Lò vi sóng giờ đây đã không còn là một thiết bị xa lạ với nhiều gia đình bởi sự tiện lợi và nhanh chóng của nó. Đây là một thiết bị nhà bếp sử dụng sóng vi ba để làm chín thức ăn, rã đông thực phẩm đông lạnh và để hâm nóng thức ăn. Sóng vi ba được sinh ra từ nguồn magnetron, được dẫn theo ống dẫn sóng, vào ngăn nấu rồi phản xạ qua lại giữa các bức tường của ngăn nấu, và bị hấp thụ bởi thức ăn và từ đó thức ăn sẽ được làm nóng hoặc nấu chín.
MỘT SỐ MẸO SỬ DỤNG LÒ VI SÓNG
1. Hấp Rau Với Lò Vi Sóng:
Hầu như tất cả các loại rau đều có thể hấp trong lò vi sóng mà không cần nước. Bạn hãy đặt chúng theo từng lớp trên đĩa, đậy kín và điều chỉnh ở nhiệt độ cao. Với mỗi loại rau thời gian làm chín sẽ khác nhau. Ví dụ: các loại rau mềm và nấm sẽ mất chừng 60 giây, những loại rau cứng và giòn hoặc củ như cà rốt (thái miếng) cần khoảng 3-4 phút.
2. Vắt Chanh Dễ Dàng:
Bình thường sẽ rất khó mà vắt hết nước cam hay chanh. Có một mẹo nhỏ rất hiệu quả là sau khi lấy chanh, cam, tắc…và những quả tương tự để vào trong lò vi sóng quay khoảng 20 giây rồi mới vắt, sẽ lấy được tối đa lượng nước mà không hề bị thay đổi hương vị cũng như chất lượng.
3. Làm Mềm Bánh Donut Cũ:
Ai thích ăn bánh donut, nhưng lại không thể "đánh chén" hết cả hộp cùng lúc thì phải học ngay mẹo dùng lò vi sóng này thôi! Bánh donut sau khi cho vào lò vi sóng sẽ lại mềm ngon y như cũ luôn nhé !
4. Cho Nhiều Bát Vào Lò Vi Sóng Cùng Lúc:
Nếu bạn muốn hai món riêng biệt được nấu chín bằng lò vi sóng cùng lúc, bạn có thể dùng một lọ thuỷ tinh hoặc một chiếc ly cao và đặt một chiếc bát lên trên cái ly đó, bên dưới vẫn có thể chứa một chiếc bát khác. Vậy là vấn đề được giải quyết.
5. Nấu Một Số Món Trứng:
Bạn có thể làm món trứng luộc lòng đào (poached egg) hoặc trứng chiên ốp la không lật mặt (sunny side up). Đối với món ốp la, bạn đưa đĩa đựng trứng vào lò và làm nóng trước, sau đó thêm một ít bơ, đập trứng lên trên đĩa và bật thêm khoảng 45 giây. Đối với món trứng luộc lòng đào, cho vào lò vi sóng một chiếc bát có đổ nước đầy một nửa, đập trứng vào bát, đậy bát bằng một chiếc đĩa và nấu trong 60 giây.
6. Khử Trùng Đất Trồng Cây:
Bạn có thể diệt sâu bệnh trong đất trước khi trồng cây. Trường Đại học California (Mỹ) khuyên bạn cho đất vào một túi giấy và đưa vào lò vi sóng, nhiệt độ tối thiểu là 60 độ C trong 30 phút, chú ý làm đất ẩm trước khi đưa vào lò.
7. Làm Nóng Giòn Món Thịt Xông Khói:
Úp sấp một chiếc bát lên trên một cái đĩa và đưa vào lò vi sóng, đặt miếng thịt xông khói lên trên đáy bát và bật lò khoảng 1 phút, mỡ từ thịt sẽ chảy theo cạnh của bát xuống đĩa hứng bên dưới và lát thịt sẽ ngon như bạn muốn.
8. Tẩy Uế Và Khử Mùi Miếng Bọt Biển:
Bọt biển là đồ lau dùng chùi nhà bếp rất hữu dụng nhưng cũng rất nhanh bẩn và bốc mùi. Nhưng bạn chớ vội ném chúng đi. Hãy ngâm miếng bọt biển vào nước pha giấm trắng hay nước chanh, sau đó làm nóng ở nhiệt độ cao trong lò vi sóng chừng 1 phút. Cách này có thể làm sạch bất kỳ miếng bọt biển nào mà bạn đã sử dụng để lau chùi chùi thức ăn còn dư hay các vết bẩn khó sạch.
9. Làm Món Khoai Tây Rán Giòn Với Lò Vi Sóng
Xắt lát khoai tây thành miếng mỏng, ngâm trong nước khoảng 10 phút, sau thấm khô từng lát khoai tây bằng khăn giấy. Tiếp đó cho khoai vào lò vi sóng, đợi chừng 3 phút là đã có được món khoai tây chiên giòn tan ăn vặt rồi.
10. Làm Bánh Flan Với Lò Vi Sóng
Dùng một quả trứng gà đánh tan, thêm 200ml sữa tươi có đường vào, tiếp tục đánh cho trứng và sữa hòa tan vào nhau. Sau đó, gạt bớt lớp bọt phía trên rồi đổ hỗn hợp vào chén sứ hoặc ly thủy tinh chịu nhiệt. Cho vào lò vi sóng và chỉnh nhiệt độ ở chế độ Trung Bình (đối với lò công suất 300W) và chỉnh thời gian 5 phút, bạn sẽ có được một dĩa bánh flan thơm ngon dùng cho bữa ăn nhẹ trong ngày.
11. Thái Hành Tây Dễ Dàng Hơn:
Ai hay phải cắt hành tây đều đến là khổ với việc hành xộc lên mắt, làm bạn chẳng còn nhìn được gì nữa. Nay ta hãy dùng ngay mẹo dùng lò vi sóng sau đây để "trị" củ hành xem nhé !
Cách làm: Dùng dao cắt một phần nhỏ ở hai đầu củ hành, sau đó cho vào lò vi sóng ở mức nhiệt cao nhất trong khoảng 30 giây, bạn sẽ tránh cho đôi mắt khỏi bị cay bởi hơi hành.
12. Xử Lý Đường Bị Vón Cục:
Lọ đường của bạn trở nên khó coi do vón cục, hãy cho một chiếc khăn giấy ướt vào lọ, đậy chặt lại rồi đưa vào lò, bật mức nhiệt cao nhất trong khoảng 20-30 giây.
13. Gọt vỏ đào hoặc cà chua dễ dàng:
Bỏ vào lò trong khoảng 30 giây ở nhiệt độ cao, sau đó để yên khoảng 2 phút, bạn sẽ thấy bóc vỏ cực dễ.
14. Sấy Khô Nhanh Các Loại Rau Thơm:
Có nhiều công thức, đặc biệt là công thức Ấn Độ cần có rau thơm sấy khô để trộn vào nguyên liệu. Hôm nay ta sẽ dùng ngay lò vi sóng để làm khô rau thơm tức thì luôn nhé !
15. "Nhờ" Lò Vi Sóng Bóc Hộ Vỏ Tỏi:
Vỏ tỏi vốn khó bóc, đặc biệt khi phải bóc nhiều thì sẽ rất mệt do phải tỉ mỉ tách từng tép. Cho nên, nếu muốn bóc vỏ tỏi mà không phải đập dập tép tỏi, ta hãy thử dùng lò vi sóng xem sao nhé! Mẹo này đặc biệt thích hợp cho việc gọt 1 lúc nhiều tỏi đấy !
Cách làm: Đầu tiên, bạn cho tỏi lên đĩa rồi cho vào lò vi sóng trong 20s. Sau đó, bạn lấy tỏi ra bóc như thường. Lúc này, bạn sẽ thấy phần vỏ tự động tách ra rất dễ dàng.
16. Đánh Bông Sữa Uống Cà Phê Ngon:
Bạn đã bao giờ muốn ly cà phê sáng của mình cũng có bọt bọt đẹp mắt như ngoài tiệm không? Thực ra cách làm bông sữa uống kèm cà phê siêu dễ, đặc biệt với sự hỗ trợ của lò vi sóng nữa.
Cách làm: Đầu tiên, ta cho kem sữa vào lọ thuỷ tinh có nắp, sau đó đóng chặt nắp lọ lại rồi lắc đều lên. Cho lọ thuỷ tinh vào lò vi sóng rồi quay trong 30s, kem sữa sẽ bông lên, trông không khác gì ngoài hàng luôn !
17. Mẹo Hâm Thức Ăn Nóng Đều:
Lò vi sóng có nhược điểm là khi hâm nóng thực phẩm thường không nóng đều: chỗ thì nóng, chỗ thì vẫn nguội ngắt. Nhưng nếu biết được bí mật của lò vi sóng và xếp thức ăn theo hướng dẫn, ta sẽ có 1 món ăn nóng đều mà thưởng thức đấy !
Cách làm: Khi hâm nóng đồ ăn, bạn tạo thành hình vòng tròn trên đĩa, chừa lại khoảng ở giữa rồi hâm. Cách này sẽ giúp đồ ăn được hâm nóng đều, không bị chỗ nóng, chỗ vẫn lạnh đấy !
18. Ghép Xà Phòng
Nói cho dễ hiểu, đó là việc ghép những cục xà phòng vụn, nhỏ khó sử dụng lại với nhau thành một cục to cho dễ xài. Để làm được vậy bạn chỉ cần tập hợp chúng lại, cắt vụn càng tốt, rồi cho vào một cái khuôn / vật đựng, châm thêm chút nước vào đó rồi đem vi sóng chừng 30 – 60 giây cho tới khi chúng tan chảy hết. Khuấy đều chúng lên, đợi nguội và đông cứng lại. Vậy là bạn đã có cục xà phòng to rất thoải mái khi sử dụng.
LƯU Ý KHI SỬ DỤNG LÒ VI SÓNG
– Sóng điện từ phân phối không đều, có chỗ nóng nhiều như ở chung quanh lò và chỗ ít nóng như ở giữa lò, cho nên thực phẩm ở giữa lò chậm chín hơn ở chung quanh lò. Để khắc phục thì khi nấu, nên xếp thực phẩm theo vòng tròn, phần thực phẩm to, dày quay ra ngoài.
– Chỉ sử dụng dụng cụ được sản xuất đặc biệt chuyên cho lò vi sóng. Khay, đĩa, tô thủy tinh, sứ và nhựa đều cần phải được dán nhãn sử dụng cho lò vi sóng. Không bao giờ dùng tô, đĩa chất liệu kim loại trong lò vi sóng vì nó có thể gây ra tia lửa.
- Thường xuyên vệ sinh lò vi sóng, bạn chỉ cần Xắt 3-4 lát chanh bỏ vào bát nước lạnh, sau đó bỏ vào lò vi sóng khoảng 3-4 phút cho nóng lên. Mùi chanh và nước nóng làm cho các vết bẩn mềm đi, lúc đó chỉ việc lấy giấy lau lại là sạch sẽ.
– Không bao giờ dùng các tô, khay nhựa như hộp bơ và các loại hộp dùng một lần để quay thức ăn trong lò vi sóng. Các dụng cụ loại này khi gặp nhiệt độ cao có thể tan chảy, khiến các hóa chất độc hại ngấm vào thức ăn.
– Nên dùng đồ nấu to hơn món ăn để khỏi tràn ra ngoài. Không bao giờ sử dụng túi nilon mỏng, các hộp xốp, bao giấy nâu vì hóa chất độc từ các thứ này khi nóng có thể khuếch tán vào thức ăn.
– Đồ đặt trong lò rất nóng do nhiệt độ truyền từ lò sang, do đó phải sử dụng găng tay khi lấy thức ăn khỏi lò.
– Không nên để thức ăn trong túi nhựa hoặc túi giấy khi đưa vào lò. Nếu có khói xuất hiện trong lò, nên tắt nguồn ngay. Luôn luôn tắt lò vi sóng trước khi mở cửa lò.
– Nếu không may xảy ra cháy trong lò, tuyệt đối không mở cửa lò vi sóng, mà phải ngắt nguồn điện trước, sau đó mới mở cửa.
– Không nên đặt lò dưới đất, nơi có độ ẩm cao hoặc sát các đồ điện khác !
Mrs Kỳ Duyên
Sâu chít là một trong những loại thuốc bổ của Đông y giúp bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Ngoài việc được người dân thu hái về làm thức ăn, nó còn là một loại thực phẩm giàu giá trị điều trị bệnh, đặc biệt là phục hồi sức khỏe sau khi bệnh. Rượu sâu chít có mùi thơm đặc trưng, rất ngon và bổ dưỡng.
Nha đam là loại cây phổ biến, được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi nhờ khả năng làm đẹp, nguyên liệu nấu ăn và lợi ích như một vị thuốc chữa bệnh. Đặc biệt, nha đam ngâm rượu mang lại hiệu quả dưỡng ra và tăng tuần hoàn máu rất cao.
Hà thủ ô là thảo dược quý và quen thuộc được nhiều người nhắc đến, sử dụng trong các bài thuốc trị bệnh. Bên cạnh đó hà thủ ô còn dùng để ngâm rượu để bồi bổ cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh và giúp làm chậm lão hóa, trẻ hóa làn da cho chị em.
Sâm đương quy là một trong những dược liệu quý hiếm sở hữu nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người. Ngoài việc sắc uống thì sâm đương quy còn có thể ngâm rượu. Sử dụng rượu ngâm sâm đương quy mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe, bổ huyết, trẻ lâu …
Người ta đã sử dụng củ gừng trong nhiều thế kỷ qua để chữa nhiều bệnh như đau bụng, làm đẹp da, giữ dáng… Bên cạnh đó, việc ngâm rượu gừng còn mang tới cho người dùng rất nhiều công dụng khác về sức khỏe cho phái nữ.
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Sơn móng tay là thói quen làm đẹp phổ biến của chị em phụ nữ và vì vậy tẩy sơn móng tay cũng trở thành một trong những việc không thể thiếu trong quy trình này. Ngoài acetone, sử dụng các nguyên liệu quen thuộc có sẵn trong nhà cũng là cách tẩy sơn móng tay an toàn và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để “chữa cháy” trong những trường hợp cần thiết.
Chắc hẳn chúng ta ai ai cũng đều mong muốn sở hữu làn da mịn màng, sạch sẽ, khỏe mạnh và không có chiếc lông xấu xí phải không nào ? Những chiếc lông trên da vừa thiếu thẩm mỹ vừa khiến bạn tự ti vì thế bạn thường nghĩ ngay tới chiếc dao cạo để loại bỏ chúng ngay lập tức. Nhưng đây là cách làm không tốt cho làn da của chúng ta, dùng dao cạo có thể gây tổn thương và để lại sẹo trên da. Vì thế ngày càng nhiều người sử dụng phương pháp waxing hay còn gọi wax lông với những công thức wax lông tại nhà vừa mang tới hiệu quả triệt lông tốt mà còn đảm bảo độ an toàn cho làn da của bạn đó.
Nặn mụn là thói quen được nhiều người sử dụng để loại bỏ những nốt mụn một cách nhanh chóng nhưng nó lại khiến da mặt không chỉ dễ sưng đỏ, đau rát khi nặn mụn sai cách mà ngay cả khi bạn nặn mụn đúng cách thì da vẫn dễ bị sưng viêm.
Quyết định để tóc cụp có nghĩa là bạn phải dành thời gian đầu tư chăm sóc cho mái tóc của mình hơn hẳn so với những loại tóc bình thường. Chỉ cần lơ là một chút là mái tóc sẽ xơ rối, lòa xòa nhìn mất thẩm mỹ.