Bật mí công thức làm rêu đá chiên giòn đặc sản của vùng tây bắc

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC

Rêu đá là món ăn đặc sản của vùng tây bắc , Trong những món ngon của vùng này, không thể không kể đến rêu đá chiên giòn với cách làm vô cùng cầu kì mang lại nhiều hương vị khó quên.

Bật mí công thức làm rêu đá chiên giòn đặc sản của vùng tây bắcBật mí công thức làm rêu đá chiên giòn đặc sản của vùng tây bắc

Vậy bạn đã biết cách làm rêu đá chưa? Rêu đá có nguồn gốc từ đâu? Tác dụng của rêu đá như thế nào? Mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của | thuocthang.com.vn nhé.

1. Đặc điểm rêu đá

Rêu đá là một trong những đặc sản của vùng Tây Bắc, đặc biệt là người Thái. Ngoài những món ngon nổi tiếng như thịt gác bếp, măng chua thì rêu đá là món ăn thường dùng để tiếp khách quý hoặc dùng để thưởng thức vào các ngày lễ, tết.

Rêu đá chỉ sinh sống ở những nguồn nước sạch chưa bị ô nhiễm và thường được thu hoạch vào giữa đông, đầu xuân.

Rêu đá thường sinh sôi và xuất hiện nhiều tại các gờ đá lòng suối. Rêu đá được chia thành 3 nhóm là cui, cay, tau. Cụ thể:

+ Cui là loại rêu mọi như sợi tóc và có sẫm màu.

+ Cay là loại rêu mọc rời rạc, có màu xanh tự nhiên

+ Tau là rêu mọc thành từng mảnh, xuất hiện nhiều ở ao hoặc khe suối.

 

dac-diem-reu-daĐặc điểm của rêu đá

 

Tùy từng loại rêu mà cách chế biến cũng độc đáo khác nhau. Phổ biến và ngon nhất là món Quẹ chí, rêu đá ướp xả, lá chanh rồi bọc kín trong lá chuối nướng trên than hồng, khi ăn chấm với mắm chanh. Rêu đá có mùi thơm riêng biệt, chỉ cần đi ngang qua cũng có thể biết nhà nào đang làm Quẹ chí. Rêu có thể xào cùng với xả, thịt băm. Quẹ nhão hay Tàu thường được nấu canh. Theo kinh nghiệm dân gian, rêu đá là món ăn mát lành giúp lưu thông khí huyết, thanh nhiệt, giải độc, hạ huyết áp.

Ngày nay khi môi trường tự nhiên có nhiều biến đổi, nguồn nước ở một số nơi ô nhiễm nên rêu đá ngày càng trở nên khan hiếm, những món ăn từ rêu đá chỉ còn trong tiềm thức của người lớn tuổi. Men theo con suối giữa rừng nguyên sinh vào mùa đông, luồn tay vớt vạt rêu đá mát lạnh, hay chầm chậm thưởng thức món rêu nướng thơm lừng bên bếp lửa nhà sàn là một trải nghiệm không thể nào quên đối với du khách.

2. Tác dụng của rêu đá

Theo kinh nghiệm dân gian, rêu đá là món ăn mát lành giúp lưu thông khí huyết, thanh nhiệt, giải độc, hạ huyết áp. Ngày nay khi môi trường tự nhiên có nhiều biến đổi, nguồn nước ở một số nơi ô nhiễm nên rêu đá ngày càng trở nên khan hiếm, những món ăn từ rêu đá chỉ còn trong tiềm thức của người lớn tuổi.

3. Cách làm rêu đá chiên giòn

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

+ Rêu đá

+ 2 quả trứng gà

 

nguyen-lieu-reu-da-chien-gionNguyên liệu làm rêu đá chiên giòn

 

+ Bột mì

+ Nước lọc

+ Hành lá cắt nhỏ

+ Gia vị: dầu ăn

3.2 Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế rêu đá

Sau khi vớt rêu đá thì bạn vắt cho bớt nước. Tiếp đến bạn ngâm rêu vào nước sạch, dùng tay rửa nhiều lần cho rêu không còn cát sạn.

Sau khi rửa xong bạn đặt rêu lên mặt phằng rồi dùng tay đập nhiều lần.

Bước 2: Trộn nguyên liệu

Bạn cho rêu vào chén rồi thêm bột mì vào. Đập vào tô 2 quả trứng, thêm nước lọc và hành lá cắt nhỏ vào rồi trộn đều.

Bước 3: Chiên rêu đá

 

cach-lam-reu-da-chien-gionCách chiên rêu đá giòn tan

 

Bạn cho dầu ăn vào 1/3 chảo, đợi dầu sôi thì bạn cho rêu vào chiên. Đợi rêu chuyển màu vàng nâu và chín đều thì bạn vớt ra dĩa.

Bước 4: Thành phẩm

Rêu đá chiên giòn có màu nâu vàng hấp dẫn. Đây là món ăn mà người Thái thường dùng để chiêu đãi khách quý đến nhà.

4. Cách sơ chế rêu đá

Những người dân thường gọi "bắt" rêu vì đây được xem là thực phẩm như cá hoặc cua suối. Đầu tiên, rêu được bắt thành những dây dài, màu sắc rêu tùy thuộc vào khúc suối sâu hoặc nông. Sau đó cho rêu vào rỗ, rửa qua bằng nước suối cho hết cát và chất bẩn.

Tiếp đến sẽ cho rêu lên tảng đá hoặc bè mặt phẳng rồi dùng khúc gỗ to đập rêu. Để chế biến được rêu đá cần sơ chế một cách kĩ lưỡng như giặt, đập vài lần. Sau khi sơ chế xong thì có thể chế biến những món ngon khách nhau để chiêu đãi khách quý.

Bạn cần chế biến rêu đá sau 2-3 ngày. Các món mà người Thái thường làm gồm luộc, gỏi, xào, nướng, chiên giòn hoặc nướng.

Trên đây là những thông tin về rêu đá và cách làm món rêu đá chiên giòn. Hy vọng rằng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tham khảo và hiểu rõ hơn về rêu đá nhé. Chúc các bạn ngon miệng!.

Danh Trường

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Sâu chít là một trong những loại thuốc bổ của Đông y giúp bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Ngoài việc được người dân thu hái về làm thức ăn, nó còn là một loại thực phẩm giàu giá trị điều trị bệnh, đặc biệt là phục hồi sức khỏe sau khi bệnh. Rượu sâu chít có mùi thơm đặc trưng, rất ngon và bổ dưỡng.

19/05/2018

Nha đam là loại cây phổ biến, được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhờ khả năng làm đẹp, nguyên liệu nấu ăn và lợi ích như một vị thuốc chữa bệnh. Đặc biệt, nha đam ngâm rượu mang lại hiệu quả dưỡng ra và tăng tuần hoàn máu rất cao.

19/05/2018

Hà thủ ô là thảo dược quý và quen thuộc được nhiều người nhắc đến, sử dụng trong các bài thuốc trị bệnh. Bên cạnh đó hà thủ ô còn dùng để ngâm rượu để bồi bổ cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh và giúp làm chậm lão hóa, trẻ hóa làn da cho chị em.

19/05/2018

Sâm đương quy là một trong những dược liệu quý hiếm sở hữu nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người. Ngoài việc sắc uống thì sâm đương quy còn có thể ngâm rượu. Sử dụng rượu ngâm sâm đương quy mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe, bổ huyết, trẻ lâu …

19/05/2018

Người ta đã sử dụng củ gừng trong nhiều thế kỷ qua để chữa nhiều bệnh như đau bụng, làm đẹp da, giữ dáng… Bên cạnh đó, việc ngâm rượu gừng còn mang tới cho người dùng rất nhiều công dụng khác về sức khỏe cho phái nữ.

Xem nhiều

Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.

Sơn móng tay là thói quen làm đẹp phổ biến của chị em phụ nữ và vì vậy tẩy sơn móng tay cũng trở thành một trong những việc không thể thiếu trong quy trình này. Ngoài acetone, sử dụng các nguyên liệu quen thuộc có sẵn trong nhà cũng là cách tẩy sơn móng tay an toàn và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để “chữa cháy” trong những trường hợp cần thiết.

Chắc hẳn chúng ta ai ai cũng đều mong muốn sở hữu làn da mịn màng, sạch sẽ, khỏe mạnh và không có chiếc lông xấu xí phải không nào ? Những chiếc lông trên da vừa thiếu thẩm mỹ vừa khiến bạn tự ti vì thế bạn thường nghĩ ngay tới chiếc dao cạo để loại bỏ chúng ngay lập tức. Nhưng đây là cách làm không tốt cho làn da của chúng ta, dùng dao cạo có thể gây tổn thương và để lại sẹo trên da. Vì thế ngày càng nhiều người sử dụng phương pháp waxing hay còn gọi wax lông với những công thức wax lông tại nhà vừa mang tới hiệu quả triệt lông tốt mà còn đảm bảo độ an toàn cho làn da của bạn đó.

Nặn mụn là thói quen được nhiều người sử dụng để loại bỏ những nốt mụn một cách nhanh chóng nhưng nó lại khiến da mặt không chỉ dễ sưng đỏ, đau rát khi nặn mụn sai cách mà ngay cả khi bạn nặn mụn đúng cách thì da vẫn dễ bị sưng viêm.

Quyết định để tóc cụp có nghĩa là bạn phải dành thời gian đầu tư chăm sóc cho mái tóc của mình hơn hẳn so với những loại tóc bình thường. Chỉ cần lơ là một chút là mái tóc sẽ xơ rối, lòa xòa nhìn mất thẩm mỹ. 

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.