Theo khoa học chứng minh, Cá lăng là một trong những loại cá có thịt thơm, ngon nhất hiện nay. Loại cá này rất giàu chất dinh dưỡng, Omega 3, thịt cá lại không có dăm xương,…Giá trị dinh dưỡng của cá lăng: Năng lượng: 112kcal; chất béo: 4g; protein: 19g. Theo Đông Y, cá lăng tính bình, vị ngọt, có tác dụng thông lợi tiểu. Thịt cá lăng mềm, thơm ngon, ít xương dăm. Cá lăng có thể chế biến thành nhiều món ngon như: hấp chanh, nướng sả, chiên tươi, nấu cháo (đầu cá), làm chả, kho khô, nấu canh chua lá giang…‼ Nếu được ướp gia vị đúng cách, khi nấu thịt không những không bị nát mà ngược lại thêm săn chắc ngọt thấm đậm gia vị khó có món ngon nào cưỡng lại được. Vậy lẩu cá lăng chế biến như thế nào ? Hợp với những loại rau gì ? Mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của | thuocthang.com.vn nhé.
1. Lẩu cá lăng ăn rau gì thì hợp ?
Món lẩu cá lăng thường sẽ có vị béo ngậy ngọt xương tự nhiên của nước dùng hầm từ xương, hòa quyện với vị chua thanh của măng, dứa hay lá giang.
Khi thưởng thức lẩu, để món ăn thêm phần ngon miệng, các loại rau sống ăn kèm cũng rất quan trọng.
Rau sống ăn kèm món lẩu cá lăng không phải các loại rau thường thấy khi ăn lẩu như rau cải cúc, bắp cải, váng đậu,...
Gợi ý một số loại rau ăn kèm món lẩu cá lăng không thể thiếu như rau muống chẻ sợi, bạc hà, hoa chuối thái sợi, rau nhút, rau bìm bịp,...
Không thể không nhắc đến loại rau bắt buộc phải có chính là rau ngổ hay còn gọi là rau ngò.
Do đặc tính sống trong môi trường nước ngọt tự nhiên, ăn các loại rau rêu trong bùn, nên thịt cá lăng thường có mùi tanh rất đặc trưng. Chính vì thế, khi ăn các món lẩu cá nói chung và lẩu cá lăng nói riêng thì tuyệt đối không thể thiếu rau ngò.
Rau ngò có mùi thơm mát, làm át đi mùi tanh của cá rất tốt và rất thích hợp để ăn cùng món lẩu.
2. Công thức nấu lẩu cá lăng với măng chua
2.1 Nguyên liệu làm Lẩu cá lăng măng chua
Cá lăng 2 kg. Măng chua 500 gr. Rau nhúng lẩu 1 ít(rau muống/ rau cần/ hoa chuối/ kèo nèo/ rau cải/ mồng tơi/ bông súng)… Sả 6 nhánh.
Cà chua 3 quả. Thơm 1 trái(dứa). Chanh 1.5 trái. Mè trắng 1 muỗng cà phê. Sa tế 1 muỗng canh. Nước mắm 3 muỗng canh. Dầu ăn 2 muỗng canh Muối/ đường 1 ít.2.2 Cách chế biến Lẩu cá lăng măng chua
Bước 1: Sơ chế cá lăng
Để khử mùi tanh của cá lăng, bạn dội qua cá 1 ít nước sôi, rồi dùng dao cạo bỏ lớp nhờn trên da cá, sau đó chà xát cá với muối và 1 trái chanh vắt lấy nước, rồi rửa sạch với nước rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
Cách khử mùi tanh cá lăng:
Cách 1: Ngâm cá với nước muối loãng trong vòng 10 phút. Sau đó lấy ra, rửa lại với nước thêm vài lần nữa cho sạch rồi để ráo.
Cách 2: Khi ngâm cá lăng với muối bạn có thể cho vào nước thêm 5 lát gừng để khử mùi tanh cá hiệu quả hơn.
Cách 3: Ngâm vào nước vo gạo khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch lại vài lần với nước cho thật sạch.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
+ Các loại rau nhúng lẩu mua về bạn rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo.
+ Để hoa chuối được trắng và tươi, bạn ngâm hoa chuối trong vòng 10 phút với nước muối loãng và 1/2 trái chanh vắt lấy nước.
+ Cà chua rửa với nước rồi cắt múi cau, thơm gọt vỏ rửa sạch rồi cắt lát.
+ Măng chua ngâm với nước trong vòng 10 phút, rửa lại với nước và xé thành từng miếng vừa ăn.
+ Sả rửa sạch với nước và cắt thành từng khúc khoảng 3 lóng tay.
Bước 3: Nấu nước lẩu
Bắc nồi lên bếp bật lửa vừa, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bỏ cà chua và thơm vào xào đảo đều tay khoảng 3 phút.
Tiếp đến cho vào nồi 4 chén (chén ăn cơm) nước lọc và sả đun với lửa vừa.
Khi nước sôi, thì cho 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh sa tế, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê mè trắng, nêm lại khẩu vị cho hợp với gia đình rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Vậy là ta đã có món lẩu cá lăng măng chua thơm ngon xuất sắc. Khi ăn nhúng cá vào nước lẩu, ăn kèm với bún, rau và măng chua.
Miếng cá mềm nóng hổi kết hợp với nước lẩu chua chua ngọt ngọt, vị của măng chua giòn ngon, thưởng thức vào những ngày mưa lạnh bên nồi lẩu lan toả hương thơm thì phải nói là tuyệt vời.
Với những bước đơn giản trên bạn đã có thể hoàn thành món lẩu cá lăng với măng chua hấp dẫn. Hy vọng rằng khi tham khảo bài viết trên của chúng tôi bạn sẽ thực hiện thành công món này nhé. Chúc các bạn ngon miệng !.
Danh Trường
Sâu chít là một trong những loại thuốc bổ của Đông y giúp bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Ngoài việc được người dân thu hái về làm thức ăn, nó còn là một loại thực phẩm giàu giá trị điều trị bệnh, đặc biệt là phục hồi sức khỏe sau khi bệnh. Rượu sâu chít có mùi thơm đặc trưng, rất ngon và bổ dưỡng.
Nha đam là loại cây phổ biến, được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhờ khả năng làm đẹp, nguyên liệu nấu ăn và lợi ích như một vị thuốc chữa bệnh. Đặc biệt, nha đam ngâm rượu mang lại hiệu quả dưỡng ra và tăng tuần hoàn máu rất cao.
Hà thủ ô là thảo dược quý và quen thuộc được nhiều người nhắc đến, sử dụng trong các bài thuốc trị bệnh. Bên cạnh đó hà thủ ô còn dùng để ngâm rượu để bồi bổ cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh và giúp làm chậm lão hóa, trẻ hóa làn da cho chị em.
Sâm đương quy là một trong những dược liệu quý hiếm sở hữu nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người. Ngoài việc sắc uống thì sâm đương quy còn có thể ngâm rượu. Sử dụng rượu ngâm sâm đương quy mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe, bổ huyết, trẻ lâu …
Người ta đã sử dụng củ gừng trong nhiều thế kỷ qua để chữa nhiều bệnh như đau bụng, làm đẹp da, giữ dáng… Bên cạnh đó, việc ngâm rượu gừng còn mang tới cho người dùng rất nhiều công dụng khác về sức khỏe cho phái nữ.
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Sơn móng tay là thói quen làm đẹp phổ biến của chị em phụ nữ và vì vậy tẩy sơn móng tay cũng trở thành một trong những việc không thể thiếu trong quy trình này. Ngoài acetone, sử dụng các nguyên liệu quen thuộc có sẵn trong nhà cũng là cách tẩy sơn móng tay an toàn và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để “chữa cháy” trong những trường hợp cần thiết.
Chắc hẳn chúng ta ai ai cũng đều mong muốn sở hữu làn da mịn màng, sạch sẽ, khỏe mạnh và không có chiếc lông xấu xí phải không nào ? Những chiếc lông trên da vừa thiếu thẩm mỹ vừa khiến bạn tự ti vì thế bạn thường nghĩ ngay tới chiếc dao cạo để loại bỏ chúng ngay lập tức. Nhưng đây là cách làm không tốt cho làn da của chúng ta, dùng dao cạo có thể gây tổn thương và để lại sẹo trên da. Vì thế ngày càng nhiều người sử dụng phương pháp waxing hay còn gọi wax lông với những công thức wax lông tại nhà vừa mang tới hiệu quả triệt lông tốt mà còn đảm bảo độ an toàn cho làn da của bạn đó.
Nặn mụn là thói quen được nhiều người sử dụng để loại bỏ những nốt mụn một cách nhanh chóng nhưng nó lại khiến da mặt không chỉ dễ sưng đỏ, đau rát khi nặn mụn sai cách mà ngay cả khi bạn nặn mụn đúng cách thì da vẫn dễ bị sưng viêm.
Quyết định để tóc cụp có nghĩa là bạn phải dành thời gian đầu tư chăm sóc cho mái tóc của mình hơn hẳn so với những loại tóc bình thường. Chỉ cần lơ là một chút là mái tóc sẽ xơ rối, lòa xòa nhìn mất thẩm mỹ.