Ước tính trên thế giới có hơn 2 tỉ người bị nhiễm virus viêm gan B (HBV) và khoảng 350-400 triệu người bị nhiễm HBV mạn tính. Khoảng 25 - 40% số người bị nhiễm HBV mạn tính này chết sớm vì xơ gan và/hoặc ung thư gan.
Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan siêu vi B cao, ước tính có khoảng 10 triệu người mang HBsAg nên viêm gan siêu vi B là vấn đề quan trọng của sức khoẻ cộng đồng.
Việc tiêm phòng văc xin hiện nay được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa căn bệnh này. Tuy nhiên với những người đã mắc bệnh, nhất là viêm gan B mạn tính thể hoạt động thì việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn và tốn kém. Theo hướng dẫn mới của Hiệp hội Nghiên cứu bệnh gan Mỹ (AASLD) được công bố tại hội nghị APASL 2007 ở châu Á, mục tiêu cơ bản của điều trị là đạt được sự ức chế duy trì đối với sự sao chép của virus viêm gan B và đẩy lùi bệnh gan. Mục tiêu tối hậu là ngăn chặn xơ gan, suy gan và ung thư gan.
Đối với bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B mạn tính, thể hoạt động (khoảng 25%) cần điều trị bằng thuốc đặc hiệu. Hiện tại có nhiều thuốc đặc hiệu đang được sử dụng với viêm gan siêu vi B. Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây một số tác dụng phụ không mong muốn cho người bệnh như mệt mỏi, chán ăn, rụng tóc... Mặt khác, những thuốc này thường rất đắt tiền, phải dùng kéo dài để duy trì sự ức chế siêu vi, hiệu quả cũng chỉ đạt 30 - 40% và khi ngừng thuốc một số lại tái phát.
Xu hướng hiện nay đang được giới khoa học quan tâm là tìm kiếm những hoạt chất mới có nguồn gốc từ thảo dược giúp điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Trong đó cây Cà gai leo (Tên khoa học: Solanum procumbens) được đặc biệt chú ý và nghiên cứu kỹ lưỡng và được xem là có nhiều triển vọng trong ứng dụng vào hỗ trợ điều trị viêm gan virus B. Bởi đây là thảo dược tốt nhất cho đến nay được chứng minh có thể giúp giảm nồng độ virus trong máu, giảm triệu chứng, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh viêm gan virus B, lại an toàn, không gây tác dụng phụ, chi phí điều trị thấp, góp phần hạn chế tối đa được các nhược điểm của phác đồ điều trị bằng thuốc tây mang lại.
Cây cà gai là loại cây mọc hoang ở khắp mọi nơi từ vùng núi thấp đến trung du và đồng bằng ven biển. Các tỉnh có nhiều là Thái Bình, Nam Hà, Thanh Hoá, Nghệ An. Cũng thường được trồng làm hàng rào..Bộ phận dùng: Rễ (Thích gia căn), dây (Thích gia đằng), có thể thu hái rễ và cành lá quanh năm, rửa sạch, thái lát, phơi khô hay sấy khô.Qua các nghiên cứu người ta chỉ ra rằng thành phần hóa học: Rễ và toàn thân có- Alcaloid (solasodin, solasodenon C27H46O2) - Glycoalcaloid ( ở quả cao nhât 45%, lá 36%, rễ 20% và thân 8% )- Sterol( Cholesterol C27H46O, bêta sitosterol C29H50O, Lanosterol C30H52O) - Saponinsteroid gồm 3beta-hydroxy-5alpha pregnan-16-on
- Ngoài ra rễ và lá còn có tinh bột, flaloid và các thành phần khác
Thạc sĩ Hoàng Thị Bích Liên – Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh Hà Nội cho biết theo nghiên cứu của tác giả Nguyễn Thị Bích Thu-Viện dược liệu, nghiên cưú năm 2002 đã chứng minh cà gai leo với hoạt chất chính là glycoalcaloid có tác dụng bảo vệ gan, ức chế sự phát triển của xơ gan, tác dụng chống viêm, giảm đau, tác dụng trên glycogenase, chống oxy hóa, kháng nhiều loại vi khuẩn như Staphylococus aureus, E.coli,…kháng nấm, kháng virus. Ngoài ra CGL có tác dụng trên hệ miễn dịch, ức chế gen gây ung thư.
Rất nhiều đề tài nghiên cứu về cây Cà gai leo đã được thực hiện.
Từ các đề tài khoa học trên có thể rút ra nhận định rằng Cà gai leo chính là cây thuốc “vàng” cho bệnh nhân viêm gan B khi nó đã thỏa mãn được mục tiêu điều trị, tức là không chỉ giúp người bệnh giảm triệu chứng lâm sàng, giảm tổn thương gan, giảm nồng độ virus trong máu mà còn ngăn ngừa được biến chứng xơ gan của bệnh.
Đặc biệt, trong các nghiên cứu nhằm tăng cường hoạt tính hơn nữa của Cà gai leo, các nhà khoa học phát hiện hoạt chất glycoalkaloid sẽ phát huy hiệu quả tối đa nhất khi được kết hợp với cây Mật nhân ở dạng chiết xuất toàn phần. Bởi cây Mật nhân cũng là một cây thuốc được chứng minh tăng khả năng tái tạo của gan, làm chậm quá trình hoại tử tế bào gan, kích thích tăng miễn dịch. Sự kết hợp này sẽ mang đến công dụng siêu việt vừa làm giảm nồng độ virus, vừa ngăn ngừa biến chứng xơ gan, vừa tăng tái tạo tế bào gan, vừa tăng cường miễn dịch nên góp phần giúp người bệnh giảm thời gian cũng như giảm chi phí điều trị đáng kể.
Tuy nhiên trong cà gai leo có độc tính nên cần tuân thủ đúng liều lượng ko nên lạm dụng, các kết quả thí nghiệm cho thấy cà gai leo với liều hàng ngày 10g/kg thể trọng và cho uống liên tục trong 30 ngày, không gây ra những biến đổi bất thường về các thông số hóa sinh và huyết học biểu thị chức năng gan thận, chức phận tạo máu và về mô học trên các cơ quan gan, thận, thượng thận, tinh hoàn ( buồng trứng ) so với chứng không uống thuốc.
Trước thực trạng Việt Nam chiếm tỉ lệ rất cao người mắc viêm gan virus (khoảng 10% dân số), trong khi các thành tựu nghiên cứu về dược liệu cà gai leo đưa ra một hướng đi rất mới có thể hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan virus hiệu quả mà an toàn.
Mrs Ngọc Nguyễn
Cúc tần được xem như một "báu vật" trong y học cổ truyền, giúp chữa trị nhiều bệnh lý hiệu quả. Từ những kinh nghiệm truyền miệng qua nhiều thế hệ, người dân đã sử dụng cúc tần để điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da liễu,... với hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.
"Thổ phục linh - "vàng đen" có gì đặc biệt? Tại sao nó được người dân sử dụng rộng rãi? Hãy cùng khám phá những bí mật về loại thảo dược quý này và những bài thuốc dân gian hiệu quả từ thổ phục linh."
Giảo cổ lam là "món quà" của thiên nhiên ban tặng cho người dân yên bái. Loại cây này có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ khí huyết, tăng cường sức đề kháng. Giảo cổ lam được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý như cao huyết áp, mất ngủ, tiểu đường,...
Thái Nguyên là một tỉnh nổi tiếng với những đồi chè xanh mướt. Nơi đây không chỉ được biết đến với sản phẩm chè mạn ngon nức tiếng mà còn có nhiều loại cây thuốc quý, trong đó có cây chè dây.
Trong vùng đất huyền bí của Bảy Núi An Giang, một loại tài nguyên quý giá từ thiên nhiên đã trở thành bảo vật không thể thiếu trong y học dân gian đó là trầm hương. Loại hương liệu này không chỉ làm say đắm bởi hương thơm tinh tế mà còn là nguồn thuốc quý giá, chữa lành tận gốc nhiều bệnh.
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Với đặc tính ôn hòa, mang vị ngọt, nên lá chanh được dùng rất nhiều trong việc sát khuẩn, tiêu đờm, hòa đàm,... cho những bệnh vặt như cảm lạnh, cảm sốt, giải cảm,...hay làm đẹp. Lá chanh có hình trứng, dài, mép lá có hình răng cưa. Bạn cần phân biệt được lá chanh với một số loại lá khác cùng họ, bởi chúng khá giống nhau. Nếu như không chắc chắn hãy xé một góc lá chanh để ngửi mùi của nó.
Từ nguyên liệu duy nhất là tỏi tươi, người ta có thể chế ra hàng trăm phương thuốc phòng trị bệnh khác nhau. Tuy nhiên, công dụng của tỏi đen còn kỳ diệu hơn nữa, các nhà khoa học vẫn liên tục phát hiện ra tính năng mới.
Rượu ngâm là loại đồ uống cực kỳ phổ biến tại nước ta. Hầu hết gia đình nào cũng đều sở hữu. Nguyên nhân bởi loại đồ uống này có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Ngày nay trên thị trường người ta phân chia ra làm 2 loại rượu ngâm chính đó là rượu ngâm thực vật và loại rượu ngâm động vật. Hôm nay hãy cùng Thuocthang.com.vn liệt kê một số bài thuốc ngâm rượu tốt nhất từ xưa đến nay được rất nhiều người lựa chọn và ưa chuộng nhé!
Rượu táo mèo giúp tiêu hóa tốt, lưu thông mạch máu, hỗ trợ Rượu táo mèo giúp tiêu hóa tốt, lưu thông mạch máu, hỗ trợ việc giúp oxy lên các tế bào của cơ tim, làm giảm hàm lượng cholesterol…