VÒNG BI

Kinh Nghiệm Bảo Quản Bánh Chưng Bánh Tét Để Được Lâu

Thứ tư, 15/01/2020, 14:44 GMT+7
Xem tiếp sau quảng cáo

Mẹo chế biến và bảo quản bánh chưng, bánh tét được lâu, không bị mốc, thiu: Bánh chưng và bánh tét là hai loại bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Bánh được sử dụng xuyên suốt một thời gian Tết, lại làm từ những nguyên liệu tự nhiên không chất bảo quản cộng với thời tiết khi vào Tết nên bánh rất dễ ôi thiu hoặc nấm mốc. Đừng lo lắng, hãy cùng chuyên mục Mẹo Vặt của Thuocthang.com.vn tham khảo những cách bảo quản bánh chưng và bánh tét không hư hỏng đến tận 10 ngày nhé!

Kinh Nghiệm Bảo Quản Bánh Chưng Bánh Tét Để Được LâuKinh Nghiệm Bảo Quản Bánh Chưng Bánh Tét Để Được Lâu

NHỮNG CÁCH BẢO QUẢN BÁNH CHƯNG VÀ BÁNH TÉT LÂU HƯ

1. Lá Gói Bánh Phải Thật Sạch

Bước đầu tiên để làm bánh chưng, bánh tét là bạn phải chuẩn bị lá để gói bánh. Lá gói bánh chưng, bánh tét thường là lá dong hay lá chuối. Lá sau khi mua về phải được rửa sạch qua nước ấm, sau đó lấy khăn sạch lau lại và cuối cùng phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Đôi khi, có một vài thợ làm bánh còn trụng lá 1 lượt nhanh qua nước nóng để thật sạch vi khuẩn.

2. Gói Bánh Vừa Tay Giúp Bánh Không Lại Gạo Và Ẩm Mốc

Trong khi gói bánh, bạn không nên gói bánh quá chặt tay. Vì gói bánh quá chặt sẽ làm bánh dễ bị lại gạo ảnh hưởng đến chất lượng của bánh.

Ngược lại bạn cũng không nên gói quá lỏng, vì như vậy bánh khi nấu sẽ rời rạc và dễ bị hỏng hơn. Bạn nên gói bánh vừa tay, không quá chặt hay quá lỏng.

3. Luộc Bánh Chín Thật Kỹ

Bánh cần luộc chín thật kỹ để gạo nếp nở thật đều. Tốt nhất là bạn nên bảo quản bánh chưng, bánh tét trong ngăn mát tủ lạnh.

4. Khi Bánh Đã Được Luộc Chín, Dùng Nước Sạch Rửa Lại Vỏ Bánh

Khi rửa lại vỏ bánh, phần nước và nhớt tiết ra trong quá trình luộc sẽ được loại bỏ và không bám ngoài bỏ bánh nữa, nhờ đó tránh cho bánh bị ôi thiu nhanh, cách bảo quản bánh chưng này đặc biệt hữu hiệu trong thời tiết nắng nóng.

5. Làm Ráo Nước Sau Khi Luộc Chín

Đối với bánh chưng, khi luộc chín xong, bạn đặt bánh lên mặt phẳng. Sau đó, bạn đặt một tấm bìa lên bánh, rồi dùng vật nặng đè lên để ép bánh ra hết nước.

Bánh tét sau khi luộc bạn chỉ cần treo lên để bánh ráo hết nước. Bạn treo bánh tét ở nơi thoáng mát, không bụi bẩn và tránh ánh nắng trực tiếp.

6. Treo Bánh Chưng Ở Nơi Sạch Sẽ, Mát Mẻ, Thoáng Gió

 

 

Nhờ quá trình treo này, phần mặt bánh chưng sẽ khô se, đảm bảo vệ sinh nên sẽ vừa giữ được lâu hơn khi để ở mặt đất hay mặt bàn nóng, ẩm.

7. Dùng Đến Đâu Chỉ Cắt Đến Đó Và Bảo Quản Kỹ

Một chiếc bánh tét hoặc bánh chưng bình thường có kích thước khá lớn. Mỗi khi ăn chúng ta chỉ dùng một phần nhỏ, phần còn lại bạn dùng giấy bảo quản thực phẩm gói lại, bảo quản thật kỹ.[ADS Không cho tiếp xúc với bụi bẩn và không khí bên ngoài.

8. Dao Cắt Bánh Phải Thật Sạch

Dao bạn dùng để cắt bánh phải là dao sạch chưa qua sử dụng. Nếu không, các chất bẩn từ thực phẩm khác bám vào sẽ làm bánh rất dễ bị thiu.

9. Bảo Quản Trong Tủ Lạnh

Để bánh chưng vào tủ lạnh có thể khiến bánh dễ bị lại gạo (cứng gạo) nhưng trong điều kiện thời tiết nắng nóng, ẩm nồm thì tủ lạnh lại là cách bảo quản bánh chưng quen thuộc này. Bạn chỉ cần để bánh trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn thì cắt đến đâu, ăn tới đó, phần bánh còn lại bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bao kín phần bánh còn lại để vỏ chúng không bị khô.

Phần bánh trong tủ lạnh bạn có thể luộc, hấp hoặc rán lại để bánh mềm trước khi ăn. Nên nhớ, hãy hạn chế việc rán bánh vì cách chế biến này làm tăng chất béo (dầu/mỡ) trong bánh.

KINH NGHIỆM GÓI BÁNH CHƯNG ĐƯỢC NGON VÀ ĐỂ ĐƯỢC LÂU

  • Lá Dong:

 

 

Lá dong chọn lá bánh tẻ (lá không non, cũng không già quá) và phải rửa thật kĩ, lau khô.

Muốn bánh chưng giữ được lâu thì khâu rửa lá là rất quan trọng. Thông thường bánh hay bị vữa, mốc là do vi khuẩn từ lá xâm nhập vào.

  • Gạo Nếp:

Nếp gói bánh phải chọn loại nếp ngon (nếp Hà Nội, hay nếp Bắc hạt to tròn, thơm và dẻo), vo gạo thật sạch dưới vòi nước, để ráo nước.

Để bánh chưng được xanh, có thể dùng lá riềng (hay lá dứa), giã rồi vắt lấy nước, trộn chung với gạo, như thế bánh sẽ có màu xanh tự nhiên. Xóc gạo với một chút muối, để khoảng 30 phút sau thì có thể gói được.

  • Nhân Bánh:

Nhân bánh chưng thường là thịt heo, hành, gừng, đậu xanh và tiêu đen xay. Thịt heo không nên chọn thịt nạc, vì thịt nạc sẽ xác và không thơm bánh. Nên chọn thịt ba chỉ (ba rọi) có cả mỡ lẫn nạc.[ADS Ướp thịt với chút gia vị riêng bên ngoài cho thấm.

  • Hành, Gừng Làm Sạch, Giã Thật Nhuyễn, Nên Dùng Cả Bã.

Đậu xanh nên chọn đậu còn cả vỏ, ngâm nước cho nở đầy rồi dùng tay bóp nhẹ để lấy hết vỏ. Xóc chút muối và hấp chín đậu, sau đó đánh tơi nhuyễn.

Khi nào bắt đầu gói bánh mới trộn chung thịt + hành, gừng + tiêu đen nêm chút muối trắng cho đậm đà.

  • Gói Bánh:

Một chiếc bánh chưng nên gói khoảng 600g gạo nếp (khoảng 2 chén) là vừa khéo. Trải mặt sau lá dong (để bánh có màu xanh) vào khuôn làm bánh, hoặc trên một mặt phẳng rồi dùng chén múc gạo nếp đổ vào trong khuôn, cứ một lớp gạo là một lớp đậu, thịt (tùy theo sở thích mà cho nhân nhiều hay ít). Gói bánh thật chặt, cột lại bằng dây lạt (loại lạt được chẻ từ cây giang, hoặc cây vầu rất dai và chắc).

  • Luộc Bánh:

 

 

Để bánh chưng ngon, ngoài gạo nếp dẻo, nhân bánh ngon, khâu luộc bánh cũng rất quan trọng. Nên thả bánh vào nồi rồi mới đổ ngập nước lạnh vào. Trong quá trình luộc bánh, phải giữ ngọn lửa lớn để bánh được rền (sôi) nhừ.

Khi châm nước thêm vào nồi, phải dùng nước sôi, tuyệt đối không dùng nước lạnh. Thời gian luộc bánh phải từ 10 – 12 giờ bánh mới thấm đủ nước và chín đều.

  • Lại Bánh:

Bánh chín vớt ra để ráo, rải bánh trên nia (làm bằng tre) rồi dùng mâm hay vật nặng ép bánh cho vuông đều. Sau đó lại bánh (gói lại) bằng một lớp lá dong xanh bên ngoài cho đẹp.

CÁCH XỬ LÝ BÁNH TÉT, BÁNH CHƯNG BỊ MỐC, CHUA:

Bánh chưng và bánh tét là những loại thực phẩm có độ ẩm cao và giàu chất dinh dưỡng. Bánh rất dễ bị nấm mốc, thiu, phần lá sẽ bị ôi thiu đầu tiên, nếu bạn phát hiện sớm thì có thể xử lý chúng theo cách sau:

- Bạn loại bỏ phần lá cũ bên ngoài ra, sau đó gói lại bằng lớp vỏ mới và luộc bánh thêm 1 lần nữa.[ADS Cách làm này giúp cho bánh vừa được diệt khuẩn vừa loại bỏ được các nguy cơ nhiễm mốc và ngăn chặn nấm mốc thẩm thấu vào trong bánh.

- Cách khác bạn có thể hơ bánh trên bếp gas cho lửa đốt hết phần nấm mốc bên ngoài bánh.

- Tuy nhiên, trong trường hợp mốc đã vào trong bánh, tốt nhất bạn nên cắt bỏ phần bánh bị hỏng và chế biến ngay bằng cách chiên bánh. Mẹo nhỏ để chiên bánh không ngán dầu mỡ là dùng nồi chiên không dầu giúp bạn chiên giòn mà không lo béo, thừa cân.

Với những mẹo và lưu ý trên hi vọng đã mang đến những kiến thức bổ ích cho bạn. Giúp bạn bảo quản bánh được lâu hơn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Way.com.vn chúc các bạn áp dụng thành công bí quyết bảo quản bánh chưng ngày Tết của chúng tôi.

Hoàng Quyên

Xem tiếp sau quảng cáo
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Có khá nhiều lý do để bạn hoãn kinh và muốn dời ngày “đèn đỏ” của mình để không ảnh hưởng đến những sự kiện quan trọng như đám cưới, cuộc thi quan trọng, kỳ nghỉ… hay vì lý do về sức khỏe như thiếu máu, động kinh hay đau đầu…. Đương nhiên, việc trì hoãn kinh nguyệt có rất nhiều cách, nhưng không phải cách nào cũng an toàn. Hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo một số cách làm chậm kinh nguyệt bằng phương pháp tự nhiên hiệu quả và an toàn ngay tại nhà nhé.

19/05/2018

Sau một thời gian sử dụng, đồ trang sức của bạn dù là bằng vàng, bạc hay kim cương, mỹ ký, … đều rất dễ bị bám bẩn, xỉn màu và mờ đi không còn vẻ đẹp như ngày đầu mới mua nữa. Bạn cũng có thể mang đồ trang sức của mình tới các tiệm trang sức, họ sẽ giúp bạn lấy lại vẻ sáng bóng và đẹp như mới. Bên cạnh đó còn một số cách giúp bạn làm sáng bóng đồ trang sức nhanh chóng, đơn giản khác nữa. Cùng chuyên mục Mẹo Hay Của Thuocthang.com.vn tìm hiểu và áp dụng ngay nhé !

19/05/2018

Khi vận động, di chuyển hoặc tham gia vào những trò chơi thể thao, vô tình bạn bị lưu lại các vết máu bầm trên da mà không hay biết. Đến khi vết bầm đó gây đau đớn và sưng nhức thì bạn mới phát hiện ra và tìm cách xử lý kịp thời. Thấu hiểu được điều đó, hôm nay Thuocthang.com.vn sẽ gợi ý bạn cách làm tan máu bầm nhanh nhất tại nhà cho bạn tham khảo và áp dụng để mau chóng hồi phục vùng da bị tổn thương nhé!

19/05/2018
Để lựa chọn quà biếu ông bà cha mẹ vào dịp tết là điều không hề khó, cái khó là làm sao để lựa chọn món quà phù hợp mang ý nghĩa thiết thực cho sức khỏe. Đối với người cao tuổi, người già hay cả người bệnh thì món quà ý nghĩa nhất chính là sức khỏe, ông bà bố mẹ chúng ta không cần những món quà quá cao sang hay đắt tiền mà thứ họ cần chính là những những tình cảm yêu thương mà con cháu gửi gắm trong đó.
19/05/2018

Bên cạnh mâm ngũ quả, bát hương, cỗ cúng thì hoa trang trí bàn thờ dịp lễ Tết là điều không thể thiếu. Cắm hoa bàn thờ ngày Tết là nét văn hóa đẹp tự bao đời nay của người Việt nên rất được các gia đình chú trọng.

Xem nhiều

Những cô nàng tóc thẳng đôi khi muốn thay đổi phong cách kiểu tóc của mình để đi dự tiệc hay đi chơi với bạn bè nhưng lại ngại không muốn ra tiệm làm tóc. Đừng lo lắng, sau đây chúng tôi sẽ mách bạn cách uốn tóc tại nhà siêu đẹp và cực đơn giản nhé. Chỉ với một vài thao tác nhanh chóng là bạn đã có ngay một mái tóc uốn lượn, bồng bềnh, óng ả rồi.

Việc nội trợ có vẻ như càng ngày càng khó khăn hơn đối với các bạn trẻ. Nhất là những bạn gái lâu lâu mới vào bếp một lần thì tình trạng nồi bị cháy cũng là điều dễ hiểu. Vậy có cách chữa nồi bị cháy nào hiệu quả mà dễ làm không? Cùng Thuocthang.com.vn tham khảo 7 cách chữa nồi bị cháy cực hiệu quả sau.

Xã hội ngày càng hiện đại hóa, ngày nay việc nhận biết mình có thai hay không cũng đã trở nên vô cùng đơn giản chỉ bằng 1 phép thử trong nháy mắt với những dụng cụ được phát minh ra từ năm 1977 có thể xác định chính xác lên đến 99% chỉ trong 7-10 ngày sau quan hệ. Nhưng trước khi chưa có những dụng cụ hỗ trợ hiện đại này, các mẹ có thắc mắc người xưa đã dựa vào những biểu hiện gì để nhận biết người phụ nữ có thai hay không? Vậy hãy xem qua cách nhận biết có thai bằng kinh nghiệm dân gian cực đúng mà đến nay vẫn được lưu truyền và áp dụng nhé!

Khẩu trang y tế là vật dụng cần thiết cho mọi người khi lưu thông trên phố, đặc biệt là trong tình trạng ô nhiễm môi trường tăng cao như hiện nay. Nhiều người tiêu dùng rất lo lắng không biết sản phẩm mình mua có thật sự tốt, chính hãng và bảo vệ được sức khỏe hay không. Do đó, cách phân biệt khẩu trang y tế thật và giả là điều mà nhiều người tiêu dùng quan tâm.

Loại bỏ các vết ố vàng với bột giặt không dễ dàng nhưng bạn có thể loại bỏ chúng với một vài nguyên liệu dễ kiếm dưới đây, như chanh, giấm, kem đánh răng.

Mồ hôi ra quá nhiều dính lên áo là nguyên nhân gây ra các vết ố vàng. Bên cạnh đó, xịt và lăn khử mùi hôi nách cũng làm cho tình trạng ố vàng trở nên khủng khiếp hơn, thâm chí là vải áo bị cứng đơ, giặt mãi không hết mùi hôi. Trong khi các loại thuốc tẩy ố vàng được quảng cáo là tẩy vết ố vàng hiệu quả, bạn lại không nhận được hiệu quả thực sự như quảng cáo, ví dụ áo bị phai màu, áo có vết loang và thuốc tẩy có chứa hóa chất gây khô và ngứa cho da nhạy cảm. Vậy còn cách nào khác hiệu quả và an toàn để tẩy vết ố vàng trên áo trắng? Hãy thử tham khảo một vài mẹo vặt nhỏ ngay dưới đây!

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.