Bật Mí Cách Nhận Biết Đông Trùng Hạ Thảo Xịn Dùng Ngâm Rượu

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC

Như chúng ta đã biết thì đông trùng hạ thảo vốn nổi tiếng là một loại Đông dược quý hiếm. Bất kể đối tượng sử dụng là đàn ông hay phụ nữ. Rượu đông trùng hạ thảo được xem là thuốc quý giúp bồi bổ sức khỏe nhằm tăng cường hiệu quả cho từng mục đích sử dụng.

Bật Mí Cách Nhận Biết Đông Trùng Hạ Thảo Xịn Dùng Ngâm RượuBật Mí Cách Nhận Biết Đông Trùng Hạ Thảo Xịn Dùng Ngâm Rượu

Vậy đông trùng hạ thảo là gì ? Tác dụng của nó ra sao ? Cách ngâm như thế nào ? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của | thuocthang.com.vn để tìm hiểu chi tiết nhé

1. Đông trùng hạ thảo là gì ?

Đông trùng hạ thảo là tên gọi của một loài nấm sinh sôi, phát triển trên một loài sâu non. Quá trình hình thành nên vị thuốc này vô cùng đặc biệt, đó là vào mùa đông loài nấm Cordyceps sinensis sẽ ký sinh trên cơ thể của loài sâu non thuộc chi Hepialus. Để sinh tồn, loại nấm này sẽ hút hết chất dinh dưỡng từ ấu trùng. Đến mùa hè, lúc này chúng đã phát triển thành nấm dạng sợi và thoát ra khỏi xác của ấu trùng rồi mọc vươn lên mặt đất, trở thành cây nấm trưởng thành. Vì mùa đông nó là sâu, mùa hè hóa thành nấm nên được gọi là đông trùng hạ thảo.

 

dong-trung-ha-thao-la-giĐông trùng hạ thảo là 1 loại nấm

 

Từ lâu đông trùng hạ thảo đã được sử dụng trong y học cổ truyền của Trung Quốc. Phải đến hơn 400 loài đông trùng hạ thảo có xuất xứ từ Trung Quốc, Nepal, Thái Lan, Bhutan và Việt Nam.

2. Tác dụng rượu ngâm đông trùng hạ thảo

Theo đông Y, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn và quy vào hai kinh thận và phế. Vì vậy, loại thảo dược này có tác dụng chính là bổ phế ích thận, bổ ngũ tạng, bổ tinh tủy. Đông trùng hạ thảo thường được dùng cho những người suy nhược, suy giảm chức năng của gan, tim, phổi thận.

Một số tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm rượu có thể kể đến như:

+ Tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể, giúp cơ thể phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến miễn dịch cũng như phòng chống các bệnh thường gặp như cảm cúm, ho, đau mỏi cơ thể…

+ Giúp bồi bổ, tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh ung thư.

+ Bồi bổ cơ thể, hồi phục sức khỏe khi bị lao lực, giúp cơ thể điều chỉnh cân bằng lại các nội tiết tố trong cơ thể, giúp hệ tuần hoàn hoạt động tốt hơn, loại bỏ các độc tố.

 

tac-dung-cua-dong-trung-ha-thaoNhững tác dụng của rượu đông trùng hạ thảo

 

+ Cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới như chứng liệt dương, di tinh, giảm triệu chứng đau ở vùng thắt lưng,..

+ Giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, điều hòa đường huyết.

+ Cải thiện và làm đẹp da: sử dụng rượu đông trùng hạ thảo mỗi ngày sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa, tái tạo da và giảm các nếp nhăn xuất hiện trên da.

+ Giảm cholesterol trong máu, kháng viêm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong cơ thể.

3. Nên dùng đông trùng hạ thảo tươi hay khô để ngâm rượu

Trên thực tế, không có sự khác biệt nhiều về công dụng của rượu đông trùng hạ thảo khô và tươi. Có chăng sự khác biệt nằm ở mùi vị của rượu.

Loại đông trùng hạ thảo tươi khi ngâm rượu thường cho mùi dịu, vị ngọt hơn và giữ được nhiều hoạt chất gần nhất so với đông trùng hạ thảo. Loại rượu này thời gian sử dụng cũng ngắn hơn so với ngâm đông trùng khô.

Loại đông trùng hạ thảo khô thường có mùi hơi hắc. Đông trùng hạ thảo khô thường được sấy ở nhiệt độ cao nên có thể sẽ làm thất thoát một số thành phần dinh dưỡng. Loại rượu này có thời gian sử dụng dài hơn.

Tùy vào khẩu vị cũng như mục đích sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn đông trùng hạ thảo khô hoặc tươi để ngâm rượu.

4. Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 

cach-ngam-dong-trung-ha-thao-tuoiCách ngâm đông trùng hạ thảo tươi


+ 25g đông trùng hạ thảo tươi.

+ 1 lít rượu loại rượu trắng 40 – 45 độ.

Cách thực hiện:

+ Cắt bỏ phần đế của nấm trùng thảo và ngâm trong nước sôi khoảng 10 phút sau đó để ráo.

+ Cho đông trùng hạ thảo vào bình thủy tinh, đổ rượu đến khi ngập mặt nấm.

+ Bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trong khoảng từ 1-2 tháng là đã có thể sử dụng.

Lưu ý: thỉnh thoảng kiểm tra xem rượu có tình trạng nổi váng, nấm mốc hay không.

5. Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo khô

Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo khô tương tự như khi thực hiện với đông trùng hạ thảo tươi. Theo ý kiến chuyên gia, dùng đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu sẽ dễ chế biến, bảo quản và hạn sử dụng dài hơn. Khi ngâm rượu với nấm trùng thảo khô, bạn nên điều chỉnh tỷ lệ với 1 lít rượu tương ứng với khoảng 20g đông trùng hạ thảo khô.

6. Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu

 

luun-y-khio-ngam-dong-trung-ha-thaoLưu ý khi ngâm rượu đông trùng hạ thảo

 

Mặc dù được coi là một loại “thuốc bổ” nhưng rượu đông trùng hạ thảo vẫn có những hạn chế nhất định.

+ Phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ dưới 18 tuổi, người đang bị rối loạn đông máu, sốt cao… không dùng rượu đông trùng hạ thảo.

+ Những người bị bệnh lý tim mạch, tiểu đường, thận, gan… nên hết sức thận trọng khi sử dụng. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng

+ Không nên uống liên tục kéo dài.

+ Cần lựa chọn loại rượu gạo đạt chuẩn chất lượng. Tốt nhất nên lựa chọn rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

+ Không nên dùng rượu có độ rượu quá cao.

+ Trước khi ngâm rượu đông trùng hạ thảo với các vị thuốc cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

+ Nên dùng bình thủy tinh để ngâm rượu

+ Để bình rượu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

+ Không dùng cùng lúc với các loại rượu khác nhất là rượu thuốc khác.

+ Không uống quá nhiều rượu đông trùng hạ thảo trong 1 lần.

 

doi-tuong-su-dung-dong-trungĐối tượng nên sử dụng đông trùng hạ thảo

 

+ Có rất nhiều đông trùng hạ thảo giả trên thị trường. Cần lựa chọn mua đông trùng hạ thảo thật, đúng chất lượng. Nên mua ở các cơ sở kinh doanh có uy tín, rõ nguồn gốc.

7. Đối tượng nên sử dụng

Nam giới trên 18 tuổi mong muốn bồi bổ sức khỏe, người lao động nặng, vận động nhiều, người làm việc trí óc căng thẳng.

Nam giới gặp các vấn đề suy giảm chức năng sinh lý, thận hư yếu, yếu sinh lý, đau lưng mỏi gối, thận hư, yếu gây tiểu đêm, tiểu rắt, di tinh, mộng tinh, nam giới hiếm muộn mong muốn có con.

Người mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, phổi, tiêu hoá, xương khớp,… (khuyến cáo dùng liều lượng phù hợp).

Phụ nữ mong muốn cải thiện chức năng sinh lý, thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ muốn làm đẹp, ngừa lão hoá.

Trên đây là những chia sẽ về rượu đông trùng hạ thảo và cách ngâm. Hy vọng rằng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về đông trùng hạ thảo và cách ngâm nhé!.

Danh Trường

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Sao biển còn được mệnh danh là “nữ hoàng đáy biển”. Sao biển được biết đến rất nhiều công dụng, nhất là khi ngâm với rượu vừa giúp tăng cường sinh lý cả nam và nữ lại trẻ hóa làn da thêm mịn màng.

19/05/2018

Rượu đòng đòng là một trong những đặc sản, món quà quý của miền quê Bắc Bộ. loại rượu này được rất nhiều cánh mày râu săn tìm để thưởng thức vì độ ngon và an toàn lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

19/05/2018

Ốc kèn là loại ốc vô cùng quý hiếm và từ lâu ốc kèn đã được coi là món ngon đặc biệt trong những đặc sản biển bởi thịt của nó giòn, ngon và bổ dưỡng. Vì vậy hiện nay rất nhiều người sử dụng ốc kèn để ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe.

19/05/2018

Ngải cứu khá quen thuộc với người dân Việt Nam và từ xưa ông cha ta đã dùng thảo dược này để chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Và hiện nay sử dụng rượu ngâm ngải cứu để chữa bệnh đang được truyền tai nhau rất nhiều.

19/05/2018

Mối chúa loài vật này tưởng chừng như vô dụng, không có tác dụng gì, nhưng thực tế nó loại thực phẩm quý được ví như đông trùng hả thảo dưới lòng đất. Mối chúa trong Đông y có rất nhiều tác dụng như bổ thận tráng dương, chống xuất tinh sớm, giảm đau nhức xương khớp,…

Xem nhiều

Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.

Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.

Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.

Ngâm rượu với quả la hán không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Rượu quả la hán rất bổ dưỡng giúp tăng sự dẻo dai cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể đề kháng được các loại bệnh tật thường gặp như ho, khản tiếng, dát họng…

Rượu nho luôn là loại đồ uống được nhiều người yêu thích và để ngâm ủ được rượu nho có mùi thơm đặc trưng, hương vị nồng nàn, mà phải có màu đỏ đẹp thì không phải ai cũng làm được. Cách làm ngâm ủ rượu nho không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải tỉ mỉ và thời gian ủ lâu dài, nếu khoảng thời gian bạn ủ càng lâu rượu sẽ càng ngon và hấp dẫn hơn.

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn

Tin tiêu điểm

mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.