Cách Ngâm Rượu Dâu Tằm Thơm Ngon Bồi Bổ Sức Khỏe

Thứ ba, 05/10/2021, 11:39 GMT+7
đăng tin miễn phí ( không cần tài khoản ) tuyển dụng tìm việc
đăng tin ( không cần tài khoản ) miễn phí

Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này. Vậy còn rượu dâu tằm thì sao? Bạn đã từng thử qua chưa ? 

Cách Ngâm Rượu Dâu Tằm Thơm Ngon Bồi Bổ Sức KhỏeCách Ngâm Rượu Dâu Tằm Thơm Ngon Bồi Bổ Sức Khỏe

MÙA NÀO TRONG NĂM MUA QUẢ DÂU TẰM NGÂM RƯỢU NGON NHẤT

Dây tằm có tên tiếng anh là Mulberry, tên này vừa có nghĩa là cây dâu tằm và vừa nghĩa là quả dâu tằm. Quả dâu tằm khi còn xanh, chưa chín bạn ăn vào sẽ có vị chua, khi đã chín, quả có màu tím đen thì lại ăn có vị chua chua ngọt ngọt, mềm và nhiều nước. Ở Việt Nam, mọi người thường quen sử dụng quả dâu tằm ngâm đường, siro, mức hơn là ngâm rượu. Vậy thì hôm nay, thay đổi khẩu vị một chút với quả dâu tằm ngâm rượu, mà vẫn rất tốt cho sức khỏe nhé !

Để có được rượu dâu tằm ngon bạn phải lựa chọn đúng thời điểm để mua dâu. Bạn không nên mua trái mùa, vì giá vừa cao mà dâu cũng có thể bị ép chín, xét cả về chất dinh dưỡng và độ tươi ngon sẽ không thể sánh bằng khi mua vào đúng mùa rộ. Tháng 3-4 là mùa đúng của dâu tằm. Bạn sẽ mua được những quả dâu tằm chín mọng, tím đen bóng, giàu dinh dưỡng và giá không cao.

Mùa dâu tằm chín thường chỉ trong 15 ngày là hết mùa. Vì thế, nếu bạn đã có ý định làm rượu dâu tằm hay dâu tằm ngâm đường thì nên tranh thủ mua lúc trong mùa. Một số gia đình muốn trữ rượu dâu tằm uống quanh năm, do đó họ thường mua dâu tằm chín rồi sấy khô để đó sử dụng dần. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng: quả dâu tằm khi đã được sấy khô đem đi ngâm rượu sẽ có thời gian đợi uống lâu hơn là 30 ngày so với dâu tằm tươi ngâm rượu.

QUẢ DÂU TẰM NGÂM RƯỢU CÓ TÁC DỤNG GÌ ?

 

 

Quả dâu (trong Đông y hay còn gọi là Tang thầm), đây là bộ phận tinh túy và có giá trị nhất trên cây dâu. Theo các tài liệu cổ để lại cho biết: quả của dâu tằm có vị ngọt, tính bình, có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:

+ Quả Dâu Tằm là một nguồn sắt và vitamin C tuyệt vời, ngoài ra cũng chứa nhiều loại vitamin và các khoáng chất khác điển hình như vitamin C, Sắt,vitamin K1, Kali, Vitamin E… Vì vậy mà giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ tiêu hóa tốt hơn, thông khí huyết bổ thân, tráng dương, sáng mắt.

+ Rượu Dâu Tằm có tác dụng lợi ngũ tạng, xương khớp. thông khí huyết, bổ can thân, dưỡng huyết, trừ phong tiêu khát…

+ Làm cho tóc bạc đen lại, trị tóc bạc sớm vô cùng hiệu quả.

+ Hỗ trợ tiêu hóa, chữa trị chứng táo bón, tăng kháng thể, giúp chữa trị các bệnh viêm khớp dạng thấp.

+ Điều trị chứng mất ngủ, chứng thiếu máu, chứng nhức đầu kinh nên.

+ Giảm dấu hiệu mất ngủ, ù tai ở người lớn.

+ Giảm mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ

+ Ngăn ngừa cảm cúm, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ngăn ngừa ung thư, giải độc rượu.

+ Ngoài ra các chị em phụ nữ sử dụng đều đặn giúp da hồng hào, ngăn ngừa lão hóa, kinh nguyệt đều, máu huyết lưu thông… Nếu uống lâu dài nhu cầu phòng the tăng lên rõ rệt do nội tiết tố được cải thiện rõ rệt.

+ Người bình thường có thể dùng 12 – 20g hàng ngày để tăng cường sức khỏe

Trên đây là những tác dụng tuyệt vời của rượu dâu tằm các bạn nên ngâm cho gia đình một bình rượu dâu tằm ngon và bổ dưỡng nhé.

CÔNG THỨC NGÂM RƯỢU DÂU TẰM THƠM NGON BỔ DƯỠNG

  • Nguyên Liệu Để Ngâm Rượu Dâu Tằm

- 2 kg dâu tằm: Dâu tằm cần chọn những quả dâu chín to, không bị nát, thối hay dập, có màu tím sẫm và mọng một chút nhé.

- 800 gram đường trắng ( ngoài ra cũng có thể ngâm với đường phèn giã nhỏ )

- 1 lít rượu trắng: Rượu sử dụng là rượu gạo, rượu nếp càng tốt bạn nhé. rượu có nồng độ từ 40ºC – 45ºC để khi ngâm rượu với dâu, nước dâu ngấm vào rượu khiến rượu độ rượu giảm còn 35-38 độ là chuẩn.

- Bình thủy tinh: Bình ngâm rượu là bình thủy tinh hoặc bình sành sứ có nắp đậy( lưu ý tuyệt đối không sử dụng bình nhựa vì rượu ngâm lâu ngày khiến các chất độc hại trong nhựa bị thôi ra rượu khiến người uống rượu rất dễ bị ngộ độc và ảnh hưởng lớn đến tác dụng của rượu).

Sau khi đã chọn nguyên liêu xong chúng ta tiến hành ngâm theo các bước dưới đây nhé.

  • Cách Bước Thực Hiện Để Ngâm Rượu Dâu Tằm

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, dâu tằm đem về rửa sạch với trong nước lạnh rồi để ráo nước, nhớ rửa cẩn thận để tránh làm nát dâu nhé!

- Bước 2: Ngâm dâu và đường trong bình thủy tinh

 

 

Khi dâu tằm đã ráo thì ta cho vào hủ thủy tinh, cứ một lớp dâu sau đó lại một lớp đường, cứ làm xen kẻ như thế đến khi nào hết thì thôi. Nhớ là lớp trên cùng phải là lớp đường đấy nhé! Sau đó đậy kín nắp hủ lại và ủ trong khoảng 1 tháng thì dâu sẽ tự ra nước. Cứ khoảng 2 tuần, bạn dùng vá sạch nhấn phần dâu ở trên cùng xuống để dâu được ngấm đều.

- Bước 3: Cho rượu trắng vào ngâm cùng

Sau 1 tháng kể từ khi ngâm, bạn cho chai rượu trắng (đế) hay rượu vang tùy thích vào hủ ngâm rượu dâu, sau đó đậy kín lại và ủ tiếp trong vọng 1 tháng nữa. Lúc này dâu sẽ nhừ và ra nước, khi dùng bạn chỉ việc lọc lấy phần nước và ép phần xác dâu để loại bỏ bã.

- Bước 4: Hoàn thành

Lúc này bạn thu được phần rượu dâu tằm với màu dậu đậm rất đẹp và hương vị rất thơm ngon. Bạn có thể uống với đá viên hoặc không cần uống đá vẫn thấy ngon vô cùng. Phần rượu này cũng cần được bảo quản trong bình thủy tinh, hoặc có thể bảo quản ở điều kiện nhiệt độ ngăn lạnh thì càng tốt đấy nhé !

Cách ngâm rượu dâu tằm thật rất đơn giản phải không nào! Chỉ cần dành chút thời gian rảnh là bạn đã có ngay 1 hủ rượu dâu tằm thơm lừng rồi đấy nhé ! Rượu dâu tằm rất ngon, ngọt nhẹ, rất dễ uống, đặc biệt là rất thơm mà lại tốt cho sức khỏe nữa. Có điều bạn nên lưu ý là đừng thấy rượu thơm ngon quá mà làm tới nhé. Lúc đầu chỉ hơi bừng bừng trên mặt một chút thôi nhưng nếu uống nhiều thì say lúc nào không biết luôn đấy nhé !

Chúc các bạn thành công với cách ngâm rượu dâu tằm đơn giản mà cực ngon này !

Ngoài Ra Các Bạn Có Thể Ngâm Làm Nước Uống Giải Khát Mùa Hè Như Sau:

 

 

Dâu tằm khi chín màu đỏ đậm hoặc tím đen. Quả dâu giàu chất dinh dưỡng, ăn mềm, chua ngọt, nhiều nước. Dâu có thể ăn tươi, ngâm rượu, làm nước giải khát, làm mứt, làm vị thuốc… đều tốt, được nhiều người ưa chuộng. Toàn bộ cây dâu đều là những vị thuốc, trong đó quả dâu đã được sách vở từ đời Đường thừa nhận có công hiệu bổ thận, máu, và giải khát rất tốt...

Cách làm nước dâu tằm rất dễ, chị em hãy thử nhé !

Nguyên liệu:

- Dâu tằm: 2 kg

- Đường: 800 gr – 1 kg

Thực hiện:

Bước 1: Dâu tằm đem thả vào chậu nước đầy, dùng tay khoắng nhẹ để rửa sạch cát, bụi bám vào dâu. Rửa khoảng vài nước, cho đến khi dưới đáy chậu không còn cát đọng lại là được. Vì dâu tằm rất dễ bị nát nên các thao tác nên làm nhẹ nhàng và nên rửa từng ít một. Hoặc có thể cho một ít dâu vào rổ rồi xả dưới vòi nước.

Bước 2: Đun sôi một nồi nước to với một chút muối, để cho nước nguội bớt (khoảng 70 độ). Thả một ít dâu vào ngâm khoảng 1- 2 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước, làm cho đến hết số dâu.

Bước 3: Rải một lớp dâu vào khay (hộp, lọ, xoong) lớn rồi lại rải một lớp đường lên trên. Cứ rải một lớp dâu lại đến 1 lớp đường cho đến khi hết dâu và đường, rồi đậy kín lại. Ngâm dâu qua đêm, sáng hôm sau dâu sẽ tiết ra rất nhiều nước và đường thì tan hết.

Bước 4: Cho tất cả dâu, nước dâu vào nồi đun sôi thì hạ lửa nhỏ để dâu sôi trong khoảng 40 – 45 phút.

Bước 5: Để nồi dâu nguội bớt, gạn lấy phần nước cốt dâu, cho vào lọ thủy tinh. Chờ khi nước dâu nguội hẳn thì đậy nắp lọ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Bước 6: Cho phần quả dâu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, cho thêm chút đường nữa nếu dâu chưa đủ ngọt. Cho phần dâu xay nhuyễn này lên bếp sên cho đến khi đặc quánh lại thì tắt bếp. Để cho mứt dâu nguội hẳn, cho vào lọ thủy tinh rồi cũng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Những hôm trời nóng chỉ cần rót một ít nước dâu tằm vào cốc, thêm nước và đá là đã có một cốc siro dâu mát lạnh để giải nhiệt rồi.

Phần mứt dâu có thể đem dùng để làm kem, ăn kèm bánh mì…

Mrs Hoàng Quyên

mệt mỏi mất ngủ ( xem phong thuỷ ) nhà cửa để tránh
bac đạn koyo japan ( giá gốc )
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Rượu ngâm là loại đồ uống cực kỳ phổ biến tại nước ta. Hầu hết gia đình nào cũng đều sở hữu. Nguyên nhân bởi loại đồ uống này có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Ngày nay trên thị trường người ta phân chia ra làm 2 loại rượu ngâm chính đó là rượu ngâm thực vật và loại rượu ngâm động vật. Hôm nay hãy cùng Thuocthang.com.vn liệt kê một số bài thuốc ngâm rượu tốt nhất từ xưa đến nay được rất nhiều người lựa chọn và ưa chuộng nhé!

19/05/2018

Mật ong rất phổ biến mà hầu hết ai cũng biết tới, thế nhưng bạn đang bỏ qua một nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng khác cũng do chính ong thợ làm ra: Sáp ong. Nhiều người cho rằng, việc ngâm thành phần này với rượu rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt đối với bậc mày râu. 

19/05/2018

Nhân sâm hàn quốc ngâm rượu không còn là thức uống quá xa lạ, nhất là với cánh mày râu. Sở hữu những bình rượu sâm giá trị còn là thú vui tao nhã, thể hiện đẳng cấp của nhiều quý ông. Vậy thực tế, nhân sâm hàn quốc ngâm rượu có tác dụng gì ? Tại sao nên sử dụng nhân sâm hàn quốc và ngâm như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất ? Chúng ta cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu nhé !

19/05/2018

Trong dân gian luôn tồn tại những loài cây quý hiếm có công dụng thần kỳ trong việc chữa các loại bệnh và chúng luôn được xem là thần dược mà mọi người ai cũng muốn sở hữu cho bản thân mình. Và ba kích tím cũng vậy, đây là vị thuốc có tác dụng tráng dương bổ thận, kiện gân cốt,… rất tốt cho đấng mày râu. Đặc biệt, theo các kết quả nghiên cứu gần đây đã tìm thấy nhiều nguyên tố vi lượng rất tốt cho sức khỏe, nhất là tăng cường chức năng sinh lý cho nam giới. 

19/05/2018

Như chúng ta vẫn biết, Quả gấc là loại quả chứa rất nhiều vitamin và thường được mọi người dùng để nấu xôi, tạo màu đỏ,…Nhưng hầu hết mọi người lại quên đi công dụng thần kì của hạt gấc. Hạt gấc ngoài là vị thuốc quý chữa bệnh trong đông y thì nó còn được dùng để trị bách bệnh như chữa các bệnh đau lưng, đau khớp, viêm xoang, quai bị, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ tiêu hóa,… ngoài ra, rượu hạt gấc còn có tác dụng chống lại các nguy cơ bị ung thư rất hiệu quả đấy nhé! Vậy cách ngâm rượu hạt gấc siêu đơn giản tại nhà như thế nào ? Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Xem nhiều

Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.

Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.

Rượu nho luôn là loại đồ uống được nhiều người yêu thích và để ngâm ủ được rượu nho có mùi thơm đặc trưng, hương vị nồng nàn, mà phải có màu đỏ đẹp thì không phải ai cũng làm được. Cách làm ngâm ủ rượu nho không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải tỉ mỉ và thời gian ủ lâu dài, nếu khoảng thời gian bạn ủ càng lâu rượu sẽ càng ngon và hấp dẫn hơn.

Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.

Ngâm rượu với quả la hán không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Rượu quả la hán rất bổ dưỡng giúp tăng sự dẻo dai cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể đề kháng được các loại bệnh tật thường gặp như ho, khản tiếng, dát họng…
chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.