Bật mí công thức làm rêu đá chiên giòn đặc sản của vùng tây bắc

Mới nhất
đăng tin miễn phí ( không cần tài khoản ) tuyển dụng tìm việc
đăng tin ( không cần tài khoản ) miễn phí

Rêu đá là món ăn đặc sản của vùng tây bắc , Trong những món ngon của vùng này, không thể không kể đến rêu đá chiên giòn với cách làm vô cùng cầu kì mang lại nhiều hương vị khó quên.

Bật mí công thức làm rêu đá chiên giòn đặc sản của vùng tây bắcBật mí công thức làm rêu đá chiên giòn đặc sản của vùng tây bắc

Vậy bạn đã biết cách làm rêu đá chưa? Rêu đá có nguồn gốc từ đâu? Tác dụng của rêu đá như thế nào? Mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của | thuocthang.com.vn nhé.

1. Đặc điểm rêu đá

Rêu đá là một trong những đặc sản của vùng Tây Bắc, đặc biệt là người Thái. Ngoài những món ngon nổi tiếng như thịt gác bếp, măng chua thì rêu đá là món ăn thường dùng để tiếp khách quý hoặc dùng để thưởng thức vào các ngày lễ, Tết.

Rêu đá chỉ sinh sống ở những nguồn nước sạch chưa bị ô nhiễm và thường được thu hoạch vào giữa đông, đầu xuân.

Rêu đá thường sinh sôi và xuất hiện nhiều tại các gờ đá lòng suối. Rêu đá được chia thành 3 nhóm là cui, cay, tau. Cụ thể:

+ Cui là loại rêu mọi như sợi tóc và có sẫm màu.

+ Cay là loại rêu mọc rời rạc, có màu xanh tự nhiên

+ Tau là rêu mọc thành từng mảnh, xuất hiện nhiều ở ao hoặc khe suối.

 

dac-diem-reu-daĐặc điểm của rêu đá

 

Tùy từng loại rêu mà cách chế biến cũng độc đáo khác nhau. Phổ biến và ngon nhất là món Quẹ chí, rêu đá ướp xả, lá chanh rồi bọc kín trong lá chuối nướng trên than hồng, khi ăn chấm với mắm chanh. Rêu đá có mùi thơm riêng biệt, chỉ cần đi ngang qua cũng có thể biết nhà nào đang làm Quẹ chí. Rêu có thể xào cùng với xả, thịt băm. Quẹ nhão hay Tàu thường được nấu canh. Theo kinh nghiệm dân gian, rêu đá là món ăn mát lành giúp lưu thông khí huyết, thanh nhiệt, giải độc, hạ huyết áp.

Ngày nay khi môi trường tự nhiên có nhiều biến đổi, nguồn nước ở một số nơi ô nhiễm nên rêu đá ngày càng trở nên khan hiếm, những món ăn từ rêu đá chỉ còn trong tiềm thức của người lớn tuổi. Men theo con suối giữa rừng nguyên sinh vào mùa đông, luồn tay vớt vạt rêu đá mát lạnh, hay chầm chậm thưởng thức món rêu nướng thơm lừng bên bếp lửa nhà sàn là một trải nghiệm không thể nào quên đối với du khách.

2. Tác dụng của rêu đá

Theo kinh nghiệm dân gian, rêu đá là món ăn mát lành giúp lưu thông khí huyết, thanh nhiệt, giải độc, hạ huyết áp. Ngày nay khi môi trường tự nhiên có nhiều biến đổi, nguồn nước ở một số nơi ô nhiễm nên rêu đá ngày càng trở nên khan hiếm, những món ăn từ rêu đá chỉ còn trong tiềm thức của người lớn tuổi.

3. Cách làm rêu đá chiên giòn

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

+ Rêu đá

+ 2 quả trứng gà

 

nguyen-lieu-reu-da-chien-gionNguyên liệu làm rêu đá chiên giòn

 

+ Bột mì

+ Nước lọc

+ Hành lá cắt nhỏ

+ Gia vị: dầu ăn

3.2 Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế rêu đá

Sau khi vớt rêu đá thì bạn vắt cho bớt nước. Tiếp đến bạn ngâm rêu vào nước sạch, dùng tay rửa nhiều lần cho rêu không còn cát sạn.

Sau khi rửa xong bạn đặt rêu lên mặt phằng rồi dùng tay đập nhiều lần.

Bước 2: Trộn nguyên liệu

Bạn cho rêu vào chén rồi thêm bột mì vào. Đập vào tô 2 quả trứng, thêm nước lọc và hành lá cắt nhỏ vào rồi trộn đều.

Bước 3: Chiên rêu đá

 

cach-lam-reu-da-chien-gionCách chiên rêu đá giòn tan

 

Bạn cho dầu ăn vào 1/3 chảo, đợi dầu sôi thì bạn cho rêu vào chiên. Đợi rêu chuyển màu vàng nâu và chín đều thì bạn vớt ra dĩa.

Bước 4: Thành phẩm

Rêu đá chiên giòn có màu nâu vàng hấp dẫn. Đây là món ăn mà người Thái thường dùng để chiêu đãi khách quý đến nhà.

4. Cách sơ chế rêu đá

Những người dân thường gọi "bắt" rêu vì đây được xem là thực phẩm như cá hoặc cua suối. Đầu tiên, rêu được bắt thành những dây dài, màu sắc rêu tùy thuộc vào khúc suối sâu hoặc nông. Sau đó cho rêu vào rỗ, rửa qua bằng nước suối cho hết cát và chất bẩn.

Tiếp đến sẽ cho rêu lên tảng đá hoặc bè mặt phẳng rồi dùng khúc gỗ to đập rêu. Để chế biến được rêu đá cần sơ chế một cách kĩ lưỡng như giặt, đập vài lần. Sau khi sơ chế xong thì có thể chế biến những món ngon khách nhau để chiêu đãi khách quý.

Bạn cần chế biến rêu đá sau 2-3 ngày. Các món mà người Thái thường làm gồm luộc, gỏi, xào, nướng, chiên giòn hoặc nướng.

Trên đây là những thông tin về rêu đá và cách làm món rêu đá chiên giòn. Hy vọng rằng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tham khảo và hiểu rõ hơn về rêu đá nhé. Chúc các bạn ngon miệng!.

Danh Trường

mệt mỏi mất ngủ ( xem phong thuỷ ) nhà cửa để tránh
bac đạn koyo japan ( giá gốc )
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Ghẹ sữa là một món ăn rất quen thuộc với mỗi người chúng ta. Trong ghẹ sữa có rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ghẹ sữa chiên giòn là món ăn hấp dẫn cực ngon lại rất dễ làm, món ăn này không chỉ chinh phục phái mạnh mà còn phù hợp với mọi lứa tuổi.

19/05/2018

Hạt kê là một loại ngũ cốc có hàm lượng dinh dưỡng cao, nó thường được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Chè kê là món ăn dân dã, mang đầy hương vị quê hương. Tuy chẳng cầu kỳ và nhiều màu sắc như những món chè khác, nhưng chè kê sẽ mang đến cho bạn một hương vị khó quên.

19/05/2018

Huế không những nổi tiếng về danh lam thắng cảnh, mà xứ huế còn nổi tiếng về nhiều món ăn, trong đó có món chả tôm. Chả tôm là món ăn ngon, dai ngọt, đậm chất ân tình của quê hương xứ huế. Tôm có vị ngọt thanh của thịt, vị mặn của biển, là món ăn bổ dưỡng mang hương vị của vùng duyên hải nắng gió.

19/05/2018

Cao lầu là món ăn độc đáo gắn liền với phố cổ Hội An. Mùi vị của món cao lầu Hội An đậm đà quê hương với nước lèo ngọt thanh, đậm đà từ thịt heo, sợi cao lầu dai dai, bánh tráng nướng thơm giòn cùng rau sống tươi ngon.

19/05/2018

Canh sườn bỏ củ sen bổ dưỡng, thơm ngon, được ưa chuộng trong những bữa ăn hàng ngày. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sườn bò và củ sen cùng những lợi ích của hai thực phẩm này kết hợp với nhau tạo nên món canh thanh mát và bồi bổ cho sức khỏe.

Xem nhiều

Lẩu nấm có vị thanh mát và rất dễ ăn cho tất cả mọi người mà còn là loại thuốc quý trong việc chăm sóc sức khỏe cho cơ thể mỗi chúng ta.

Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.

Cây tía tô là một trong những loại rau thơm rất phổ biến hiện nay, đây là một trong những loại rau thơm thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài công dụng làm gia vị trong các món ăn ra thì tía tô còn có công dụng khác là chữa bệnh.

Mứt vỏ bưởi không chỉ là món ngon ngày tết được yêu thích mà còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, giúp ngăn ngừa một số căn bệnh về tiêu hóa như đầy hơi, chán ăn. Những người có bệnh về gan cũng nên sử dụng mứt vỏ bưởi. 

Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.

chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.