sấy khô bạn nên yêu cầu người bán hàng bổ thử một quả ra để xem bên

trong vì hồng Trung Quốc thường không có hạt trong khi hồng sấy khô Đà Lạt có hạt bên trong. Hồng sấy khô của Đà Lạt được chế biến từ loại hồng được trồng trong

nước có kích thước nhỏ hơn so với hồng từ Trung Quốc. Một dấu hiệu khác biệt khác là loại hồng Đà Lạt phơi khô thường có mẫu mã không quá đẹp mắt, vị ngọt hơi

chát. Trong khi đó, hồng sấy khô Trung Quốc có hình thức đẹp hơn và có vị ngọt lợ.

Thứ hai: đó là bạn có thể tự tay phơi khô hồng ngâm chín tại nhà để đảm bảo cũng như tránh dủi do khi mua phải hồng ngâm Trung Quốc.

Cách ngâm rượu hồng:

 

sdfsrtrytui-cach-ngamCách ngâm rượu hồng ngâm

 

Như tôi đã nói ở trên nếu bạn không có thời gian cho phép thì hãy mua hồng ngâm phơi khô ngoài chợ nếu bạn có thời gian thì hãy tự tay phơi hồng ngâm tuy nhiên hai cách này công thức ngâm đều hoàn toàn khác nhau nên các bạn chú ý giúp mình nhé.

Cách ngâm hồng khô mua ở chợ:

Cách này dành cho những người không có nhiều thời gian

Bước 1. Khi chọn mua hồng ngâm xong chúng ta tiến hành cho vào bình ngâm

Bước 2. Đổ rượu vào theo tỉ lệ 1kg hồng ngâm khô với 5 lít rượu ( vì sao lại là 5 lít rượu vì hồng ngâm khô mua ở chợ khi sấy khô họ có tẩm ướp một chút đường nên chúng ta tăng liều lượng rượu lên )

Bước 3. Đậy kín lắp ngâm trong thời gian > 3 tháng là sử dụng được

Cách ngâm tự tay phơi khô

Cách này hơi mất thời gian một chút cần những người có nhiều thời gian

Bước 1. Chọn những quả hồng chín ( quả hồng không nên chín quá )

Bước 2. Rửa sạch hồng ngâm đem đi gọt bỏ vỏ rồi cắt thành từng lát độ dày từ 1-1,5 cm như hình phía dưới

Bước 3. Đem đi phơi khô ( lưu ý bước này rất quan trọng ) chuẩn bị một cái mâm hoặc cái xảo cho từng lát hồng lên phơi ra nắng cần ít nhất 4 nắng cho đến khi lát hồng se khô lại là được ( lưu ý rằng khi phơi khô cần lấy một tấm vải hoặc mành đậy lại tránh ruồi muỗi hoặc kiến bò vào vì trong hồng ngâm rất ngọt bạn cần lưu ý điều này phải luôn để ý tránh những côn trùng bò vào sản phẩm.

Bước 4. Sau khi phơi xong chúng ta đem đi sao lại qua lửa ( tức là chuẩn bị một cái chảo rồi cho từng lát hồng ngâm vào bật nhỏ lửa đảo đều tay khoảng chừng 10 phút là được) rồi đem đi để nguội

Bước 5. Cho thành phẩm hồng ngâm phơi khô vào trong bình ngâm rồi đổ rượu vào theo tỉ lệ 1kg hồng ngâm phơi khô với 4 lít rượu trắng đậy kín lắp ngâm trong khoảng 3 tháng là sử dụng được.

Mong rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn đọc biết về hồng ngâm, những công dụng của hông ngâm rượu và cách ngâm rượu hồng nhé!.

Danh Trường

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Sao biển còn được mệnh danh là “nữ hoàng đáy biển”. Sao biển được biết đến rất nhiều công dụng, nhất là khi ngâm với rượu vừa giúp tăng cường sinh lý cả nam và nữ lại trẻ hóa làn da thêm mịn màng.

19/05/2018

Rượu đòng đòng là một trong những đặc sản, món quà quý của miền quê Bắc Bộ. loại rượu này được rất nhiều cánh mày râu săn tìm để thưởng thức vì độ ngon và an toàn lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

19/05/2018

Ốc kèn là loại ốc vô cùng quý hiếm và từ lâu ốc kèn đã được coi là món ngon đặc biệt trong những đặc sản biển bởi thịt của nó giòn, ngon và bổ dưỡng. Vì vậy hiện nay rất nhiều người sử dụng ốc kèn để ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe.

19/05/2018

Ngải cứu khá quen thuộc với người dân Việt Nam và từ xưa ông cha ta đã dùng thảo dược này để chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Và hiện nay sử dụng rượu ngâm ngải cứu để chữa bệnh đang được truyền tai nhau rất nhiều.

19/05/2018

Mối chúa loài vật này tưởng chừng như vô dụng, không có tác dụng gì, nhưng thực tế nó loại thực phẩm quý được ví như đông trùng hả thảo dưới lòng đất. Mối chúa trong Đông y có rất nhiều tác dụng như bổ thận tráng dương, chống xuất tinh sớm, giảm đau nhức xương khớp,…

Xem nhiều

Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.

Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.

Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.

Ngâm rượu với quả la hán không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Rượu quả la hán rất bổ dưỡng giúp tăng sự dẻo dai cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể đề kháng được các loại bệnh tật thường gặp như ho, khản tiếng, dát họng…

Rượu nho luôn là loại đồ uống được nhiều người yêu thích và để ngâm ủ được rượu nho có mùi thơm đặc trưng, hương vị nồng nàn, mà phải có màu đỏ đẹp thì không phải ai cũng làm được. Cách làm ngâm ủ rượu nho không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải tỉ mỉ và thời gian ủ lâu dài, nếu khoảng thời gian bạn ủ càng lâu rượu sẽ càng ngon và hấp dẫn hơn.

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn

Tin tiêu điểm

mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.