Từ xưa đến nay, cá ngựa hay còn gọi là hải mã vẫn được coi là vị thuốc “cứu tinh” cho các đấng mày râu cũng như các chị em phụ nữ trong chốn phòng the. Và trong Y học cổ truyền cũng đã dùng cá ngựa phối hợp với các vị thuốc khác ngâm rượu để chữa bệnh, giúp bổ dương, tăng cường sinh lý cho đàn ông.
UỐNG RƯỢU CÁ NGỰA CÓ TÁC DỤNG GÌ, TRỊ BỆNH GÌ ?
Có nhiều loại cá ngựa khác nhau như cá ngựa gai, cá ngựa chấm, cá ngựa thân trắng, cá ngựa lớn, cá ngựa Nhật Bản, cá ngựa vàng,… Trong số này cá ngựa vàng thường được sử dụng nhiều nhất ở nước ta. Khu vực phân bố của cá ngựa chủ yếu ở vùng nước gần bờ, độ mặn cao tại các quốc gia: Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Australia, Philipines,…
Trong Y học cổ truyền, cá ngựa được gọi là hải mã, thủy mã. Chúng được xếp vào nhóm dược liệu có vị ngọt, mặn, tính ấm, đi vào can thận. Y học cổ truyền đã dùng cá ngựa phối hợp với các vị thuốc khác trong nhiều bài thuốc ngâm rượu để:
+ Kích thích ham muốn mạnh mẽ, dùng được cho cả nam giới và nữ giới.
+ Bổ thận, tráng dương tăng sinh lý.
+ Tốt cho người mắc chứng xuất tinh sớm.
+ Chống oxi hóa, làm chậm quá trình lão hóa, chống khối u, giải độc và tái tạo tế bào hồng cầu.
+ Giúp nâng cao hoạt động tình dục, kéo dài thời gian quan hệ tình dục ở cả nam và nữ.
Cách ngâm rượu cá ngựa phổ biến nhất từ xưa đến nay là dùng ngâm rượu cùng với các dược liệu khác.
CÁCH CHỌN CÁ NGỰA NGÂM RƯỢU CHẤT LƯỢNG NHẤT
Để đạt hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh, thì việc chọn nguyên liệu để ngâm cũng cần phải thật cẩn trọng để tránh chọn những nguyên liệu kém chất lượng. Những dấu hiệu sau sẽ giúp các bạn chọn ra được sản phẩm chất lượng:
Nếu chọn cá ngựa tươi, bạn chỉ cần chọn những con còn khỏe, không có dấu hiệu lạ trên cơ thể, kích thước không quá bé. Nếu chọn cá ngựa khô nên chú ý xem cá ngựa có săn chắc không, mắt cá có trong hay không, có ươn và mùi lạ hay không. Cá ngựa tốt cứng nhưng vẫn có độ dẻo nhất định, ấn vào không vỡ vụn, cá ngựa khô có độ bóng nhẹ, bề mặt nhám, sờ không thấy nhớt và ẩm.
Cá ngựa kém chất lượng thường có mùi khó chịu, hình dạng không nguyên vẹn, có thể không còn mắt, mắt đục,… sờ thấy ẩm ướt và nhớt. Ngoài ra cá ngựa đã được dùng ngâm rượu trước đây sẽ kém chất, có mùi thuốc Bắc, cá ngựa giả quan sát kỹ thường không thật, nhất là phần mắt, đặc biệt có mùi nhựa, không có được mùi tanh tự nhiên của cá ngựa.
HƯỚNG DẪN CÁCH NGÂM RƯỢU CÁ NGỰA ĐÚNG CHUẨN NHẤT
Cá ngựa ngâm rượu với nhân sâm là phổ biến nhất. Ngoài ra, cá ngựa ngâm rượu cùng với ba kích, dâm dương hoắc cũng được nhiều người ưa thích. Các dược liệu trên đều có tác dụng tốt cho sinh lý nên sẽ bổ sung công năng khi ngâm cùng với cá ngựa. Ngoài ra cá ngựa còn có thể ngâm rượu cùng với long nhãn, cốt toái bổ cũng khá dễ uống. Một số trường hợp cá biệt có thể ngâm rượu cùng với đông trùng hạ thảo nhưng thường ít người áp dụng vì chi phí rất đắt đỏ. Sau đây là 3 số cách ngâm rượu cá ngựa được ưa chuộng nhất nhất.
1. Cách Ngâm Rượu Cá Ngựa Với Dâm Dương Hoặc
+ 1 cặp cá ngựa
+ 6g đại hồi
+ 6g dâm dương hoắc
+ 12g khởi tử
+ 10g câu kỷ tử
+ 500ml rượu
Cách ngâm rượu cá ngựa với dâm dương hoặc rất đơn giản, chỉ cần cho các nguyên liệu gồm cá ngựa, đại hồi, dâm dương hoặc, khỏi tử và câu kỷ tử vào bình thủy tinh, sau đó cho 500ml rượu vào rồi ngâm trong vòng 1 tháng là có thể dùng được.
Với cách ngâm rượu cá ngựa cùng các nguyên liệu này sẽ giúp các đấng mày rây đẩy lùi triệu chứng liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm và những người yếu sinh lý. Mỗi ngày nến dùng 30ml để đạt kết quả như mong muốn nhé !
2. Cách Ngâm Rượu Cá Ngựa Với Nhân Sâm
+ 30g cá ngựa
+ 30g nhân sâm
+ 20g cốt toái bổ
+ 20g long nhãn
Với cách ngâm này, bạn chỉ cần đem cá ngựa, nhân sâm, cốt toái bổ và long nhãn cắt thật nhỏ rồi ngâm với 1 lít rượu trong khoảng hơn 1 tuần là có thể dùng được. Tuy nhiên, rượu ngâm càng lâu uống càng ngon, vì thế, bạn có thể ngâm trong thời gian lâu hơn để rượu cá ngựa càng phát huy công dụng tốt hơn.
Cách ngâm rượu cá ngựa với các nguyên liệu này có công dụng chữa bệnh liệt dương, đặc biệt phụ nữ chậm có con do yếu dương khí cũng có thể trị khỏi được bằng cách mỗi ngày uống khoảng 20 đến 40ml rượu cá ngựa ngâm với nhân sâm trước khi di ngủ. Nếu không quen với việc uống rượu, các chị em có thể pha thêm 1 ít mật ong vào để dễ uống hơn nhé !
3. Cách Ngâm Rượu Cá Ngựa Tươi
+ Cá tươi 1 cặp đem rửa sạch, mổ bỏ ruột, để dáo nước.
+ Đẳng sâm 300g
+ Kỷ tử 300g
+ Trần bì, tiểu hồi mỗi loại 30g
+ Rượu 40 độ (loại ngon) 1 lít
Ngâm trong thời gian 2 tháng trở lên là dùng được.
Ngoài dùng ngâm rượu, dân gian còn dùng cá ngựa khô sang vàng tán bột mịn chiêu với rượu để dùng hàng ngày, điều trị chứng vô sinh rất hiệu quả.
Rượu cá ngựa không chỉ là loại rượu có tác dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực cho đàn ông. Ngoài ra, loại rượu này còn có thể hỗ trợ rất tốt cho những ai bị hiếm muộn về đường con cái. Hy vọng với bài viết này của Thuocthang.com.vn sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về cách ngâm rượu cũng như công dụng để mọi người có thể áp dụng. Cuối cùng, chúc các bạn thành công với cách ngâm rượu cá ngựa tại nhà này nhé !
Mrs Nguyễn Ngọc
Sao biển còn được mệnh danh là “nữ hoàng đáy biển”. Sao biển được biết đến rất nhiều công dụng, nhất là khi ngâm với rượu vừa giúp tăng cường sinh lý cả nam và nữ lại trẻ hóa làn da thêm mịn màng.
Rượu đòng đòng là một trong những đặc sản, món quà quý của miền quê Bắc Bộ. loại rượu này được rất nhiều cánh mày râu săn tìm để thưởng thức vì độ ngon và an toàn lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Ốc kèn là loại ốc vô cùng quý hiếm và từ lâu ốc kèn đã được coi là món ngon đặc biệt trong những đặc sản biển bởi thịt của nó giòn, ngon và bổ dưỡng. Vì vậy hiện nay rất nhiều người sử dụng ốc kèn để ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe.
Ngải cứu khá quen thuộc với người dân Việt Nam và từ xưa ông cha ta đã dùng thảo dược này để chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Và hiện nay sử dụng rượu ngâm ngải cứu để chữa bệnh đang được truyền tai nhau rất nhiều.
Mối chúa loài vật này tưởng chừng như vô dụng, không có tác dụng gì, nhưng thực tế nó loại thực phẩm quý được ví như đông trùng hả thảo dưới lòng đất. Mối chúa trong Đông y có rất nhiều tác dụng như bổ thận tráng dương, chống xuất tinh sớm, giảm đau nhức xương khớp,…
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Rượu nho luôn là loại đồ uống được nhiều người yêu thích và để ngâm ủ được rượu nho có mùi thơm đặc trưng, hương vị nồng nàn, mà phải có màu đỏ đẹp thì không phải ai cũng làm được. Cách làm ngâm ủ rượu nho không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải tỉ mỉ và thời gian ủ lâu dài, nếu khoảng thời gian bạn ủ càng lâu rượu sẽ càng ngon và hấp dẫn hơn.