Trà chanh là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị trà ngon và chanh tươi. Mang đến một món uống giải khát và đem lại cảm giác sảng khoái khi thưởng thức. Trà chanh góp phần tăng thêm tinh thần tỉnh táo, thư giãn và sáng tạo khiến cho khách hàng yêu thích.
Thật sự không hề sai khi nói trà chanh là thức uống được yêu thích nhất, bởi nhà nhà, người người đều say mê cái vị chua thanh của chanh hòa lẫn với vị ngọt vừa của đường và đương nhiên là không thể thiếu được vị thơm và đăng đắng của trà. Cả 3 vị hòa lại với nhau làm cho con người ta cái cảm giác thanh mát như đang được nằm trên võng giữa những bụi cây sau nhà lúc ta còn ở quê vậy. Bài viết sau đây, Chuyên mục món ngon của Thuocthang.com.vn sẽ chỉ cho các bạn những công thức pha chế trà chanh giải nhiệt tại nhà cực kỳ thơm ngon.
CÔNG DỤNG CỦA TRÀ CHANH
Ai cũng biết được là trà chanh có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Trà chanh có thể dùng để thay thế cho các loại nước ngọt gây hại cho sức khỏe hằng ngày. Với những lợi ích dưới đây thì chắc chắn rằng bạn sẽ phải vận dụng ngay những công thức làm trà chanh siêu ngon để làm ra những ly trà chanh tốt cho sức khỏe:
- Thải độc và làm sạch cơ thể rất tốt: Bạn có biết không, chanh giúp làm sạch và đào thải các chất độc trong cơ thể rất tốt. Giúp tăng sức đề kháng để chống lại những bệnh viêm nhiễm trong những ngày trái gió trở trời.
- Điều trị cảm cúm: Trà chanh giúp tăng hệ miễn dịch nên sẽ làm giảm nhanh các triệu chứng cảm cúm, vì vậy quả chanh lúc nào cũng có sẵn trong gian bếp của mỗi nhà.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Nếu biết cách kết hợp pha chế, chẳng hạn như cho một vài lát gừng, một thìa mật ong vào ly trà chanh thì sẽ giúp cho hệ tiêu hóa được tốt hơn vì giúp loại bỏ các chất thừa trong bao tử và còn giúp làm tan sỏi thận nhờ vào tính axit của chanh.
Ngoài những lợi ích trên thì trà chanh còn có tác dụng chống ung thư vì Trà chanh có chứa các đặc tính chống oxy hóa. Đó là bởi vì trong trà có chứa polyphenol kết hợp với một lượng lớn vitamin C trong chanh. Nó ngăn chặn các tế bào bị hư hỏng và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.
NHỮNG NGUYÊN TẮC PHA TRÀ CHANH CƠ BẢN
Trong các công thức pha chế thì việc sử dụng sự hỗ trợ của đường, mật ong hay sữa đặc để bổ sung vị ngọt, nâng cao và hoàn thiện hương vị của thức uống là điều không thể bỏ qua. Cũng theo đó tùy từng công thức và cách pha chế khác nhau mà vị ngọt mang đến cho thức uống sự mới lạ.
Với trà chanh việc sử dụng đường cát là điều cần thiết để giảm bớt độ chua của chanh, cũng như mang đến hương vị thơm ngon dễ uống.
Tuy nhiên bạn chú ý là cần sử dụng nước đường, thay cho đường cát thông thường. Bởi đường cát có vị ngọt sâu, khi được chuyển sang dạng lỏng sẽ dễ dàng hòa quyện với các nguyên liệu khác, tránh tình trạng đường chưa tan hết, khi uống có lợn cợn hạt đường, làm giảm sự hoàn thiện của thức uống.
- Để làm nước đường cát cũng hết sức đơn giản:
+ Bạn chỉ cần chuẩn bị đường và nước theo tỉ lệ thể tích 2:1. Cụ thể nếu bạn dùng bát để đong thì cứ hai bát đường thì cần một bát nước.
+ Cho hỗn hợp nước đường vào nồi lớn, bật bếp và đun sôi hỗn hợp, đến khi hỗn hợp sôi thì thêm nước cốt của 1/2 quả chanh vào nồi. Vặn nhỏ lửa, tiếp tục khuấy đều đến trong 5 phút thì tắt bếp.
+ Lưu ý là liên tục khuấy thật đều tay trong cả quá trình đun. Nước cốt chanh thêm vào với tỉ lệ 1 lít nước thì thêm nước cốt của 1/2 quả chanh, để hỗn hợp có độ ngọt thanh và bảo quản được lâu hơn.
Nguyên tắc pha trà chanh cơ bản thứ hai là không nấu trà trực tiếp. Với trà chanh thì một trong những nguyên liệu quan trọng nhất chính là trà xanh khô. Và khi pha trà xanh, dù là áp dụng với bất cứ công thức nào thì bạn tuyệt đối không nên nấu trà trực tiếp trên bếp. Bởi nếu nấu trà trên lửa sẽ khiến nước trà đục màu, không giữ được vị trong, thậm chí với nước quá nóng sẽ khiến trà có vị đắng.
Với kinh nghiệm uống trà bao đời nay từ cha ông ta, thì mọi loại trà đều nên sử dụng phương pháp là ủ trà, hãm trà chứ không phải nấu trực tiếp trên bếp. Chỉ có khi ủ trà, hãm trà thì trà mới giữ được màu xanh trong vốn có, hương vị trà tiết ra cũng thơm ngon đúng vị hơn.
Việc bạn nên ủ trà chứ không nên nấu trà thực chất liên quan mật thiết đến nhiệt độ khi pha trà. Đối với mỗi loại trà xanh, hồng trà, trà đen… thường có nhiệt độ pha phù hợp khác nhau. Với các loại trà đã được oxy hóa hoàn toàn như trà đen, hồng trà thì cần nhiệt độ pha cao để đạt tới màu nâu đỏ, còn mới các loại trà ít bị oxy hóa như trà xanh, trà senchai thì nên ủ trà với nhiệt độ thấp hơn để giữ được màu xanh.
Tuy nhiên với trà chanh, thì công thức sử dụng nhiều nhất là trà xanh, mà nhiệt độ lý tưởng nhất để pha trà xanh là từ 75-85 độ C.
+ Ở nhiệt độ từ 75 – 85 độ C thì các Diệp Lục Tố sẽ tiết ra vừa đủ, khiến cho sắc trà trong xanh, Tanin của trà cũng tiết ra phù hợp mang đến hương vị thanh.
+ Nếu nhiệt độ thấp dưới 75 độ C sẽ không đủ để trà tiết hết chất
+ Còn nhiệt độ quá cao, trên 85 độ sẽ khiến Diệp Lục Tố bị phá vỡ cấu trúc, khiến nước trà đục, không xanh trong. Đồng thời nhiệt độ cao cũng khiến các phản ứng hóa sinh xảy ra nhiều hơn, Tanin bị oxy hóa khiến trà có vị đắng đậm.
Tóm lại nhiệt độ ủ trà phù hợp nhất là 75 – 85 độ C, với nhiệt độ này trà sẽ có màu sắc đẹp mắt, mùi vị thơm đặc trưng và đảm bảo các công dụng đều tốt cho sức khỏe.
Với mỗi loại trà thì thời gian ủ và nhiệt độ ủ sẽ có sự khác biệt, bạn có thể tham khảo bảng sau:
Loại Trà | Lượng Trà | Lượng Nước | Nhiệt Độ | Thời Gian |
Trà Xanh | 10g | 300ml | 75 – 85 độ C | 10 phút |
Trà Ô long | 10g | 300ml | 90 – 95 độ C | 15 phút |
Hồng Trà | 10g | 300ml | 90 – 95 độ C | 20 phút |
Vậy là với trà xanh dùng để pha trà chanh thơm ngon, bạn nên ủ trà trong khoảng 10 phút, lúc ủ trà thì cần đậy kín nắp không để hơi bay ra, vì sẽ làm giảm nhiệt độ, ảnh hưởng đến hương vị trà.
Ngoài ra trà sau khi ủ xong thì nên dùng trong 4 tiếng, sau thời gian này thì bạn cần ủ trà mới để đảm bảo được chất lượng của trà.
Nguyên tăc pha trà chanh cơ bản thứ 6 là trà chanh đạt yêu cầu thành phẩm là phải cân bằng hài hòa giữa vị thanh chát nhẹ của trà, vị chua ngọt của chanh đường. Đặc biệt không bị chua gắt vị chanh, hay đắng đậm vị trà khi uống mang đến cảm giác mát lạnh, giải khát ngay lập tức.
Tương tự như với mùi vị thì hình thức của trà chanh thành phẩm đạt yêu cầu cũng cần đảm bảo nước trà trong, sáng màu không bị đục, không bị tách lớp. Để có thể đạt được những yêu cầu này, bạn cần tuân thủ theo đúng các nguyên tắc pha trà trên, đồng thời cũng cần đong đếm theo đúng công thức pha trà chanh.
Thức uống trà chanh giải khát nhanh chóng, mê hoặc mọi thực khách trong mùa hè nóng nực thực chất không hề đơn giản chút nào. Để pha được thức uống khiến ai cũng yêu thích bạn cần phải tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc pha trà chanh cơ bản trên, đồng thời phải cân đo đong đếm đúng theo công thức.
NHỮNG CÔNG THỨC TRÀ CHANH CỰC KỲ THƠM NGON
Sau đây là một số công thức pha trà chanh vừa thanh vừa mát giúp giải đi cơn nóng một cách hiệu quả.
1. Cách Pha Trà Chanh Thơm Ngon Đậm Vị
- Nguyên liệu pha trà chanh
Đã gọi là trà chanh thì 2 thứ không thể thiếu đó là trà và chanh rồi đúng không. Bạn cần có:
+ Trà đen
+ Chanh vàng
+ Đường cát
+ Đá viên
Dụng cụ pha trà chanh: dụng cụ vắt chanh, dao, thớt, muỗng khuấy, ly, rây lọc, dụng cụ bào vỏ chanh…
Sau khi chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu thì hãy bắt tay vào pha những ly trà chanh thơm ngon nào.
- Công thức pha trà chanh ngon thơm ngon
+ Đầu tiên là bạn đun sôi 200ml nước và cho chúng vào bình. Nếu bạn muốn pha trà chanh với một số lượng lớn để bán thì bạn có thể tăng lượng nước cũng như là lượng đường và lượng trà theo một tỷ lệ.
+ Tiếp đến, cho 30gr đường cát vào 200ml nước sôi và khuấy đều. Tùy theo sở thích uống ngọt hay không mà có thể tăng giảm lượng đường theo ý thích của mình.
+ Sau đó cho 50gr trà đen đã được rửa sơ qua nước sôi để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn còn sót trong lá trà vào trong bình.
+ Thời gian ủ trà: 7 – 10 phút
Sẽ có nhiều bạn thắc mắc là tại sao lại bỏ đường vào trong lúc ủ trà mà lại không bỏ sau đó. Vì đường sẽ giúp giữ hương vị trà đậm đà và làm cho nước cốt trà sáng và bóng hơn so với cách ủ trà bình thường.
+ Sau khi nước cốt trà được ủ xong thì bạn lọc chúng qua rây để loại bỏ những xác trà cặn. Với cách pha trà chanh này thì bạn sẽ có được ly trà tranh óng ánh mà không bị lẫn những bã trà trong đó.
+ Để tiến hành pha trà chanh thì bạn lấy 80ml nước trà đen, sau đó là cho thêm 20ml nước cốt chanh vào. Để ly trà chanh dậy mùi thơm tự nhiên của chanh thì bạn hãy bào thêm một ít vỏ chanh vào trong ly trà. Sau đó cho thêm 10ml nước đường vào để cân bằng lại vị chua ngọt.
+ Cuối cùng là cho thêm đá viên vào, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp hoặc dùng shaker lắc đều trà chanh và rót ra ly.
+ Để ly trà chanh thêm phần ngon mắt bạn có thể trang trí thêm 2 lát chanh thả vào trong ly hoặc gắn ở miệng ly.
Thế là nhờ vào cách làm trà chanh ngon này bạn đã có được một ly trà chanh thơm ngon hảo hạng rồi đó.
2. Công Thức Trà Chanh Gừng Sả
Trà chanh sả mật ông rất tốt cho sức khỏe sau những giờ làm việc căng thẳng và mệt mỏi. Chưa hết đâu nha, trà chanh gừng sả còn giúp cho chị em phụ nữ giữ dáng, giảm cân rất tốt đó. Hãy cùng bắt đầu pha trà chanh sả mật ong thơm ngon này nhé.
Nguyên liệu cần có:
+ 4 cây sả
+ 1 quả chanh
+ 1 lít nước
+ 1 nhánh gừng
+ Lá bạc hà nếu có
+ 1 chén đường vàng
Cách làm trà chanh gừng sả thơm ngon:
+ Bước 1: Trước tiên bạn tách bỏ bớt lá sả già bên ngoài, rửa sạch rồi đập dập sau đó cắt khúc dài. Gừng gọt vỏ thái lát mỏng, chanh cũng rửa sạch cắt lát mỏng.
+ Bước 2: Cho nước vào nồi cùng với đường, nếu bạn dùng đường thốt nốt thì nên cắt nhỏ đường để khi nấu sẽ nhanh tan hơn. Khuấy đều và bật bếp nấu cho nước đường sôi lên.
+ Bước 3: Tiếp theo bạn cho gừng, sả vào cùng và nấu cho sôi lên, hạ lửa nhỏ và nấu thêm 7-10 phút nữa là tắt bếp.
+ Bước 4: Lọc hỗn hợp qua dây để loại bỏ hết phần bã, lấy nước sả gừng.
+ Bước 5: Ủ trà, cách ủ trà thì mình đã có hướng dẫn ở trên, bạn hãy làm theo cách ở trên để có được ly trà đậm vị nhất.
+ Sau khi ủ trà xong thì để cho trà nguội hẳn rồi rót ra ly rồi thêm vài lát chanh vào cùng, cho thêm lá bạc hà nếu có, rồi cho thêm hỗ hợp gừng sả vào ly trà chanh thế là bạn đã có được một ly trà chanh gừng sả thơm ngon rồi đó.
3. Công Thức Pha Trà Chanh Mật Ong Hạt Chia
Nghe qua có vẻ lạ, nhiều người còn thốt lên: “Trời ơi ! trà chanh mà đi uống với hạt chia à ? Uống vào có sao không đó”. Dạ vâng xin thưa, Hạt chia có công dụng thanh lọc cơ thể cực kỳ tốt, khi hạt chia kết hợp với trà chanh thì vô cùng hoàn hảo để tạo ra món thúc uống thanh lọc cơ thể và giải nhiệt cho những ngày nóng oi bức đó nhé. Uống vào có sao không ? Đương nhiên là uống vào sẽ ghiền và nhớ mãi cái vị chua chua ngọt ngọt của nó rồi. Nếu đã sẵn sàng để tạo ra loại thức uống được ưa chuộng này thì bắt đầu thôi nào.
- Nguyên liệu cần chuẩn bị
Và thứ mà không thể thiếu để pha trà chanh mật ong hạt chia đó là:
+ Trà đen hoặc trà túi lọc
+ Hạt chia
+ 4 muỗng cafe Mật ong nguyên chất
+ 1 quả Chanh
+ Đường cát
+ Nước sôi
+ 1 ít Đá viên
- Cách pha trà chanh mật ong hạt chia
Bước 1
Cho trà Lipton túi lọc vào ly, ngâm với nước sôi khoảng 5-7 phút cho ra trà hết rồi vớt túi lọc ra. Còn nếu bạn dùng trà đen thì bạn hãy ủ trà theo các bước mình đã hướng dẫn ở đầu bài viết.
Bước 2
Sau đó lọc trà bằng ray lược để nước trà được sạch và óng ánh hơn. Tiếp đến là bạn cho hạt chia vào nước trà vừa lọc và ngâm để hạt chia nở ra.
Nhớ là hãy khuấy đều để hạt chia không dính vào nhau, đợi cho đến khi hạt chia nở hết và nước nguội thì đến bước tiếp theo.
Bước 3
Tiếp đến là bạn cắt lát trái chanh rồi cho vào ly trà chanh hạt chia đã được ngâm, Sau đó là cho 4 muỗng mật ong và 2 muỗn đường vào chung rồi khuấy đều.
Bước 4
Để được ngon hơn thì bạn có thể cho thêm một vài viên đá và trang trí thêm một vài lá bạc hà để được bắt mắt hơn.
Nếu mỗi ngày bạn dùng một ly trà chanh mật ong thì sẽ hỗ trợ tăng cường sức khỏe cũng như sức đề kháng; ngoài ra, nó còn giúp chúng ta có một làn da đẹp hơn và chống lão hóa.
4. Cách Pha Trà Chanh Hoa Đậu Biếc
Trà hoa đậu biếc là thức uống khá hot ở Sài Gòn hiện nay. Có lẽ điều khiến nó trở nên đặc biệt chính là màu nước xanh lam vô cùng nền nã, vị trà ngọt dịu nhưng hơi chát nhẹ, mùi hương cỏ cây thoang thoảng. Không giống như các loại nước uống khác, trà hoa đậu biếc mang đếm cảm giác thanh tao, nhẹ nhàng, giúp tâm hồn thư thái và tĩnh lặng.
Nhìn vào ly trà hoa đậu biếc, nhiều người sẽ cảm thấy e dè không biết làm sao để pha chế được thức uống có màu sắc mê mẩn đến vậy. Song trên thực tế, loại trà này lại pha chế khá đơn giản. Chỉ cần vài nhúm hoa đậu biếc khô cùng nước đường là bạn đã có thể hoàn thành ngay chỉ trong thời gian ngắn.
- Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm trà chanh hoa đậu biếc
+ Trà nhài: 40gr
+ Hoa đậu biếc khô: 20gr
+ Chanh: 1 trái
+ Nước ấm: 180ml
+ Nước đường: 30ml
+ Đá viên
- Công thức pha trà chanh hoa đậu biếc
+ Bước 1: Rửa Trà
Để pha trà chanh hoa đậu biếc được thơm ngon thì không thể bỏ qua bước rửa trà. Sử dụng bình lớn cho 40gr trà nhài, 20gr hoa đậu biếc khô, rửa trà bằng nước ấm để loại bỏ tạp chất.
+ Bước 2: Ngâm Trà (Nấu Trà)
Sau khi rửa xong, cho trà và hoa đậu biếc khô vào bình thủy tinh lớn và cho nước ấm vào. Ngâm trong vòng 15 – 20 phút.
+ Bước 3: Lọc Trà
Sau khi ủ đủ thời gian, dùng rây để lọc giữ lấy nước trà, bỏ phần xác.
+ Bước 4: Hoàn Thành
Đối với một ly trà hoa đậu biếc sử dụng 100ml nước trà hoa đậu biếc, 30ml nước đường, sau đó bạn vắt nửa quả chanh vào lúc này màu xanh của hoa đậu biếc sẽ chuyển sang màu tím mộng mơ rất đẹp mắt. Trang trí một vài hoa đậu biếc khô lên trên để tăng thêm độ hấp dẫn cho đồ uống.
Với công thức pha chế không hề phức tạp, việc tự tay chuẩn bị và pha chế trà hoa đậu biếc sẽ chẳng hề mất quá nhiều thời gian và công sức.
Mrs Kỳ Duyên
Sâu chít là một trong những loại thuốc bổ của Đông y giúp bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Ngoài việc được người dân thu hái về làm thức ăn, nó còn là một loại thực phẩm giàu giá trị điều trị bệnh, đặc biệt là phục hồi sức khỏe sau khi bệnh. Rượu sâu chít có mùi thơm đặc trưng, rất ngon và bổ dưỡng.
Nha đam là loại cây phổ biến, được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhờ khả năng làm đẹp, nguyên liệu nấu ăn và lợi ích như một vị thuốc chữa bệnh. Đặc biệt, nha đam ngâm rượu mang lại hiệu quả dưỡng ra và tăng tuần hoàn máu rất cao.
Hà thủ ô là thảo dược quý và quen thuộc được nhiều người nhắc đến, sử dụng trong các bài thuốc trị bệnh. Bên cạnh đó hà thủ ô còn dùng để ngâm rượu để bồi bổ cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh và giúp làm chậm lão hóa, trẻ hóa làn da cho chị em.
Sâm đương quy là một trong những dược liệu quý hiếm sở hữu nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người. Ngoài việc sắc uống thì sâm đương quy còn có thể ngâm rượu. Sử dụng rượu ngâm sâm đương quy mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe, bổ huyết, trẻ lâu …
Người ta đã sử dụng củ gừng trong nhiều thế kỷ qua để chữa nhiều bệnh như đau bụng, làm đẹp da, giữ dáng… Bên cạnh đó, việc ngâm rượu gừng còn mang tới cho người dùng rất nhiều công dụng khác về sức khỏe cho phái nữ.
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Sơn móng tay là thói quen làm đẹp phổ biến của chị em phụ nữ và vì vậy tẩy sơn móng tay cũng trở thành một trong những việc không thể thiếu trong quy trình này. Ngoài acetone, sử dụng các nguyên liệu quen thuộc có sẵn trong nhà cũng là cách tẩy sơn móng tay an toàn và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để “chữa cháy” trong những trường hợp cần thiết.
Chắc hẳn chúng ta ai ai cũng đều mong muốn sở hữu làn da mịn màng, sạch sẽ, khỏe mạnh và không có chiếc lông xấu xí phải không nào ? Những chiếc lông trên da vừa thiếu thẩm mỹ vừa khiến bạn tự ti vì thế bạn thường nghĩ ngay tới chiếc dao cạo để loại bỏ chúng ngay lập tức. Nhưng đây là cách làm không tốt cho làn da của chúng ta, dùng dao cạo có thể gây tổn thương và để lại sẹo trên da. Vì thế ngày càng nhiều người sử dụng phương pháp waxing hay còn gọi wax lông với những công thức wax lông tại nhà vừa mang tới hiệu quả triệt lông tốt mà còn đảm bảo độ an toàn cho làn da của bạn đó.
Nặn mụn là thói quen được nhiều người sử dụng để loại bỏ những nốt mụn một cách nhanh chóng nhưng nó lại khiến da mặt không chỉ dễ sưng đỏ, đau rát khi nặn mụn sai cách mà ngay cả khi bạn nặn mụn đúng cách thì da vẫn dễ bị sưng viêm.
Quyết định để tóc cụp có nghĩa là bạn phải dành thời gian đầu tư chăm sóc cho mái tóc của mình hơn hẳn so với những loại tóc bình thường. Chỉ cần lơ là một chút là mái tóc sẽ xơ rối, lòa xòa nhìn mất thẩm mỹ.