Gừng có Tên thuốc Bắc là: khương, tên khoa học: Zingiber officinale L., họ Zingiberaceae, có vị cay, tính ấm, quy vào các kinh phế (phổi), tỳ (lá lách), vị (dạ dày), có tác dụng tán hàn, phát biểu, long đờm, thường được dùng để chữa các chứng phong hàn và kích thích tiêu hóa. Trong Đông y, tùy theo cách bào chế mà gừng trở thành nhiều vị thuốc khác nhau. Thường dùng gồm: để sống dùng: sinh khương, phơi khô: can khương, đem lùi: ổi khương...
Ở Việt Nam bệnh đau dạ dày chiếm 30% đồng nghĩa cứ 10 người sẽ có 3 người mắc chứng đau dạ dày. Nhiều trường hợp bị đau dạ dày kinh niên thường rất khó chữa nếu chữa được không sớm muộn sẽ tái phát.
Dưới đây là những bài thuốc chữa đau dạ dày với gừng tươi, bạn sẽ không cần phải dùng đến thuốc mà vẫn thoát khỏi các cơn đau dạ dày hành hạ.
Vì Sao Lại Dùng Gừng Chữa Đau Dạ Dày ?
Gừng có Tên thuốc Bắc là: khương, tên khoa học: Zingiber officinale L., họ Zingiberaceae, có vị cay, tính ấm, quy vào các kinh phế (phổi), tỳ (lá lách), vị (dạ dày), có tác dụng tán hàn, phát biểu, long đờm, thường được dùng để chữa các chứng phong hàn và kích thích tiêu hóa. Trong Đông y, tùy theo cách bào chế mà gừng trở thành nhiều vị thuốc khác nhau. Thường dùng gồm: để sống dùng: sinh khương, phơi khô: can khương, đem lùi: ổi khương...
Trong gùng có chứa tinh dầu, thành phần trong dầu là Zinggiberol, Zingiberene, nonanal, borneol, chavicol, citral, methyhept enone. Đặc tính cay ấm, có tác dụng tăng cường tuần hoàn huyết dịch, kích thích tiết dịch vị, hưng phấn ruột, xúc tiến tiêu hóa, chữa cảm lạnh, buồn nôn, ho do lạnh.
Trong gừng tươi chứa Tecpen và Oleoresin là 2 thành phần có tính sát trùng, chống viêm, giãn nở mạch máu, lưu thông và đau vô cùng hiệu quả. Chúng còn được coi là 2 chất kháng sinh tự nhiên hoàn toàn không có tác dụng phụ.
Nhờ 2 chất này mà các enzyme trong máu và dạ dày bị ức chế một cách tự nhiên. Do đó, gừng tươi được coi là vị thuốc quý với những người mắc bệnh dạ dày
Khi dịch vị dạ dày giảm do viêm sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn, khiến người bệnh cảm thấy chán ăn thì người ta cũng sẽ dùng gừng để kích thích sự thèm ăn.
Một số nghiên cứu của Nhật Bản đã phát hiện ra rằng vị cay đắng của gừng tươi có các phức hợp như 6 – Zingiberol, Methadone (Amidon), Ginger oil,...đều có tác dụng ức chế hợp thành Prostaglana và tác dụng lợi mật rất mạnh.
Đồng thời, một số nghiên cứu cũng cho rằng gừng có tác dụng chống buồn nôn và nôn mửa, say tàu xe và nhức đầu rất tốt.
Hiệu quả kéo dài trong 4 giờ lên đến 90%. Điều này sẽ có tác dụng chống lại chứng nôn và buồn nôn của những người bị đau dạ dày.
Do đó, không chỉ giúp giảm đau dạ dày mà gừng tươi còn có lợi cho tiêu hóa, điều trị táo bón rất hữu hiệu.
Các Bài Thuốc Dùng Gừng Chữa Đau Dạ Dày:
1. Gừng Ngâm Giấm
Dùng gừng tươi thật già để có giá trị dinh dưỡng và các hoạt chất cao nhất. Đem rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt lát mỏng, đều. và cho vào một chiếc lọ thủy tinh.
Tiếp đến, đổ ngập dấm gạo vào lọ và ngâm trong vòng 7 ngày rồi mang ra sử dụng. Gừng ngâm dấm cần được bảo quản ở noi khô ráo, thoáng mát, hoặc bạn có thể để nó trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi cơn đau dạ dày xảy ra thì bạn hãy dùng 2-3 lát gừng để ăn, không lâu sau cơn đau sẽ được cải thiện đáng kể. Không những thế, việc ăn gừng thường xuyên còn giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn chặn tình trạng rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra.
Lưu ý khi sử dụng gừng ngâm giấm:
Giấm có tính axit vì thế khi ngâm hỗn hợp gừng ngâm giấm nên chọn giấm xịn tránh mua giấm được làm từ các chất hóa học có thể làm ảnh hưởng tới dạ dày của bạn.
2. Trà Gừng
Cách nhanh chóng và đơn giản nhất là bạn có thể sử dụng trà gừng để giảm cơn đau dạ dày.
Vào mỗi sáng khi uống trà bạn nên cho vài lát gừng tươi vào uống cùng như vậy dạ dày sẽ rất dễ chịu, không còn hành hạ bạn trong vòng 2-3 ngày tiếp theo.
Nguyên liệu: Gừng tươi, đường và nước
Cách làm:
– Gừng đem rửa sạch và cạo bỏ vỏ.
– Nạo hoặc cắt nhỏ gừng thành các sợi nhỏ.
– Cho gừng vào 1 chiếc cốc và đổ nước nóng vào. Để gừng khoảng 10 phút, sau đó thêm đường, quấy đều và uống khi trà còn âm ấm.
Với những người đầu mới uống loại trà này sẽ cảm giác hơi khó uống nhưng hiệu quả của chúng vô cùng lớn.
Nhiều người thường uống trà gừng vì mùi vị thơm ngon và đặc trưng của nó. Nhưng ít người biết rằng, trà gừng còn là một bài thuốc chữa đau dạ day vô cùng hiệu nghiệm. Bạn chỉ cần dùng vài lát gừng đã được cắt mỏng, cho vào trà vào uống mỗi buổi sáng sẽ tốt cho dạ dày hơn. Tuy nhiên, đòi hỏi người bệnh cần kiên trì thực hiện đều đặn thì mới mang lại hiệu quả như mong muốn. Trà gừng còn giúp bạn tránh được các triệu chứng như buồn nôn, nôn, khi bị cơn đau dạ dày hành hạ.
Lưu ý khi dùng trà gừng:
– Không nên uống trà gừng vào ban đêm.
– Không nên sử dụng gừng với aspirin hay coumarin (dùng cách xa 4 giờ)
– Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên uống trà gừng vì loại trà này không tốt cho nội tiết cũng như gây co thắt tử cung dễ dẫn tới sẩy thai hoặc sinh non.
– Nếu mắc một vài bệnh như đường ruột, tiểu đường…khi dùng nhiều trà gừng có thể làm giảm lượng đường trong máu bất thường vì thế người bệnh cần để ý tới vấn đề này.
3. Nước Gừng, Chanh Và Mật Ong
Hiện nay, nhiều người thường dùng mật ong để chữa đau dạ dày cho kết quả khá tốt. Nhưng nếu bạn kết hợp cả 3 nguyên liệu mật ong, chanh, gừng sẽ nhanh chóng khỏi bệnh đau dạ dày trong vài tuần.
Cách làm:
Dùng gừng tươi ép lấy nước cốt và vài giọt nước cốt chanh tươi pha cùng 1 cốc nước sau đó thêm 1 thìa mật ong vào, quấy đều rồi uống. Uống đều đặn mỗi sáng dạ dày của bạn sẽ gần như không có biểu hiện đau nữa.
Nếu khi đang lên cơn đau dạ dày, uống một cốc nước hỗn hợp như này cũng sẽ khiến dạ dày vơi đi cơn đau và ổn định trở lại.
Lưu ý khi chữa đau dạ dày bằng gừng, mật ong và chanh:
– Không nên sử dụng gừng với aspirin hay coumarin (dùng cách xa 4 giờ)
– Nếu bị ho ra máu, băng huyết…tuyệt đối không dùng gừng
– Với người bị cảm nắng, sốt cao…không được sử dụng nước gừng
– Người mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch, chị em mang thai và tiểu đường không được sử dụng nhiều gừng.
Bệnh đau dạ dày nếu không được chữa trị kịp thời, kéo dài vài năm thì bệnh sẽ gây nên những tổn thương nghiêm trọng khác, đặc biệt là các dịch acid trong dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản, dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản mà nhiều người thường mắc phải. Trên đây là các cách chữa đau dạ dày bằng gừng mà bạn có thể thực hiện dễ dàng tại nhà. Tuy nhiên, vì là phương pháp từ thiên nhiên nên bạn cần kiên trì sử dụng thì mới đạt hiệu quả cao nhất. Chúc bạn mau chóng khỏi bệnh.
Mrs Ngọc Nguyễn
Cúc tần được xem như một "báu vật" trong y học cổ truyền, giúp chữa trị nhiều bệnh lý hiệu quả. Từ những kinh nghiệm truyền miệng qua nhiều thế hệ, người dân đã sử dụng cúc tần để điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da liễu,... với hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.
"Thổ phục linh - "vàng đen" có gì đặc biệt? Tại sao nó được người dân sử dụng rộng rãi? Hãy cùng khám phá những bí mật về loại thảo dược quý này và những bài thuốc dân gian hiệu quả từ thổ phục linh."
Giảo cổ lam là "món quà" của thiên nhiên ban tặng cho người dân yên bái. Loại cây này có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ khí huyết, tăng cường sức đề kháng. Giảo cổ lam được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý như cao huyết áp, mất ngủ, tiểu đường,...
Thái Nguyên là một tỉnh nổi tiếng với những đồi chè xanh mướt. Nơi đây không chỉ được biết đến với sản phẩm chè mạn ngon nức tiếng mà còn có nhiều loại cây thuốc quý, trong đó có cây chè dây.
Trong vùng đất huyền bí của Bảy Núi An Giang, một loại tài nguyên quý giá từ thiên nhiên đã trở thành bảo vật không thể thiếu trong y học dân gian đó là trầm hương. Loại hương liệu này không chỉ làm say đắm bởi hương thơm tinh tế mà còn là nguồn thuốc quý giá, chữa lành tận gốc nhiều bệnh.
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Với đặc tính ôn hòa, mang vị ngọt, nên lá chanh được dùng rất nhiều trong việc sát khuẩn, tiêu đờm, hòa đàm,... cho những bệnh vặt như cảm lạnh, cảm sốt, giải cảm,...hay làm đẹp. Lá chanh có hình trứng, dài, mép lá có hình răng cưa. Bạn cần phân biệt được lá chanh với một số loại lá khác cùng họ, bởi chúng khá giống nhau. Nếu như không chắc chắn hãy xé một góc lá chanh để ngửi mùi của nó.
Từ nguyên liệu duy nhất là tỏi tươi, người ta có thể chế ra hàng trăm phương thuốc phòng trị bệnh khác nhau. Tuy nhiên, công dụng của tỏi đen còn kỳ diệu hơn nữa, các nhà khoa học vẫn liên tục phát hiện ra tính năng mới.
Rượu ngâm là loại đồ uống cực kỳ phổ biến tại nước ta. Hầu hết gia đình nào cũng đều sở hữu. Nguyên nhân bởi loại đồ uống này có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Ngày nay trên thị trường người ta phân chia ra làm 2 loại rượu ngâm chính đó là rượu ngâm thực vật và loại rượu ngâm động vật. Hôm nay hãy cùng Thuocthang.com.vn liệt kê một số bài thuốc ngâm rượu tốt nhất từ xưa đến nay được rất nhiều người lựa chọn và ưa chuộng nhé!
Rượu táo mèo giúp tiêu hóa tốt, lưu thông mạch máu, hỗ trợ Rượu táo mèo giúp tiêu hóa tốt, lưu thông mạch máu, hỗ trợ việc giúp oxy lên các tế bào của cơ tim, làm giảm hàm lượng cholesterol…