Mật ong rất phổ biến mà hầu hết ai cũng biết tới, thế nhưng bạn đang bỏ qua một nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng khác cũng do chính ong thợ làm ra: Sáp ong. Nhiều người cho rằng, việc ngâm thành phần này với rượu rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt đối với bậc mày râu.
Vậy thực hư sáp mật ong ngâm rượu có tác dụng gì ? Và công thức ngâm rượu đúng cách để tăng cường sức tốt nhất ? Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.
SÁP MẬT ONG LÀ GÌ ?
Trước tiên bạn cần biết thế nào là sáp ong. Trên thực tế, đây chính là một phần của tổ ong. Chúng được hình thành do ong thợ đi chích mật từ nhiều loại thực vật khác nhau. Sau khi mang về nơi “tập kết”, chúng hòa trộn bằng cách đưa lên miệng, biến đổi thành dạng keo dẻo quánh, cuối cùng hàn kết thành tổ rồi sinh sống trong đó. Để sản xuất 1kg sáp, ong thợ phải tiêu thụ 3kg mật hoa, bao gồm cả số lượng nhỏ phấn hoa.
Thiết kế của tổ ong bao gồm hai phần: Phần chứa mật và phần sáp chứa phấn hoa.
Đối với phần chứa mật, chiếm tới 98% thể tích của phần sáp này là mật còn lại là sáp ong. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng để ngâm rượu thì không nên lựa chọn phần này bởi nó chứa nhiều mật, sẽ tạo vị ngọt không phù hợp với rượu có cồn.
Ở phần sáp chứa phấn hoa, chúng tiếp giáp trực tiếp với phần chứa mật, có đặc tính khá ướt, dễ lên men nên hoàn toàn có thể sử dụng để ngâm rượu. Điểm đặc biệt ở loại nguyên liệu này chính là thành phẩm thu được có hương riêng, tương tự như rượu ngâm phấn hoa nhưng có phần thơm hơn. Thông thường, để rượu đạt chất lượng nhất, bạn cần phải ngâm 3 tháng trở lên và chờ tới khi rượu chuyển sang màu vàng sậm, đáy bột dày trắng lẫn xuống dưới.
Cuối cùng là phần sáp chứa nhộng hoặc ong non.
Bộ phận này hoàn toàn không chứa mật mà chỉ dành để nuôi dưỡng nhộng non lớn lên, gia tăng “quân số” đàn ong thợ. Theo các chuyên gia, phần sáp này tốt nhất để ngâm rượu.SÁP ONG NGÂM RƯỢU CÓ TÁC DỤNG GÌ ?
Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, thành phần hóa học của sáp ong chứa rất nhiều axit béo và chất este. Trong điều kiện ngưỡng nhiệt độ 15 độ C, sáp ong có khối lượng riêng dao động 0.95 ~ 0,87g/cm3, nhiệt độ nóng chảy 62 ~ 65oC, tồn tại thể rắn có màu nâu thẫm.
Phân tích cụ thể hơn, sáp ong có nồng độ lớn chất caffein acid phenethyl ester (CAPE) và bioflavonoids. Trong đó đặc biệt phải kể đến các axit amin, nhóm vitamin B1, B2, vitamin A, E, D cùng một số tiền tố khoáng quan trọng như canxi, magie, sắt, kẽm… được các chuyên gia khẳng định hoàn toàn giống với các thành phần trong thực phẩm và công nhận là chất dinh dưỡng an toàn. Do đó, sáp mật ong ngâm rượu vô cùng bổ dưỡng trong việc tăng cường sinh lực, bồi bổ cơ thể và nâng cao sức đề kháng nếu bạn sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số tác dụng mà chúng mang lại:
+ Điều hòa máu, giảm cholesterol có hại
+ Chống viêm loét dạ dày, tiêu chảy, xuất huyết trong…
+ Là chất kháng sinh tự nhiên điều hòa hệ miễn dịch
+ Điều trị bỏng da rất tốt, làm mềm, giữ ẩm cho da
+ Giữ ấm cơ thể, đặc biệt trong mùa lạnh hoặc điều kiện môi trường khắc nghiệt.
CÁC PHẦN TRONG TỔ ONG CÓ THỂ DÙNG NGÂM RƯỢU
– Phần sáp nhộng: Đây là phần tốt nhất dùng để ngâm rượu và cũng là phần chứa nhiều diện tích nhất tại sáp ong rừng. Đặc biệt, phần sáp nhộng này luôn được ong chúa đầu tư kỹ lưỡng và được ong thợ canh giữ rất cẩn thận. Phần này hầu như không có mật mà chỉ chứa ấu trùng ong. Vì thế khi ngâm rượu không sợ rượu bị quá ngọt nhưng vẫn giữ được hương vị ngọt dịu nhẹ từ khoang chứa nhộng non. Bên cạnh đó, có chứa nhộng non nên thành phần chất dinh dưỡng khá cao, rất tốt cho sức khỏe của con người.
– Phần sáp chứa phấn hoa: Đây là phần sáp tiếp giáp với phần chứa mật. Phấn hoa được bảo quản ở đây sẽ được dùng làm thức ăn nuôi cả đàn. Phần sáp dùng ngâm rượu cũng rất tốt. Sau khi ngâm, rượu sẽ có màu vàng đậm khá đẹp mắt. Khi uống chú ý rót nhẹ nhàng, đừng lắc sẽ khiến phần bột dưới đáy hòa lẫn với rượu. Vì uống sẽ không ngon và ly rượu cũng thiếu phần đẹp mắt.
Sáp ong rừng phần sáp có chứa phấn hoa thường không khô ráo mà ẩm ướt, hơi mềm và có màu vàng cho đến nâu sậm. Nó làm nhiều người nhầm tưởng đây là phần chứa chất thải của ong rừng nên không sử dụng. Tuy nhiên đây lại chính là phần ngâm rượu nhanh nhất và cho công dụng không kém gì phần sáp nhộng. Do ong rừng tìm nguồn phấn hoa từ nhiều loại hoa rừng khác nhau nên mùi rất thơm và cũng rất tốt.
– Phần sáp chứa bọng mật: Đây là phần được ong thợ thiết kế chỉ để chứa mật ong, khoảng 98% thể tích của phần sáp này là chứa mật còn lại là phần sáp ong bao quanh. Nếu ngâm rượu, không nên sử dụng phần sáp chứa mật này bởi nó chứa nhiều mật. Nếu bạn đem ngâm rượu thì thành phẩm sẽ toàn vị ngọt, uống không ngon.
CÁCH NGÂM RƯỢU SÁP ONG NGON GIÚP BỔ GÂN, TRÁNG CƯỜNG CƠ THỂ
1. Chuẩn Bị Bình Ngâm Rượu
Bình ngâm rượu có rất nhiều loại. Tuy nhiên, nếu muốn có bình rượu chất lượng nhất thì bạn nên ngâm trong hũ sành, miệng không quá lớn để tránh thoát hơi. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn bình thủy tinh để thay thế. Nếu bạn không có đủ điều kiện thì bình nhựa cũng là một lựa chọn không tệ.
2. Chuẩn Bị Rượu
Tùy theo vùng miền mà bạn sẽ sử dụng nồng độ rượu khác nhau để ngâm.
Thế nhưng, tốt nhất bạn nên ngâm bằng các loại rượu có nồng độ từ 37 – 45 độ. Bạn nên mua rượu ở những cơ sở uy tín, chất lượng để bình rượu đảm bảo chất lượng.3. Ngâm Rượu
+ Chọn phần nhộng vừa mới khai thác và có nhiều nhộng vì như vậy rượu ngâm sẽ có hương thơm đặc trưng.
+ Sau khi chọn phần sáp nhộng ưng ý, bạn hãy tiến hành loại bỏ các phần tạp chất bám xung quanh.
+ Cho phần sáp nhộng vào bình, đổ rượu theo tỉ lệ 1 – 1,5kg sáp ong : 5 lít rượu.
+ Đậy nắp bình thật chặt, khi nào rượu chuyển sang màu vàng đậm thì có thể sử dụng được. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên ngâm trên 6 tháng.
Một số lưu ý:
+ Với sáp này cần bảo quản lạnh sau khi bắt được tổ sau đó tiến hành ngâm rượu luôn tránh hư hỏng
+ Nên ngâm rượu từ 40-45 độ sẽ bảo quản sáp tốt hơn
+ Ngâm đến nước 2 nên bỏ đi không nên ngâm nữa, nước 2 ngâm lượng rượu bằng nửa nước 1
+ Chọn phần sáp chứa phấn hoa vừa mới khai thác, loại bỏ phần sáp bị ẩm mốc hoặc có dấu hiệu bất thường.
+ Sau khi chọn phần sáp ưng ý, bạn hãy tiến hành loại bỏ các phần tạp chất bám xung quanh.
+ Cho phần sáp nhộng vào bình, đổ rượu theo tỉ lệ 1 – 1,5kg sáp ong : 5 lít rượu.
+ Đậy nắp bình thật chặt, khi nào rượu chuyển sang màu vàng đậm thì có thể sử dụng. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên ngâm trên 6 tháng.
Lưu ý:
Sáp nhộng ong non thường nhanh hỏng hơn so với các loại sáp thông thường. Ở điều kiện thường, bạn cần sơ chế để ngâm rượu ngay sau khi vừa thu lượm về. Trong trường hợp rượu sáp ong non đã ngâm sau 12 tháng mà chưa dùng hết, bạn nên bổ sung rượu trắng mới, giúp tăng nồng độ cồn trong bình nhằm kéo dài “tuổi thọ” cho bình rượu.
Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Sáp Ong
Bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ, nếu:
+ Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ
+ Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào có trong sáp ong hoặc các loại thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác
+ Bạn có bất kỳ bệnh lý, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác
+ Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác như dị ứng thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hay động vật.
Qua bài viết trên, bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi sáp mật ong ngâm rượu có tác dụng gì? Và cách ngâm rượu sáp ong mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. Hãy thử tận dụng loại nguyên liệu bổ dưỡng này và áp dụng công thức ngâm rượu đúng cách để tăng cường sức khỏe cho bản thân và người thân nhé. Đừng quên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn nhất. Thuocthang.com.vn chúc Bạn thành công !
Mrs Hoàng Quyên
Sao biển còn được mệnh danh là “nữ hoàng đáy biển”. Sao biển được biết đến rất nhiều công dụng, nhất là khi ngâm với rượu vừa giúp tăng cường sinh lý cả nam và nữ lại trẻ hóa làn da thêm mịn màng.
Rượu đòng đòng là một trong những đặc sản, món quà quý của miền quê Bắc Bộ. loại rượu này được rất nhiều cánh mày râu săn tìm để thưởng thức vì độ ngon và an toàn lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Ốc kèn là loại ốc vô cùng quý hiếm và từ lâu ốc kèn đã được coi là món ngon đặc biệt trong những đặc sản biển bởi thịt của nó giòn, ngon và bổ dưỡng. Vì vậy hiện nay rất nhiều người sử dụng ốc kèn để ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe.
Ngải cứu khá quen thuộc với người dân Việt Nam và từ xưa ông cha ta đã dùng thảo dược này để chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Và hiện nay sử dụng rượu ngâm ngải cứu để chữa bệnh đang được truyền tai nhau rất nhiều.
Mối chúa loài vật này tưởng chừng như vô dụng, không có tác dụng gì, nhưng thực tế nó loại thực phẩm quý được ví như đông trùng hả thảo dưới lòng đất. Mối chúa trong Đông y có rất nhiều tác dụng như bổ thận tráng dương, chống xuất tinh sớm, giảm đau nhức xương khớp,…
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Rượu nho luôn là loại đồ uống được nhiều người yêu thích và để ngâm ủ được rượu nho có mùi thơm đặc trưng, hương vị nồng nàn, mà phải có màu đỏ đẹp thì không phải ai cũng làm được. Cách làm ngâm ủ rượu nho không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải tỉ mỉ và thời gian ủ lâu dài, nếu khoảng thời gian bạn ủ càng lâu rượu sẽ càng ngon và hấp dẫn hơn.