Cao lầu hội an đặc sản xứ quảng món ăn đậm đà nét truyền thống

Mới nhất
đăng tin miễn phí ( không cần tài khoản ) tuyển dụng tìm việc
đăng tin ( không cần tài khoản ) miễn phí

Cao lầu là món ăn độc đáo gắn liền với phố cổ Hội An. Mùi vị của món cao lầu Hội An đậm đà quê hương với nước lèo ngọt thanh, đậm đà từ thịt heo, sợi cao lầu dai dai, bánh tráng nướng thơm giòn cùng rau sống tươi ngon.

Cao lầu hội an đặc sản xứ quảng món ăn đậm đà nét truyền thốngCao lầu hội an đặc sản xứ quảng món ăn đậm đà nét truyền thống

Vậy hôm nay | thuocthang.com.vn mời bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc, dinh dưỡng và cách làm món cao lầu nhé.

1. Nguồn gốc của cao lầu

Theo lịch sử ghi chép, cao lầu đã xuất hiện từ thế kỷ 17. Trong khoảng thời gian này, các thương nhân Trung Quốc và Nhật Bản thường xuyên lui tới cảng Hội An. Họ đã mang theo văn hóa ẩm thực riêng của nước họ, rồi dần dần tạo điều kiện cho món cao lầu ra đời, có thể được xem là sự pha trộn giữa nền ẩm thực Trung và Nhật.

Chưa dừng lại ở đó, món cao lầu còn được biến tấu theo thời gian để hợp khẩu vị hơn đối với người Việt, rồi trở thành món ăn đặc sản của người dân miền Trung.

Tên gọi “cao lầu” có nghĩa là món ăn cao lương mỹ vị và được thưởng thức ở trên lầu cao. Nói một cách khác, thực khác có thể vừa dùng món ăn, vừa ngắm được toàn bộ cảnh đẹp của phố phường Hội An ngay từ trên lầu cao.

2. Dinh dưỡng món cao lầu

Do thành phần chính của sợi cao lầu là tinh bột gạo, được dùng chung với thịt heo xá xíu, các loại rau thơm. Xét về mặt dinh dưỡng, cao lầu khá cân đối với đầy đủ carbohydrat, protein, lipit, chất xơ…. Món cao lầu truyền thống thường được bổ sung thêm tóp mỡ và chan thêm mỡ phi, tuy nhiên việc sữ dụng quá nhiều mỡ động vật sẽ không tốt cho cơ thể nên hiện nay món cao lầu đã được cải biến phù hợp hơn.

 

dinh-duong-cao-lauDinh dưỡng của món cao lầu

 

Cụ thể là tóp mỡ được thay bằng sợi cao lầu chiên giòn, rau cũng được bổ sung nhiều loại hơn như giá đỗ, xà lách. Những cải biến này giúp cao lầu ngày càng được ưa chuộng và trở thành một phần không thể thiếu trong nét văn hóa của khu phố cổ Hội An.

3. Cách nấu cao lầu

3.1 Nguyên liệu làm Cao lầu cho 4 người

+ Thịt heo 500 gr(thịt vai/đùi/ba rọi)

+ Xương ống heo 500 gr

+ Bột mì đa dụng 200 gr

+ Bột gạo 200 gr

+ Bột năng 140 gr

+ Tỏi 6 tép(băm nhuyễn)

+ Nước tương 3 muỗng canh

+ Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê

 

nguyen-lieu-lam-cao-lauChuẩn bị nguyên liệu làm cao lầu

 

+ Hành tây 1 củ

+ Rau thơm ăn kèm 1 ít(Xà lách/Ngò/Húng quế)

+ Giá 1 ít

+ Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/Tiêu/Đường/Hạt nêm)

3.2 Cách chế biến Cao lầu

Bước 1: Trộn bột

Trộn đều 140gr bột mì đa dụng, 140gr bột gạo, 140gr bột năng cùng 1 muỗng cà phê muối với nhau. Còn 60gr bột mì và 60gr bột gạo còn lại trộn đều và để ra tô riêng.

Thêm từ từ 1/2 cốc nước nóng và bắt đầu trộn hỗn hợp bột. Khi bột bắt đầu kết lại với nước, bạn thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào và nhào bột bằng tay.

Trong quá trình nhào bột, bạn nên cho từ từ nước vào từng chút rồi nhào để kết hợp bột và nước. Nếu khối bột bị khô, bạn thêm khoảng 1 - 2 muỗng cà phê nước vào và tiếp tục nhào. Nếu bột bị ướt, bạn rắc phần bột khô vào và nhào cho đến khi đạt được kết cấu phù hợp.

 

cach-lam-cao-lauCách chế biến cao lầu

 

Nhào bột liên tục trong khoảng 30 phút đến khi thu được khối bột dẻo mịn, không bị dính và không bị cứng. Sau đó, bạn phủ khăn lên trên và ủ bột khoảng 20 phút.

Bước 2: Làm sợi mì cao lầu

Trước tiên, chia khối bột làm 3 phần bằng nhau. Để bột không bị dính, bạn cần rắc phần bột khô lên bề mặt thớt và cây lăn bột.

Dùng cây cán dẹp phần bột đã chia ra thành những miếng dài và mỏng như hình.

Rắc bột khô lên trên miếng bột và dao để chống dính, bạn cắt bột thành các sợi mì đều nhau dọc theo chiều rộng với kích thước bằng đầu đũa.

Bắc nồi hấp lên bếp, bạn lót 1 lớp giấy nến và dàn đều sợi mì bên trên. Hấp trong khoảng 10 phút thì sợi mì sẽ chín.

Lưu ý:

Để hơi nước đọng lại không làm ướt sợi mì, bạn nên lót thêm 1 lớp khăn vào nắp nồi hấp.

Nếu không hấp sợi mì, bạn cũng có thể bắc nồi nước lên để luộc sợi mì cho đến khi sợi mì chín mềm.

Bạn có thể dùng sợi mì cao lầu khô được đóng gói sẵn và bán tại các chợ, siêu thị để tiết kiệm thời gian.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu

Để khử mùi cho xương heo, bạn rửa sơ phần xương heo với nước sạch rồi cho phần xương vào nồi cùng 3 cốc nước, đun ở lửa lớn trong khoảng 10 phút.

 

so-che-nguyen-lieu-khac-clSơ chế các nguyên liệu

 

Khi nước sôi và bọt nổi lên trên, bạn gắp xương ra rồi rửa sạch lại bằng nước.

Để khử mùi cho thịt heo, bạn xát muối hột vào thịt rồi để khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước.

Bạn lặt phần rau thơm và rửa sạch. Giá sau khi rửa bạn chần qua nước sôi khoảng 30 giây cho chín.

Hành tây bạn rửa sạch và bóc vỏ.

Bước 4: Hầm xương

Bắc một cái nồi khác lên bếp, sau đó cho 3 lít nước lọc, 1 củ hành tây và 1 muỗng cà phê muối rồi thả phần xương vào đun. Bật bếp ở nhiệt độ vừa trong khoảng 1 tiếng và không đóng nắp nồi.

Bước 5: Làm thịt xá xíu

Ướp 500gr thịt heo với 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 6 tép tỏi đã băm nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu.

Ướp thịt trong khoảng 30 phút hoặc qua đêm để thấm gia vị.

Để gia vị không bị cháy và bắn dầu khi chiên, sau khi ướp, bạn gắp miếng thịt ra và lau bớt phần nước ướp trên bề mặt thịt.

Bắc chảo lên bếp cùng 1 ít dầu ăn, tiến hành chiên các mặt của miếng thịt ở lửa lớn cho đến khi miếng thịt chuyển sang màu vàng giòn.

Khi bề mặt miếng thịt đã vàng đều, bạn đổ bớt phần dầu dư ra và chỉnh nhỏ lửa. Cho toàn bộ phần gia vị ướp vào cùng 4 muỗng canh nước hầm xương.

 

cach-nYu-cao-laauCách nấu cao lầu thơm ngon

 

Ninh thịt trong khoảng 30 phút tới khi thịt chín mềm.

Bước 6: Nấu nước dùng

Bạn pha 2 cốc nước hầm xương vào phần sốt ninh thịt và đun sôi khoảng 5 phút để tạo thành nước dùng.

Bước 7: Hoàn thành

Thịt sau khi đã ninh chín mềm, gắp ra để nguội rồi dùng dao cắt thịt thành từng lát mỏng vừa miệng ăn.

Để bày trí món ăn, bạn cho vào tô 1 ít rau thơm và giá chần, 1 ít sợi mì (tùy theo khẩu phần ăn ít hay nhiều) đã hấp chín cùng với thịt đã cắt lát và chan khoảng 5 muỗng canh nước dùng vào.

4. Cách chọn mua thịt heo

Để khi chế biến thịt không bị khô, bạn nên chọn mua miếng thịt có lẫn phần mỡ để tạo độ béo ngon cho món ăn.

Đối với món ăn này, bạn có thể chọn mua phần thịt vai, thịt đùi hoặc thịt ba rọi đều được nhé!

Chọn mua miếng thịt tươi, không bị chảy nước, màu sắc thịt trắng hồng. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi cao, khi dùng tay nhấn vào sẽ lõm xuống nhưng không để lại dấu khi nhấc tay ra.

Món cao lầu khi hoàn thành sẽ có mùi thơm của thịt xá xíu, miếng thịt đậm đà, mềm ngon kết hợp cùng sợi mì to khi cắn vào sẽ thấy có chút độ dai thấm với phần nước dùng đậm đà. Phần rau thơm ăn kèm sẽ giúp cân bằng lại phần nước dùng có chút dầu mỡ, mang lại sự hài hòa cho món ăn. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn đọc tham khảo và thực hiên thành công công thức trên để cùng thưởng thức cùng gia đình nhé. Chúc bạn ngon miệng!.

Danh Trường

mệt mỏi mất ngủ ( xem phong thuỷ ) nhà cửa để tránh
bac đạn koyo japan ( giá gốc )
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Nhung hươu có tên thuốc là lộc nhung, có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc. Nhung hươu ngâm rượu từ lâu được biết đến với rất nhiều công dụng cho sức khỏe, nhất là việc cải thiện chức năng sinh lý cho nam giới.

19/05/2018

Nấm ngọc cẩu là dược liệu có từ hàng ngàn năm, nấm ngọc cẩu được ví là một loại thần dược chốn phòng the, giúp kích thích hoạt động tình dục cho cả nam và nữ, đặc biệt khi ngâm nấm ngọc cẩu với rượu sẽ phát huy được tối đa công dụng của chúng.

19/05/2018

Ba kích là một dược liệu có nhiều công dụng trong Đông Y. Ba kích có tính ấm, vị cay, ngọt thanh, công dụng chính là bổ thận, tráng dương, vì vậy dùng ba kích ngâm rượu sử dụng hàng ngày giúp nam giới bổ sung tinh lực, kiểm soát được thời gian quan hệ. Đây là một trong những bài thuốc ngâm rượu chữa yếu sinh lý được nhiều quý ông áp dụng nhất.

19/05/2018

Sử dụng rượu thuốc để tăng cường sinh lý cho nam giới từ xưa đã được áp dụng khá phổ biến. Nhân sâm đã được biết đến như một loại thảo dược quý có tác dụng tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch cho con người. Khoa học cũng đã nghiên cứu thêm được rất nhiều tác dụng tốt của nhân sâm trong đó đặc biệt là tác dụng tăng cường sinh lý và nâng cao đời sống tình dục hàng ngày cho các quý ông.

19/05/2018

Ghẹ sữa là một món ăn rất quen thuộc với mỗi người chúng ta. Trong ghẹ sữa có rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ghẹ sữa chiên giòn là món ăn hấp dẫn cực ngon lại rất dễ làm, món ăn này không chỉ chinh phục phái mạnh mà còn phù hợp với mọi lứa tuổi.

Xem nhiều

Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình và có thể giúp chế biến nhiều món ăn trở nên hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng hơn. Loại quả này có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.

 

Những bài tập thể dục buổi sáng cho người cao tuổi như đạp xe đạp, đi bộ, dưỡng sinh... giúp rèn luyện sức khỏe, tránh những bệnh lý nguy hiểm và vấn đề tăng cân không còn khó khăn như trước nữa.

Ngộ độc thuốc là tình trạng bệnh lý cấp cứu thường gặp , nguyên nhân chủ yếu do người bệnh chủ động dùng thuốc điều trị không có chỉ định của bác sĩ, dùng quá liều chỉ định; hoặc dùng nhầm thuốc. Ngộ độc thuốc có thể để lại các di chứng không hồi phục và tử vong nếu không xử trí kịp thời. Vì vậy Khi nghi ngờ ai bị ngộ độc thuốc, cần nhanh chóng sơ cứu và đưa đến bệnh viện ngay lập tức.

Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.

Cây cát lồi là vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Từ lâu đã được các thầy thuốc Đông Y khuyên dùng. Vậy cây cát lồi trị bệnh gì? công dụng của cây cát lồi là gì? Mời bạn đọc cùng Thuocthang.com.vn xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm.

chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.