Món canh từ lá đắng được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như: thịt nạc, lòng gà, lòng lợn, cá rô đồng… Một thành phần không thể thiếu trong món canh này là bát tiết. Món canh nghe tên tưởng chừng như khó ăn nhưng thực tế lại có dư vị rất thơm ngon và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết cách chế biến món canh đắng này chưa? Tác dụng và dinh dưỡng của canh đắng như thế nào? Hôm nay | thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về món ăn này nhé.
1. Cây lá đắng là gì?
Cây lá đắng hay còn gọi là cây mật gấu, mã hổ, hoàng liên ô rô, lá lằng. Đây là một cây thuốc nam với vị đắng đặc trưng, có nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời.
Ở châu Phi, lá của cây này còn được sử dụng trong nhiều món ăn mang đậm chất văn hóa như các món hầm, món súp. Ở nước ta, đặc biệt là khu vực tỉnh Nghệ An còn dùng nó như một loại gia vị không thể thiếu trong các món canh chua. Có tác dụng giúp giải nhiệt, mát gan và kích thích tiêu hóa tốt.
Cây lá đắng thuộc loại cây sống rất lâu năm. Đây là dạng cây bụi chỉ cao từ 2-3m và mọc thẳng đứng. Lá cây có phiến rất rộng, lá có cuống dài có răng cưa thưa. Cây khi còn nhỏ được phủ một lớp lông trắng mịn. Tuy nhiên khi về già thì những lớp lông đó sẽ rụng hết. Hoa chủ yếu mọc thành chùm ở đầu cành.
2. Món canh lá đắng
Canh được nấu từ lá đắng, hay còn có tên gọi khác là lá mật vịt, một loại cây rừng thường mọc ở những khe núi, ven rừng. Về sau, khi món ăn này trở nên phổ biến, người dân địa phương cũng mang loại cây này vể trồng trong nhà. Đúng như tên gọi, lá có vị đắng, hình dạng thon dài. Trong một chùm lá, người dân địa phương chỉ chọn ra những chiếc lá bánh tẻ (lá có răng cưa, phiến mỏng) để nấu nên bát canh ngon và chuẩn vị nhất.
Lá đắng nấu với lòng lợn là hình thức chế biến quen thuộc nhất để tạo nên món canh lá đắng xứ Thanh nổi tiếng. Với những người sành ăn, ăn quen với vị đắng thì khi ăn chắc chắn cũng có cảm giác “rùng mình”, lạ miệng. Tuy nhiên, càng ăn, món canh này lại tạo nên một vị ngon rất khó quên. Đó là sự hòa quyện của vị béo ngọt của lòng, vị chua của mẻ, vị cay cay của ớt và mùi thơm từ hành sả…
3. Tác dụng của cây lá đắng
+ Cây lá đắng có tác dụng giảm cholesterol xấu
+ Cây lá đắng có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư vú
+ Hỗ trợ điều trị viêm gan
+ Giảm sốt
+ Điều trị sốt rét
+ Giảm huyết áp
+ Điều trị viêm ruột thừa
+ Điều trị nhiễm trùng đường hô hấp
+ Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường
+ Giảm cân
4. Cách nấu canh lá đắng với lòng lợn
4.1 Nguyên liệu
Lá đắng 100 gr. Lòng lợn 500 gr. Gan lợn 300 gr. Tiết lợn 50 gr. Mắc khén 1 muỗng cà phê. Cơm mẻ 4 muỗng canh. Mắm tôm 1 muỗng cà phê. Hành tím 4 củ. Tỏi 4 tép. Nghệ 3 củ(củ nhỏ). Sả 5 nhánh. Ớt 3 trái. Dầu ăn 2 muỗng canh. Giấm ăn 80 ml. Bột ngọt/ muối 1 ít.
4.2 Cách chế biến Canh lá đắng với lòng lợn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Lòng lợn để cho nhanh và thuận tiện bạn có thể lựa lòng và nhờ người bán làm sạch sẵn, sau khi mua về bạn chỉ cần khử mùi hôi của lòng bằng cách bóp lòng với muối và 80ml giấm ăn trong khoảng 5 phút .
+ Sau đó rửa lòng lợn lại 2 lần với nước rồi dùng dao cắt thành các miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.
+ Để khử đi mùi hôi gan lợn, bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 - 2 tiếng sau đó rửa lại bằng nước sạch và cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
+ Lá đắng mua về bạn nhặt lá, rửa sạch, chập nhiều lá lại với nhau, cắt sợi và băm nhuyễn.
+ Sả bạn cắt bỏ những phần khác, giữ lại phần đầu sả rồi rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
+ Hành tỏi tương tự bạn cũng lột vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
+ Ớt thì bạn cắt lát, băm nhỏ. Nghệ bạn dùng muỗng cạo sạch vỏ, đập dập, băm nhỏ.
+ Cuối cùng trộn sả, hành tỏi, ớt và nghệ đã băm nhỏ vào và băm thật đều tay cho đến khi các nguyên liệu nhuyễn và lẫn vào nhau thì dừng lại.
+ Mắc khén bạn bắc chảo rang thơm rồi cho vào cối, giã nhuyễn.
Bước 2: Ướp các nguyên liệu
Cho lòng lợn băm nhuyễn, gan lợn cắt lát, lá đắng băm nhuyễn cùng hỗn hợp sả, hành tỏi, ớt, nghệ băm nhuyễn và các gia vị khác gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê mắm tôm và 4 muỗng canh cơm mẻ đã rây mịn bằng rây lọc vào nồi.
Sau đó, dùng đũa trộn đều các nguyên liệu và gia vị sao cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và thấm đều gia vị.
Bước 3: Nấu canh lá đắng
Bắc nồi lên bếp, xào sơ các nguyên liệu với lửa lớn khoảng 3 phút cho lòng lợn săn lại, bạn cho 1 lít nước lọc vào. Trộn đều và nấu thêm 3 phút nữa cho nước canh trong nồi sôi lên thì bạn cắt tiết lợn thành các miếng vuông và cho vào nồi.
Đảo đều và nấu thêm 3 phút nữa cho huyết chín, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, rắc mắc khén đã rang thơm và giã nhuyễn vào.
Trộn lên, múc ra tô và mời gia đình cùng thưởng thức thôi!
Bước 4: Thành phẩm
Canh lá đắng với lòng lợn nấu xong thơm phức mùi thơm của mắc khén, sả, ớt và nghệ. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị đắng đặc trưng khiến ta chao đảo của lá đắng hòa cùng với vị ngọt béo, giòn giòn của lòng lợn pha chút vị chua ngọt của cơm mẻ.
Có thể lúc đầu bạn sẽ ăn không quen với hương vị đặc biệt này nhưng khi ăn thêm vài ba muỗng nữa, bạn sẽ cảm nhận được vị giác của bạn được kích thích, khiến bữa cơm của bạn và gia đình thêm ngon miệng đấy!
Trên đây là tất cả những điều cần biết về món canh đắng. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn tham khảo và hiểu rõ về cách nấu canh đắng này nhé. Chúc các bạn ngon miệng!.
Danh Trường
Sâu chít là một trong những loại thuốc bổ của Đông y giúp bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Ngoài việc được người dân thu hái về làm thức ăn, nó còn là một loại thực phẩm giàu giá trị điều trị bệnh, đặc biệt là phục hồi sức khỏe sau khi bệnh. Rượu sâu chít có mùi thơm đặc trưng, rất ngon và bổ dưỡng.
Nha đam là loại cây phổ biến, được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhờ khả năng làm đẹp, nguyên liệu nấu ăn và lợi ích như một vị thuốc chữa bệnh. Đặc biệt, nha đam ngâm rượu mang lại hiệu quả dưỡng ra và tăng tuần hoàn máu rất cao.
Hà thủ ô là thảo dược quý và quen thuộc được nhiều người nhắc đến, sử dụng trong các bài thuốc trị bệnh. Bên cạnh đó hà thủ ô còn dùng để ngâm rượu để bồi bổ cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh và giúp làm chậm lão hóa, trẻ hóa làn da cho chị em.
Sâm đương quy là một trong những dược liệu quý hiếm sở hữu nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người. Ngoài việc sắc uống thì sâm đương quy còn có thể ngâm rượu. Sử dụng rượu ngâm sâm đương quy mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe, bổ huyết, trẻ lâu …
Người ta đã sử dụng củ gừng trong nhiều thế kỷ qua để chữa nhiều bệnh như đau bụng, làm đẹp da, giữ dáng… Bên cạnh đó, việc ngâm rượu gừng còn mang tới cho người dùng rất nhiều công dụng khác về sức khỏe cho phái nữ.
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Sơn móng tay là thói quen làm đẹp phổ biến của chị em phụ nữ và vì vậy tẩy sơn móng tay cũng trở thành một trong những việc không thể thiếu trong quy trình này. Ngoài acetone, sử dụng các nguyên liệu quen thuộc có sẵn trong nhà cũng là cách tẩy sơn móng tay an toàn và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để “chữa cháy” trong những trường hợp cần thiết.
Chắc hẳn chúng ta ai ai cũng đều mong muốn sở hữu làn da mịn màng, sạch sẽ, khỏe mạnh và không có chiếc lông xấu xí phải không nào ? Những chiếc lông trên da vừa thiếu thẩm mỹ vừa khiến bạn tự ti vì thế bạn thường nghĩ ngay tới chiếc dao cạo để loại bỏ chúng ngay lập tức. Nhưng đây là cách làm không tốt cho làn da của chúng ta, dùng dao cạo có thể gây tổn thương và để lại sẹo trên da. Vì thế ngày càng nhiều người sử dụng phương pháp waxing hay còn gọi wax lông với những công thức wax lông tại nhà vừa mang tới hiệu quả triệt lông tốt mà còn đảm bảo độ an toàn cho làn da của bạn đó.
Nặn mụn là thói quen được nhiều người sử dụng để loại bỏ những nốt mụn một cách nhanh chóng nhưng nó lại khiến da mặt không chỉ dễ sưng đỏ, đau rát khi nặn mụn sai cách mà ngay cả khi bạn nặn mụn đúng cách thì da vẫn dễ bị sưng viêm.
Quyết định để tóc cụp có nghĩa là bạn phải dành thời gian đầu tư chăm sóc cho mái tóc của mình hơn hẳn so với những loại tóc bình thường. Chỉ cần lơ là một chút là mái tóc sẽ xơ rối, lòa xòa nhìn mất thẩm mỹ.