Nhân sâm hàn quốc ngâm rượu không còn là thức uống quá xa lạ, nhất là với cánh mày râu. Sở hữu những bình rượu sâm giá trị còn là thú vui tao nhã, thể hiện đẳng cấp của nhiều quý ông. Vậy thực tế, nhân sâm hàn quốc ngâm rượu có tác dụng gì ? Tại sao nên sử dụng nhân sâm hàn quốc và ngâm như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất ? Chúng ta cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu nhé !
TÌM HIỂU VỀ NHÂN SÂM HÀN QUỐC
Về hình dáng bên ngoài của nhân sâm hàn quốc giống con người nhất do phần thân củ dày và nhiều thịt. Phần đầu và phần củ của sâm hàn quốc giống như đầu và thân mình của người, rễ của nhân sâm dài và được chia tác rõ rang giống như đôi chân của con người. Theo như các chuyên gia nghiên cứu về nhân sâm đã cho rằng: Nhân sâm hàn quốc có đặc điểm hình dáng độc và lạ nhất, có được những yếu tố đó là do sự kết hợp vô cùng tuyệt vời giữa đất đai, khí hậu và phương pháp canh tác từ rất lâu của con người hàn quốc
Qua hàng nhiều thập kỷ, người phương đông đặc biệt là người Trung Quốc và Hàn Quốc đã sử dụng nhân sâm như một loại thảo dược để bồi bổ cho cơ thể. Nhân sâm có tác dụng hỗ trợ điều trị bách bệnh. Trong đó Nhân sâm hàn quốc là loại giống tốt nhất, đặc biệt như các nhà nghiên cứu cho biết nhân sâm tươi Geumsan Hàn Quốc, có hàm lượng Saponin cao vượt trội.
NHỮNG THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA NHÂN SÂM HÀN QUỐC
Thành phần chính có trong nhân sâm là Saponin, nhờ công dụng tuyệt vời của hoạt chất này đã mang lại sức khỏe cho con người. Theo như một số tài liệu tham khảo cho biết hàm lượng saponin càng cao thì củ nhân sâm hàn quốc đó càng tốt. Chính vì thế nhân sâm hàn quốc mới mang đến cho con người những công dụng tuyệt vời như vậy. Những đồi núi hoang sơ, rừng rậm thì mới có những củ nhân sâm tốt nhất
Qua nghiên cứu cho thấy trong nhân sâm có chứa đến 32 thành phần soponin triterpen ( chiếm 10,75%)chủ yếu có trong thân và rễ của củ sâm. Bên cạnh đó nhân sâm còn chứa đến 17 loại axit béo và 20 nguyên tố vi lượng khác nhâu rất tốt cho sức khỏe như: Co, K, Mn, Se…Bên cạnh đó còn có một số thành phần đặc biệt khác như tinh dầu, glucit và daucosterol.
Trên thế giới hiện nay hiện nay có nhiều nước đã trồng được nhân sâm như : Trung Quốc, Mỹ, Nhật…nhưng trong đó nhân sâm Hàn Quốc và nhân sâm Triều Tiên vẫn được người dùng đánh giá cao. Nhờ khoa học cũng như kỹ thuật và sự sáng tạo của con người từ những củ sâm thuần túy người ta đã chế biến thành hồng sâm và bạch sâm
Saponin là gì ?
Theo như những quan điểm của y học thì hãy nghĩ đến Sapoin như một hợp chất xà phòng đi vào cơ thể người và giúp làm sạch mạch máu và các cơ quan bên trong cơ thể
Như chúng ta cũng đã biết có rất nhiều các loại thực vật có chứa saponin như đậu, kiều mạch, hành, nhân sâm…. Tuy nhiên trong đó các hợp chất Saponin có trong nhân sâm khác với những loại thực vật có trong cấu trúc hóa học nên chúng còn được gọi là ginsenoside, là một từ ghép được tạo ra bằng cách kết hợp "nhân sâm" và "glycoside" để phân biệt.
Ginsenosides phần lớn được chia thành panaxatriol-ginsenoside (PT), chất kích thích, và panaxadiol ginsenoside (PD), là chất ức chế. Trong Nhân Sâm Hàn Quốc đặc biệt bao gồm nhiều loại hợp chất saponin hơn và có chứa một lượng cân bằng PD và PT ginsenosides, có nghĩa là nó giúp thúc đẩy sự cân bằng.
NHỮNG TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA NHÂN SÂM HÀN QUỐC
1. Sâm Có Tác Dụng Giúp Tăng Cường Sức Khỏe Và Giúp Bổi Bổ Cơ Thể
Với các thành phần có giá trị dinh dưỡng nên nhân sâm đã được chế biến thành các món ăn hay thức uống đều mang lại tác dụng giúp bồi bổ cơ thể nhờ cơ chế giúp đẩy tế bào hoạt động được mạnh mẽ hơn khiến cho quá trình ăn uống diễn ra thuận lợi hơn
Nhân sâm hàn quốc được sử dụng cho những người mới ốm dậy, trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng, chậm lớn, những người trải qua phẫu thuật cơ thể bị suy nhược lớn, đây chính là cách giúp cơ thể được phục hồi nhanh chóng, làm tăng cường sức đề kháng và hạn chế bệnh tật. Công dụng của sâm hàn quốc có khả năng kích thích tiêu hóa, gia tăng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể cũng được cải thiện khi sử dụng nhân sâm.
2. Sâm Hàn Quốc Giúp Tăng Cường Chức Năng Hệ Tuần Hoàn
Tác dụng của củ sâm tươi hàn quốc đã được chứng minh nhờ hàm lượng Polysacchadides, Ginsenosides và Saponin,… với những người có khí huyết không ổn định thì việc sử dụng nhân sâm có tác dụng rất tuyệt vời. Tac dung sam han quoc không chỉ góp phần vào việc điều hòa khí huyết mà còn hạn chế hàm lượng Cholesterol trong máu.
Với hàm lượng cholesterol là một trong những nguyên nhân gây ra các vấn đề, bệnh lý nguy hiểm về tim mạch như đột quỵ, tai biến mạch máu não. Khi lượng Cholesterol trong thành mạch được giải phóng, khả năng mắc bệnh sẽ thấp hơn. Công dụng của nhân sâm đối với hệ tuần hoàn và hệ tim mạch: ổn định mọi chức năng, điều hòa các chỉ số quan trọng như huyết áp, lưu lượng máu, cholesterol, đường huyết,
3. Sâm Hàn Quốc Có Tác Dụng Giúp Giải Độc Gan Và Tăng Cường Chức Năng Gan
Một trong những công dụng tuyệt vời của sâm tươi hàn quốc được các chuyên gia đánh giá cao là giúp giải độc gan, làm tăng cường chức năng của gan. Với những người có chức năng gan kém, thường xuyên sử dụng bia rượu , đồ uống có cồn nhờ thành phần 7 hợp chất polyacetyle, 17 acid amin, 17 acid béo giúp giải độc gan hiệu quả.
4. Tác Dụng Của Nhân Sâm Hàn Quốc Là Hỗ Trợ Phòng Và Ngừa Ung Thư Hiệu Quả
Những công trình nghiên cứu và khảo sát thực nghiệm của các chuyên gia đã chứng minh thành phần Saponin Rh2, Rg3 có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Nhờ những khả năng ức chế, phá hủy các tế bào mắc ung thư, tác dụng sâm hàn quốc hạn chế sự lây lan, di căn của khối u. Đồng thời sử dụng nhân sâm có thể khắc phục các triệu chứng mà ung thư gây ra, hạn chế cơn đau sau xạ trị để bệnh nhân hòa nhập với cộng đồng.
5. Công Dụng Của Củ Sâm Hàn Quốc Giúp Tăng Cường Chức Năng Sinh Lý Nam Nữ
Tác dụng của nhân sâm tươi hàn quốc tăng cảm giác hưng phấn, cải thiện chức năng sinh lí nam giới, hỗ trợ điều trị rối loạn dương cương và giúp cho khả năng ham muốn lên cao, hạn chế các bệnh liên quan về tình dục.
6. Sâm Hàn Quốc Có Tác Dụng Giúp Làm Đẹp Da Giữ Dáng Cho Phụ Nữ
Nhân sâm hàn quốc không chỉ có tác dụng giúp chăm sóc sức khỏe, nhân sâm còn có khả năng hỗ trợ công cuộc làm đẹp cho chị em. Đồng thời nam giới sử dụng nhân sâm giúp cơ bắp săn chắc và khỏe mạnh. Phụ nữ cải thiện được cân nặng, dáng vóc cân đối. Nhân sâm được chế biến thành đắp mặt nạ, dưỡng da tốt đồng thời chế biến thành món ăn cải thiện làm đẹp tóc
Với những công dụng của nhân sâm hàn quốc là những công dụng vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe của con người, để khai thác hết những giá trị của nhân sâm này thì cần có những cách chế biến và sử dụng sản phẩm được hiệu quả nhất
Hiện nay củ nhân sâm vẫn luôn được mọi người tìm kiếm và sử dụng để chăm sóc bồi bổ sức khỏe, tuy nhiên để chọn được những sản phẩm nhân sâm chính hãng không phải là dễ dàng. Để giúp cho các bạn có được những sản phẩm nhân sâm nguyên chất và tốt nhất để tiện chăm sóc, bồi bổ cơ thể Hồng sâm củ khô là một gợi ý tuyệt vời cho bạn
Hồng sâm hàn quốc được lựa chọn từ những củ nhân sâm hàn quốc lâu năm, nguyên chất được sấy khô và đóng hộp thro công nghệ mới nhất để bảo quản. Hồng sâm có tác dụng chăm sóc bồi bổ sức khỏe, giúp điều hòa huyết áp, thông kinh mạch và có thể ngăn ngừa các bệnh liên quan đến ung thư. Đây được xem là một sản phẩm tuyệt vời bạn nên chọn lựa để dành tặng cho gia đình, bạn bè và người thân yêu
Hồng sâm củ khô được lựa chọn từ những củ nhân sâm lâu năm, nguyên chất được sấy khô và đóng hộp theo công nghệ mới nhất để bảo quản. hồng sâm củ khô có tác dụng chăm sóc bồi bổ sức khỏe, điều hòa huyết áp, thông kinh mạch và có thể ngăn ngừa các bệnh liên quan đến ung thư. Đây là một sản phẩm tuyệt vời bạn nên chọn lựa dể dành tặng cho gia đình, bạn bè và người thân yêu của bạn nhé.
7. Tác Dụng Của Nhân Sâm Với Làn Da
Sâm hàn quốc ngày nay không đơn giản như một vị thuốc hay các sản phẩm từ nhân sâm mà nó còn được biết đến là một thành phần chính của nhiều loại mỹ phẩm như sữa rửa mặt, kem dưỡng da, phấn trang điểm, hay các loại nước tẩy trang. Điều đó cho thấy những tác dụng tuyệt vời của nhân sâm đối với làn da như:
Nhân sâm hàn quốc có tác dụng phục hồi và tái tạo làn da bị hư tổn, do các nguyên nhân như trang điểm quá nhiều, do tiếp xúc với nắng gió và bụi bẩn nhiều.
Tác dụng của nhân sâm với da như giữ ẩm cho da, làm tăng độ đàn hồi: Nhờ tác dụng cung cấp các hoạt chất lạ cho da, chăm sóc da từ tận sâu bên trong nên nó được biết đến với công dụng là làm mờ vết thâm nám, hạn chế tàn nhang.
Tác dụng nhân sâm hàn quốc với da được ưu thích nhất đó là làm trắng sáng da, giúp bạn có làn da trắng hồn rạng rỡ
Mặt nạ từ sâm hàn quốc có tác dụng giúp hút sạch bụi bẩn và bã nhờn ẩn sâu trong lỗ chân lông nên có tác dụng làm sạch da, hạn chế mụn nhọt và viêm nhiễm.
Trong các cửa hàng làm đẹp, spa hay thẩm mỹ viện nhân sâm và các sản phẩm từ nhân sâm được nhiều người ưu ái và được lựa chọn sử dụng hàng đầu
CÔNG DỤNG CỦA NHÂN SÂM HÀN QUỐC KHI NGÂM RƯỢU
Sử dụng nhân sâm hàn quốc ngâm rượu là một trong những cách phát huy cao nhất công dụng của nhân sâm vừa là cách bảo quản nhân sâm hiệu quả.
Nhâm nhi một vài ly rượu mỗi ngày vừa tốt cho sức khỏe vừa là thú vui tao nhã của không ít quý ông có sở thích với rượu.
Cụ thể, việc sử dụng nhân sâm hàn quốc ngâm rượu mang đến những công dụng nổi bật như sau:
✔ Rượu sâm có tác dụng chống lại quá trình oxi hóa, giảm tác hại của thuốc lá, bia rượu: Hút thuốc là và uống rượu bia gần như đã trở thành một trong những thói quen và sở thích của các quý ông hiện nay, thế nhưng những tác hại của nó đối với sức khỏe và vô cùng lớn. Sử dụng rượu sâm thay thế cho những loại rượu thông thường khác sẽ giúp nam giới tránh được những tác hại với sức khỏe. Vì trong rượu nhân sâm có chứa saponin với thành phần ginsenosides Rg1, Rb2, Rc, Rg3, Rh2, Re, R2. Thành phần này giúp cơ thể chống lại quá trình oxi hóa, chống lại tác động của khỏi thuốc là đến phổi, giúp nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật một cách hiệu quả. Chất chống oxy hóa trong rượu sâm có khả năng bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và phòng ngừa các vấn đề về đột quỵ, chống lão hóa. .
✔ Giải độc cho cơ thể, bảo vệ chức năng gan: ginsenosides trong nhân sâm Hàn Quốc có tác dụng đào thải độc tố và mầm bệnh khỏi cơ thể một cách nhanh chóng, vì vậy có tác dụng chống viêm, tăng cường tuần hoàn máu và làm giảm những tác hại do rượu bia gây ra đối với gan.
✔ Tăng cường chức năng tình dục: Rượu sâm giúp tăng cường sức khỏe tình dục, hỗ trợ khả năng cương cứng và làm gia tăng chất lượng tinh trùng nhờ sự gia tăng sản xuất nitric oxide dẫn đến tăng testosterone. Vì vậy, rượu sâm được ví như vigara tự nhiên dành cho các quý ông. Rượu sâm rất tốt sức khỏe tình dục, giúp tăng hưng phấn tình dục, cải thiện ham muốn tình dục. Rượu sâm có tác dụng tráng dương bổ thận, tăng cường sinh lý.
✔ Rượu sâm còn có tác dụng bổ máu, trị kém ăn, mất ngủ, tăng cường sinh lực cho cơ thể, làm sảng khoái tinh thần, điều hòa cơ thể và cân bằng sinh lý, ngoài ra còn đề phòng bệnh lão hóa và kéo dài tuổi thọ cho con người.
✔ Tác dụng của rượu sâm làm giảm đau đầu, chán ăn mệt mỏi, rất tốt cho hoạt động lưu thông máu của bạn cũng như ổn định trí não và hệ thần kinh của bạn, có khả năng củng cố thành mạch máu, giúp máu lưu thông tốt hơn và điều hòa huyết áp nhanh chóng so với các loại rượu khác.
✔ Rượu sâm còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, nâng cao thể trạng, cải thiện sinh khí rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, những người mới ốm dậy, người mệt mỏi, xanh xao, kém ăn, giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể chống lại một số bệnh thông thường, duy trì tuổi thanh xuân.
✔ Rượu sâm cải thiện tinh thần giải tỏa căng thẳng, giảm stress, hạn chế tình trạng hay quên, gia tăng khả năng tập trung và tăng cường trí nhớ.
1. CÁCH NGÂM RƯỢU VỚI NHÂN SÂM HÀN QUỐC CHUẨN NHẤT
Bên cạnh việc sở hữu những bình rượu nhân sâm hàn quốc quý được chào bán trên thị trường, bạn hoàn toàn có thể tự ngâm cho mình những bình rượu khi có sẵn các củ nhân sâm hàn quốc tươi, bổ dưỡng.
Dưới đây là cách ngâm rượu từ nhân sâm hàn quốc mang lại hiệu quả cao nhất.
Lựa Chọn Nguyên Liệu Ngâm Sâm
Nhân sâm là yếu tố quyết định để có 1 bình rượu sâm chất lượng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sâm giả, sâm non, kém chất lượng được phù phép nhằm che mắt người tiêu dùng. Nguy hại hơn là những loại nhân sâm giả thường được tẩm hóa chất hoặc tiêm chất bảo quản nhằm giữ độ tươi rất nguy hại cho sức khỏe. Những trường hợp này thường xuất hiện ở những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, không đăng kí giấy phép kinh doanh, không có giấy tờ nhập khẩu rõ ràng. Vì vậy khi đi mua sâm ngâm rượu, khách hàng cần đặc biệt chú ý đến những đặc điểm sau:
Bình ngâm sâm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của sâm bởi lẽ trong quá trình ngâm, các hoạt chất trong sâm và rượu sẽ tiết ra, có thể phản ứng với một số thành phần của bình ngâm. Nếu chọn những loại bình ngâm kém chất lượng, chứa nhiều chất độc hại: chì, thủy ngân…thì chúng sẽ phôi ra trong quá trình ngâm, gây ngộ độc và ảnh hưởng tới sức khỏe.
Không chỉ vậy trong quá trình trưng bày, bình ngâm kém chất lượng có thể bị nứt, vỡ gây lãng phí thảo dược và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Do vậy lựa chọn bình ngâm sâm cũng cần đặc biệt lưu tâm.
Rượu ngâm là dung môi để bảo quản sâm khỏi những vi khuẩn gây hại cũng như tác động của môi trường. Không chỉ vậy rượu còn là chất kích thích sâm tiết ra những hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy chọn loại rượu ngâm chất lượng sẽ giúp bảo vệ sâm khỏi bị hư hỏng trong quá trình ngâm, đồng thời tránh cho người dùng khỏi bị ngộ độc khi sử dụng.
Kĩ Thuật Ngâm Sâm Đảm Bảo Chất Lượng
Nhúng củ sâm vào chậu nước rồi dùng bàn chải hoặc khăn mỏng để rửa sạch củ sâm. Nên chà theo chiều từ đầu sâm xuống rễ để tránh làm gãy rụng các chân rễ.
Dùng dao cắt các búp sâm, chồi sâm và đầu sâm vì những bộ phận này chứa độc tố có thể gây buồn nôn khi sử dụng. Nên khoét bỏ những phần dập, thâm trên củ sâm để sâm ngâm đẹp hơn.
Tráng qua củ sâm với 1 lần rượu rồi có thể dùng khăn sạch lau khô hoặc để cho thật ráo nước.
Các củ sâm sau khi đã làm sạch thì đem đặt vào trong bình để định hình. Nên đặt phần rễ sâm hướng xuống dưới, đầu sâm hướng lên trên. Lưu ý, nếu bạn sợ mất dáng sâm sau khi đổ rượu vào thì có thể nối các củ sâm bằng dây chỉ rồi buộc lên nắp bình sẽ giữ nguyên được dáng sâm.
Đổ rượu từ từ để tránh sâm bị gãy. Đóng nắp kín và đặt nơi khô ráo, thoáng mát.
Các Lưu Ý Khi Ngâm Rượu Nhân Sâm Hàn Quốc:
– Nên ngâm sâm lúc tươi, càng tươi càng tốt. Hoặc nếu chưa ngâm nên để trong tủ lạnh, tuy nhiên việc này chỉ duy trì được 1 tháng, ngoài ra nó sẽ khiến sâm khi ngâm không được đẹp, dễ đứt rễ
– Sau 2 tuần, đổ chiết dịch trong bình ra, thay rượu mới và ngâm tiếp 2-3 tuần
– Sau lượt ngâm thứ 2 lại tiếp tục thay mới rượu, tổng là 3 lần thay, sau đó ngâm đến 3 tháng là có thể sử dụng.
– Nếu ngâm sau 15-20 ngày mà lắc bình không thấy kêu giòn thì cho gạo rang vào để hút ẩm
– Khi ngâm nhân sâm, với rượu trắng sẽ giúp sâm có hình dáng đẹp hơn so với ngâm mật ong
Cách sử dụng Rượu sâm Hàn Quốc
✧ Rượu sâm rất tốt cho sức khỏe nhưng phải sử dụng với liều lượng và thời gian phù hợp. Mỗi ngày có thể uống 2 lần, trước mỗi bữa ăn chỉ khoảng 1 ly nhỏ khoảng 30ml để giúp tiêu hóa. Tối đa: 100ml/ngày.
✧ Trước khi sinh hoạt vợ chồng, có thể uống một ít để tăng cảm giác hưng phấn. Rượu sâm giúp cải thiện quan hệ vợ chồng nhưng vào buổi tối không nên sử dụng quá nhiều vì có thể gây khó ngủ.
✧ Rượu hồng sâm tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên quá lạm dụng, nếu không sẽ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Đối với người có triệu chứng đau bụng như đầy bụng, ăn không tiêu, tiêu chãy,... không được dùng rượu sâm. Những người bị cao huyết áp, hay bị mất ngủ kéo dài cũng không nên dùng Khi đang uống thuốc tây và các loại thuốc đông dược thì không được dùng rượu sâm.
Những Trường Hợp Không Được Sử Dụng Rượu Nhân Sâm Hàn Quốc:
– Người bị đầy bụng, sôi bụng, tiêu chảy, ăn không tiêu, đại tiện phân lỏng
– Người bị mắc chứng nôn mửa, trào ngược, cao huyết áp
– Phụ nữ mang thai, người hay bị mất ngủ
– Trẻ em, trẻ vị thành niên nên hạn chế sử dụng
– Không được dùng rượu sâm với thuốc như atrax, perphenazine, wintermin… bột sắn dây…
– Khi dùng chỉ nên uống 1 ly nhỏ (3g) mỗi ngày, không nên uống nhiều dễ gây ngộ độc, tạo cảm giác khó chịu.
2. CÁCH NGÂM NHÂN SÂM TƯƠI VỚI MẬT ONG
Nhân sâm tươi là một loại dược liệu có giá trị y dược cao. Với sâm tươi, những cách chế biến thông dụng nhất thường là ngâm với rượu, ngâm mật ong để bảo quản lâu dài và nâng cao công dụng. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm nhân sâm tươi với mật ong chi tiết nhất để các mẹ, các cô có thể làm chuẩn chỉnh ngay tại nhà nhé!
Nhân Sâm Tươi Ngâm Mật Ong Có Nhiều Công Dụng Tích Cực Đến Sức Khỏe:
+ Bồi bổ và tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật;
+ Hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, tiểu đường, máu nhiễm mỡ;
+ Tăng cường sinh lý ở cả nam và nữ, tăng cường hoạt động của tuyến thượng thận;
+ Giảm stress, tăng sự tập trung, giúp cải thiện và tăng cường trí nhớ ở người già;
+ Chống lão hóa, ngăn ngừa hiện tượng lão hóa da, giúp trẻ hóa làn da;
+ Ngoài ra, mật ong còn có tính năng kháng khuẩn cực kỳ tốt giúp nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể.
Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Ngâm Nhân Sâm Tươi Với Mật Ong:
Ngâm nhân sâm tươi với mật ong vô cùng đơn giản, dễ làm, thêm vào đó, sâm tươi mật ong lại rất dễ sử dụng:
+ Nhân sâm tươi chọn khoảng 1kg, ở Hàn Quốc loại sâm đẹp 6 củ / 1kg trở nên thường dùng để ngâm vào bình rượu, vừa bồi bổ sức khỏe lại dùng để trang trí nhà cửa. Vì thế, họ thường ngâm sâm mật ong loại 8-10 củ/ 1kg, tất nhiên nếu có điều kiện ngâm loại củ càng to thì càng tốt.
+ 1-1,5 kg mật ong rừng nguyên chất, nên chọn loại mật ong rừng nguyên chất để có công dụng tốt nhất.
+ Hũ thủy tinh.
- Bước 1: Rửa sâm và sơ chế sâm
+ Củ nhân sâm tươi được đem ngâm trong chậu và rửa sạch qua vòi chảy mạnh cho trôi hết đất và cát bám trên thân.
+ Dùng bàn chải đánh nhẹ nhàng theo chiều từ thân đến rễ nhỏ, nên dùng bàn chải nhỏ, lông mềm đánh cẩn thận sao cho sạch cả phần kẽ rễ và các rễ phụ nhỏ.
+ Sau khi lấy bàn chải đánh sạch đất, đem tráng qua một lượt bằng vòi chảy cho thật sạch.
+ Sau đó để củ sâm vào khay cho thật ráo nước.
+ Cắt riêng phần đầu và phần rễ con ra khỏi thân và rễ chính. Bạn có thể ngâm mật ong cả phần rễ con nhưng thường sẽ chỉ ngâm ở thân và rễ chính, rễ con thường được tận dụng để sắc với táo đỏ để uống nước dần.
+ Phần thân và rễ chính đem cắt lát theo chiều ngang thành những miếng mỏng, có thể cắt càng mỏng thì càng tốt.
- Bước 2: Rửa sạch hũ thủy tinh
+ Hũ thủy tinh nên được rửa sạch và khử trùng để đảm bảo khi ngâm mật ong, sâm không bị lên men hay bị hỏng.
+ Rửa sạch hũ thủy tinh bằng xà phòng rồi cho vào nồi đun sôi để tiệt trùng.
+ Rồi úp để cho khô và ráo nước.
- Bước 3: Ngâm sâm tươi với mật ong
+ Đổ phần nhân sâm tươi đã cắt lát vào bình thủy tinh.
+ Sau đó, đổ mật ong lên một cách từ từ, vừa đổ vừa khuấy lên cho đều để mật ong thấm vào từng lát sâm. Chú ý, tỷ lệ sâm ngâm với mật ong nên ở mức 4:6. Ví dụ: ở đây có 1kg nhân sâm, sau khi đem bỏ đầu và rễ con thì còn khoảng 750gr, do đó nên ngâm với 1kg mật ong, nếu muốn ăn ngọt hơn, bạn cũng có thể cho thêm mật ong vào hũ.
+ Chỉ cần để hũ nhân sâm trong vòng 1 tuần là có thể dùng được.
+ Sử dụng nhân sâm tươi ngâm mật ong rất đơn giản, chỉ cần cho 3-4 thìa sâm mật ong vào cốc, pha với nước ấm là có thể uống như trà rồi nhai lát mật ong. Hoặc bạn cũng có thể ăn trực tiếp mà không cần pha vào nước cũng được.
Trên đây là những bước đơn giản để có một hũ sâm mật ong thơm ngon và bổ dưỡng, các bà, các cô có thể tự làm tại nhà để bồi bổ và tăng cường sức khỏe. Sâm tươi ngâm mật ong phù hợp cho cả gia đình, đặc biệt là với người cao tuổi, thật đơn giản phải không nào, hãy bắt tay vào làm ngay đi nhé!
Nhân sâm hàn quốc ngâm rượu không chỉ được sử dụng như một thức uống tốt cho sức khỏe mà còn là vật trang trí vô cùng sang trọng và quyền quý. Hy vọng với những chia sẻ trên của Thuocthang.com.vn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về công dụng cũng như cách ngâm rượu nhân sâm hàn quốc đúng cách. Chúc Bạn thực hiện thành công !
Mrs Nguyễn Ngọc
Sao biển còn được mệnh danh là “nữ hoàng đáy biển”. Sao biển được biết đến rất nhiều công dụng, nhất là khi ngâm với rượu vừa giúp tăng cường sinh lý cả nam và nữ lại trẻ hóa làn da thêm mịn màng.
Rượu đòng đòng là một trong những đặc sản, món quà quý của miền quê Bắc Bộ. loại rượu này được rất nhiều cánh mày râu săn tìm để thưởng thức vì độ ngon và an toàn lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Ốc kèn là loại ốc vô cùng quý hiếm và từ lâu ốc kèn đã được coi là món ngon đặc biệt trong những đặc sản biển bởi thịt của nó giòn, ngon và bổ dưỡng. Vì vậy hiện nay rất nhiều người sử dụng ốc kèn để ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe.
Ngải cứu khá quen thuộc với người dân Việt Nam và từ xưa ông cha ta đã dùng thảo dược này để chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Và hiện nay sử dụng rượu ngâm ngải cứu để chữa bệnh đang được truyền tai nhau rất nhiều.
Mối chúa loài vật này tưởng chừng như vô dụng, không có tác dụng gì, nhưng thực tế nó loại thực phẩm quý được ví như đông trùng hả thảo dưới lòng đất. Mối chúa trong Đông y có rất nhiều tác dụng như bổ thận tráng dương, chống xuất tinh sớm, giảm đau nhức xương khớp,…
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Rượu nho luôn là loại đồ uống được nhiều người yêu thích và để ngâm ủ được rượu nho có mùi thơm đặc trưng, hương vị nồng nàn, mà phải có màu đỏ đẹp thì không phải ai cũng làm được. Cách làm ngâm ủ rượu nho không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải tỉ mỉ và thời gian ủ lâu dài, nếu khoảng thời gian bạn ủ càng lâu rượu sẽ càng ngon và hấp dẫn hơn.