Rết trong Đông y còn gọi bằng những cái tên như: Ngô công, Tức thư, Thiên long, Bá cước, Ngao cao mỗ,... Rượu rết là bài thuốc dân gian có tác dụng giảm đau nhanh các cơn đau nhức xương khớp, hiệu quả nhất là dùng rượu rết bôi ngoài kết hợp với massage.
Vậy rết là gì ? tác dụng của nó như thế nào ? Cách ngâm ra sao hiệu quả nhất ? Mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của | thuocthang.com.vn nhé.
1. Tổng qan về rết
Rết có tên khoa học là Scolopendra morsitans L. Rết thuộc ngành tiết túc, lớp nhiều chân. Thân rết có nhiều đốt, mỗi đốt có 1 đôi chân, riêng đôi chân trên cùng gọi là “chân hàm” để giữ mồi và giết mồi. Tại đầu nhọn của “chân hàm” có lỗ tiết ra nọc độc để tấn công đối phương. Nọc độc có tính acid nên khi cắn sẽ thấy đau nhức buốt, dân gian hay bôi vôi hoặc dầu vào đẻ giảm đau.
Rết ưa những chỗ ẩm ướt và tối. Chúng đánh hơi thấy mùi của những thức ăn chúng ưa thích như dứa, mít… rất nhạy nhờ đôi râu ở đầu và tìm đến kiếm ăn. Vì vậy nơi ở cần thoáng mát, sạch sẽ, tránh ẩm thấp để đề phòng rết xâm nhập vào nơi ở, bởi nó có thể tấn công con người.
Theo đông y rết có vị cay, tính nhiệt, có độc, quy kinh túc quyết âm Can, chuyên trị các chứng kinh phong, trúng phong, phong thấp tý thống, sang độc, rắn độc cắn.
Rết có hai loại là rết rừng và rết nhà. Rết rừng hay còn gọi là rết hoang và khi chúng ngâm rượu thường có công dụng chữa bệnh tốt hơn là loại rết nhà.
2. Tác dụng của rượu rết
Y học hiện đại chứng minh, trong rết có chứa Histamin và protid tán huyết – hai loại nộc độc nguy hiểm. Tuy nhiên, trong rết cũng có các acid amin, arginine, cholesteron, lysine, ornithine,… với công dụng giảm đau, kháng viêm rất tốt.
Y học cổ truyền chứng minh, rết có vị cay, tính nhiệt và có độ có thể quy kinh túc quyết âm can dùng khu phong, chỉ thống,….
Cụ thể rượu rết được biết đến với các công dụng sau đây:
+ Rượu rết trị mụn rất hiệu quả
+ Rượu rết xoa bóp chữa đau nhức xương khớp như viêm đau khớp, phong thấp, đau nhức ngón tay, đau vai gáy,…
+ Rượu rết chữa liệt dây thần kinh VII ngoại vi
+ Chữa trĩ viêm tấy đau nhức
+ Chữa bỏng
3. Cách ngâm rượu rết
Chuẩn bị:
+ Chúng ta nên dùng con rết lớn, nhiều chân, thân dẹt, dài 7-13cm. Ðầu rết có hai râu dài, răng nhọn sắc, cắn đau và có chất độc, vì vậy khi bắt cần chú ý thì bắt cũng như khi sơ chế để ngâm rượu.
+ Nếu rết to chọn một hoặc hai con; rết nhỏ lấy từ ba đến bốn con
+ Rượu trắng ngâm rết một lượng khoảng 150ml
Khi tự bào chế rượu thuốc rượu rết tại nhà các bạn phải biết rõ cách ngâm rượu rết và quy cách, đề phòng những trường hợp xử lý tình huống không hay có thể xảy ra.
Cách ngâm rượu rết:
+ Bắt rết, lấy nước nóng già 70 – 80 độ C đổ vào.
+ Đem rết rửa nhiều lần rồi cho vào ngâm với rượu
Đối với một số phương thuốc lưu truyền trong dân gian, nếu muốn bào chế phải hỏi kỹ thầy thuốc để tránh sử dụng nhầm gây hậu quả nguy hiểm. Chính vì thế hãy bổ sung cho mình đầy đủ kinh nghiệm trước khi tiến hành ngâm nhé!
Thời gian ngâm rượu rết từ 30 – 90 ngày, càng ngâm lâu càng tốt. Sau khi đã ngâm xong một lượt bạn có thể lọc, đóng chai và tiếp tục ngâm tiếp nhé.
Cách dùng rượu rết: Khi bị đau mỏi xương khớp, cho vài giọt rượu bôi vào vùng đau và xoa bóp nhẹ nhàng, 1 lát sau sẽ giảm đau rất nhanh, cũng có thể hỗ trợ điều trị các chứng đau lưng do Bệnh loãng xương gây ra.
4. Rượu rết uống được không ?
Một số nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra: chứa protid, các loại axit amin cùng hai loại chất độc được chiết từ nọc rết dưới dạng histamin và albumin có tính chất gần giống nọc ong, làm loãng máu. Hơn nữa, axit formic và cholesterol trong rết có thể gây tử vong.
Chính vì vậy người bệnh tuyệt đối không sử dụng rượu rết để uống nhé.
5. Những lưu ý khi dùng rượu rết chữa đau xương khớp
Sau đây là một số vấn đề người bệnh nên biết khi sử dụng rượu rết xoa bóp giảm đau xương khớp:
+ Để đảm bảo người bệnh nên trao đổi với bác sĩ trước khi ngâm, sử dụng rượu rết chữa bệnh xương khớp.
+ Người bệnh cũng không nên bôi rượu rết vào các vết thương hở, hoặc người bị viêm sưng nóng to cũng không nên dùng.
+ Bảo quản rượu nơi khô ráo, tránh xa tầm tay của trẻ em.
Rượu rết này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Để dứt điểm các triệu chứng đau nhức, viêm sưng, thoái hóa xương khớp người bệnh cần thăm khám, chụp chiếu để biết chính xác mức độ tổn thương. Người bệnh có thể lựa chọn dùng thuốc tây y (giảm đau tạm thời) hoặc thuốc đông y theo chỉ định của bác sĩ.
Trên đây là những chia sẽ về rết cùng tác dụng, cách ngâm rượu rết. Hy vọng rằng với những chia sẽ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tham khảo và hiểu rõ hơn về rượu rết nhé!.
Danh Trường
Sao biển còn được mệnh danh là “nữ hoàng đáy biển”. Sao biển được biết đến rất nhiều công dụng, nhất là khi ngâm với rượu vừa giúp tăng cường sinh lý cả nam và nữ lại trẻ hóa làn da thêm mịn màng.
Rượu đòng đòng là một trong những đặc sản, món quà quý của miền quê Bắc Bộ. loại rượu này được rất nhiều cánh mày râu săn tìm để thưởng thức vì độ ngon và an toàn lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Ốc kèn là loại ốc vô cùng quý hiếm và từ lâu ốc kèn đã được coi là món ngon đặc biệt trong những đặc sản biển bởi thịt của nó giòn, ngon và bổ dưỡng. Vì vậy hiện nay rất nhiều người sử dụng ốc kèn để ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe.
Ngải cứu khá quen thuộc với người dân Việt Nam và từ xưa ông cha ta đã dùng thảo dược này để chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Và hiện nay sử dụng rượu ngâm ngải cứu để chữa bệnh đang được truyền tai nhau rất nhiều.
Mối chúa loài vật này tưởng chừng như vô dụng, không có tác dụng gì, nhưng thực tế nó loại thực phẩm quý được ví như đông trùng hả thảo dưới lòng đất. Mối chúa trong Đông y có rất nhiều tác dụng như bổ thận tráng dương, chống xuất tinh sớm, giảm đau nhức xương khớp,…
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Rượu nho luôn là loại đồ uống được nhiều người yêu thích và để ngâm ủ được rượu nho có mùi thơm đặc trưng, hương vị nồng nàn, mà phải có màu đỏ đẹp thì không phải ai cũng làm được. Cách làm ngâm ủ rượu nho không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải tỉ mỉ và thời gian ủ lâu dài, nếu khoảng thời gian bạn ủ càng lâu rượu sẽ càng ngon và hấp dẫn hơn.