Huế không những nổi tiếng về danh lam thắng cảnh, mà xứ huế còn nổi tiếng về nhiều món ăn, trong đó có món chả tôm. Chả tôm là món ăn ngon, dai ngọt, đậm chất ân tình của quê hương xứ huế. Tôm có vị ngọt thanh của thịt, vị mặn của biển, là món ăn bổ dưỡng mang hương vị của vùng duyên hải nắng gió.
Vậy chả tôm là gì ? Dinh dưỡng và tác dụng của chả tôm đối với sức khỏe như thế nào? Cách làm chả tôm ra sao? Mời bạn đọc theo dõi bài viết này của | thuocthang.com.vn để tìm hiểu chi tiết nhé.
1. Chả tôm là gì?
Chả tôm được làm từ thịt tôm xay nhuyễn cùng với một số loại gia vị và nguyên liệu cần thiết khác. Tôm sau khi được xay sẽ được đem đi hấp hoặc chiên để trở thành chả tôm. So với độ ngọt, thì chả tôm sẽ nhạt và bở hơn so với chả thịt, nhưng chả tôm có chứa nhiều canxi, và các nhóm chất dinh dưỡng khác.
2. Dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của chả tôm
Chả tôm không chỉ chứa nhiều năng lượng, protein, choresterol, natri mà còn chứa rất nhiều các loại nhóm khoáng chất và vitamin. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, việc ăn nhiều tốt rất có lợi cho sức khỏe con người. Nếu bạn muốn duy trì một chế độ ăn kiêng hợp lý mà ít tinh bột thì ăn tôm có thể là một lựa chọn không tồi. Trong tôm có đầy đủ các loại thành phần dinh dưỡng cho một bữa ăn đầy đủ rau xanh và thịt cá.
Trong chả tôm có chứa nhiều chất chống oxy hóa, tốt cho tim mạch và giảm quá trình lão hóa da ở phụ nữ. Một số nhóm chất như selen có trong tôm cũng được xem là có khả năng ngăn ngừa một số căn bệnh ung thư hiệu quả.
Mặc dù, hàm lượng choresterol trong tôm cũng khá cao nên bạn không nên duy trì ăn tôm quá thường xuyên. Tôm cũng là loại hải sản dễ gây dị ứng với một số người, nên bạn cần cẩn trọng khi dùng. Tôm có chứa hàm lượng kcal cũng khá cao, trung bình 100g tôm có tới 90calo, bạn chỉ nên ăn từ 500g tôm mỗi ngày, trong trường hợp bạn không ăn thêm gì khác nhiều và muốn áp dụng chế độ giảm cân.
3. Cách làm chả tôm Huế
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu
+ 250g tôm
+ 20g mỡ heo
+ 1 quả trứng vịt
+ 200ml nước dừa
+ 2 củ hành tím
+ 3 tép tỏi
+ Gia vị: Muối, bột ngọt, đường phèn, tiêu, dầu hạt điều.
+ Giấy nến, xửng hấp
3.2 Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Bạn lấy 250g tôm, bóc vỏ rồi bỏ đi phần đầu tôm và chỉ lưng. Tiếp đến, bạn chà tôm với ½ muỗng cà phê muối, rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Lấy tôm ngâm với 200ml nước dừa trong 30 phút rồi vớt tôm ra, dùng khăn sạch để thấm bớt nước nữa nhé!
+ Mỡ heo mua về bạn rửa sơ với nước rồi thái hạt lựu.
+ Hành tím, tỏi thì bạn lột vỏ và thái lát mỏng.
+ Tách lấy lòng đỏ trứng vịt, bỏ vào một cái chén rồi thêm ⅓ muỗng cà phê dầu hạt điều, khuấy đều. Đừng để lên bọt nhé
Bước 2: Giã thịt tôm
Tôm sau khi ngâm nước dừa và thấm nước, bạn nêm vào ⅓ muỗng cà phê muối, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, ⅓ muỗng cà phê tiêu, ⅓ muỗng cà phê đường phèn rồi đổ hết phần hành tím, tỏi đã xắt lát vào rồi bắt đầu giã nhuyễn.
Tiếp đến, bạn cho ½ phần lòng trắng trứng vịt vào và giã hỗn hợp thêm 2 phút nữa.
Bước 3: Trộn chả tôm
Bạn lấy hỗn hợp tôm đã giã nhuyễn ra đĩa lớn, cho hết phần mỡ heo vào rồi trộn đều lên. Nhào hỗn hợp chả khoảng 5 - 10 phút cho đến khi thịt tôm săn lại là được.
Bước 4: Gói và hấp chả
Bạn lót giấy nến ở dưới rồi cho hết phần chả tôm vừa nhào tạo hình tùy thích. Tiếp đó, bạn quét toàn bộ lòng trắng trứng còn lại lên bề mặt thịt tôm.
Đặt xửng hấp lên bếp, đợi cho nước sôi rồi bạn cho thịt tôm có lót giấy nến vào nồi, phủ 1 lớp khăn lên miệng nồi để tránh hơi nước nhỏ vào chả, đậy nắp kín và hấp trong 30 phút với lửa lớn.
Sau 30 phút, bạn mở nắp nồi hấp rồi dùng khăn giấy khô thấm bớt nước trên mặt chả rồi quét lòng đỏ trứng gà lên.
Tiếp tục hấp trên lửa vừa, mở nắp cho đến khi lòng đỏ khô lại là được.
Chả tôm Huế vẻ ngoài rất bắt mắt. Chả tôm dai, thơm, vị vừa phải. Hy vọng rằng với bài viết này bạn sẽ tham khảo và thực hiện thành công công thức trên nhé. Chúc bạn ngon miệng!.
Danh Trường
Sâu chít là một trong những loại thuốc bổ của Đông y giúp bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Ngoài việc được người dân thu hái về làm thức ăn, nó còn là một loại thực phẩm giàu giá trị điều trị bệnh, đặc biệt là phục hồi sức khỏe sau khi bệnh. Rượu sâu chít có mùi thơm đặc trưng, rất ngon và bổ dưỡng.
Nha đam là loại cây phổ biến, được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhờ khả năng làm đẹp, nguyên liệu nấu ăn và lợi ích như một vị thuốc chữa bệnh. Đặc biệt, nha đam ngâm rượu mang lại hiệu quả dưỡng ra và tăng tuần hoàn máu rất cao.
Hà thủ ô là thảo dược quý và quen thuộc được nhiều người nhắc đến, sử dụng trong các bài thuốc trị bệnh. Bên cạnh đó hà thủ ô còn dùng để ngâm rượu để bồi bổ cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh và giúp làm chậm lão hóa, trẻ hóa làn da cho chị em.
Sâm đương quy là một trong những dược liệu quý hiếm sở hữu nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người. Ngoài việc sắc uống thì sâm đương quy còn có thể ngâm rượu. Sử dụng rượu ngâm sâm đương quy mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe, bổ huyết, trẻ lâu …
Người ta đã sử dụng củ gừng trong nhiều thế kỷ qua để chữa nhiều bệnh như đau bụng, làm đẹp da, giữ dáng… Bên cạnh đó, việc ngâm rượu gừng còn mang tới cho người dùng rất nhiều công dụng khác về sức khỏe cho phái nữ.
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Sơn móng tay là thói quen làm đẹp phổ biến của chị em phụ nữ và vì vậy tẩy sơn móng tay cũng trở thành một trong những việc không thể thiếu trong quy trình này. Ngoài acetone, sử dụng các nguyên liệu quen thuộc có sẵn trong nhà cũng là cách tẩy sơn móng tay an toàn và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để “chữa cháy” trong những trường hợp cần thiết.
Chắc hẳn chúng ta ai ai cũng đều mong muốn sở hữu làn da mịn màng, sạch sẽ, khỏe mạnh và không có chiếc lông xấu xí phải không nào ? Những chiếc lông trên da vừa thiếu thẩm mỹ vừa khiến bạn tự ti vì thế bạn thường nghĩ ngay tới chiếc dao cạo để loại bỏ chúng ngay lập tức. Nhưng đây là cách làm không tốt cho làn da của chúng ta, dùng dao cạo có thể gây tổn thương và để lại sẹo trên da. Vì thế ngày càng nhiều người sử dụng phương pháp waxing hay còn gọi wax lông với những công thức wax lông tại nhà vừa mang tới hiệu quả triệt lông tốt mà còn đảm bảo độ an toàn cho làn da của bạn đó.
Nặn mụn là thói quen được nhiều người sử dụng để loại bỏ những nốt mụn một cách nhanh chóng nhưng nó lại khiến da mặt không chỉ dễ sưng đỏ, đau rát khi nặn mụn sai cách mà ngay cả khi bạn nặn mụn đúng cách thì da vẫn dễ bị sưng viêm.
Quyết định để tóc cụp có nghĩa là bạn phải dành thời gian đầu tư chăm sóc cho mái tóc của mình hơn hẳn so với những loại tóc bình thường. Chỉ cần lơ là một chút là mái tóc sẽ xơ rối, lòa xòa nhìn mất thẩm mỹ.